03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Di sản còn mãi với đời
  
Trưng bày "Di sản còn mãi với đời" được hoàn thiện vào tháng 9-2018 nhân Kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (2008-2018).
  
Dự án Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, theo sáng kiến của GS.TS y học Nguyễn Anh Trí, đã chính thức thành lập theo Quyết định của UBND tỉnh Hòa Bình ngày 24-4-2008. Công viên đang được xây dựng trên diện tích khoảng 30ha ở xóm Tiềng, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Song song với quá trình xây dựng đó, để triển khai công tác sưu tầm, bảo quản và nghiên cứu di sản của các nhà khoa học, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam cũng ra đời năm 2008, trụ sở tại số 26, phố Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội. Cả Công viên và Trung tâm đều trực thuộc Công ty y học MEDLATEC và do MEDLATEC đầu tư toàn diện. Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ mở ra các hoạt động phục vụ công chúng trong tương lai. Cuộc triển lãm “Hướng tới Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam” nhằm giúp khách tham quan hình dung trước về Công viên đặc biệt này.
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
  
Ngay trong thời kỳ chiến tranh và kinh tế chưa phát triển, nền khoa học Việt Nam non trẻ vẫn đạt những thành tựu đáng khích lệ chính là nhờ ở hai phẩm chất đáng quý của các nhà khoa học, đó là khát vọng học hỏi và sáng tạo. 30 giáo sư, bác sĩ là những nhà khoa học đầu tiên đã trao tặng tài liệu hiện vật của mình cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Phần lớn họ trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc, mỗi người có hoàn cảnh riêng, có lý do riêng để đến với y học và cũng có những thành công khác nhau nhưng tất cả họ đều cống hiến hết mình cho khoa học vì sức khoẻ con người.
Tìm hiểu một số nhà khoa học Y học
  
Từ Chi - nhà dân tộc học
  
Nguyễn Từ Chi (1925-1995) là một nhà dân tộc học, dịch giả, biên tập viên và một người thầy.Mặc dù dịch thuật và biên tập là công việc và là nguồn thu nhập chính, nhưng ông được biết đến trước hết qua những công trình dân tộc học có tính kinh điển và ông cũng tự nhìn nhận: "Đúng là sự nghiệp chính của cuộc đời tôi là nghiên cứu dân tộc học." Ông bước vào nghề dân tộc học muộn. Nhờ sớm tiếp cận được kinh nghiệm nước ngoài thông qua vốn tiếng Pháp phong phú, những nghiên cứu của ông chịu ảnh hưởng đậm nét của lối tư duy và phong cách dân tộc học Pháp.Mối quan tâm học thuật của ông trải rộng từ mỹ thuật cho tới vũ trụ quan, cấu trúc xã hội, quan hệ dân tộc học lịch sử. Ông còn là một người điền dã mẫu mực với những kỹ năng nghiên cứu thực địa chuyên biệt và vốn tiếng Mường thành thạo. Với đức khiêm tốn, sự bao dung và tân tâm của một người thầy, Từ Chi không chỉ dạy nghề mà còn truyền niềm đam mê dân tộc học cho học trò của mình, mà chủ yếu là những người tự nguyện làm học trò của ông.
close

Thông báo