• Giáo sư Hoàng Đình Cầu - Nhà y học tài đức vẹn toàn

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin giới thiệu một số hình ảnh về GS. AHLĐ Hoàng Đình Cầu - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Chủ tịch Tổng hội Y Dược học Việt Nam, tại buổi Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của Giáo sư, và nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1917-2017), ngày 5-8-2017 do Trung tâm tổ chức tại Hội trường MEDLATEC, 99 Trích Sài, Hà Nội.

 • Những người đầu tiên thi Olympic Toán quốc tế năm 1974 giờ ra sao?

  PGS.TSKH Vũ Đình Hòa kể những người đầu tiên tham dự Olympic Toán quốc tế trong bối cảnh đất nước chưa thống nhất, còn nhiều khó khăn, nhưng tình yêu với Toán học luôn sâu đậm.

 • GS Hoàng Đình Cầu: Tấm gương học tập và tận tụy cống hiến trọn đời

  NDĐT- Sáng 5-8, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp nhận hơn 6.000 tài liệu hiện vật của GS, AHLĐ, NGND Hoàng Đình Cầu - người khai sinh ngành Phẫu thuật phổi ở Việt Nam. Đây là một nghĩa cử đẹp theo nguyện ước của GS và gia đình với hậu thế.

 • Chuyến đi cuối cùng của cha tôi

  Vậy là đã 50 năm từ ngày cha tôi đi vào cõi Vĩnh hằng. Hình ảnh cuối cùng mà tôi còn giữ lại trong ký ức về cha tôi đó là một buổi chiều giáp Tết Đinh Mùi, cách đây đã 50 năm. Trước khi lên đường đi vào Nam cha tôi hẹn đến thăm bố vợ tôi, Luật sư Nguyễn Quế. Sau bữa cơm đạm bạc với gia đình bên vợ tôi, cha tôi chia tay với tất cả mọi người rồi bề cháu Đặng Nhật Tân, đứa cháu đích tôn duy nhất từ gác hai xuống đến tận cửa xe com- măng- ca đỗ bên đường , trước khi trao nó lại cho tôi. Rồi cha tôi bước lên xe , ngồi vào ghế trước. Chiếc xe nổ máy chuyển bánh….. Tôi bế con nhìn hút theo hai chiếc đèn đỏ sau xe cho đến khi chiếc xe đi khuất vào phố đêm..

 • Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS Hoàng Đình Cầu

  Sáng ngày 5-8-2017 tại Hội trường Tòa nhà MEDLATEC, số 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của cố GS Hoàng Đình Cầu, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Chủ tịch Tổng hội Y dược học Việt Nam.

 • Trao tặng 6.000 tài liệu hiện vật của giáo sư Hoàng Đình Cầu

  Hơn 6.000 tài liệu, hiện vật của giáo sư, Anh hùng lao động, nhà giáo nhân dân Hoàng Đình Cầu, đã được gia đình trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy tại Lễ tiếp nhận tài liệu của GS.AHLĐ Hoàng Đình Cầu

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn của Trung tâm trong Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.AHLĐ Hoàng Đình Cầu diễn ra tại tòa nhà MEDLATEC, số 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội, sáng ngày 5-8-2017.

 • Thông tin báo chí: Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS Hoàng Đình Cầu

  Sáng ngày 5-8-2017, tại Hội trường tầng 7, tòa nhà MEDLATEC, số 99, phố Trích Sài, Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ tổ chức Lễ tiếp nhận hơn 6.000 tài liệu hiện vật của GS Hoàng Đình Cầu, do gia đình trao tặng.

 • Đàm Thanh Sơn, từ thần đồng Toán đến giáo sư Vật lý hàng đầu thế giới

  Giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế nhưng Đàm Thanh Sơn lại nghiên cứu Vật lý và trở thành một trong những giáo sư hàng đầu thế giới.

 • Gia đình PGS.TSKH Lại Ngọc Đường tham quan Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Ngày 30-7-2017, Ban giám đốc Trung tâm Di sản vui mừng đón tiếp con gái PGS.TSKH Lại Ngọc Đường và cháu nội của ông đến tham quan Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, tại Bắc Phong, Cao Phong, Hòa Bình.

 • PGS-TS Lê Thị Đức Hạnh: Người sưu tầm tư liệu trở thành nhà nghiên cứu văn học

  'Alo, tôi Đức Hạnh nghe'. Tôi chững lại khoảng 3 giây trước giọng nói trẻ trung, khỏe khoắn khó tin là thuộc về người phụ nữ 83 tuổi.

 • Tọa đàm “Tạo đột phá trong công tác nghiên cứu sưu tầm về các nhà khoa học Việt Nam”

  Ngày 26-7-2017, tại trụ sở 26 Nghĩa Dũng, Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức thành công buổi tọa đàm “Tạo đột phá trong công tác nghiên cứu sưu tầm về các nhà khoa học Việt Nam”. Buổi tọa đàm đã đánh dấu bước chuyển mình của Trung tâm trong việc thúc đẩy, nâng cao chất lượng nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ và bảo quản di sản nhà khoa học tại Trung tâm sau gần 10 năm hoạt động.

 • Đôi điều về một nhà dân tộc học

  Phó giáo sư, Tiến sĩ Mạc Đường* là nhà dân tộc học được đào tạo, trưởng thành từ sau năm 1954 và có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng và phát triển ngành khoa học này ở miền Nam sau năm 1975. Con đường đến với dân tộc học của ông có nhiều điều lý thú và đặc biệt.

 • Tập huấn nâng cao chất lượng nghiên cứu văn hóa

  Từ ngày 19 đến 21-7-2017, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham dự khóa tập huấn này do Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

 • Tiếp tục sưu tầm tài liệu hiện vật của cố PGS.TS Đặng Đức Dũng

  Sáng 20-7-2017, bà Hoàng Thị Cát Tường đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những di vật của người chồng quá cố - PGS.TS Đặng Đức Dũng*.

 • Lễ tri ân Macchabée, lại nhớ thầy Nguyễn Quang Quyền

  SKĐS - PGS.BS. Nguyễn Quang Quyền (sinh ngày 23/9/1934, mất ngày 15/11/1997) là chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực giải phẫu học, nhân chủng học và nhân trắc học.

 • Buổi làm việc đặc biệt

  Sáng ngày 19-7-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bất ngờ được đón tiếp GS.TS, Đại tá Nguyễn Xuân Anh (nguyên Chủ nhiệm khoa Vũ khí, Học viện Kỹ thuật Quân sự) cùng học trò là Thượng úy Phan Văn Nghĩa ghé thăm.

 • Chuyện tình của cố Thượng tướng Hoàng Minh Thảo

  Giadinh.net - Ông là một trong 'Ngũ hổ tướng” được Bác Hồ cử đi học tại Trường Sĩ quan Hoàng Phố. Sự can trường, tài thao lược của cố Thượng tướng Hoàng Minh Thảo là những bức hoành phi lịch sử được đất nước ghi nhận. Nhưng câu chuyện tình của vị tướng danh tiếng này dường như là khoảng trời bí mật mà chỉ đến những năm cuối đời, ông và 'nhân vật chính' mới tiết lộ.

 • Giáo sư gốc Việt thành danh ở Australia

  Từ phụ bếp, ông Tuấn học đại học, làm trợ lý nghiên cứu rồi theo đuổi chương trình tiến sĩ, trở thành giáo sư danh tiếng thế giới.

 • Giáo sư - tiến sỹ khoa học Đặng Thị Kim Chi: Mang chữ “tình” vào nghiên cứu môi trường

  Tâm đắc với câu nói “khoa học không phải là thứ gia truyền” trong phim “Tiền tuyến gọi”, cô thiếu nữ Đặng Thị Kim Chi ngày trước đã không theo ngành y để nối nghiệp cha - Giáo sư - bác sỹ Đặng Vũ Hỷ - mà thử sức mình trong một lĩnh vực mới.

 • GS.TS.NGND. Lê Quang Long - Một cuộc đời để lại

  Về cuộc đời nhiều nhà khoa học, mà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã và đang nghiên cứu, sự đa dạng về hoàn cảnh xuất thân, những đặc điểm riêng trên con đường học tập, cống hiến ở mỗi người trong số họ chính là những sắc màu tạo nên bức tranh sinh động về lịch sử nền khoa học Việt Nam. Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Lê Quang Long, nguyên chủ nhiệm bộ môn Sinh lý người và động vật trường Đại học Sư phạm Hà Nội, là một nhà khoa học đặc biệt như thế.

 • Vĩnh biệt GS.TS Nguyễn Trọng Nhân

  Sáng ngày 14-7-2017, tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã kính cẩn đặt vòng hoa viếng GS.TS Nguyễn Trọng Nhân, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế (1992-1995).

 • Thầy Long của chúng tôi

  (GDVN) - Bày tỏ niềm đau xót trước sự ra đi của Nhà giáo Nhân dân Lê Quang Long, người thầy đầu tiên của khoa Sinh học, Đại học Sư phạm Hà Nội đào tạo nên thế hệ các nhà Sinh học Việt Nam đầu tiên, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ bài viết về người thầy đáng kính của mình. Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

 • GS, TS Nguyễn Trọng Nhân - 'Cây đại thụ' ngành nhãn khoa Việt Nam

  NDĐT - Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động, GS, TS Nguyễn Trọng Nhân là bác sĩ nhãn khoa nổi tiếng trong nước và quốc tế. Ông đã giữ nhiều cương vị, Viện trưởng Viện Mắt Trung ương, Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng Hội Y Dược học Việt Nam, Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội chất độc da cam. Ông đã qua đời vào lúc 11 giờ 15 phút, ngày 6-7-2017, hưởng thọ 87 tuổi.

 • Tiếp nhận tài liệu tại Viện Di truyền nông nghiệp

  Ngày 11-7-2017, tại Viện Di truyền nông nghiệp (km2, đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội), ông Nguyễn Văn Bích, nghiên cứu viên của bộ môn Đột biến và ưu thế lai đã tin tưởng trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam các tài liệu liên quan đến hoạt động khoa học của TSKH Phan Phải và GS.TSKH Trần Duy Quý.

 • GS.TSKH Trần Đình Long: Cả cuộc đời vì ngành Điện Việt Nam

  Bước chân vào giảng dạy với những thời điểm đầy khó khăn, trắc trở của một người xuất phát từ vùng quê nghèo đi học đại học, và cho đến hôm nay, nhiệm vụ của GS Trần Đình Long đã về hưu nhưng ông vẫn còn nặng nề đảm đương công tác giảng dạy, tham gia quản lý hoạt động phát triển khoa học.

 • Ấn tượng về một nhà khoa học

  Ông là một nhà khoa học, nhà quản lý, người bác sĩ giàu lòng nhân ái, nhiệt huyết với nghề và nhiệt thành với đồng nghiệp. Ông chính là người sáng lập ra chuyên ngành Y học biển Việt Nam.

 • Nhà khoa học, nhà giáo giàu sáng tạo

  Nếu ai đã từng gặp GS.TS.Phạm Đức Lộ hẳn sẽ có nhiều ấn tượng tốt đẹp trước thái độ niềm nở và nhiệt tình của ông trong mọi công việc. Sự tự nhiên, chân thành toát ra từ nét mặt, cử chỉ dường như được khởi phát từ tâm niệm luôn đề cao tình người trong cuộc sống của ông.

 • PGS.TS Nguyễn Xuân Tặng: Dấu ấn một nhà khoa học

  Hơn 40 năm công tác và nghiên cứu khoa học, tài sản quý giá mà ông cống hiến cho sự nghiệp khoa học đó chính là hàng loạt công trình khoa học trong lĩnh vực địa chất - khoáng sản và môi trường.

 • Hơn cả ước mơ

  Trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 5-7-2017, GS.TS Đặng Huy Ruận* chia sẻ với chúng tôi rằng: đi học nước ngoài là điều mà ông hằng khao khát. Và rồi ông đã vinh dự trở thành sinh viên trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov.

 • Nhà khoa học sở hữu nhiều bằng sáng chế nhất Việt Nam

  TS Lê Văn Tri từ chối nhiều cơ hội kinh doanh để tập trung nghiên cứu, hiện ông sở hữu 21 bằng sáng chế về công nghệ sinh học

 • GS.TTND Nguyễn Việt Tiến phát triển ngành vi phẫu thuật Việt Nam

  Ca phẫu thuật mà GS.TTND (giáo sư, thầy thuốc nhân dân) Nguyễn Việt Tiến vẫn nhớ rất rõ đó là ca phẫu thuật cho một bệnh nhân người Nhật bị cửa kính khứa vào làm đứt lìa các ngón tay và được đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng mất máu quá nhiều. Sau khi được GS. Tiến nối lại các ngón tay và nằm điều trị khoảng 3 – 4 tuần, ông đã xin ra viện và về Nhật để kiểm tra lại. Khi được chính Chủ tịch Hội phẫu thuật tạo hình của Nhật kiểm tra lại bàn tay và kết luận “excellent” (vết mổ tuyệt vời), ông này đã quay trở lại Việt Nam để tiếp tục công tác và kể lại câu chuyện này với GS Tiến.

 • Tham quan Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá

  Sáng ngày 2-7-2017, cán bộ, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham quan và học tập tại một Bảo tàng về làng nghề ở nước ta - Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá, tọa lạc ở xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, ngoại thành Hà Nội.

 • Thương tiếc GS.TS Lê Quang Long

  Chúng tôi không khỏi xúc động khi nghe tin từ một học trò ruột của GS.TS Lê Quang Long: Đêm ngày 30-6-2017, Thầy đã về cõi vĩnh hằng.

 • Tiếp nhận hơn 200 thư tay của nhà khoa học chuyên ngành thực vật

  Ngày 27-6-2017, GS.TSKH Nguyễn Nghĩa Thìn, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Thực vật học, khoa Sinh học, trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tin tưởng trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hơn 200 bức thư của ông.

 • Vũ Hoan- Vị giáo sư tâm huyết với trí thức Hà Nội

  Hơn 60 năm gắn bó với khoa học, Giáo sư Tiến sỹ Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội (Liên hiệp hội Hà Nội) đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Liên hiệp hội, phát huy vai trò ngày càng to lớn của đội ngũ trí thức Thủ đô trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.

 • Tọa đàm khoa học

  Ngày 20-6-2017 tại Hà Nội, đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham dự Tọa đàm khoa học quốc tế do khoa Nhân học, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.

 • Chàng trai nghèo thành người thầy mẫu mực của nhiều bác sĩ Việt

  Gia đình khó khăn song thầy Nguyễn Đình Hối luôn nỗ lực học giỏi, thi vào trường Y và trở thành Hiệu trưởng Đại học Y Dược TP HCM.

 • Đi tìm làn gió mới

  Với mong muốn đổi mới ấn phẩm của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, đầu tháng 6 vừa qua, Trung tâm đã tổ chức buổi thảo luận sôi nổi về đề cương sách 2017.

 • Chàng trai Hà Nội trong đoàn quân Nam tiến

  Hơn bảy thập kỷ đã qua đi, nhưng hình ảnh về đoàn quân Nam tiến đầu tiên cuối năm 1945 mà chàng thanh niên Trần Bưởi* có vinh dự tham gia, vẫn còn in đậm trong ký ức của ông. Để mỗi khi nhớ lại, ông như được sống trong những ngày tháng tươi đẹp, hào hùng của một thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết.

 • Nhà nghiên cứu hàng đầu về Phan Bội Châu

  Là người nghiên cứu sâu và có nhiều sản phẩm nhất về Phan Bội Châu, Phó giáo sư, Tiến sĩ Chương Thâu thường nói vui rằng, tên Chương Thâu đọc ngược là “Châu Thương”, nghĩa là được cụ Phan Bội Châu thương và ưu ái. Ông có niềm tin sâu sắc rằng những nghiên cứu của mình được cụ Phan Bội Châu chỉ dẫn, ủng hộ. Bộ sách Phan Bội Châu toàn tập (gồm 10 tập) là một bộ sách công phu, chiếm trọn tâm huyết một đời làm sử của ông.

 • Tiến sỹ Bùi Hùng Thắng: “Vật liệu ống cácbon nano là con đường dành cho tôi”

  Sau 10 năm gắn bó với phòng thí nghiệm, thỏa sức khám phá những bí ẩn của khoa học, niềm hứng khởi của tiến sỹ (TS) Bùi Hùng Thắng vẫn sôi nổi như ngày đầu đặt chân vào địa hạt của ngành vật lý kỹ thuật.

 • Bảy bài học “vỡ lòng” của một thầy giáo thời chiến

  Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng kỷ niệm về những năm tháng chống Mỹ cứu nước vẫn nguyên vẹn trong ký ức của thầy giáo Nguyễn Thái Hòa. Biết bao gian nan khi phải đối mặt với gian khó, đạn bom của thời chiến, song cũng từ đó ông đã tự đúc kết thành những “bài học vỡ lòng”, nhưng sâu sắc của đời mình.

 • Tận hưởng cuộc sống từ niềm đam mê khoa học

  Thông điệp có ý nghĩa này được PGS.TS Bùi Minh Tâm chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi làm việc đầu tiên tại nhà riêng, ngày 3-6-2017.

 • Duy trì ''ngọn lửa'' đam mê nghiên cứu

  Gần 10 năm gắn bó với phòng thí nghiệm, TS Bùi Hùng Thắng (Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã có 25 công bố trên các tạp chí quốc tế (16 công bố ISI), và bốn bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích. Bên cạnh việc tập trung vào những nghiên cứu cơ bản, TS Bùi Hùng Thắng luôn trăn trở ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.

 • Tết thiếu nhi tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Ngay từ sáng sớm hôm nay, ngày 1-6-2017, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (CVDS) đã mở cửa đón chào hàng trăm khách tham quan, chủ yếu là các cháu thiếu niên - nhi đồng và các bậc phụ huynh. Cùng ngày, có rất nhiều hoạt động thú vị và bổ ích đã diễn ra tại địa điểm du lịch văn hoá đặc sắc này.

 • Nhà khoa học trẻ khoác áo lính

  Là một tiến sĩ trẻ thuộc “thế hệ 8x”, Thiếu tá Phạm Xuân Hoàn từng tham gia xây dựng, hoàn thiện và bảo vệ thành công hàng loạt đề tài khoa học cấp Nhà nước, trong đó có dự án “Nghiên cứu giải pháp tôn tạo và chống xói lở đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa”.

 • Nhà toán học đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu

  Coi việc làm toán là “dùng đầu để đập vỡ đá” - PGS, TS Nguyễn Sum (công tác tại Trường đại học Quy Nhơn, TP Quy Nhơn, Bình Định) đã dành gần 10 năm để nghiên cứu công trình “On the Peterson hit problem”. Công trình ghi dấu ấn của ông được đăng trên Advances in Mathematics - một trong những tạp chí thế giới hàng đầu về Toán học và được trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017.

 • Nhà khoa học yêu văn chương và giàu lòng nhân ái

  Đối với tôi, Nguyễn Lai không chỉ là một nhà khoa học mà còn là người rất giàu tâm hồn văn chương. Chính nhờ có tâm hồn văn chương mà trong cuộc sống hang ngày, cũng như trong công việc nghiên cứu (chuyên ngành ngôn ngữ mà ông theo đuổi vốn khô khan), ta thấy Nguyễn Lai luôn có cách ứng xử và những trang viết mềm mại, bay bổng.

 • Giáo sư - tiến sỹ khoa học Đặng Huy Huỳnh: “Nghiên cứu môi trường là cuộc đời của tôi”

  Hơn 60 năm qua, GS-TSKH Đặng Huy Huỳnh đã đi qua không biết bao nhiêu khu rừng, và “tích cóp” được khối tài sản khoa học kếch xù với những nghiên cứu về đa dạng sinh học, môi trường - lĩnh vực mà ông được coi là “cây đại thụ”.

 • Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long và sự nghiệp trồng người

  Nhắc đến ông là nhắc đến những cống hiến đáng trân trọng trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo vinh quang. Ông là Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân, Bộ Công an.

 • Tiếp nhận tài liệu của Phó Giáo sư sử học Lê Mậu Hãn

  Hàng trăm tài liệu gắn bó với sự nghiệp giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu sử học đã được PGS.NGND Lê Mậu Hãn tin tưởng trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 28-5-2017 tại nhà riêng của ông ở Hà Nội.

 • HERITIST tiếp nhận sách ủng hộ Chương trình ''Đọc sách thắp sáng tương lai''

  Hơn 800 đầu sách, truyện thiếu nhi đã được Đoàn Thanh niên Bệnh viện Nội tiết Trung ương trao tặng cho Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam sáng ngày 26-5-2017 tại cơ sở 2 của Bệnh viện ở Hà Nội.

 • Vĩnh biệt Nhà giáo Nhân dân, GS.BS. Nguyễn Thị Trúc

  SKĐS - GS. Nguyễn Thị Trúc sinh năm 1926, lớn lên tại Thủ đô Hà Nội trong một gia đình trí thức có công với cách mạng.Giáo sư đã có những đóng góp cho ngành...

 • ''Đọc sách thắp sáng tương lai''

  Đó là chủ đề ngày hội dịp Tết Thiếu nhi (1-6) tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, sẽ diễn ra từ ngày 27-5 đến 4-6-2017 tới đây.

 • Phan Thanh Sơn Nam: Chọn hướng nghiên cứu mới

  GS. TS Phạm Hùng Việt (Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ phân tích, kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã chia sẻ với Tia Sáng những suy nghĩ của ông về GS. TS Phan Thanh Sơn Nam, nhà hóa học đầu tiên nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu, vốn được ông biết đến một cách tình cờ vào năm 2009, nhân đợt xét chức danh GS/PGS.

 • Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện với ngành Y

  Cái nhan đề hơi… “vô duyên”, đã gọi là “bác sĩ” thì tất phải gắn bó với ngành y tế. Tuy vậy, trường hợp bác sĩ Nguyễn Khắc Viện (BSNKV) thì khác, do suốt đời ông không có ngày nào ăn lương ngành y.

 • Sưu tầm tài liệu của GS.TSKH Trần Duy Qúy

  Sáng ngày 19-5 vừa qua, GS.TSKH Trần Duy Quý đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hàng vạn tài liệu hiện vật gắn bó với quá trình giảng dạy, đào tạo nghiên cứu của ông từ đầu những năm 70 đến nay.

 • Đất không phụ người

  Nhân có cuộc họp mặt thường kỳ của một số anh chị em từng du học bên Pháp từ sau 1945 tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi tình cờ gặp kỹ sư nông học Trương Công Tín* năm nay đã 87 tuổi, và may mắn được nghe ông kể về cuộc đời đầy sôi nổi, nhiệt huyết khi còn là sinh viên ở Pháp, rồi quá trình nghiên cứu, thực tập tại một số nước châu Phi đến những câu chuyện khi ông lặn lội khắp ba miền đất nước phục vụ, hỗ trợ bà con nông dân.

 • MEDLATEC meeting kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2017)

  Ngày 18-5-2017, Chi bộ, Ban lãnh đạo Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm Y học (MEDLATEC) đã tổ chức lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2017) và trao giải cuộc thi với chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.

 • Vị tướng nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”

  QĐND - Đến Học viện Chính trị, qua tìm hiểu, tôi được nghe về nhiều tấm gương nhà giáo đã có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và thực hiện việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Quang Phát, Phó chính ủy Học viện Chính trị.

 • Khôn nguôi nỗi nhớ người bạn đời, một nhà khoa học

  Trong buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 16-5-2017, bà Trịnh Thị Vinh – phu nhân của cố GS.TS Phạm Xuân Vượng*, đã chia sẻ tình cảm của mình với người bạn đời, một nhà khoa học hiền lành, đức độ và trao tặng hai bài thơ viết về chồng cho Trung tâm.

 • “Ông hoàng số học” Lại Đức Thịnh: Bước ngoặt lớn cuộc đời

  Lại Đức Thịnh được cử đi Nghiên cứu sinh ở Liên Xô. Anh học Nghiên cứu sinh ở khoa Toán, Đại học Tổng hợp Lômônôxốp (MGU). Thầy hướng dẫn anh là một Giáo sư, Viện sỹ lừng danh, đứng đầu Liên Xô về chuyên ngành số học, ông A.O Ghenphon – người giải được bài toán thứ 7 của Hinbe.

 • Yêu văn hóa dân gian từ những bài hát ru

  Trong buổi làm việc chiều ngày 15-5-2017, GS.TS Lê Chí Quế (nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Ngữ văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) đã chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về con đường đến với nghiên cứu văn học dân gian của ông.

 • Dấu ấn 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh

  Tháng 4-2017 vừa qua, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức chuyến công tác lần thứ 6 tại thành phố Hồ Chí Minh. Chuyến công tác này đã để lại nhiều dấu ấn đáng ghi nhận.

 • Ngày chủ nhật không nghỉ

  Chiều chủ nhật, ngày 14-5-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (gọi chung là HERITIST) tổ chức họp xem lại công việc nửa đầu Quý II-2017 và kế hoạch trong thời gian tới, tại tòa nhà MEDLATEC, số 66 Nghĩa Dũng, Hà Nội.

 • Chuyện về “ông hoàng số học” Lại Đức Thịnh

  Trong phòng thi, chỉ ít phút sau khi chép đề, tất cả các thí sinh đang chăm chú, lặng lẽ làm bài, bỗng Lại Đức Thịnh giơ tay xin phát biểu. Giám thị và thí sinh đều ngỡ ngàng. Thịnh bảo: “Câu số 5 của đề thi là sai!”….

 • Tham vọng nhân bản vô tính động vật quý hiếm của nhà khoa học gốc Việt

  NDĐT – Mới đây, trên Facebook của mình, nhà khoa học gốc Việt Phan Toàn Thắng, người đầu tiên trên thế giới phát minh nguồn tế bào gốc màng dây rốn và phương pháp tách chiết, nuôi cấy ghép tế bào gốc này, đã công bố lộ trình đầy tham vọng nhân bản động vật quý hiếm và mong muốn phía Việt Nam hỗ trợ tìm và thu hồi dây rốn của động vật quý hiếm để tạo tế bào gốc đa năng nhằm phục vụ việc nhân bản vô tính loài này trong tương lai.

 • Nghiên cứu đầu tiên về lai kinh tế lợn ở Việt Nam

  Đề tài nghiên cứu lai kinh tế giữa hai giống lợn Đại Bạch và Móng Cái là cơ sở để PGS.TS Võ Trọng Hốt * tiếp tục đi sâu vào lĩnh vực này và ông đã gặt hát được nhiều thành công.

 • GS.BS Nguyễn Chấn Hùng: người hơn nửa thế kỷ cùng cộng đồng phòng chống ung thư

  Được biết đến là một chuyên gia hàng đầu của ngành Ung bướu học, Giáo sư - Bác sĩ (GS.BS) Nguyễn Chấn Hùng là người có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển chiến lược phòng chống ung thư ở Việt Nam. Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghề, trên cả hai cương vị, thầy thuốc trong phòng khám và thầy giáo trên bục giảng, ông đã đồng hành với biết bao vui buồn cùng người bệnh, truyền đạt những kinh nghiệm có được của mình cho các thế hệ bác sĩ trẻ cũng như chung tay với cộng đồng trên con đường phòng chống bệnh ung thư.

 • PGS.TS Nguyễn Văn Thạch - ''Đôi tay vàng'' trong lĩnh vực Phẫu thuật cột sống Việt Nam

  Đến nay, lĩnh vực phẫu thuật cột sống (PTCS) của Bệnh viện (BV) Việt Đức đã phát triển mạnh mẽ với việc ứng dụng hàng loạt kỹ thuật hiện đại nhất thế giới vào điều trị các ca bệnh liên quan đến cột sống, thoát vị đĩa đệm thành công cho cho hàng nghìn bệnh nhân. Để có được kết quả ấn tượng đó, công lao đầu tiên và lớn nhất phải kể đến chính là PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á, nguyên Phó Giám đốc BV Việt Đức, một người con ưu tú của Hưng Yên.

 • Trọn một đời vì công minh lịch sử

  Cho đến nay, hiếm thấy một nhà nghiên cứu nào có con đường học tập, nghiên cứu giống với GS Văn Tạo*. Ông là một nhà sử học đi lên bằng con đường tự học, tự nghiên cứu mà không có trong tay lấy một tấm bằng, dù đó chỉ là tấm bằng Thành chung (Diplôme). Trở thành nhà nghiên cứu sử học, ông đã đưa ra quan điểm “công minh lịch sử, công bằng xã hội” và chứng minh nó bằng những công trình nghiên cứu về một số nhân vật, dòng họ trong lịch sử Việt Nam.

 • Vị tiến sĩ trẻ và “duyên nợ” với phẫu thuật thần kinh

  Vừa là một bác sĩ trẻ, một cán bộ Ðoàn năng động, TS. Nguyễn Vũ luôn lăn xả hết mình trong công việc nối tiếp công việc, giữ ngọn lửa đam mê nghề y luôn cháy bỏng trong anh.

 • Người giảng viên trẻ tiêu biểu của Học viện Kỹ thuật Quân sự

  Sinh năm 1982 trong một gia đình trí thức ở Thọ Xuân-Thanh Hóa, có bố là giảng viên Học viện Lục quân (nay đã nghỉ hưu), ngay từ nhỏ Thiếu tá, PGS.TS Trịnh Lê Hùng (giảng viên Bộ môn Trắc địa Bản đồ, Học viện Kỹ thuật Quân sự-KTQS) đã được đón nhận một nền giáo dục tốt từ gia đình.

 • Ký ức một thủa

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin trân trọng gửi đến bạn đọc những dòng cảm xúc của PGS.TSKH Nguyễn Nghĩa Trọng, nguyên Phó Chủ nhiệm khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, về thời sôi nổi, nhiệt huyết, đam mê của chàng thanh niên 16 tuổi.

 • Nữ giảng viên đưa văn học vào môn Hoá

  Sẵn sàng dành 8 tiếng đồng hồ phục vụ cho việc nghiên cứu, sau hơn 20 năm đứng trên bục giảng và bắt tay vào làm khoa học, TS. Nguyễn Thị Thúy Hà (Trưởng Phòng Quản lí Khoa học, Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh) đã có những đóng góp thực tiễn.

 • Đại tá Công an với những hồi ức kỹ thuật nghiệp vụ

  Cứ đến dịp 30-4, Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là Đại tá, PGS.TS Nghiêm Sỹ Tạo, một trong những người đầu tiên của lực lượng CAND nghiên cứu, chế tạo thành công mực in bí mật; làm thẻ căn cước công dân giả để cán bộ ta hoạt động dễ dàng trong lòng địch lại thấy bồi hồi, nhớ về một thời hoa lửa đầy gian khổ.

 • GS.TS Mai Trọng Khoa: Người tạo bước tiến trong điều trị ung thư

  Là một trong các bác sĩ đầu ngành về lĩnh vực ung thư và y học hạt nhân ở Việt Nam, suốt mấy chục năm qua, GS.TS Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu đã sáng tạo và nghiên cứu ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới trong việc trị bệnh cứu người tại Việt Nam.

 • Tiếp đón bà Nguyễn Hạc Đạm Thư tham quan Trung tâm

  Bà Đạm Thư * là tác giả, cộng tác viên tâm huyết với hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thời gian qua bằng những bài viết về nhà khoa học mà Trung tâm đã và đang nghiên cứu.

 • “Khát vọng học hỏi và sáng tạo” tiếp tục vươn xa

  Từ tháng 5-2017, sau gần ba năm phục vụ công chúng và nhiều nhà khoa học tại Hà Nội, trưng bày 'Khát vọng học hỏi và sáng tạo' được chuyển lên tòa nhà S1 thuộc Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (tại xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình).

 • Nữ dịch giả Phạm Tú Châu: Người về thiên thu, nỗi lo ở lại

  Tôi trở lại căn nhà của PGS.TS Phạm Tú Châu, dịch giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng 'Gót sen ba tấc' (của Phùng Kỳ Tài) ngôi nhà nằm lặng lẽ, yên tĩnh, 'ngõ nhỏ phố nhỏ' cuối lối vào một nhà của khu nhà cổ trên đường Lý Quốc Sư. Trong khói hương và tiếng nhạc Phật trầm buồn, gương mặt bà trầm tư, phúc hậu trong khung ảnh nghiêm ngắn trên bàn thờ.

 • 8X Việt nhận 10 bằng sáng chế của Mỹ

  Trong nhiều năm công tác ở Mỹ, GS Vũ Ngọc Tâm (SN 1983) vinh dự sở hữu 10 bằng sáng chế của Mỹ và được trao nhiều giải thưởng tại các hội nghị công nghệ quốc tế trong lĩnh vực thiết bị y tế.

 • “Tiếng Nga là công việc suốt đời tôi”

  Với PGS.TS Bùi Hiền*, đến với nghề nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga như là một cơ duyên không thể cưỡng. Và ông gắn với nghề không chỉ là việc chăm chăm hoàn thành nhiệm vụ được giao, mà hơn hết, còn bằng tình yêu, sự say mê, để rồi ông quyết tâm gắn bó đến trọn đời, như ông từng nói: “Tiếng Nga là công việc suốt đời tôi”.

 • Trí tuệ và bản lĩnh Trần Văn Giàu trong cuộc vận động Cách mạng năm 1945

  Những năm 2003-2005, khi làm thư ký khoa học của đề tài Lịch sử Chính phủ Việt Nam tập 1 (1945-1954) do PGS. NGND Lê Mậu Hãn chủ trì, tôi có cơ hội được tiếp kiến GS. Trần Văn Giàu - thầy của bậc thầy chúng tôi, tại một số hội thảo khoa học và đặc biệt là ở nhà riêng; được học hỏi ở Ông nhiều kiến thức và phương pháp, nghe Ông nói nhiều điều mà trước đó tôi chưa từng biết. Tôi hiểu Ông đã từ một nhà chính trị trở thành một nhà khoa học chuyên nghiệp như thế nào. Điều toát lên ở con người Ông là ý thức tổ chức kỷ luật và lòng trung thành vô bờ bến của một người cộng sản với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Dù trong hoàn cảnh nào Ông cũng luôn giữ vững ý chí chiến đấu, thể hiện bản chất và bản lĩnh của một nhà cách mạng kiên cường, suốt đời vì đất nước vì nhân dân.

 • Trao trọn niềm tin

  Đó là điều PGS Trần Đức Dục, nguyên Trưởng khoa Kinh tế xây dựng, trường Đại học Xây dựng nhắn gửi Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam khi trao tặng hơn trăm tài liệu cá nhân của mình trong buổi làm việc sáng ngày 27-4-2017.

 • Tham gia hội thảo khoa học tại Khoa Di sản văn hóa, trường Đại học Văn hóa Hà Nội

  Sáng ngày 25-4-2017, đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham gia hội thảo khoa học “Đào tạo sinh viên khoa Di sản văn hóa gắn với thực tiễn - Những vấn đề đặt ra” do Khoa Di sản văn hóa, trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức.

 • Bước đầu tiếp nhận tư liệu của PGS.TS Vũ Quang

  Chiều ngày 24-4-2017, PGS.TS Vũ Quang* đã đi xe máy từ nhà riêng ở phố Chùa Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) đến ngôi nhà cũ của ông ở phố Kim Đồng (quận Hoàng Mai) để soạn tư liệu cá nhân tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Tiếp nhận tài liệu hiện vật của cố GS Hoàng Đình Cầu

  Sau quá trình tiếp cận, đặt vấn đề nghiên cứu về nhà y học - GS Hoàng Đình Cầu, ngày 19-4-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đón nhận khối tài liệu hiện vật của Giáo sư do gia đình ông quyết định trao tặng cho Trung tâm lưu giữ và nghiên cứu.

 • PGS-TS Ngô Giang Liên: Tự làm mồi cho muỗi để… chống bệnh sốt rét

  Hơn 20 năm trước, cô gái Ngô Giang Liên lặn lội vào nơi rừng thiêng nước độc Khánh Hòa tìm... muỗi, bỏ lại nơi đó nước da trắng hồng. Cùng với bệnh sốt rét ác tính, bà mang về những cơ sở khoa học làm nền tảng cho việc xác định căn nguyên bệnh để tìm cách chống lại nó.

 • Dâng hiến cả cuộc đời cho khoa học

  Mặc dù chưa từng gặp ông ngoài đời nhưng qua những câu chuyện do phu nhân ông – bà Trần Hoàng Châu Phố kể lại hôm 20-4-2017 khi chúng tôi đến thắp nén hương tưởng nhớ, tôi đã hiểu rõ hơn về ông – PGS.TS Đoàn Cảnh, nhà Sinh học dành trọn tâm huyết cho bảo tồn tài nguyên đa dạng Sinh học nước nhà.

 • Tiếp nhận thêm tài liệu hiện vật của một nhà hóa học tại thành phố Hồ Chí Minh

  Chiều ngày 18-4-2017, tại địa chỉ số 61/13/1 đường Đất Thánh, phường 6, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp nhận hơn 500 tài liệu hiện vật của cố PGS.TS Lâm Quốc Dũng – nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, do gia đình trao tặng.

 • PGS.TS Phan An tiếp tục trao tặng tư liệu

  Chiều ngày 17-4-2017, đón tiếp nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại nhà riêng ở quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh, PGS.TS Phan An nhiệt tình mời chúng tôi cốc bia để giải tỏa cái nắng nóng mùa hè. Rồi ông kể những kỷ niệm về các chuyến điền dã dân tộc học và giới thiệu các tư liệu liên quan mà ông đã soạn sẵn để trao tặng Trung tâm lưu giữ.

 • Kết thúc thực tập đợt I-2017 của sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội

  Sáng ngày 15-04-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức tổng kết công tác thực tập cho nhóm sinh viên khoa Di sản văn hóa, trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

 • Tiễn đưa GS Văn Tạo - nhà sử học lão thành

  Sáng ngày 13-4- 2017 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, đoàn cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đến tiễn đưa GS Văn Tạo - nguyên Viện trưởng Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và chia buồn cùng gia đình.

 • GS.TS.NGND Bùi Khánh Thế - một tấm gương về sự 'khổ học thành tài'

  Đối với học trò, GS Bùi Khánh Thế là người nhiệt tình và có trách nhiệm cao. Ông thường tận tâm chỉ bảo cho học trò những gì khiếm khuyết và cổ vũ họ tinh thần say mê nghiên cứu khoa học. Chính vì thế, thời còn sinh viên chúng tôi không được học ông nhiều giờ mà ấn tượng về ông lại rất sâu đậm. Trong đó, một trong những mặt nổi bật nhất rất đáng để cho các thế hệ đi sau học tập, đó là tinh thần tự học, tự vận động trong mọi hoàn cảnh để trở thành nhà khoa học có bản lĩnh nghề nghiệp có trình độ chuyên môn rộng và sâu. Ông quả thực là tấm gương sáng với bốn chữ “khổ học thành tài”.

 • GS-TS Bùi Khánh Thế trao tặng kho tư liệu cá nhân

  (SGGP)- Sáng 15-4, tại Nhà hữu nghị TPHCM, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận kho tài liệu của GS-TS Bùi Khánh Thế trao tặng (ảnh).

 • Theo chân PGS.TS Nguyễn Văn Huy đi sưu tầm

  PGS.TS Nguyễn Văn Huy là Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Chúng tôi vẫn thường gọi ông bằng 'Thầy' đầy thương mến, cảm phục. Thường ngày, chúng tôi được Thầy hướng dẫn và chỉ bảo tận tình mọi vướng mắc trong công việc chuyên môn. Và hôm nay (ngày 15-4-2017), chúng tôi được trực tiếp theo thầy đi sưu tầm.

 • Sưu tầm tài liệu của PGS.TS Ngô Gia Thạch

  Trong buổi làm việc ngày 14-4-2017 tại nhà riêng ở đường Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, PGS.TS Ngô Gia Thạch đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hàng trăm tài liệu về quá trình giảng dạy và nghiên cứu của ông.

 • Tiếp nhận 2.400 tài liệu, hiện vật của GS.TS Bùi Khánh Thế

  Ngày 15/4, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam (TTDS) đã tổ chức lễ tiếp nhận hơn 2.400 tài liệu, hiện vật của GS.TS Bùi Khánh Thế.

 • PGS.TS Phạm Thu Nga: “Giúp học trò là động lực sống của tôi”

  Chính thức “cầm sổ hưu” từ năm 2010 nhưng hơn 6 năm qua, PGS-TS Phạm Thu Nga chưa từng ngơi tay với các đề tài, công trình nghiên cứu.

 • Lần đầu tiên tổ chức lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật tại thành phố Hồ Chí Minh

  Đó là Lễ tiếp nhận hơn 2.400 tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Bùi Khánh Thế do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức vào sáng ngày ‎15-4-2017 tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, số 31 Lê Duẩn, quận 1, Tp Hồ Chí Minh.

 • Bước tiến mới của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn của Trung tâm trong buổi Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Bùi Khánh Thế diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, sáng ngày 15-4-2017.

 • Trân trọng trao tặng tư liệu quý của đồng nghiệp

  Chiều ngày 12-4-2017, tại trụ sở Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp nhận một số tài liệu quý của ba nhà dân tộc học do PGS.TS Phan An lưu giữ.

 • Thêm niềm tin, thêm sức mạnh

  Sáng ngày 12-4-2017, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi làm việc với PGS.TS Phạm Thành Hổ tại nhà riêng, thành phố Hồ Chí Minh. Niềm tin của ông với hoạt động của Trung tâm đã tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi trong chuyến công tác lần thứ 6 giữa cái nắng gay gắt của Sài thành.

 • THÔNG TIN BÁO CHÍ: Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS Bùi Khánh Thế

  Sáng ngày 15-4-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam (TTDS) sẽ tổ chức Lễ tiếp nhận hơn 2.400 tài liệu hiện vật của GS.TS Bùi Khánh Thế tại nhà riêng. Đây là lễ tiếp nhận đầu tiên của TTDS tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

 • Tiếp nhận tài liệu của nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Vinh

  Sáng ngày 12-4-2017, ngay trong ngày đầu tiên làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp nhận gần 1000 tài liệu hiện vật của nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Vinh.

 • PGS.TS Phùng Văn Trình tiếp tục trao tặng tư liệu

  Chiều ngày 10-4-2017, PGS.TS Phùng Văn Trình – nguyên Chủ nhiệm bộ môn Vật lý lý thuyết, khoa Vật lý, trường Đại học Bách khoa Hà Nội (2000-2008) đã tiếp tục tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những tư liệu liên quan đến quá trình học tập công tác của ông.

 • Người thầy nghiêm khắc mà chí tình

  Website Trường ĐHKHXH&NV xin đăng tải lại bài viết về PGS.TS.NGƯT Lê Sỹ Giáo trong cuốn Chân dung các nhà khoa học - nhà giáo tiêu biểu của Trường ĐHKHXH&NV (1945-2015) như một lời tri ân tới những đóng góp lớn của Thầy trong suốt sự nghiệp 40 năm nghiên cứu và giảng dạy ngành Nhân học tại Trường ĐHKHXH&NV.

 • GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào: Người Thầy nặng tình với Logistics, nặng lòng với nền kinh tế Việt

  (Nienlich.vn) Có lẽ, chính bởi tuổi thơ gian khó và chứng kiến cuộc sống vất vả của người dân quê hương nên ông đã sớm có quyết tâm lấy học thức để thoát khỏi cảnh nghèo khó và góp phần đưa nền kinh tế địa phương và đất nước phát triển.

 • Đời khoa học lừng lẫy của Giáo sư Tôn Thất Tùng

  Bị kẹp giữa một nền y học yếu kém và chi phối bởi người Pháp, nhưng với sự chăm chỉ, ham học hỏi, quan sát và thực hành, bác sĩ họ Tôn đã làm rạng danh cho nền y học nước nhà, còn đồng nghiệp trên thế giới, thì lấy làm cảm phục ông...

 • Về một người tự học đặc biệt

  GS.TS Bùi Khánh Thế* là người như vậy, ông được giới ngôn ngữ và các thế hệ học trò đánh giá cao bởi sự khiêm tốn, tinh thần vươn lên trong học tập, nghiên cứu. Con đường học tập và nghiên cứu ông đã đi, xét cho cùng, rất đặc biệt và chẳng giống ai.

 • Người phụ nữ nặng lòng với khoa học

  Sáng 8-3, Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trời mưa và lạnh đột ngột. Các cô, các chị từ phương nam ra, trang phục là áo dài không đủ ấm, phần không quen với khí hậu miền bắc và mọi người chưa kịp quen nhau nên không khí có phần chùng xuống. Đứng xếp hàng đợi trước rặng tre già, bỗng có tiếng hát tha thiết cất lên: Con ở miền nam ra thăm lăng Bác. Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát... Một vài, rồi cả nhóm cùng đồng thanh hát theo, hết bài này đến bài khác.

 • Công ty MEDLATEC sinh hoạt chuyên đề: Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

  Ngày 31-3- 2017, Chi bộ, Ban lãnh đạo Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm Y học (MEDLATEC) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” với sự tham gia, thuyết trình của GS.TS Hoàng Chí Bảo - Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài - nhân lực Việt Nam.

 • Giáo sư Hoàng Đình Cầu, thầy thuốc của nhân dân

  Với gần 60 năm lao động miệt mài, cống hiến không mệt mỏi, Giáo sư Hoàng Đình Cầu (trong ảnh) đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển và nâng tầm y học nước nhà. Ông được đánh giá là một nhà khoa học giàu tài năng sáng tạo, một nhà lãnh đạo uy tín, một thầy thuốc của nhân dân và vì nhân dân.

 • Bước phát triển mới trong hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Sáng ngày 30-3-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức Lễ bổ nhiệm cán bộ quản lí chủ chốt, đánh dấu bước phát triển mới trong hoạt động của Trung tâm.

 • Người thầy lớn của Bộ trưởng Y tế

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói rằng những tư tưởng, khái niệm về y đức, về chăm sóc sức khỏe ban đầu, y tế cơ sở, đổi mới tài chính được GS Hoàng Đình Cầu đưa ra cách đây vài chục năm, và giờ đây, ngành y tế đang quyết liệt làm theo.

 • Tướng Long: Tận hiến vì sự nghiệp trồng người

  Nhắc đến ông là nhắc đến những cống hiến đáng trân trọng trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo vinh quang. Ông là Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân, Bộ Công an.

 • Bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy tại Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.Đại tá Đinh Xuân Dũng

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy tại Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS. Đại tá Đinh Xuân Dũng, sáng ngày 11-3-2017.

 • Thầy thuốc nhân dân mang trái tim người lính cụ Hồ

  Vào bộ đội Nguyễn Đức Công học thật tốt, nhiều năm đứng đầu lớp và tốt nghiệp đỗ đầu cả khóa. Thật ra, anh vốn có năng khiếu nhưng ở phổ thông không chăm chỉ lại thiếu tập trung đến khi vào bộ đội môi trường quân ngũ......

 • Ngọn lửa đam mê của nữ giáo sư nhận Giải thưởng Kovalevskaia 2016

  GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng năm nay đã ngoài 60 tuổi, nhưng ngọn lửa đam mê khoa học vẫn luôn 'cháy' mạnh mẽ trong lòng vị giáo sư hàng đầu ngành hóa học Việt Nam.

 • Giải thưởng Kovalevskaia - Niềm tự hào của các nhà khoa học nữ

  Cả cuộc đời cống hiến cho nền khoa học nước nhà, tên tuổi các nhà khoa học nữ luôn gắn liền với những sản phẩm, công trình nghiên cứu. Giải thưởng Kovalevskaia tôn vinh những tập thể, cá nhân là các nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa. Giải thưởng Kovalevskaia trở thành niềm tự hào, niềm tin vững chắc, tạo động lực cho các thế hệ nhà khoa học nữ Việt Nam tiếp tục cống hiến tài năng, trí tuệ của mình cho đất nước.

 • MEDLATEC kỷ niệm 21 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

  Chiều 4-3-2017, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Công ty Công nghệ và Xét nghiệm Y học (MEDLATEC) long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 21 năm ngày thành lập Công ty và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do nhà nước trao tặng.

 • GS.TS Nguyễn Tử Siêm - Nhà khoa học tận tâm với nông dân và nông thôn

  Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tử Siêm là chuyên gia đầu ngành về khoa học đất Việt Nam chuyên sâu về các lĩnh vực bảo vệ đất, chống xói mòn, rửa trôi, phục hồi độ phì nhiêu đất, canh tác vùng cao.

 • Giáo sư Hà Minh Đức chia sẻ kinh nghiệm một đời nghiên cứu

  Sáng 28-2-2017, nhận lời mời của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.NGND Hà Minh Đức - nguyên Viện trưởng Viện Văn học đã chia sẻ kinh nghiệm một đời nghiên cứu của ông tại trụ sở Trung tâm.

 • Đầu năm đón nhận chữ “Thuận”

  “THUẬN thì đến, thì đạt, thì được” là câu chúc Tết Đinh Dậu (2017) của GS.TS Nguyễn Anh Trí – người sáng lập MEDLATEC, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi lễ gặp mặt đầu Xuân được tổ chức long trọng tại trụ sở của MEDLATEC, số 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội, ngày 5-2-2017.

 • Vinh dự lớn của nhà khoa học

  Tối ngày 15-1-2017, Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ năm 2016 đã được tổ chức trọng thể tại Hội trường Bộ Quốc Phòng, Thủ đô Hà Nội. Tại buổi lễ, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã nồng nhiệt chúc mừng GS.TS Nguyễn Anh Trí – nhà y học, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn chuyên môn của Trung tâm, là một trong số những tác giả được nhận danh hiệu cao quý trong đợt này.

 • Giáo sư Hà Minh Đức – một đời cần cù nghiên cứu và sáng tạo

  Khi nói về GS. NGND Hà Minh Đức, GS. VS Hoàng Trinh, nguyên Viện trưởng Viện Văn học từng viết: “Một cuộc đời lao động bền bỉ say mê và sáng tạo. Hà Minh Đức đã viết hàng ngàn trang sách với tinh thần nghiêm túc và sáng tạo. Hà Minh Đức giữ được sự hài hòa của trạng thái sóng đôi giữa chất trí tuệ của lý luận và nghiên cứu khoa học với cây đời xanh tươi trong sáng tác văn chương”.

 • Lễ tiếp nhận bộ sưu tập tài liệu hiện vật của GS Hà Minh Đức

  Lễ tiếp nhận bộ sưu tập tài liệu hiện vật của GS Hà Minh Đức sẽ được Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức sáng ngày 4-12-2016 tại Bệnh viện MEDLATEC, số 99 - Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội.

17/08/2017 5:49:25 CH - Cuộc hội ngộ đặc biệt

10/08/2017 8:09:17 SA - Những bài học quý báu

Dữ liệu mới của các nhà khoa học ( Mẫu hồ sơ khoa học)
Nhân vật & Sự kiện
Xem tất cả
Giáo sư Hoàng Đình Cầu, thầy thuốc của nhân dân Tiếp nhận tài liệu hiện vật của cố GS Hoàng Đình Cầu
KỂ CHUYỆN HIỆN VẬT
Xem tất cả
Những bài giảng dân tộc học qua hai cuốn vở ghi chép   
Tính đến tháng 8-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã sưu tầm tài liệu về lịch sử cuộc đời của khoảng 15 nhà dân tộc học, nhưng tài liệu của thời sinh viên dân tộc học thì hiếm hoi. Hai cuốn vở ghi chép bài giảng chuyên đề dân tộc học thời sinh viên của TS Lưu Hùng* thuộc tài liệu quý hiếm đó.
Hai cuốn nhật ký thời sinh viên   
PGS.TS Phùng Văn Trình* cho biết, đây là hai cuốn nhật ký cuối cùng** ông viết trong những năm học ở trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (1962-1966). Những cuốn nhật ký như thế này góp phần giúp chúng ta hiểu hơn về cuộc sống và học tập của những nhà khoa học đã trải qua thời sinh viên hồi đầu những năm 60 của thế kỷ trước.
Bức ảnh cũ gợi nhớ chuyến khảo sát đầu tiên tại Tây Nguyên   
PGS.TS Chu Văn Ngợi* có nhiều kỷ niệm về chuyến đi khảo sát địa chất ở Tây Nguyên cuối năm 1978, trong đó chỉ một bức ảnh chụp tại cao nguyên Kon Hà Nừng đã gợi lại cho ông bao chuyện về chuyến công tác điền dã đó.
imagegallery THƯ VIỆN ẢNH
Liên kết Website