Nhân vật & Sự kiện
Xem tất cả
Phát biểu khai mạc triển lãm ''Thẳm sâu trong từng kỷ vật'' Khai mạc Triển lãm ''Thẳm sâu trong từng kỷ vật'' Công viên di sản các Nhà khoa học Việt Nam tổ chức triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”
KỂ CHUYỆN HIỆN VẬT
Ba chứng chỉ thời học cấp II   
Tuổi học sinh, PGS.TS Trần Thị Băng Thanh* đã trải qua 4 ngôi trường để hoàn thành chương trình cấp II, vì vậy có bốn chứng chỉ, gọi là “học chỉ” hoặc “sổ thành tích học tập”. Tuy nhiên, nay bà chỉ còn ba chứng chỉ, là những vật chứng về chuyện học hành từ năm 1953 đến 1956. Đây là ba tài liệu có giá trị như học bạ lớp 5 và lớp 6.
Cuốn nhật ký chiến trường   
Khi trao tặng cuốn nhật ký cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Kim Nữ Hiếu* luyến tiếc lắm, bởi đây là cuốn sổ đặc biệt, ghi lại những tháng ngày bà đem nhiệt huyết, sức trẻ và chuyên môn của mình phục vụ đất nước ở nơi vô cùng gian khó và phải vượt qua những thử thách ghê gớm nhất.
Bộ dụng cụ mổ sinh vật tự chế   
GS.TSKH Vũ Quang Côn* coi bộ dụng cụ này như “bạn đồng hành” của ông trong nhiều năm công tác, nhưng lai lịch của nó thì từ thời ông là nghiên cứu sinh tại Liên Xô (1971-1975).
Chuyện trước và sau ba tập bản thảo luận án   
PGS.TS Lê Nguyên Cẩn* cho biết, đây là bản thảo lần thứ nhất trong quá trình ông làm luận án phó tiến sĩ. Ba tập bản thảo này được ông coi là kho dữ liệu ban đầu, hình thành từ kết quả tìm hiểu và tích lũy qua nghiên cứu, đọc sách trước đó, để tiến tới bản luận án “Cái kỳ ảo trong tác phẩm Balzac”.
Tấm bằng đại học ở Liên Xô   
Thời trai trẻ của PGS.TS Bùi Vạn Trân*, đã có lúc chuyện đi học đại học chẳng khác nào một phép màu ông không dám nghĩ đến, vậy nhưng sau đó ông không chỉ được đào tạo tại trường Đại học Bách khoa ở Hà Nội, mà còn được sang Liên Xô học chuyển tiếp tại trường Đại học Xây dựng Moskva để rồi được nhận bằng tốt nghiệp trường này.
Cuốn sổ kế hoạch công việc   
Trải qua 5 lần chuyển nhà, nhiều tài liệu, sách vở, giấy tờ đã bị thanh lý, rơi rụng, nhưng chính GS Nguyễn Ngọc Lanh* cũng không hiểu sao cuốn sổ rách nát đóng bằng loại giấy tận dụng này vẫn còn sót lại. Đây là sổ ghi kế hoạch công việc phải làm mỗi ngày, tuần, tháng trong thời gian đầu ông công tác tại trường Đại học Y dược Hà Nội. (1961-1962).
Cuốn vở ghi chép bài giảng lịch sử triết học   
Giáo sư Nguyễn Đình Chú* lưu giữ cuốn vở ghi bài giảng môn lịch sử triết học của thầy Trần Đức Thảo đã hơn 60 năm. Cuốn vở này nhắc ông nhớ nhiều kỷ niệm về một thời sinh viên sôi nổi của mình ở trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
Một luận án phó tiến sĩ đặc biệt   
Giáo sư Nguyễn Quý Hỷ* cho biết, ông đã hoàn thành luận án phó tiến sĩ trong 4 tháng. Năm 2017, tròn 45 năm sau khi bảo vệ thành công luận án, ông quyết định trao tặng cuốn luận án này cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, với hy vọng nó sẽ góp phần khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu cho thế hệ trẻ.
Tình cha con qua 14 lá thư   
"Thư cậu gửi cho con/ Suốt đời con tạc dạ", PGS.TSKH Nguyễn Nghĩa Trọng* đã viết câu thơ này trên tờ giấy A4 dùng để bọc 14 bức thư của người cha kính yêu khi ông trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Những bức thư chứa đựng câu chuyện về tình yêu thương của người cha dành cho con trai đang học tập, công tác nơi xứ người.
Cuốn nhật ký phòng thí nghiệm – kỷ vật thời nghiên cứu sinh ở CHDC Đức   
Đó là cuốn nhật ký rất quý đối với PGS.TS Võ Vọng*, nên ông đã đắn đo nhiều ngày trước khi trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Bởi lẽ, nó là kỷ vật đặc biệt về thời gian ông làm nghiên cứu sinh tại Viện Vật lý chất rắn và hiển vi điện tử Halle ở Cộng hòa Dân chủ Đức từ năm 1972 đến 1976.
Trang 1 trong 24Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối