Nhân vật & Sự kiện
Xem tất cả
Về một người tự học đặc biệt -Sưu tầm khối tài liệu lớn của GS.TS Bùi Khánh Thế -
KỂ CHUYỆN HIỆN VẬT
Lọ mẫu hóa chất   
Nghiên cứu chế tạo vật liệu mới là một trong ba hướng nghiên cứu chính của PGS.TS Nguyễn Đức Chuy*. Ông đã cùng các cộng sự tạo ra được mẫu chất Polypyrol nanocomposit clay có khả năng hấp thụ sóng điện từ, sóng rađa, để có thể phục vụ cho an ninh quốc phòng.
Hai cuốn luận án cùng một đề tài nghiên cứu về ong   
Đó là hai cuốn luận án của cùng một tác giả Lê Xuân Huệ*, cả luận án phó tiến sĩ và luận án tiến sĩ của ông đều nghiên cứu về loài ong ký sinh trứng thuộc họ Scelionidae và đều bảo vệ ở Liên Xô, cách nhau đúng 10 năm.
Chuyện quanh một bản đề cương nghiên cứu   
GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh vẫn giữ được bản đề cương chương trình hợp tác Việt Nam - Liên Xô nghiên cứu sinh thái học và khu hệ động vật, do ông soạn thảo năm 1978. Qua tài liệu này cho thấy đóng góp của ông và đồng nghiệp đối với nghiên cứu sinh học, sinh thái nói chung trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước.
Bản thảo đơn xin đi làm chuyên gia ở Algérie   
Đó là lá đơn của PGS.TS Bùi Vạn Trân* soạn vào năm 1984 xin đi làm chuyên gia giáo dục tại Algérie, để rồi sau đó ông sang Algérie giảng dạy hai nhiệm kỳ, tổng cộng tới 7 năm.
Cuốn luận án nghiên cứu về tiếng Nga   
PGS.TS Bùi Hiền* rất hài lòng về bản luận án phó tiến sĩ “Những từ (danh từ) đồng nghĩa cùng gốc trong tiếng Nga văn học hiện đại” mà ông đã bảo vệ tại Liên Xô năm 1972. Đây là một công trình khoa học thực sự và được hội đồng chấm luận án đánh giá cao, nhưng nghiên cứu sinh Bùi Hiền hoàn thành chỉ trong hai năm, sớm trước hạn tới một năm.
Tám cuốn vở thời đi học ở Liên Xô   
Với 8 cuốn vở từ những năm học tại trường Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên Lomonosov ở Liên Xô, GS.TS Trần Văn Nhân* rất lưu luyến, nhưng rồi ông nhận thấy không có nơi nào lưu giữ phù hợp hơn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, vì thế ông đã tặng Trung tâm cùng với nhiều tài liệu – hiện vật khác của mình.
Bức ảnh và câu chuyện chế tạo trạm trộn bê tông nhựa nóng   
Bức ảnh này chụp ngày 3-4-1997, tại thời khắc PGS.TS Nguyễn Văn Hợp cùng đồng nghiệp Nguyễn Bính* đang nhận giải thưởng VIFOTEC, đối với hai ông đây là giải thưởng có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc đời hoạt động khoa học của mình.
Cuốn sách đầu tay   
Đó là cuốn sách Xây dựng phương án và xác định hiệu quả kinh tế của cơ khí hóa của PGS Đào Xuân Sâm*, xuất bản năm 1966, được ông viết trên cơ sở kết quả chuyến đi thực tế năm 1964 tại vùng mỏ than ở Quảng Ninh.
Bản thảo một công trình khảo cổ học tâm huyết   
PGS.TS Hán Văn Khẩn* cho rằng cuốn sách "Văn hóa Phùng Nguyên" là công trình mà ông để lại dấu ấn lớn nhất cho ngành Khảo cổ học, là sự tích lũy kinh nghiệm khai quật khảo cổ trong 40 năm (1965 – 2005) và tâm huyết nghiên cứu trong 6 năm (1999 – 2005) của ông.
Bức ảnh gợi nhớ một đề tài phục vụ dân sinh   
Đó là bức ảnh năm 1981, chụp PTS Nguyễn Thế Dân* đang làm thí nghiệm khi thực hiện đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất than tổ ong dùng cho gia đình” để giải quyết vấn đề thiếu chất đốt cho người dân trong những năm tháng khó khăn của đất nước.
Trang 1 trong 21Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối