Các tư liệu về  Giáo sư Tiến sĩ Phan Ngọc Liên


GS.TS. NGND Phan Ngọc Liên qua ký ức học trò   
Đầu tháng 8-2014, tại nhà riêng, PGS.TS Trịnh Đình Tùng* đã chia sẻ những ký ức của ông về người thầy kính yêu – GS.TS. NGND Phan Ngọc Liên** - với cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Ngay từ khi là sinh viên năm thứ nhất (năm 1969) khoa Lịch sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội I, Trịnh Đình Tùng đã nghe danh và ngưỡng mộ thầy Phan Ngọc Liên khi đó là Phó Chủ nhiệm khoa Lịch sử, tiến sĩ đầu tiên của khoa được đào tạo ở Liên Xô. Khi được giữ lại khoa làm cán bộ giảng dạy, trong tổ Bộ môn Phương pháp dạy học lịch sử do GS Liên phụ trách, tình cảm giữa Trịnh Đình Tùng và thầy Phan Ngọc Liên ngày càng trở nên gần gũi hơn.

Trong buổi trò chuyện cùng chúng tôi, PGS.TS Trịnh Đình Tùng chia sẻ: “GS Phan Ngọc Liên là nhà khoa học có công đầu trong việc xây dựng ngành lý luận và phương pháp dạy học lịch sử ở nước ta. Giáo sư là người uyên bác, am hiểu nhiều lĩnh vực, không chỉ về phương pháp dạy học lịch sử mà còn lý luận sử học, phương pháp luận sử học, đặc biệt Giáo sư dành nhiều tâm huyết nghiên cứu về Hồ Chí Minh”. Cũng theo PGS.TS Trịnh Đình Tùng, nét nổi bật hiếm có của GS Phan Ngọc Liên là khả năng phát hiện vấn đề và từng bước giải quyết vấn đề. Với khả năng đó, GS Liên trở thành một trong những người sớm nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh, đi sâu vào từng vấn đề cụ thể như Hồ Chí Minh với thời đại, Hồ Chí Minh với thế giới, Hồ Chí Minh với giáo dục lịch sử, Hồ Chí Minh với sử học... 

      “Trong 10 năm cuối đời, số lượng công trình nghiên cứu “đậm đặc”              của GS Phan Ngọc Liên thể hiện sức làm việc cao nhất của thầy”- PGS.TS Trịnh Đình Tùng

PGS.TS Trịnh Đình Tùng kính trọng, khâm phục GS Phan Ngọc Liên không chỉ bởi đam mê nghiên cứu gần như không ngơi nghỉ của thầy mà còn bởi đức độ, tình cảm của thầy dành cho các đồng nghiệp, học trò. Đến nay, các thế hệ học trò do GS Phan Ngọc Liên đào tạo đã và đang công tác trên khắp đất nước, hình thành nên một mạng lưới những cán bộ đào tạo về lý luận và phương pháp dạy học lịch sử ở Việt Nam. Những lời dạy của GS Phan Ngọc Liên luôn in sâu vào tâm trí của PGS.TS Trịnh Đình Tùng cũng như các học trò kế cận: “Mỗi người phải tạo được dấu ấn riêng cho mình, xây dựng được nền tảng vững chắc để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mình đi sâu nghiên cứu”.

Trần Bích Hạnh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


 

* Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Phương pháp dạy học Lịch sử, khoa Lịch sử, trường Đại học Sư phạm Hà Nội

** Nguyên là Bí thư Đảng ủy trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nguyên Chủ nhiệm khoa Lịch sử, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội Giáo dục lịch sử (thuộc Hội Khoa học lịch sử Việt Nam).


 

close

Thông báo