• Sưu tầm tài liệu của GS.TS Phạm Văn Lầm

  Trong tiết trời se lạnh của chiều thu ngày 22-10-2019 GS.TS Phạm Văn Lầm – nguyên Trưởng bộ môn Chuẩn đoán giám định dịch hại và thiên địch, Viện Bảo vệ thực vật đã tin tưởng trao tặng nhiều tư liệu liên quan đến quá trình nghiên cứu khoa học, công tác của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Giáo sư Trần Đức Thiệp – Nhà khoa học hàng đầu về vật lý hạt nhân

  Xuất thân từ một gia đình nghèo ở xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Tỉnh Hà Tĩnh, chàng trai Trần Đức Thiệp đã vượt lên mọi khó khăn để trở thành một Giáo sư, một nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực ứng dụng năng lượng nguyên tử.

 • Bà Võ Hồng Anh – Một nhà khoa học tài năng

  Giáo sư, Tiến sĩ Hồng Anh là kết quả của mối tình lãng mạn giữa hai trí thức trẻ có hoài bão lớn Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Thị Quang Thái (sau này ông mới biết bà là em gái nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai).

 • Giáo sư người Việt giành nhiều giải thưởng khoa học quốc tế danh giá

  10 năm theo đuổi khoa học, ở tuổi 40, GS Dương Quang Trung đã thành danh tại “trời Tây” và nhận được những thành quả ấn tượng trong sự nghiệp.

 • Trở lại Thái Nguyên lần thứ ba

  Mỗi chuyến công tác lên Thái Nguyên đều để lại trong chúng tôi những dư âm khác nhau về ký ức của các nhà khoa học. Chuyến công tác Thái Nguyên lần thứ 3 của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thực hiện trong ngày 26-10-2019 cũng vậy, những câu chuyện về nghị lực, sự nhiệt huyết của các nhà khoa học khiến chúng tôi thật xúc động, khó quên!

 • Gặp gỡ học trò của GS Lương Định Của

  Sau nhiều lần lỡ hẹn, sáng 25-10-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi trò chuyện với PGS. TS Nguyễn Thị Trâm, nguyên giảng viên Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học Viện Nông nghiệp Việt Nam); Phó Viện trường Viện Sinh học Nông nghiệp.

 • Giáo sư trẻ nhất Việt Nam được tặng giải thưởng Ramanujan của ICTP

  Phạm Hoàng Hiệp, giáo sư trẻ nhất Việt Nam đã được Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế ICTP công bố đạt giải thưởng Ramanujan 2019, một giải thưởng dành cho các nhà toán học trẻ ở các nước đang phát triển.

 • Vị tướng nặng lòng với biển, đảo

  QĐND - Ông là Chuẩn đô đốc, PGS, TS, Nhà giáo Nhân dân Lê Kế Lâm, nguyên Giám đốc Học viện Hải quân, nguyên Chủ tịch Hội Khoa học-Kỹ thuật và Kinh tế biển TP Hồ Chí Minh.

 • Đất mẹ đón người con địa chất

  Sáng ngày 22-10-2019, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham dự lễ đưa tiễn GS.TS Phan Cự Tiến về với đất mẹ trong niềm kính trọng và tiếc thương.

 • Di sản của nhà di truyền học Phan Phải

  GS.TSKH Phan Phải sinh ngày 1/10/1938 tại thôn Thái Thuận, xã Cát Tài, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, trong một gia đình thuần nông giàu truyền thống cách mạng, nhà đông anh chị em nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả.

 • Những dòng chảy cuộc đời

  Từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội, nhà nghiên cứu Nguyễn Hạc Đạm Thư đã tranh thủ đến thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và chia sẻ về phương pháp, những câu chuyện cụ thể trong quá trình nghiên cứu và thu thập dữ liệu ký ức cuộc đời, vào sáng ngày 16-10-2019.

 • Duyên với quân y

  Bệnh sốt rét kinh niên buộc y tá trẻ Đỗ Công Huỳnh phải rời quân ngũ. Đó được xem là bước ngoặt cuộc đời của cậu thiếu niên 15 tuổi, để rồi 20 năm sau, ông trở lại với ngành quân y và cống hiến hết mình cho khoa học.

 • Vị giáo sư 30 năm đau đáu với ước nguyện cứu hàng ngàn bệnh nhi hiểm nghèo

  Gần 30 năm trước tại Pháp có một bác sĩ Việt thực hiện một ca ghép thận cho một bệnh nhi 5 tuổi. Để rồi từ đó, sinh mệnh mong manh của những trẻ em Việt bị suy thận mạn được mở cánh cửa của sự sống.

 • Học giả Đào Duy Anh - con chim Tinh Vệ suốt đời lấp biển học

  Khi thời gian đã đẽo gọt đến gần cạn kiệt sức lao động, Đào Duy Anh tự nhận thấy cuộc đời 'có biết tôi cũng chỉ ở lịch sử dân tộc mà có buộc tội tôi cũng chỉ ở lịch sử dân tộc'.

 • Khởi động một nhiệm vụ mới

  Tiếp sau thành công của trưng bày ''Chuyện nghề địa chất'', ngày 11-10-2019, chúng tôi lại bắt tay vào nhiệm vụ mới. Đó là chuẩn bị nội dung trưng bày về sáng chế của các nhà khoa học Việt Nam, dự kiến sẽ tổ chức tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào đầu năm 2020.

 • Di sản lớn về khoa học địa chất

  Sáng ngày 8-10-2019, tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.TSKH Tống Duy Thanh (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Địa chất, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) và GS.TSKH Phan Trường Thị (nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) vô cùng hạnh phúc và xúc động khi được mục sở thị cuốn luận án Phó tiến sĩ của người thầy lớn – cố GS.TS Nguyễn Văn Chiển, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam.

 • Sự lan tỏa, tạo hứng khởi trong nghiên cứu di sản

  Những trải nghiệm, chia sẻ về quá trình 5 năm làm luận án của TS Nguyễn Thanh Hóa đã gợi mở nhiều vấn đề nghiên cứu di sản các nhà khoa học. Đồng thời, đây là buổi sinh hoạt chuyên môn rất bổ ích, có ý nghĩa tạo thêm động lực cho các bạn trẻ ở Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Triển khai chương trình: ''Em làm nhà địa chất''

  Nằm trong kế hoạch phát huy giá trị di sản, sáng 5-10-2019, dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Văn Huy (Giám đốc chuyên môn) cùng sự tham gia của TS Lưu Hùng, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc bàn về chương trình giáo dục di sản dành cho học sinh, sinh viên, thông qua trưng bày chuyên đề ''Chuyện nghề địa chất''.

 • Một công trình độc đáo sắp khánh thành tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Ngày 1-10-2019 vừa qua, nhà đa năng hình cánh bướm đã hoàn thành việc đổ mái - phần thô cuối cùng của công trình kiến trúc độc đáo này. Với tổng diện tích thiết kế xây dựng trên 2000m2, đảm bảo kỹ - mỹ thuật, tòa nhà sẽ hoạt động với các công năng chính: tổ chức hội thảo, hội nghị, khu dịch vụ ẩm thực và dịch vụ giải trí.

 • Bí thư Nhân kể về người cha Nguyễn Thiện Thành

  'Cụ không kể rằng từng gặp Bác Hồ và được Bác khen. Có lẽ tôi vẫn chưa biết hết về ba mình', Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

 • MEDDOM Radio No.5 - Chiếc búa địa chất

  Mỗi chuyến đi thực địa của nhà địa chất được ví như “hành trình xuyên đá”. Hành trang họ mang theo luôn có sổ nhật ký địa chất, la bàn, kính lúp, bản đồ,... và đặc biệt là không thể thiếu chiếc búa địa chất.

 • Thăm di sản của cha

  Ngày 4-10-2019, ngay sau khi từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội, TS Nguyễn Hoa Cương đã đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam để thăm lại những di sản của cha mình – cố GS.TS Nguyễn Văn Chiển (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam), được trưng bày trong “Chuyện nghề địa chất” và kho lưu trữ của Trung tâm.

 • Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô: Có một người bền bỉ yêu Hà Nội như thế

  Trong tiết thu mát mẻ những ngày đầu tháng 10, câu chuyện về những cuốn sách của Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ kể với chúng tôi thật lôi cuốn và đầy cảm xúc. Sự bền bỉ, niềm đam mê làm việc trong một người đã ở tuổi 83 và đang ngày đêm bị căn bệnh viêm đa khớp hành hạ thật đáng khâm phục.

 • ''Tây Nguyên trong tôi ”

  Đã qua hơn nửa thế kỷ, nhưng những kỷ niệm một thời được sống và làm việc hết mình trên mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió, vẫn đọng mãi trong tâm khảm GS.TSKH Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn.

 • Trách nhiệm, tham vọng của nhà khoa học

  Là nhà khoa học thuộc lĩnh vực Toán học, GS.TSKH Bạch Hưng Khang (nguyên Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam) đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực công nghệ số. Ông là người chủ trì xây dựng Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ mạng và Đa phương tiện.

 • Giấy khen đầu tiên trong đời quân ngũ

  Gần đây, khi xem lại các tài liệu cũ được lưu giữ trong nhiều năm, GS.TS Nguyễn Duy Tuân (nguyên Hiệu trưởng trường Trung cấp Quân Y 1, Học viện Quân y) tìm thấy tờ giấy khen của Ban chỉ huy Trung đoàn 48 tặng ông ngày 1-11-1953.

 • Trường Thiếu sinh quân Việt Nam kỷ niệm 70 năm thành lập

  Sáng ngày 22-9-2019, tại nhà khách Bộ Quốc phòng ở Hà Nội, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham dự buổi họp mặt nhân kỷ niệm 70 năm thành lập trường Thiếu sinh quân Việt Nam.

 • ''Chuyện nghề địa chất'' - tái hiện chân thực câu chuyện của các nhà địa chất

  Trưng bày “Chuyện nghề địa chất” đã khai trương ngày 14/9 tại trụ sở Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, số 561, đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội.

 • Chuyện nghề địa chất qua những ''báu vật''' vô giá của các nhà khoa học

  Những bức ảnh, những kỉ vật cùng những câu chuyện trên đường thực địa của các nhà khoa học địa chất đã gợi lên trong lòng người xem nhiều cảm xúc.

 • Những ''bảo vật'' của nghề địa chất

  Chuyên đề ''Chuyện nghề địa chất'' lần đầu tiên được trưng bày với những kỷ vật của 22 nhà khoa học, giúp người xem hiểu hơn về nghề địa chất đầy gian nan, vất vả nhưng cũng không kém phần lãng mạn.

 • ''Chuyện nghề địa chất''

  Thông qua kỷ vật và ký ức của 22 nhà khoa học gạo cội của ngành địa chất Việt Nam từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 tới nay, trưng bày chuyên đề “Chuyện nghề địa chất” giúp người xem hiểu hơn về nghề địa chất đầy gian nan, vất vả nhưng cũng không kém phần lãng mạn.

 • ''Chuyện nghề địa chất'': Tái hiện một phần lịch sử ngành địa chất

  Thông qua trưng bày và giới thiệu kỷ vật cùng những mảnh ký ức của 22 nhà nghiên cứu, một phần ''Chuyện nghề địa chất'' đã được Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tái hiện một cách sống động.

 • Những cảm xúc đọng lại

  Sau hơn 8 tháng dày công chuẩn bị, buổi khai trương trưng bày “Chuyện nghề địa chất” do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thực hiện đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chúng tôi vô cùng xúc động, khi các nhà khoa học địa chất, dù ở tuổi xưa nay hiếm nhưng nhiệt tình đến tham dự, mong muốn tận mắt chứng kiến những “đứa con tinh thần” của mình được giới thiệu tại trưng bày.

 • Kết nạp hội viên đặc biệt

  Ngày 14-9-2019, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Di sản Văn hóa Việt Nam - PGS.TS Đỗ Văn Trụ đã trực tiếp trao quyết định và thẻ hội viên Hội Di sản cho GS.TS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí - nhà sáng lập, lãnh đạo Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Tưng bừng ngày khai trương

  Lễ khai trương Trưng bày chuyên đề 'Chuyện nghề địa chất' do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thực hiện, ngày 14-9-2019 tại Trụ sở Trung tâm, số 561, Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, đã diễn ra trong không khí phấn khởi, xúc động.

 • Quà mừng sinh nhật

  Chiều ngày 11-9-2019, cô Hồ Thị Kim Hoàng thay mặt gia đình tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam khối tài liệu của chồng - PGS.TS Trần Thanh Minh, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật hạt nhân (thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam).

 • Vì say sóng

  Trong buổi làm việc chiều ngày 11-9-2019 với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.TSKH Thân Ngọc Hoàn, nguyên Chủ nhiệm Khoa Điện – Vô tuyến điện, trường Đại học Hàng hải Việt Nam bộc bạch: “Cuộc đời tôi đã rẽ hướng vì say sóng”.

 • Lễ ra mắt ''Chuyện nghề địa chất'' đầy ấn tượng

  Lễ khai trương trưng bày “Chuyện nghề địa chất” đã diễn ra thành công chiều 14-9-2019, tại trụ sở Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam - số 561, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội. Các nhà khoa học, đại diện các cơ quan địa chất, Hội Di sản đã tới tham dự sự kiện có ý nghĩa quan trọng này nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập Trung tâm (2008-2019).

 • Từ trưng bày “Chuyện nghề địa chất” nghĩ về Bảo tàng các nhà khoa học Việt Nam

  Trưng bày “Chuyện nghề địa chất” ra mắt công chúng đúng dịp kỷ niệm 11 năm thành lập Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam càng củng cố vững chắc ý tưởng xây dựng Bảo tàng về các nhà khoa học Việt Nam sẽ được hiện thực hóa trong tương lai. Đó là kỳ vọng tâm huyết mà PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn Trung tâm - thể hiện trong bài phát biểu tại buổi Gặp mặt báo chí bên thềm Lễ khai trương trưng bày “Chuyện nghề địa chất”, chiều ngày 14-9-2019, tại Hà Nội.

 • Hạnh phúc là được học trò, đồng đội yêu mến, tin tưởng

  Sáng ngày 11-9-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam được nghe GS.TS Trần Nam Xuân (nguyên Giám đốc Học viện Phòng không - Không quân) chia sẻ về những đóng góp của ông trong ngành Khoa học Quân sự, cùng những tâm niệm trong công tác nghiên cứu khoa học.

 • Nguồn cảm hứng bất tận

  Với trí tưởng tượng phong phú từ những câu chuyện trong cuộc sống, cậu học trò Đặng Trung Thuận*của trường cấp III Huỳnh Thúc Kháng luôn ấp ủ mơ ước trở thành nhà Địa chất. Trở thành sinh viên khóa I ngành Địa chất, trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1956, và cho đến tận bây giờ, khoa học địa chất vẫn là nguồn cảm hứng bất tận trong ông.

 • Thông cáo báo chí khai trương trưng bày ''Chuyện nghề địa chất''

  Trưng bày 'Chuyện nghề địa chất' sẽ được khai trương ngày 14-9-2019 tại trụ sở của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam: số 561, đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội, nhân kỷ niệm 11 năm thành lập Trung tâm.

 • Một sản phẩm nghiên cứu hữu ích

  Gắn bó, tâm huyết với ngành Y hơn 60 năm, song nghiên cứu và ứng dụng thành công thuốc Almaca vẫn là một ấn tượng lớn trong cuộc đời làm nghề của GS.TS Tạ Long (nguyên Chủ nhiệm khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, hiện là Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam).

 • Có tâm huyết, có thành công

  GS.TSKH Bạch Hưng Khang (nguyên Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam) là nhà khoa học thuộc lĩnh vực Toán học.

 • Nhớ kỷ vật của cha

  Chiều 27-8-2019, ThS Trần Việt Thắng - con trai cố GS Trần Văn Hà (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Chăn nuôi) đã cung cấp cho nghiên cứu nhiều thông tin về một số kỷ vật của cha mà gia đình đã hiến tặng, đang được lưu giữ tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Sưu tầm tài liệu của cố GS.TS Nguyễn Đình Tứ

  Vừa qua, GS.TS Nguyễn Thu Nhạn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhiều kỷ vật quý của người chồng thân yêu - cố GS.TS Nguyễn Đình Tứ.

 • Máy bay không sử dụng đường băng

  Thoạt nghe nhiều người sẽ sửng sốt nghĩ đến một loại máy bay chưa từng có trong ngành hàng không dận dụng, nhưng thực ra đó là công trình nghiên cứu của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương (nguyên Phó viện trưởng Viện Kỹ thuật không quân, Quân chủng Không quân) và đồng nghiệp thực hiện trong giai đoạn 2011-2015. Về công trình nghiên cứu ấy, ông đã chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 15-8-2019.

 • Giáo sư Hà Minh Đức và những tác phẩm mới

  Nhắc đến GS Hà Minh Đức, là nhắc đến một nhà sư phạm mẫu mực, nhà phê bình, khảo cứu văn học xuất sắc, một chuyên gia đầu ngành lý luận văn học và văn học Việt Nam hiện đại. Đồng thời, Giáo sư Hà Minh Đức còn ghi dấu ấn trong lĩnh vực sáng tác, với hai thể loại truyện và bút ký.

 • Vị khách đầu tiên của trưng bày sắp khai trương

  Sáng 26-8-2019, nhân dịp từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, PGS.TS Vũ Trọng Khải (nguyên Hiệu trưởng trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II) đã tới thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Ông là vị khách đầu tiên của trưng bày “Chuyện nghề địa chất” sẽ được khai trương vào trung tuần tháng 9-2019, tại 561 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội.

 • Người ôm giấc mộng đánh thức quá khứ

  Tháng 5-2018, cuốn sách 'Thức dậy quá khứ' của tác giả Hoàng Văn Khoán* được ra mắt bạn đọc. Đây là tác phẩm đầu tiên kể từ khi ông nghỉ hưu. Đề cập đến nhiều vấn đề như kiến trúc, điêu khắc, tiền tệ, văn hóa, đúc đồng, luyện sắt, nghề nông…, nội dung sách thể hiện rõ sự chắt chiu, tích lũy kiến thức của tác giả trong suốt chặng đường dài miệt mài nghiên cứu cùng những chuyến thực địa.

 • Trưởng thành từ quá trình tự học

  Ngày 23-8-2019, GS.TS Nguyễn Duy Tuân (nguyên Hiệu trưởng trường Trung cấp Quân Y 1, Học viện Quân y) chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về quá trình tự học của ông.

 • Chúc mừng Tiến sĩ đầu tiên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Sáng ngày 22-8-2019, nghiên cứu sinh Nguyễn Thanh Hóa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Viện Lịch sử Quân sự - tiến sĩ đầu tiên trưởng thành từ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Con đường đến với khảo cổ học

  “Tôi là nhà khảo cổ học nhưng lại tốt nghiệp ngành Sư phạm Lịch sử của trường Đại học Sư phạm Văn khoa (nay là trường Đại học Sư phạm Hà Nội)”, PGS.TS Hoàng Xuân Chinh (nguyên Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học) mở đầu câu chuyện với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 20-8-2019.

 • Meddom Radio No.4 - Những ngày tháng Tám lịch sử

  Đã 74 năm trôi qua, mùa thu năm 1945 vẫn sống mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người góp phần làm nên Cách mạng tháng Tám hào hùng của dân tộc.

 • Hồi ức không quên

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin chia sẻ với quý bạn đọc câu chuyện của PGS Đào Xuân Sâm (nguyên Trưởng khoa Quản lý kinh tế, trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc, nay là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) nhớ về những ngày thu lịch sử không bao giờ quên.

 • Tuổi 16 nhiệt huyết cùng mùa thu năm ấy

  Cứ mỗi độ tháng 8, PGS.TS Vũ Gia Hanh, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Máy điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, lại bồi hồi nhớ về mùa thu lịch sử năm 1945. Mùa thu ấy gắn liền với tuổi 16 đầy nhiệt huyết của ông.

 • Những ký ức trở lại

  Ngày 9-8-2019, chúng tôi quay trở lại với gia đình GS Ngô Huy Quỳnh, Dược sĩ Huỳnh Quang Đại và Thứ trưởng Hoàng Bình để tiếp tục được nghe người thân kể về những kỷ niệm đã trở thành di sản khoa học - những tư liệu quý giá phục vụ cho bộ phim 'Câu chuyện bí mật' mà chúng tôi đang thực hiện.

 • Tiếc thương PGS.TSKH Đỗ Hồng Tân

  Chiều ngày 13-8-2019, tại nhà tang lễ Bệnh viện Bạch Mai, cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hòa cùng dòng người đến đưa tiễn PGS.TSKH Đỗ Hồng Tân (nguyên Trưởng phòng Giải tích hàm, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) về nơi an nghỉ.

 • Bơi qua sông - kịp giờ lên lớp

  Đó là câu chuyện PGS Đào Quý Chiệu, nguyên cán bộ giảng dạy trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi làm việc ngày 13-8-2019.

 • ''Nguyễn Huy Phan - Cuộc đời và sự nghiệp''

  Cuốn sách 'Nguyễn Huy Phan - Cuộc đời và sự nghiệp' ra mắt bạn đọc, đã nhận được nhiều tình cảm của đồng nghiệp, các thế hệ học trò và bạn đọc. Đây là món quà ý nghĩa để tưởng nhớ vị Giáo sư đáng kính. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin trân trọng cảm ơn sự cộng tác, giúp đỡ của gia đình cố GS.TSKH Nguyễn Huy Phan, GS.TS Lê Gia Vinh và các nhà khoa học trong quá trình thực hiện cuốn sách này.

 • Yêu thương đong đầy qua những vần thơ

  GS.TS Lê Ngọc Canh (nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa) và vợ - bà Đặng Hồng Lý vẫn nhớ như in ký ức ngày ấy, cách đây đã 51 năm, để mỗi khi kể lại với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ông bà vẫn không khỏi xúc động.

 • Duyên với nghề Y

  Trong buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào cuối tháng 7- 2019, GS.TSKH Phan Thị Phi Phi (nguyên Phó chủ nhiệm bộ môn Miễn dịch - Sinh lý bệnh, trường Đại học Y Hà Nội) đã chia sẻ về cơ duyên đến với nghề y, để rồi từ đó bà gắn bó và cống hiến cả cuộc đời cho nghề.

 • Nhiệm vụ mới, mục tiêu mới

  Chiều 7-8-2019, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức lễ bổ nhiệm cán bộ chủ chốt và tiến hành thảo luận về giáo dục bảo tàng thông qua di sản nhà khoa học nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của Trung tâm hiện nay. Bà Võ Thị Ngọc Lan (Chủ tịch HĐTV MEDLATEC), PGS.TS Nguyễn Văn Huy (Giám đốc chuyên môn Trung tâm), các thầy cô cố vấn đã đến tham dự.

 • Cảm xúc với những thước phim đầu tiền

  Sau rất nhiều lần họp bàn về ý tưởng, chuẩn bị tư liệu và lên kịch bản, ngày 1-8-2019, đoàn làm phim của VTV kết hợp với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bắt đầu bấm máy những thước phim đầu tiên về đoàn cán bộ đầu tiên được cử đi học ở Liên Xô năm 1951.

 • Buổi bấm máy đầu tiên: Thuận lợi

  Ngày 26-7-2019, theo đúng lịch trình phân cảnh quay, ekip làm phim tài liệu về cố GS.TSKH Phan Phải do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thực hiện, đã sẵn sàng cho buổi bấm máy đầu tiên.

 • Nhớ mãi đôi bàn tay nồng ấm

  Ngày 30-7-2019, PGS Đào Xuân Sâm - nguyên Trưởng khoa Quản lý kinh tế, trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) đã về với tổ tiên ở tuổi 94. Nghe tin Thầy qua đời, chúng tôi không khỏi bàng hoàng, xúc động.

 • Một cuộc đời vẻ vang

  Tháng 3-2019, tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh các thế hệ học trò đã long trọng tổ chức 100 năm ngày sinh của GS.TSKH Đỗ Tất Lợi – một người thầy, một nhà khoa học đáng kính. Nhiều câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

 • Món quà cho con

  Lần thứ hai đến thăm Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, cô Nguyễn Thị Nguyệt - giáo viên trường 19-5 Kim Bôi (Hòa Bình)- đi cùng chồng và các con. Chuyến tham quan này là một món quà tinh thần quý giá cô muốn dành tặng cho gia đình thân yêu của mình.

 • Đi một ngày đàng, học được nhiều điều bổ ích

  Đồng thời với công tác nghiên cứu sưu tầm, lưu trữ bảo quản, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam rất chú trọng hoạt động giáo dục thông qua di sản nhà khoa học. Với tinh thần đó, cuối tuần vừa qua, cán bộ Trung tâm đã có buổi trải nghiệm thực tế tại Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

 • Bản luận án đáng nhớ

  Quá trình làm luận án phó tiến sĩ của NCS Trương Quang Học ở Liên Xô những năm 1970-1974 đã giúp ông trưởng thành trong nghiên cứu khoa học. Chúng tôi cảm nhận được sự hào sảng, say sưa khi ông kể về quá trình thực hiện bản luận án mang tính phản biện đó.

 • Mười năm chuẩn bị cho một đề tài

  Sáng ngày 23-7-2019, GS.TSKH Đặng Trung Thuận (nguyên Chủ nhiệm khoa Địa lý - Địa chất, trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về quãng thời gian 10 năm (1976-1985) mà ông chuẩn bị cho việc thực hiện đề tài luận án tiến sĩ (nay là Tiến sĩ khoa học) tại Liên Xô.

 • Ký ức hai lần gặp Bác Hồ

  Hình ảnh và lời khuyên dạy của Bác Hồ, dù chỉ trong những phút giây ngắn ngủi, nhưng đã trở thành động lực theo suốt cuộc đời PGS Trần Thị Hoàng Ba(*).

 • Lan tỏa những điều tốt đẹp

  Đó là mong muốn của GS.TS Nguyễn Viết Tùng, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) khi biên soạn cuốn “Côn trùng - Thế giới những điều kỳ thú” (tập I). Cuốn sách cùng tập bản thảo viết tay được ông tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 26-7-2019.

 • Tri ân nhân ngày Thương binh liệt sỹ

  Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ (1947-2019), Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các nhà khoa học, các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh một phần máu thịt cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

 • Viết sách cần hội tụ kiến thức ''Kinh điển, hiện đại và thực tế''

  Đó là quan điểm biên soạn sách chuyên ngành mà PGS.TS Trần Thị Liên (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Y sinh học và Di truyền, Đại học Y Hà Nội) đã chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại buổi làm việc chiều ngày 24-7-2019.

 • Một trưng bày ý nghĩa và sáng tạo

  Ngày 25-7-2019, đại diện lãnh đạo Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham dự Lễ khai mạc trưng bày “Ký ức về liệt sỹ làng Lai”, tại Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá, thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

 • Nghề của chúng tôi là đào, xới đất lạ

  Đó là chia sẻ của PGS.TS Hoàng Xuân Chinh (nguyên Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học, Chủ tịch danh dự Hội Khảo cổ học Việt Nam) về nghề mà ông đã theo đuổi suốt cuộc đời.

 • Món quà sinh nhật

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng cảm ơn PGS.TS Trịnh Quốc Thắng đã hiến tặng tài liệu cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ. Video này là món quà dành tặng Phó giáo sư nhân ngày sinh nhật, 22-7. Kính chúc Phó giáo sư luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

 • Trao gửi niềm tin

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vinh dự tiếp nhận số tài liệu hiện vật của cố GS Trần Văn Hà, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Chăn nuôi, do gia đình ông trao tặng.

 • Tâm thế ''thà hi sinh''

  Đã ở tuổi 82, GS.TSKH Phạm Văn Lang, nguyên Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp[1], vẫn miệt mài với công việc tại Trung tâm Cơ điện nông nghiệp và Ngành nghề nông thôn, thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam.

 • Một thời để nhớ

  Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng kỷ niệm về thời kỳ đầu bước vào nghề của GS.TS Trần Quỵ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, vẫn còn vẹn nguyên, đầy cảm xúc khi ông tâm sự với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 16-7-2019.

 • Đôi điều về GS Hoàng Phê

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đặt vấn đề nghiên cứu về GS Hoàng Phê[1] từ năm 2013. Qua tư liệu, ký ức do gia đình, đồng nghiệp cung cấp, chúng tôi tìm hiểu được nhiều điều về người con xứ Quảng – nhà từ điển học hàng đầu Việt Nam này. Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS Hoàng Phê (1919-2019) xin dẫn một vài kỷ niệm về GS Hoàng Phê theo lời kể của Nhà giáo – nhà nghiên cứu Nguyễn Tri Niên[2].

 • Vĩnh biệt GS Hoàng Tụy - Ông già tuyết đến từ phương Nam

  Còn đâu “ông già tuyết” cặm cụi ngồi bên máy tính hàng ngày, dù sức khỏe giảm dần theo tuổi tác. Giáo sư Hoàng Tụy đã về với thế giới người hiền hồi 15h30, ngày 14-7-2019, hưởng thọ 92 tuổi.

 • Nguyễn Huy Phan - Cuộc đời và sự nghiệp

  Đó là tựa đề của cuốn sách viết về nhà y học - cố GS.TSKH Nguyễn Huy Phan do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam phối hợp cùng gia đình Giáo sư thực hiện. Sau gần một năm tập hợp tư liệu và biên soạn, ngày 14-7-2019, cuốn sách chính thức ra mắt bạn đọc, đúng dịp kỷ niệm ngày sinh của Giáo sư.

 • Học để trở thành người tử tế

  GS.TSKH Phan Thị Phi Phi (nguyên Phó chủ nhiệm bộ môn Miễn dịch- Sinh lý bệnh, trường Đại học Y Hà Nội) sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống hiếu học, nhiều đời làm nghề dạy học. Bà luôn ghi nhớ lời bố dặn rằng: 'Phải học để có cái nghề tử tế, học suốt đời để trở thành người tử tế của xã hội'.

 • Sưu tầm bổ sung tài liệu của GS Nguyễn Ngọc Độ

  Thiếu tướng, Giáo sư, Anh hùng LLVTND Nguyễn Ngọc Độ (nguyên Trưởng khoa Không quân, Học viện Quốc phòng) là phi công trực tiếp bắn hạ được 6 chiếc máy bay địch trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cùng với nhiều đóng góp cho ngành Khoa học Quân sự trong lĩnh vực phòng không - không quân.

 • Những kỷ vật còn mãi với thời gian

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đón nhận khối tài liệu hiện vật của GS.TSKH Nguyễn Huy Phan do gia đình trao tặng vào năm 2010. Đây là những di sản vô giá ông để lại cho hậu thế, trong đó không chỉ là các công trình nghiên cứu có giá trị đối với nền y học, mà còn là những đóng góp to lớn của ông trong phát triển chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình, trong đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ tài năng cho đất nước.

 • Nhìn lại nửa chặng đường năm 2019

  Sáng 10-7-2019, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức Tổng kết 6 tháng đầu năm 2019, với sự tham dự của GS.TS Nguyễn Anh Trí, PGS.TS Nguyễn Văn Huy, các thầy cô cố vấn và toàn thể cán bộ nhân viên.

 • Ấn tượng lần đầu gặp PGS.TS Nguyễn Đình Hựu

  Sau một vài lần lỡ hẹn do công việc đột xuất, sáng 7-6-2019, chúng tôi có buổi làm việc đầu tiên với PGS.TS Nguyễn Đình Hựu, nguyên Giám đốc Trung tâm Khoa học và Bồi dưỡng cán bộ kiểm toán nhà nước.

 • Tin tưởng tuyệt đối vào Trung tâm

  Sáng ngày 3-7-2019, GS.TSKH Đinh Văn Hoàng, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Vật lý Quang phổ, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, đã tin tưởng bàn giao toàn bộ tài liệu, hiện vật gắn bó với cuộc đời học tập và nghiên cứu khoa học của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Bổ sung tư liệu chuyên đề Bách khoa khóa I

  Bách khoa khóa I là một trong những chuyên đề mà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đang thực hiện nghiên cứu. Ngày 3-7-2019, Trung tâm đón nhận một số tài liệu hiện vật của GS.TS Hoàng Lâm Viện, do phu nhân của ông - bà Phạm Thị Ngọc Lan trao tặng. Giáo sư từng là sinh viên tốt nghiệp khóa I (1959), trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

 • Một thao tác khoa học

  Để chuẩn bị ra mắt trưng bày “Chuyện nghề địa chất” tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, số 561 Lạc Long Quân, ngày 1-7-2019, chúng tôi tiếp tục ghi hình GS.TSKH Tống Duy Thanh (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Địa chất, trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN) để bổ sung tư liệu cho trưng bày.

 • Tâm sự của một chuyên gia lưu trữ

  Những kinh nghiệm, tâm huyết về nghề của PGS.TS Dương Văn Khảm - nguyên Cục trưởng Cục Lưu trữ nhà nước (nay là Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) chia sẻ cho chúng tôi trong buổi làm việc ngày 26-6-2019 tại Hà Nội, thật vô cùng quý giá.

 • Khởi động dự án mới

  Chiều ngày 25-6-2019, lãnh đạo Viện Di truyền Nông nghiệp và lãnh đạo Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi thảo luận về việc thực hiện bộ phim chân dung về cố GS.TSKH Phan Phải (1989-2019), nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của ông vào đầu tháng 9 -2019.

 • Người lái đò tận tụy

  Đã ở tuổi 83, PGS.TS Lê Lương Tề, nguyên Chủ nhiệm khoa Trồng trọt, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) vẫn miệt mài với công tác giảng dạy và đào tạo các thế hệ học viên ngành Bảo vệ thực vật.

 • Ngày hội gia đình tại Công viên Di sản

  Ngày 28-6-2018, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM Park) phối hợp với UBND xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức ngày Hội gia đình lần thứ III.

 • Nhớ về thời sơ tán

  Những năm tháng sơ tán theo trường Đại học Xây dựng thời chiến tranh chống Mỹ, đã để lại trong tâm thức của GS Nguyễn Đăng Hạc nhiều ký ức không thể quên.

 • Kỷ vật để lại

  Căn nhà nhỏ ở số 69 Lương Đình Của vẫn đầy ắp những hình ảnh, tài liệu, hiện vật của PGS.TS Lê Diên Hồng (nguyên Vụ trưởng, Vụ Vệ sinh Phòng dịch, Bộ Y tế), dù ông đã đi xa 10 năm. Bởi, vợ ông – bà Nguyễn Ngọc Uyên vẫn luôn nâng niu, trân trọng, coi đó như kỷ vật quý báu của ông còn để lại.

 • Ký ức về một công trình nghiên cứu đầu tay

  Trong chuyến công tác tại thành phố Thái Nguyên vào cuối tháng 3-2019, chúng tôi may mắn được PGS.TS Nguyễn Huy Quát, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Phương pháp dạy học Văn, khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Việt Bắc (nay là Đại học Sư phạm Thái Nguyên), chia sẻ về một đề tài nghiên cứu, được thực hiện cách đây đã hơn hai thập kỷ.

 • Chuyện vợ chồng ngâu thời hậu chiến

  Hồi ức, kỷ niệm về gia đình luôn là những dấu ấn khó phai trong cuộc đời mỗi người. Dưới đây là chia sẻ mộc mạc, chan chứa yêu thương của phu nhân một nhà khoa học - GS.TS Nguyễn Hữu Đống về câu chuyện gia đình bà. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin giới thiệu cùng độc giả.

 • GS.TSKH Mai Thanh Tân tiếp tục tặng tài liệu

  Sau khối tài liệu cá nhân gắn liền với quá trình học tập, công tác trong lĩnh vực địa vật lý đã tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tháng 4-2019, GS.TSKH Mai Thanh Tân (nguyên Phó hiệu trưởng trường ĐH Mỏ-Địa chất) tiếp tục tặng Trung tâm gần 100 tài liệu, tại buổi làm việc chiều ngày 17-6-2019.

 • Đón nhận tình cảm của nhà khoa học

  Đến thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sáng ngày 18-6-2019, PGS.TS Bùi Thế Tâm (nguyên Phó phòng Tối ưu, Viện Toán học) mang theo một hộp tài liệu cá nhân, gồm các cuốn sổ ghi chép bài giảng từ những năm 70, bản thảo các công trình và bài viết, luận án phó tiến sĩ từ cuối năm 70 và sách… tặng Trung tâm.

 • Quá trình tự học đặc biệt

  Theo PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc*, làm nghiên cứu sinh là 'quá trình tự học đặc biệt, mà yếu tố quyết định nhất là phát huy cao độ nỗ lực bản thân'**. Những kiến thức được trang bị trong thời gian ấy đã giúp ông tự tin thử sức ở nhiều vị trí công việc sau này.

 • Gặp gỡ PGS.TS Lê Đình Phái

  Sáng ngày 26-5-2019, trực tiếp được gặp gỡ PGS.TS Lê Đình Phái tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi càng nể phục hơn qua cuộc trò chuyện hơn ba tiếng đồng hồ với ông.

 • PGS.TS Bùi Thế Tâm thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và trao tặng tài liệu

  “Toán học là nền tảng, là những thứ chạy ngầm trong mọi ngành nghề”. Câu nói ấy của PGS.TS Bùi Thế Tâm (nguyên cán bộ nghiên cứu Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) như một sự khẳng định vai trò của ngành Toán, một ngành tưởng chừng như khô khan nhưng thực chất rất đa dạng và phong phú.

 • Tiếp tục sưu tầm tài liệu của PGS.TS Trần Ninh

  Sáng 11-6-2019, PGS.TS.NGƯT Trần Ninh tiếp tục hiến tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam các tài liệu hiện vật gắn liền với hoạt động khoa học của ông.

 • Khoảnh khắc Tp. Hồ Chí Minh, tháng 5-2019

  Kết quả tốt đẹp của chuyến công tác Tp. Hồ Chí Minh, cho thấy sự ủng hộ, tin tưởng của các nhà khoa học đối với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Bên cạnh đó là tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, yêu nghề của đội ngũ cán bộ Trung tâm.

 • ''Thầy Thắng triết thuyết''

  Đó là biệt danh mà nhiều đồng nghiệp và học trò mỗi khi nói về PGS.TS Trịnh Quốc Thắng, nguyên giảng viên Bộ môn Công nghệ và Tổ chức xây dựng, trường Đại học Xây dựng.

 • Nhớ về xứ sở Bạch Dương

  Giáo sư Đặng Hữu Ơn (nguyên Chánh Văn phòng Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản nhà nước, Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường) luôn nhớ về Liên Xô, đất nước mà ông từng có 8 năm gắn bó.

 • Nghĩa mẹ

  Hoàng đế Pháp Napoleon I từng nói: Tương lai của con là công trình của mẹ. Với bút danh Phương Lựu, GS.TSKH. NGND Bùi Văn Ba cũng luôn tâm niệm rằng những thành quả mà ông đạt được ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn nhờ ảnh hưởng, công lao của người mẹ kính yêu.

 • Về bộ sưu tập tài liệu của GS.TSKH Phan Đăng Nhật

  Nhiệm vụ của chúng tôi là hàng ngày tiếp xúc, xử lý, phân loại tài liệu hiện vật của các nhà khoa học hiến tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Đó là sự may mắn, bởi ẩn chứa trong mỗi kỷ vật, mỗi tập bản thảo, mỗi văn bản... là những câu chuyện thú vị, nhiều ý nghĩa, mà chúng tôi luôn cảm nhận được.

 • ''Tặng tài liệu cho Trung tâm không mất mà là được''

  Thiếu tướng, GS.TSKH Nguyễn Hưng Phúc, nguyên Phó Viện trưởng Học viện Quân y đã chia sẻ như vậy khi quyết định trao tặng toàn bộ tài liệu hiện vật gắn bó với hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản lý của mình cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 27-5-2019.

 • Sự trải lòng của nhà dân tộc học

  Đối với chúng tôi, thật vô cùng quý giá khi được nghe PGS.TS Mạc Đường chia sẻ về những điều tâm huyết nhất trong cuộc đời nghiên cứu khoa học của mình, trong suốt hơn 3 giờ đồng hồ.

 • ''Anh hai phòng mổ''

  Trong tiếng mưa chiều quen thuộc ở đất Sài Gòn xưa, chúng tôi được tiếp kiến GS.TSKH Nguyễn Khánh Dư tại nhà riêng của ông, ngày 27-5-2019.

 • Một quyết định giằng xé

  Sau những trăn trở, giằng xé, GS Chu Phạm Ngọc Sơn đã có một quyết định ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của ông. Sáng ngày 28-5-2019, ông kể với chúng tôi câu chuyện của thời ấy, cách đây đã hơn 40 năm.

 • GS.TSKH Phan Sỹ An tặng tài liệu

  Những năm gần đây, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đón nhận nhiều viết bài, hồi ký cuộc đời của một số nhà khoa học gửi tặng Trung tâm.

 • Mến phục một tài năng

  Trái ngược với sự nổi tiếng là sự cởi mở bình dị đến lạ thường của GS.TS.AHLĐ Trần Đông A khi ông tiếp chúng tôi tại phòng làm việc của Bệnh viện Nhi đồng 2, Tp. Hồ Chí Minh. Năm nay đã xấp xỉ tuổi 80 nhưng GS Trần Đông A vẫn miệt mài làm việc, hàng ngày ông cũng có mặt ở bệnh viện từ rất sớm và trở về nhà khi phố đã lên đèn.

 • Tiếp nhận tài liệu của PGS Đoàn Trọng Huy

  Như đã hẹn, đúng 8h30 ngày 28-5-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có mặt tại tư gia của PGS.TS Đoàn Trọng Huy (nguyên Phó chủ nhiệm khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội) ở TP. Hồ Chí Minh. Sau cuộc trò chuyện thân tình, ông giới thiệu cho chúng tôi khối tài liệu cá nhân ông đã sắp xếp, chuẩn bị cẩn thận.

 • Một chuyến đi đặc biệt

  Những ngày cuối tháng 5-2019 để lại muôn màu cảm xúc đối với chúng tôi – những nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Những điều thu được trong chuyến công tác tại thành phố Hồ Chí Minh vừa qua thật giá trị, ý nghĩa sâu sắc hơn so với nhiều chuyến đi khác.

 • ''Thầy Tuồng''

  Đó là biệt danh mà những nghệ nhân hát bội (tuồng) trên khắp cả nước đặt cho GS Hoàng Châu Ký với cả tấm lòng ngưỡng mộ.

 • Tiến sĩ đầu tiên của ngành Tài chính Ngân hàng Việt Nam

  Ông là GS.TSKH Nguyễn Duy Gia, sinh năm 1928 tại Quảng Trị. Ông có ảnh hưởng lớn tới ngành tài chính ngân hàng quốc gia sau năm 1975. Ông cũng là người trẻ tuổi nhất từng giữ chức Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, giai đoạn 1981-1986.

 • Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng

  Buổi làm việc đầu tiên của nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Năng Phúc (nguyên cán bộ giảng dạy khoa Kế toán, trường Đại học Kinh tế quốc dân) đã diễn ra vào sáng ngày 22-5-2019. Trong không khí cởi mở, Phó giáo sư đã chia sẻ những khát khao tuổi trẻ và niềm hạnh phúc của nghề giáo.

 • Những ''món quà'' đầu tiên từ phương Nam

  Ngay trong buổi đầu làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh (25-5-2019), Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà khoa học phương Nam. Hai trong số đó, PGS.TS Nguyễn Quốc Lộc, nguyên Hiệu phó trường Đại học Tổng hợp Huế và gia đình của cố PGS Cù Đình Tú, nguyên Chủ nhiệm khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Việt Bắc đã tin tưởng tặng nhiều tư liệu cho Trung tâm lưu giữ.

 • Sinh nhật đầy ý nghĩa

  Ngày 19-5-2019, nhân dịp bước sang tuổi 80, Kỹ sư, Đại tá Phạm Bình Nhưỡng đã quyết định hiến tặng gần 100 tư liệu hiện vật cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, với sự chứng kiến của bạn bè, người thân.

15/11/2019 9:24:45 SA - Gửi trọn niềm tin

Dữ liệu mới của các nhà khoa học ( Mẫu hồ sơ khoa học)
Nhân vật & Sự kiện
Xem tất cả
Tết này mình đi đâu?Công viên Di sản - Không gian văn hóa đặc biệt giữa vùng Tây Bắc
KỂ CHUYỆN HIỆN VẬT
Xem tất cả
Chứng chỉ học lực công nhận tốt nghiệp đại học   
Mùa hè năm 1966, Nguyễn Như Khanh đang sống những ngày tháng cuối của đời sinh viên ở trường Đại học Sư phạm quốc gia Moskva mang tên V.I. Lenin. Lòng anh nao nao một cảm xúc khó tả khi cầm trên tay tấm bằng đại học dành cho thủ khoa. Nhưng rồi anh bị thu bằng, chỉ được mang về Việt Nam tờ chứng chỉ có tên gọi Академическая справка trong tiếng Nga, anh coi là “chứng chỉ học lực”. Quanh tờ chứng chỉ này là một câu chuyện khá dài của GS.TS Nguyễn Như Khanh*.
Chuyện về một y cụ   
Đó là dụng cụ có tên gọi “cần nâng và quay tử cung VY-86” của BS Nguyễn Đức Vy* sáng chế năm 1986, khi ở Việt Nam đang thực hiện phương pháp đình sản nữ bằng kỹ thuật Minilap-Pomeroy. Y cụ này giúp cho quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh, chính xác, an toàn, không gây đau đớn nhiều và tai biến cho người phụ nữ.
Chiếc cặp vẽ đầu tiên của một họa sĩ   
Chiếc cặp vẽ chỉ là vật dụng vô tri vô giác, nhưng với PGS Trần Huy Oánh* nó chứa đựng biết bao tình cảm và cả tâm hồn một thời trai trẻ học vẽ và chập chững bước vào nghề. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, dù chiếc cặp vẽ ấy đã rất cũ kĩ và không dùng đến nữa, nhưng kỷ niệm về những chuyến đi vẽ vẫn khắc sâu trong tâm khảm của ông.