Nhân vật & Sự kiện
Xem tất cả
Trao đổi hợp tác với Bảo tàng Phụ nữ Việt NamTiếp tục “chiến dịch” mới''Nếu không làm khoa học tôi sẽ là đầu bếp'' Trò chuyện với "Tiến sĩ trái cây"“Kẻ sĩ” biến rác thải thành hàng hóaGặp người phụ nữ “vàng” của ngành điện Việt NamTôn vinh các nhà khoa học nữ
KỂ CHUYỆN HIỆN VẬT
Chiếc cặp vẽ đầu tiên của một họa sĩ   
Chiếc cặp vẽ chỉ là vật dụng vô tri vô giác, nhưng với PGS Trần Huy Oánh* nó chứa đựng biết bao tình cảm và cả tâm hồn một thời trai trẻ học vẽ và chập chững bước vào nghề. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, dù chiếc cặp vẽ ấy đã rất cũ kĩ và không dùng đến nữa, nhưng kỷ niệm về những chuyến đi vẽ vẫn khắc sâu trong tâm khảm của ông.
Chiếc kính lúp từ thời sinh viên   
Đó là kỷ vật hiếm hoi mà PGS.TS Lê Lương Tề* còn giữ được qua quá trình học tập và công tác trên nửa thế kỷ. Chiếc kính càng cũ, mặt kính càng ố màu thời gian, những kỷ niệm thời sinh viên trong ông càng trở nên quý giá hơn.
“Đây là bức ảnh mà tôi thích nhất!”   
Tháng 9-2017, tại Bệnh viện Hữu nghị ở Hà Nội, chúng tôi tình cờ gặp ông Trịnh Xương* - người chủ trì thiết kế những con tàu không số trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Liên quan đến chuyện chế tạo những con tàu huyền thoại ấy, ông chỉ còn giữ được duy nhất một bức ảnh.
Tập báo cáo nghiên cứu về huyện Quỳnh Lưu   
Đây là sản phẩm của đề tài đầu tiên PGS.TS Nguyễn Thế Thôn* được giao phụ trách. Với ông, công trình nghiên cứu này không chỉ có nhiều kỷ niệm đáng nhớ và chứa đựng nhiều tâm huyết, mà còn có giá trị phục vụ thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội ở một địa phương cụ thể.
Chiếc búa địa chất   
Nghề địa chất thường dùng đến khoan, compa 3 chân, bản đồ..., và cũng không thể thiếu chiếc búa. Với TSKH Nguyễn Biểu*, chiếc búa là vật bất ly thân trong mỗi chuyến đi khảo sát địa chất, khoáng sản trong gần 30 năm qua.
Ba chứng chỉ thời học cấp II   
Tuổi học sinh, PGS.TS Trần Thị Băng Thanh* đã trải qua 4 ngôi trường để hoàn thành chương trình cấp II, vì vậy có bốn chứng chỉ, gọi là “học chỉ” hoặc “sổ thành tích học tập”. Tuy nhiên, nay bà chỉ còn ba chứng chỉ, là những vật chứng về chuyện học hành từ năm 1953 đến 1956. Đây là ba tài liệu có giá trị như học bạ lớp 5 và lớp 6.
Cuốn nhật ký chiến trường   
Khi trao tặng cuốn nhật ký cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Kim Nữ Hiếu* luyến tiếc lắm, bởi đây là cuốn sổ đặc biệt, ghi lại những tháng ngày bà đem nhiệt huyết, sức trẻ và chuyên môn của mình phục vụ đất nước ở nơi vô cùng gian khó và phải vượt qua những thử thách ghê gớm nhất.
Bộ dụng cụ mổ sinh vật tự chế   
GS.TSKH Vũ Quang Côn* coi bộ dụng cụ này như “bạn đồng hành” của ông trong nhiều năm công tác, nhưng lai lịch của nó thì từ thời ông là nghiên cứu sinh tại Liên Xô (1971-1975).
Chuyện trước và sau ba tập bản thảo luận án   
PGS.TS Lê Nguyên Cẩn* cho biết, đây là bản thảo lần thứ nhất trong quá trình ông làm luận án phó tiến sĩ. Ba tập bản thảo này được ông coi là kho dữ liệu ban đầu, hình thành từ kết quả tìm hiểu và tích lũy qua nghiên cứu, đọc sách trước đó, để tiến tới bản luận án “Cái kỳ ảo trong tác phẩm Balzac”.
Tấm bằng đại học ở Liên Xô   
Thời trai trẻ của PGS.TS Bùi Vạn Trân*, đã có lúc chuyện đi học đại học chẳng khác nào một phép màu ông không dám nghĩ đến, vậy nhưng sau đó ông không chỉ được đào tạo tại trường Đại học Bách khoa ở Hà Nội, mà còn được sang Liên Xô học chuyển tiếp tại trường Đại học Xây dựng Moskva để rồi được nhận bằng tốt nghiệp trường này.
Trang 1 trong 24Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối