Nhân vật & Sự kiện
Xem tất cả
Gặp GS.TSKH Lê Đức An GS.TSKH Lê Đức An tiếp tục trao tặng những tư liệu, tài liệu quý GS.TSKH Lê Đức An trao tặng hai hiện vật quý Hai cuốn nhật ký địa chất – “một phần của cuộc đời mình” Chuyện về một công trình không được xuất bản
KỂ CHUYỆN HIỆN VẬT
Tấm thẻ đại biểu hội nghị khoa học quốc tế   
Thời gian làm nghiên cứu sinh ở trường Đại học Tổng hợp quốc gia Tbilisi, Liên Xô (1971-1975) là những năm tháng tuổi trẻ sôi nổi nhất của PGS.TS Nguyễn Đăng Quang*. Tinh thần sôi nổi ấy giúp ông đạt được những thành công và phần thưởng quý, mà một kỷ vật đặc biệt còn lại đến nay là tấm thẻ đại biểu tham dự Hội nghị quốc tế về các hợp chất Cơ - Silic tại Moskva tháng 7-1975.
Cuốn sổ "hai trong một" thời tuổi 20   
Chúng tôi được biết GS.TSKH Vũ Ngọc Hải* từ năm 2010, khi ông nhận lời làm thành viên Hội đồng cố vấn chuyên môn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Tuy vậy, chúng tôi chỉ hiểu về tuổi trẻ của ông thông qua cuốn sổ cách đây gần 60 năm mà gia đình mới trao tặng Trung tâm hồi tháng 5-2017 - cuốn sổ “hai trong một”: lưu niệm và nhật ký.
Chuyện tập bản thảo: từ luận án viết dở đến cuốn sách tâm đắc   
Với GS Nguyễn Hải Hà*, công trình khoa học tâm đắc nhất của ông là cuốn "Thi pháp tiểu thuyết L.N. Tônxtôi (đọc tiểu thuyết Chiến tranh và Hòa bình)" xuất bản năm 1992. Có lẽ không nhiều độc giả biết rằng khởi điểm cuốn sách này là từ bản luận án phó tiến sĩ viết dở 8 năm trước ở Liên Xô.
Ba cuốn sổ điền dã ngôn ngữ học   
Ba cuốn sổ điền dã của GS.TS Bùi Khánh Thế* ghi chép năm 1979 không chỉ cho thấy công việc của một nhà ngôn ngữ học, mà còn phản ánh về mối quan hệ hợp tác khoa học giữa Việt Nam và Liên Xô trong những năm 70-80 của thế kỷ trước, đồng thời, đây cũng là nguồn tài liệu quan trọng để ông hoàn thành một trong những công trình nghiên cứu tâm huyết nhất – luận án Phó tiến sĩ về tiếng Chàm.
Cuốn luận án của chàng sinh viên Tổng hợp   
Trước khi nghỉ hưu, PGS.TS Lê Duy Thành* tình cờ tìm thấy cuốn luận án tốt nghiệp đại học (nay gọi là khóa luận) của một học trò đã trở thành đồng nghiệp và bạn thân thiết với ông - GS.TSKH Trần Duy Quý**. Cuốn luận án này là bằng chứng về bước mở đầu cho sự nghiệp nghiên cứu của nhà di truyền học Trần Duy Quý.
Hai bức thư thời chiến   
Có lẽ những lá thư thuộc loại kỷ vật chiến tranh dễ đi vào lòng người nhất,bởi thư vừa chứa đựng bao nỗi niềm riêng tư, vừa phản ánh “một thời đạn bom” của lịch sử nước nhà. Hai bức thư của Giáo sư – Thiếu tướng Bùi Phan Kỳ* gửi cho các con từ Thừa Thiên tháng 9-1970 cũng có giá trị như thế.
Cuốn luận án của “người thành công ở phút chót”   
PGS.TS Nguyễn Xuân Hòa* quan niệm học vấn tựa như cuốn sổ không có trang cuối. Cho nên, khi đã chạm tuổi nghỉ hưu, ông vẫn bảo vệ luận án phó tiến sĩ về ngôn ngữ học. Với ông, cuốn luận án “Đối chiếu thành ngữ Nga - Việt trên bình diện giao tiếp” có ý nghĩa như một mốc son đánh dấu sự thành công đáng chú ý trong sự nghiệp nghiên cứu của ông.
Những bài giảng dân tộc học qua hai cuốn vở ghi chép   
Tính đến tháng 8-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã sưu tầm tài liệu về lịch sử cuộc đời của khoảng 15 nhà dân tộc học, nhưng tài liệu của thời sinh viên dân tộc học thì hiếm hoi. Hai cuốn vở ghi chép bài giảng chuyên đề dân tộc học thời sinh viên của TS Lưu Hùng* thuộc tài liệu quý hiếm đó.
Hai cuốn nhật ký thời sinh viên   
PGS.TS Phùng Văn Trình* cho biết, đây là hai cuốn nhật ký cuối cùng** ông viết trong những năm học ở trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (1962-1966). Những cuốn nhật ký như thế này góp phần giúp chúng ta hiểu hơn về cuộc sống và học tập của những nhà khoa học đã trải qua thời sinh viên hồi đầu những năm 60 của thế kỷ trước.
Bức ảnh cũ gợi nhớ chuyến khảo sát đầu tiên tại Tây Nguyên   
PGS.TS Chu Văn Ngợi* có nhiều kỷ niệm về chuyến đi khảo sát địa chất ở Tây Nguyên cuối năm 1978, trong đó chỉ một bức ảnh chụp tại cao nguyên Kon Hà Nừng đã gợi lại cho ông bao chuyện về chuyến công tác điền dã đó.
Trang 1 trong 23Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối