• Lại một bàn tay đã ngừng hơi ấm

  “Thầy Huỳnh mất rồi em ạ. Thầy đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 9h58 phút ngày 23-10-2017”. Dù trước đó được biết 9 năm nay, hàng tuần đều đặn thầy phải đi chạy thận chống chọi với bệnh tật, nhưng tôi không khỏi hụt hẫng.

 • 92 tuổi vẫn yêu đắm đuối nghệ thuật chèo

  Năm 2017, Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân (GS.NSND) Trần Bảng bước sang tuổi 92. Đây cũng là năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tròn 60 năm hoạt động. NSND Trần Bảng là một trong những người đã 'đặt viên gạch đầu tiên' góp phần xây dựng Hội.

 • Thầy Văn Như Cương và bác sĩ Nguyễn Anh Trí vào đề Văn

  Lễ đưa tiễn PGS Văn Như Cương và buổi chia tay bác sĩ Nguyễn Anh Trí được đưa vào đề kiểm tra giữa kỳ môn Văn ở TP Hồ Chí Minh.

 • Ký ức về hai bậc thầy ngành Tai Mũi Họng

  Giáo sư Trần Hữu Tước và Giáo sư Võ Tấn là hai thầy giáo có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời và sự nghiệp của GS.TS Ngô Ngọc Liễn. Nhắc đến các thầy, những kỷ niệm, những mảng màu sáng tối, buồn vui năm xưa ùa về trong ký ức của GS Ngô Ngọc Liễn.

 • Sưu tầm tài liệu của GS.TS Nguyễn Chính Trung

  Ngày 20-10-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp nhận hàng trăm tài liệu của GS.TS Nguyễn Chính Trung, nguyên Trưởng khoa Thông tin- Điện tử, Học viện Quốc phòng tại nhà riêng của ông ở Hà Nội.

 • Tham dự tọa đàm: Cơ sở khoa học xây dựng mô hình lưu trữ tư nhân ở Việt Nam

  Sáng nay, ngày 19-10-2017, đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham gia tọa đàm “Cơ sở khoa học xây dựng mô hình lưu trữ tư nhân ở Việt Nam”, do khoa Văn thư – Lưu trữ, trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức tại số 36, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội.

 • GS.TSKH Thái Trần Bái trao tặng những tư liệu đầu tiên cho Trung tâm

  Sáng ngày 18-10-2017, tại khu tập thể A11, phường Thanh Xuân Bắc, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi trò chuyện với GS.TSKH Thái Trần Bái - người có nhiều nghiên cứu về động vật không xương sống, đặc biệt là giun đất. Cũng trong buổi làm việc này, GS Thái Trần Bái đã trao tặng những tư liệu đầu tiên của ông cho Trung tâm.

 • Tấm bằng đầu tiên trong đời

  Tấm bằng đầu tiên trong đời mà PGS.TS Nguyễn Địch có được không phải là bằng tiểu học, cũng không phải bằng trung học hay đại học, mà đó là bằng Phó tiến sỹ. Quá trình học tập của ông là một câu chuyện hiếm thấy và khá thú vị.

 • Chân dung người phụ nữ Việt Nam được tổng thống Nga Putin vinh danh

  Cổng thông tin điện tử chính thức của Liên bang Nga vừa công bố danh sách những người nhận được giải thưởng Nhà nước của Liên bang Nga do tổng thống Vladimir Putin trao tặng, trong đó có một công dân Việt Nam – PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh - cố vấn khoa học của Trung tâm Quỹ 'Thế giới Nga' thuộc Viện Quốc tế của Đại học Quốc gia Hà Nội.

 • Sưu tầm tư liệu của PGS Lê Ngọc Tú

  Ngày 16-10-2017, PGS Lê Ngọc Tú* cùng vợ và cũng là đồng nghiệp – bà Đặng Thị Chúc - trao tặng hàng trăm tài liệu quý của cá nhân cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ.

 • Một chuyến công tác đáng nhớ

  Năm 1988, kinh tế đất nước đang trong thời kỳ khó khăn, nên kinh phí cho chuyến đi hội thảo tại thủ đô Praha, Tiệp Khắc của tôi phụ thuộc hoàn toàn vào sự tài trợ của Ban tổ chức hội thảo quốc tế. Tôi không thể quên được tâm trạng đợi chờ, lo lắng về chuyến công tác nước ngoài đầu tiên đó - GS Trần Thành* đã mở đầu câu chuyện với nghiên cứu viên chúng tôi như vậy.

 • Chuyến đi điền dã đến làng Căn Đhol

  Trong chuyến đi điền dã dân tộc học đầu tiên đến miền núi Quảng Nam hồi đầu năm 1977, có một ngôi làng đậm nét truyền thống Cơtu đã để lại ấn tượng khó quên đối với những người đã tham gia chuyến công tác ấy - làng Căn Đhol.

 • PGS.TS Trần Thị Băng Thanh trao tặng tư liệu của hai người bạn thân

  Chiều ngày 11-10-2017, PGS.TS Trần Thị Băng Thanh* đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam kỷ vật gắn với hai người bạn thân từ thời học phổ thông của bà, là cố PGS.TS Phạm Tú Châu** và cố GS.TSKH Vũ Ngọc Hải***. Đây cũng là hai nhà khoa học mà Trung tâm đang nghiên cứu.

 • Người giữ tiếng Tày giữa lòng Hà Nội

  Hơn nửa thế kỷ sống ở thủ đô, PGS-TS Hoàng Văn Ma vẫn trò chuyện với vợ mình bằng tiếng Tày cho dù mấy đứa cháu cứ kêu lên “không hiểu ông bà nói gì”.

 • Vị Viện trưởng về hưu và cuộc chia tay xúc động

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin giới thiệu đoạn phóng sự xúc động, thấm đẫm tình người và những chia sẻ thú vị của GS.TS Nguyễn Anh Trí (Cố vấn cao cấp của Trung tâm) trong chương trình: Cuộc sống thường ngày , VTV1.

 • Trò chuyện cùng người mở đường ngành thiết kế tàu thủy Việt Nam

  Chiều ngày 11-10-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc thú vị với ông Trịnh Xương – người mở đường cho ngành thiết kế tàu thủy Việt Nam.

 • GS.TS Trần Đình Sử trao tặng tài liệu quý

  Sáng ngày 13-10-2017, tại nhà riêng ở số 22 Nguyễn Huy Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, GS.TS Trần Đình Sử đã trao tặng những tài liệu quý nhất của cuộc đời mình cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Một buổi làm việc bổ ích và thú vị

  Trên cương vị là Giám đốc chuyên môn, PGS.TS Nguyễn Văn Huy đã trở thành người thầy gắn bó, thân quen đối với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong suốt thập kỷ qua. Song, mỗi lần làm việc cùng ông, chúng tôi luôn bất ngờ bởi tư duy sáng tạo không ngừng nghỉ cùng khả năng cập nhật những vấn đề thời đại về chuyên ngành Bảo tàng học - một lĩnh vực mà ông đã dấn thân cả cuộc đời.

 • Gặp nhà nghiên cứu về Lỗ Tấn

  Sáng ngày 10-10-2017, PGS.TS Lê Huy Tiêu đã chia sẻ với chúng tôi về quá trình nghiên cứu nhà văn Lỗ Tấn – một trong những nghiên cứu tâm đắc nhất của ông.

 • Tham dự Hội thảo lần thứ 3 của Hội hóa sinh, sinh học phân tử

  Ngày 7-10- 2017, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tham dự Hội thảo “Giảng dạy và nghiên cứu khoa học” do Hội Hóa sinh và sinh học phân tử tổ chức, tại khoa Sinh học, trường Đại học khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội. Giáo sư, TSKH Phạm Thị Trân Châu chủ trì Hội thảo.

 • Phó Giáo sư Nhà giáo ưu tú Trương Chính

  Trương Chính là bút danh quen thuộc với bạn đọc. Họ tên thật của ông là Bùi Trương Chính. Ông là nhà giáo nổi tiếng, nhà phê bình, nghiên cứu văn học bản lĩnh và đa tài đáng kính, một ông đồ xứ Nghệ khá điển hình.

 • Thầy Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80

  TTO - PGS-TS Văn Như Cương đã trút hơi thở cuối cùng vào rạng sáng 9-10 sau ba năm chống chọi với căn bệnh ung thư.

 • Giáo sư Nguyễn Anh Trí làm việc với cán bộ chủ chốt của HERITIST

  Đây là buổi làm việc đầu tiên của GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong cương vị cố vấn cao cấp, sau khi ông hoàn thành trách nhiệm Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Và như ông tâm sự: 'Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (gọi chung là HERITIST) là đích đến của cuộc đời tôi'.

 • GS-TS Vũ Văn Liết: “Hạnh phúc trong nghiên cứu là làm ra sản phẩm bán được”

  Chất nông nghiệp toát ra rất đậm ở GS-TS Vũ Văn Liết từ cách ăn mặc giản dị đến nụ cười rộng mở và cả giọng nói đặc sệt Hải Dương mà ông thừa nhận là không hề thay đổi từ khi cha sinh mẹ đẻ. Nhìn bề ngoài, khó đoán ông từng là lãnh đạo một đơn vị lớn.

 • Người đặt nền móng chọn tạo giống dâu mới ở Việt Nam

  Đó là PGS.TS Hà Văn Phúc, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ trung ương. Ông đã dành cả đời để nghiên cứu, lai tạo ra những giống dâu cho năng suất cao và thích ứng với các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của nước ta.

 • Thương binh thành Anh hùng Lao động

  Ngày ấy, cũng như bao chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi khác, Lý Hòa từ biệt làng quê, lên đường chiến đấu theo tiếng gọi của Tổ quốc. Trong một trận chiến nảy lửa tại Tiền Giang, chàng thanh niên lòng đầy nhiệt huyết đã bị thương nặng, đôi chân dập nát tưởng chừng không cứu vãn nổi.

 • GS. TS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí: Cháy bỏng khát khao cống hiến

  Sau hơn 30 năm gắn bó với ngành Huyết học truyền máu, từ ngày 1-10-2017, GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí tạm biệt Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, nơi ông từng có hơn 14 năm trong vai trò “thuyền trưởng”, cũng là nơi ông trao gửi tâm huyết với nghề, với đời. Chúng tôi may mắn đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông. Xin trân trọng giới thiệu.

 • GS, TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Chiến miệt mài cống hiến cho sự nghiệp trồng người

  QĐND Online - Tôi ấp ủ ý định viết bài về GS, TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Chiến từ lâu, nhưng mãi đến giờ mới thực hiện được. GS, TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Chiến là người của công việc, luôn sống khiêm nhường, giản dị, chân thành. Vì thế, gặp ông để trao đổi những vấn đề về khoa học thì dễ, nhưng để viết bài về ông thì rất khó, bởi ông không muốn nói nhiều về những cống hiến thầm lặng của bản thân mình.

 • Cuộc chia tay xúc động của vị viện trưởng bệnh viện về hưu

  Một buổi sáng đặc biệt, tại lễ chào cờ, cũng là buổi chia tay của viện trưởng, GS.TS Nguyễn Anh Trí về hưu trong sự quyến luyến đầy nước mắt của cán bộ, nhân viện viện máu cũng như những người bệnh vốn đã coi viện máu là ngôi nhà thứ 2 của mình.

 • Chào đón tương lai

  Chiều ngày 1-10-2017, tại Almaz Vincom Long Biên, Công ty TNHH Công nghệ và xét nghiệm y học (MEDLATEC) tổ chức chương trình 'Chào đón tương lai' với nội dung tổng kết công tác 9 tháng năm 2017 và đón chào GS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam làm cố vấn cao cấp của Công ty. Trung tâm xin được giới thiệu tới độc giả một số hình ảnh về Thầy - GS.TS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí, người sáng lập và định hướng, góp phần quan trọng cho sự phát triển không ngừng của Công ty trong hơn 20 năm qua.

 • Phó Giáo sư - tiến sỹ Phạm Văn Lực: 'Làm ra cái gì cũng phải tử tế'

  Kỹ lưỡng, cầu toàn là điều dễ nhận ra ở Phó Giáo sư - tiến sỹ (PGS-TS) Phạm Văn Lực - nguyên Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (BTTNVN), vị lãnh đạo đầu tiên của cơ quan này.

 • Giáo sư Nguyễn Ngọc Lung - người của rừng

  Có lẽ ít người xứng đáng với “danh hiệu” ấy hơn GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung - Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng, người đã gắn bó gần 60 năm với rừng, đặt chân đến hầu hết các cánh rừng Việt Nam, hiểu tường tận thuộc tính của nhiều loại cây rừng.

 • Lời nguyện ước được thực hiện

  Vừa qua, thay mặt gia đình, hai anh Đồng Sỹ Tiến và Đồng Sỹ Thắng đã thực hiện mong muốn của mẹ - bà Nguyễn Thị Nguyệt Minh, trao tặng những tư liệu còn lại của cha mình - GS.TSKH Đồng Sỹ Hiền, cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Trân trọng tiếp nhận tài liệu hiện vật của TSKH Nguyễn Biểu

  Sáng ngày 15-9-2017, TSKH Nguyễn Biểu, nguyên Giám đốc Trung tâm điều tra tài nguyên - môi trường biển, thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhiều tư liệu hiện vật gắn bó với hoạt động khoa học của ông.

 • Một thời đèn sách

  Một cuốn album ảnh đã cũ và sờn gáy, bên trong dán những bức ảnh đen trắng đã ố, bạc màu thời gian, là những kỷ niệm còn sót lại giúp PGS.TS Trần Hậu* nhớ về ký ức của một thời đèn sách.

 • Bảy năm rong ruổi cùng đất phèn

  Niềm say mê nghiên cứu đất phèn được nhen nhóm từ thuở là sinh viên trường Đại học Nông nghiệp II Hà Bắc, để rồi sau đó GS.TSKH Lê Huy Bá đã dành 7 năm tuổi trẻ (1975-1981) rong ruổi khắp Nam Bộ để nghiên cứu về loại đất này.

 • Một buổi làm việc thú vị

  Đó là buổi làm việc giữa nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam với PGS.TS Trần Đình Trọng – nguyên giảng viên chuyên ngành Sinh học trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tại nhà riêng của ông, cách Hà Nội hơn 50km, thôn Bùi Trám, xã Hoài Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, ngày 12-9-2017.

 • PGS.TS. Đặng Văn Đông: Nhà khoa học mê hoa

  Gương mặt tươi rói, khí chất hào sảng, luôn tự nhận mình có tâm hồn lãng mạn, thích làm thơ và dành tình yêu đặc biệt cho các loài hoa, đó chính là Phó Giáo sư - tiến sỹ (PGS-TS) Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả (FAVRI).

 • Ngót hai thập kỷ kiên trì và bền bỉ

  Nung nấu ý tưởng thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam từ năm 1965, nhưng phải đến năm 1983, ý tưởng ấy mới được hiện thực hóa bởi những con người tâm huyết vì khoa học, như tiến sĩ Phan Tử Phùng* và đồng nghiệp.

 • Một đêm nhạc đặc biệt

  Đó là “Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí”. Tối ngày 9-9- 2017, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, đường Phạm Hùng, Hà Nội, Hội nhạc sỹ Việt Nam kết hợp cùng Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Bệnh viện MEDLATEC đã long trọng tổ chức chương trình ca nhạc đặc biệt, bởi tác giả là một nhà khoa học, một nhà quản lý, một nhạc sĩ.

 • Vĩnh biệt GS.TS Nguyễn Văn Đàn

  GS.TS Nguyễn Văn Đàn (nguyên Viện trưởng Viện dược liệu, Thứ trưởng Bộ Y tế) sinh ngày 09-11-1923, trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Tây (nay là Hà Nội). Ông từ trần vào ngày 5-9-2017, hưởng thọ 94 tuổi. Lễ viếng đã được tổ chức sáng ngày 09-9-2017 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

 • Tiến sỹ Lê Văn Tri: Người “đặt cược” tài sản để kinh doanh bằng khoa học

  Là tác giả của vài chục sáng chế, tiến sỹ (TS) Lê Văn Tri đồng thời là doanh nhân, đứng đầu một tập đoàn có doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Ông luôn trung thành với một nguyên tắc: Chỉ kinh doanh trên nền tảng khoa học của mình.

 • Đại hội Chi bộ MEDLATEC nhiệm kỳ 2017-2020

  Chiều ngày 6-9-2017 tại Hội trường tầng 8, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC, số 42, Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội, Chi bộ MELATEC long trọng tổ chức Đại hội Chi bộ MEDLATEC nhiệm kỳ 2017-2020.

 • Nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực dược liệu

  Anh hùng Lao động, GS, TS Nguyễn Văn Ðàn là nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực dược liệu, hợp chất thiên nhiên; từng giữ nhiều cương vị: Thứ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Quốc hội khóa V, VI, Viện trưởng Viện Dược liệu, Hiệu trưởng Trường đại học Dược Hà Nội… Giáo sư là người góp phần nghiên cứu thành công nhiều loại thuốc từ dược liệu trong nước, nhất là thuốc gây mê clorofoc, ete phục vụ phẫu thuật ở chiến trường. Ông đã qua đời ngày 5-9-2017.

 • Tiến sỹ Võ Văn Sự: 'Nghệ sỹ của nông dân'

  Đó là biệt hiệu mà các đồng nghiệp ngoại quốc dành cho tiến sỹ (TS) Võ Văn Sự - nguyên Trưởng bộ môn Động vật quý hiếm và đa dạng sinh học, Viện Chăn nuôi quốc gia.

 • Cố Giáo sư - NSND Nguyễn Văn Thương: Dâng đời một di sản khí nhạc

  Cố Giáo sư - NSND Nguyễn Văn Thương là người thầy của nhiều thế hệ nhạc sĩ, từng làm giám đốc đầu tiên và có công lớn xây dựng, phát triển Nhạc viện Hà Nội.

 • Người “thấu” tận cùng nỗi đau của bệnh nhân ung thư

  SKĐS - Để hẹn gặp PGS.Ts.Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K trung ương nhờ giúp bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn thì dễ lắm, lúc nào anh cũng sẵn lòng.

 • Tết Độc lập trên Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Kỳ nghỉ lễ 2-9 này, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã trở thành điểm đến của nhiều gia đình, nhiều bạn trẻ để nghỉ ngơi, thư giãn và khám phá.

 • Hạnh phúc của một bác sĩ ngoại thần kinh

  PGS.TS.NGND Trần Mạnh Chí* được biết đến với vai trò là một trong những người đặt nền móng cho bộ môn, khoa Phẫu thuật thần kinh của Viện Quân y 103** trực thuộc Đại học Quân Y***. Khi chọn nghề y tá, ông chỉ đơn giản mong có một nghề để ổn định cuộc sống, nhưng rồi ông trở thành một bác sĩ ngoại thần kinh, với những đam mê cống hiến, gắn bó hạnh phúc với nghề.

 • Ứng dụng nghiên cứu khoa học vào thực tế

  Trong cuộc đời nghiên cứu, giảng dạy, PGS.TS Đỗ Khắc Hiếu* rất tâm đắc với công trình lấy mật mà không phải giết vật chủ - một ứng dụng từ quá trình làm luận án Phó tiến sĩ của ông tại Viện Hàn lâm khoa học Đức (1979-1983).

 • Đôi điều về một nhà nông học

  Năm 2017 là dịp kỷ niệm 20 năm mất và 99 năm sinh của GS.TS Lê Duy Thước*, nhà khoa học nông nghiệp thế hệ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cả cuộc đời, GS Lê Duy Thước đã sống và cống hiến không biết mệt mỏi cho cách mạng, cho khoa học. Nhắc đến ông, nhiều người nhớ đến một nhà khoa học tài năng, nhưng rất giản dị, gần gũi.

 • Người Việt Nam đầu tiên được vinh danh Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN

  Ngày 16/8, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ chào mừng Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam được vinh danh Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN.

 • Nhà nữ khoa học biến rác thành hàng hóa

  Biến rác thành sản phẩm phục vụ sản xuất sạch, bền vững là điều mà Phó Giáo sư, Tiến sỹ (PGS.TS) Tăng Thị Chính (Trưởng phòng Vi sinh vật môi trường, Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam) theo đuổi trong hơn 20 năm nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường. Với chế phẩm vi sinh vật do bà nghiên cứu, rác hiện được xử lý trở thành mùn hữu cơ dùng để sản xuất phân bón hữu cơ, gạch không nung.

 • Tìm về ký ức GS.TSKH Vũ Ngọc Hải

  Chiều ngày ‎15-8-2017, chúng tôi đã có buổi làm việc với PGS.TS Trần Đình Ngạn (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103), người bạn học thân thiết của GS.TSKH Vũ Ngọc Hải.

 • Cuộc hội ngộ đặc biệt

  Chiều ngày 16-8-2017, tại trụ sở của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, số 26, phố Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra cuộc hội ngộ ấm áp mà trang trọng. Đó là chuyến thăm Trung tâm của gia đình cố GS Đặng Nghiêm Vạn.

 • PGS-TS Hoàng Thị Thu Hà: Người coi vi khuẩn là của hồi môn

  Từng nghĩ mình chỉ phù hợp với nghề giáo viên, nhưng rồi người phụ nữ ấy đã trở thành nhà khoa học về công nghệ vi sinh với niềm say mê đặc biệt dành cho việc nghiên cứu thế giới vi sinh vật.

 • Nghị lực của nhà kỹ thuật không quân

  Năm 1961, chàng trai cao lớn, mái tóc đen dày, khuôn mặt phúc hậu Nguyễn Đức Cương đang học lớp 9, Trường cấp 3 Trưng Vương (Hà Nội) trúng tuyển bộ đội không quân.

 • PGS.TS.NCVCC Nguyễn Đình Hưng đam mê nhiệt huyết với nghề

  Không chỉ là một nhà quản lý tận tâm, ông còn là một nhà nghiên cứu khoa học tâm huyết với nghề nghiệp. Trong suốt thời gian công tác, để có được những kết quả nghiên cứu khoa học, ông đã không ngừng nghiên cứu và làm việc quên giờ giấc.

 • GS.TSKH Nguyễn Tự Cường: Giữ được sức khỏe nhờ... toán

  Hôm rồi, tôi đến thăm nhà toán học Nguyễn Tự Cường, đúng lúc được tin ông cùng hai nhà toán học khác làm việc ở Viện Toán học Việt Nam được nhận chung Giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 2017) về những đóng góp xuất sắc ở lĩnh vực Đại số cao cấp.

 • Những bài học quý báu

  Tại Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS Hoàng Đình Cầu diễn ra ngày 5-8-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhận được rất nhiều chia sẻ cảm xúc. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu lưu bút của GS.TS Nguyễn Lân Dũng về những bài học quý báu học được từ GS Hoàng Đình Cầu.

 • Giáo sư Hoàng Đình Cầu - Nhà y học tài đức vẹn toàn

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin giới thiệu một số hình ảnh về GS. AHLĐ Hoàng Đình Cầu - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Chủ tịch Tổng hội Y Dược học Việt Nam, tại buổi Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của Giáo sư, và nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1917-2017), ngày 5-8-2017 do Trung tâm tổ chức tại Hội trường MEDLATEC, 99 Trích Sài, Hà Nội.

 • Những người đầu tiên thi Olympic Toán quốc tế năm 1974 giờ ra sao?

  PGS.TSKH Vũ Đình Hòa kể những người đầu tiên tham dự Olympic Toán quốc tế trong bối cảnh đất nước chưa thống nhất, còn nhiều khó khăn, nhưng tình yêu với Toán học luôn sâu đậm.

 • GS Hoàng Đình Cầu: Tấm gương học tập và tận tụy cống hiến trọn đời

  NDĐT- Sáng 5-8, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp nhận hơn 6.000 tài liệu hiện vật của GS, AHLĐ, NGND Hoàng Đình Cầu - người khai sinh ngành Phẫu thuật phổi ở Việt Nam. Đây là một nghĩa cử đẹp theo nguyện ước của GS và gia đình với hậu thế.

 • Chuyến đi cuối cùng của cha tôi

  Vậy là đã 50 năm từ ngày cha tôi đi vào cõi Vĩnh hằng. Hình ảnh cuối cùng mà tôi còn giữ lại trong ký ức về cha tôi đó là một buổi chiều giáp Tết Đinh Mùi, cách đây đã 50 năm. Trước khi lên đường đi vào Nam cha tôi hẹn đến thăm bố vợ tôi, Luật sư Nguyễn Quế. Sau bữa cơm đạm bạc với gia đình bên vợ tôi, cha tôi chia tay với tất cả mọi người rồi bề cháu Đặng Nhật Tân, đứa cháu đích tôn duy nhất từ gác hai xuống đến tận cửa xe com- măng- ca đỗ bên đường , trước khi trao nó lại cho tôi. Rồi cha tôi bước lên xe , ngồi vào ghế trước. Chiếc xe nổ máy chuyển bánh….. Tôi bế con nhìn hút theo hai chiếc đèn đỏ sau xe cho đến khi chiếc xe đi khuất vào phố đêm..

 • Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS Hoàng Đình Cầu

  Sáng ngày 5-8-2017 tại Hội trường Tòa nhà MEDLATEC, số 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của cố GS Hoàng Đình Cầu, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Chủ tịch Tổng hội Y dược học Việt Nam.

 • Trao tặng 6.000 tài liệu hiện vật của giáo sư Hoàng Đình Cầu

  Hơn 6.000 tài liệu, hiện vật của giáo sư, Anh hùng lao động, nhà giáo nhân dân Hoàng Đình Cầu, đã được gia đình trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy tại Lễ tiếp nhận tài liệu của GS.AHLĐ Hoàng Đình Cầu

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn của Trung tâm trong Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.AHLĐ Hoàng Đình Cầu diễn ra tại tòa nhà MEDLATEC, số 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội, sáng ngày 5-8-2017.

 • Thông tin báo chí: Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS Hoàng Đình Cầu

  Sáng ngày 5-8-2017, tại Hội trường tầng 7, tòa nhà MEDLATEC, số 99, phố Trích Sài, Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ tổ chức Lễ tiếp nhận hơn 6.000 tài liệu hiện vật của GS Hoàng Đình Cầu, do gia đình trao tặng.

 • Đàm Thanh Sơn, từ thần đồng Toán đến giáo sư Vật lý hàng đầu thế giới

  Giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế nhưng Đàm Thanh Sơn lại nghiên cứu Vật lý và trở thành một trong những giáo sư hàng đầu thế giới.

 • Gia đình PGS.TSKH Lại Ngọc Đường tham quan Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Ngày 30-7-2017, Ban giám đốc Trung tâm Di sản vui mừng đón tiếp con gái PGS.TSKH Lại Ngọc Đường và cháu nội của ông đến tham quan Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, tại Bắc Phong, Cao Phong, Hòa Bình.

 • PGS-TS Lê Thị Đức Hạnh: Người sưu tầm tư liệu trở thành nhà nghiên cứu văn học

  'Alo, tôi Đức Hạnh nghe'. Tôi chững lại khoảng 3 giây trước giọng nói trẻ trung, khỏe khoắn khó tin là thuộc về người phụ nữ 83 tuổi.

 • Tọa đàm “Tạo đột phá trong công tác nghiên cứu sưu tầm về các nhà khoa học Việt Nam”

  Ngày 26-7-2017, tại trụ sở 26 Nghĩa Dũng, Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức thành công buổi tọa đàm “Tạo đột phá trong công tác nghiên cứu sưu tầm về các nhà khoa học Việt Nam”. Buổi tọa đàm đã đánh dấu bước chuyển mình của Trung tâm trong việc thúc đẩy, nâng cao chất lượng nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ và bảo quản di sản nhà khoa học tại Trung tâm sau gần 10 năm hoạt động.

 • Đôi điều về một nhà dân tộc học

  Phó giáo sư, Tiến sĩ Mạc Đường* là nhà dân tộc học được đào tạo, trưởng thành từ sau năm 1954 và có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng và phát triển ngành khoa học này ở miền Nam sau năm 1975. Con đường đến với dân tộc học của ông có nhiều điều lý thú và đặc biệt.

 • Tập huấn nâng cao chất lượng nghiên cứu văn hóa

  Từ ngày 19 đến 21-7-2017, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham dự khóa tập huấn này do Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

 • Tiếp tục sưu tầm tài liệu hiện vật của cố PGS.TS Đặng Đức Dũng

  Sáng 20-7-2017, bà Hoàng Thị Cát Tường đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những di vật của người chồng quá cố - PGS.TS Đặng Đức Dũng*.

 • Lễ tri ân Macchabée, lại nhớ thầy Nguyễn Quang Quyền

  SKĐS - PGS.BS. Nguyễn Quang Quyền (sinh ngày 23/9/1934, mất ngày 15/11/1997) là chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực giải phẫu học, nhân chủng học và nhân trắc học.

 • Buổi làm việc đặc biệt

  Sáng ngày 19-7-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bất ngờ được đón tiếp GS.TS, Đại tá Nguyễn Xuân Anh (nguyên Chủ nhiệm khoa Vũ khí, Học viện Kỹ thuật Quân sự) cùng học trò là Thượng úy Phan Văn Nghĩa ghé thăm.

 • Chuyện tình của cố Thượng tướng Hoàng Minh Thảo

  Giadinh.net - Ông là một trong 'Ngũ hổ tướng” được Bác Hồ cử đi học tại Trường Sĩ quan Hoàng Phố. Sự can trường, tài thao lược của cố Thượng tướng Hoàng Minh Thảo là những bức hoành phi lịch sử được đất nước ghi nhận. Nhưng câu chuyện tình của vị tướng danh tiếng này dường như là khoảng trời bí mật mà chỉ đến những năm cuối đời, ông và 'nhân vật chính' mới tiết lộ.

 • Giáo sư gốc Việt thành danh ở Australia

  Từ phụ bếp, ông Tuấn học đại học, làm trợ lý nghiên cứu rồi theo đuổi chương trình tiến sĩ, trở thành giáo sư danh tiếng thế giới.

 • Giáo sư - tiến sỹ khoa học Đặng Thị Kim Chi: Mang chữ “tình” vào nghiên cứu môi trường

  Tâm đắc với câu nói “khoa học không phải là thứ gia truyền” trong phim “Tiền tuyến gọi”, cô thiếu nữ Đặng Thị Kim Chi ngày trước đã không theo ngành y để nối nghiệp cha - Giáo sư - bác sỹ Đặng Vũ Hỷ - mà thử sức mình trong một lĩnh vực mới.

 • GS.TS.NGND. Lê Quang Long - Một cuộc đời để lại

  Về cuộc đời nhiều nhà khoa học, mà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã và đang nghiên cứu, sự đa dạng về hoàn cảnh xuất thân, những đặc điểm riêng trên con đường học tập, cống hiến ở mỗi người trong số họ chính là những sắc màu tạo nên bức tranh sinh động về lịch sử nền khoa học Việt Nam. Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Lê Quang Long, nguyên chủ nhiệm bộ môn Sinh lý người và động vật trường Đại học Sư phạm Hà Nội, là một nhà khoa học đặc biệt như thế.

 • Vĩnh biệt GS.TS Nguyễn Trọng Nhân

  Sáng ngày 14-7-2017, tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã kính cẩn đặt vòng hoa viếng GS.TS Nguyễn Trọng Nhân, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế (1992-1995).

 • Thầy Long của chúng tôi

  (GDVN) - Bày tỏ niềm đau xót trước sự ra đi của Nhà giáo Nhân dân Lê Quang Long, người thầy đầu tiên của khoa Sinh học, Đại học Sư phạm Hà Nội đào tạo nên thế hệ các nhà Sinh học Việt Nam đầu tiên, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ bài viết về người thầy đáng kính của mình. Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

 • GS, TS Nguyễn Trọng Nhân - 'Cây đại thụ' ngành nhãn khoa Việt Nam

  NDĐT - Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động, GS, TS Nguyễn Trọng Nhân là bác sĩ nhãn khoa nổi tiếng trong nước và quốc tế. Ông đã giữ nhiều cương vị, Viện trưởng Viện Mắt Trung ương, Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng Hội Y Dược học Việt Nam, Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội chất độc da cam. Ông đã qua đời vào lúc 11 giờ 15 phút, ngày 6-7-2017, hưởng thọ 87 tuổi.

 • Tiếp nhận tài liệu tại Viện Di truyền nông nghiệp

  Ngày 11-7-2017, tại Viện Di truyền nông nghiệp (km2, đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội), ông Nguyễn Văn Bích, nghiên cứu viên của bộ môn Đột biến và ưu thế lai đã tin tưởng trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam các tài liệu liên quan đến hoạt động khoa học của TSKH Phan Phải và GS.TSKH Trần Duy Quý.

 • GS.TSKH Trần Đình Long: Cả cuộc đời vì ngành Điện Việt Nam

  Bước chân vào giảng dạy với những thời điểm đầy khó khăn, trắc trở của một người xuất phát từ vùng quê nghèo đi học đại học, và cho đến hôm nay, nhiệm vụ của GS Trần Đình Long đã về hưu nhưng ông vẫn còn nặng nề đảm đương công tác giảng dạy, tham gia quản lý hoạt động phát triển khoa học.

 • Ấn tượng về một nhà khoa học

  Ông là một nhà khoa học, nhà quản lý, người bác sĩ giàu lòng nhân ái, nhiệt huyết với nghề và nhiệt thành với đồng nghiệp. Ông chính là người sáng lập ra chuyên ngành Y học biển Việt Nam.

 • Nhà khoa học, nhà giáo giàu sáng tạo

  Nếu ai đã từng gặp GS.TS.Phạm Đức Lộ hẳn sẽ có nhiều ấn tượng tốt đẹp trước thái độ niềm nở và nhiệt tình của ông trong mọi công việc. Sự tự nhiên, chân thành toát ra từ nét mặt, cử chỉ dường như được khởi phát từ tâm niệm luôn đề cao tình người trong cuộc sống của ông.

 • PGS.TS Nguyễn Xuân Tặng: Dấu ấn một nhà khoa học

  Hơn 40 năm công tác và nghiên cứu khoa học, tài sản quý giá mà ông cống hiến cho sự nghiệp khoa học đó chính là hàng loạt công trình khoa học trong lĩnh vực địa chất - khoáng sản và môi trường.

 • Hơn cả ước mơ

  Trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 5-7-2017, GS.TS Đặng Huy Ruận* chia sẻ với chúng tôi rằng: đi học nước ngoài là điều mà ông hằng khao khát. Và rồi ông đã vinh dự trở thành sinh viên trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov.

 • Nhà khoa học sở hữu nhiều bằng sáng chế nhất Việt Nam

  TS Lê Văn Tri từ chối nhiều cơ hội kinh doanh để tập trung nghiên cứu, hiện ông sở hữu 21 bằng sáng chế về công nghệ sinh học

 • GS.TTND Nguyễn Việt Tiến phát triển ngành vi phẫu thuật Việt Nam

  Ca phẫu thuật mà GS.TTND (giáo sư, thầy thuốc nhân dân) Nguyễn Việt Tiến vẫn nhớ rất rõ đó là ca phẫu thuật cho một bệnh nhân người Nhật bị cửa kính khứa vào làm đứt lìa các ngón tay và được đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng mất máu quá nhiều. Sau khi được GS. Tiến nối lại các ngón tay và nằm điều trị khoảng 3 – 4 tuần, ông đã xin ra viện và về Nhật để kiểm tra lại. Khi được chính Chủ tịch Hội phẫu thuật tạo hình của Nhật kiểm tra lại bàn tay và kết luận “excellent” (vết mổ tuyệt vời), ông này đã quay trở lại Việt Nam để tiếp tục công tác và kể lại câu chuyện này với GS Tiến.

 • Tham quan Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá

  Sáng ngày 2-7-2017, cán bộ, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham quan và học tập tại một Bảo tàng về làng nghề ở nước ta - Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá, tọa lạc ở xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, ngoại thành Hà Nội.

 • Thương tiếc GS.TS Lê Quang Long

  Chúng tôi không khỏi xúc động khi nghe tin từ một học trò ruột của GS.TS Lê Quang Long: Đêm ngày 30-6-2017, Thầy đã về cõi vĩnh hằng.

 • Tiếp nhận hơn 200 thư tay của nhà khoa học chuyên ngành thực vật

  Ngày 27-6-2017, GS.TSKH Nguyễn Nghĩa Thìn, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Thực vật học, khoa Sinh học, trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tin tưởng trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hơn 200 bức thư của ông.

 • Vũ Hoan- Vị giáo sư tâm huyết với trí thức Hà Nội

  Hơn 60 năm gắn bó với khoa học, Giáo sư Tiến sỹ Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội (Liên hiệp hội Hà Nội) đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Liên hiệp hội, phát huy vai trò ngày càng to lớn của đội ngũ trí thức Thủ đô trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.

 • Tọa đàm khoa học

  Ngày 20-6-2017 tại Hà Nội, đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham dự Tọa đàm khoa học quốc tế do khoa Nhân học, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.

 • Chàng trai nghèo thành người thầy mẫu mực của nhiều bác sĩ Việt

  Gia đình khó khăn song thầy Nguyễn Đình Hối luôn nỗ lực học giỏi, thi vào trường Y và trở thành Hiệu trưởng Đại học Y Dược TP HCM.

 • Đi tìm làn gió mới

  Với mong muốn đổi mới ấn phẩm của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, đầu tháng 6 vừa qua, Trung tâm đã tổ chức buổi thảo luận sôi nổi về đề cương sách 2017.

 • Chàng trai Hà Nội trong đoàn quân Nam tiến

  Hơn bảy thập kỷ đã qua đi, nhưng hình ảnh về đoàn quân Nam tiến đầu tiên cuối năm 1945 mà chàng thanh niên Trần Bưởi* có vinh dự tham gia, vẫn còn in đậm trong ký ức của ông. Để mỗi khi nhớ lại, ông như được sống trong những ngày tháng tươi đẹp, hào hùng của một thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết.

 • Nhà nghiên cứu hàng đầu về Phan Bội Châu

  Là người nghiên cứu sâu và có nhiều sản phẩm nhất về Phan Bội Châu, Phó giáo sư, Tiến sĩ Chương Thâu thường nói vui rằng, tên Chương Thâu đọc ngược là “Châu Thương”, nghĩa là được cụ Phan Bội Châu thương và ưu ái. Ông có niềm tin sâu sắc rằng những nghiên cứu của mình được cụ Phan Bội Châu chỉ dẫn, ủng hộ. Bộ sách Phan Bội Châu toàn tập (gồm 10 tập) là một bộ sách công phu, chiếm trọn tâm huyết một đời làm sử của ông.

 • Tiến sỹ Bùi Hùng Thắng: “Vật liệu ống cácbon nano là con đường dành cho tôi”

  Sau 10 năm gắn bó với phòng thí nghiệm, thỏa sức khám phá những bí ẩn của khoa học, niềm hứng khởi của tiến sỹ (TS) Bùi Hùng Thắng vẫn sôi nổi như ngày đầu đặt chân vào địa hạt của ngành vật lý kỹ thuật.

 • Bảy bài học “vỡ lòng” của một thầy giáo thời chiến

  Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng kỷ niệm về những năm tháng chống Mỹ cứu nước vẫn nguyên vẹn trong ký ức của thầy giáo Nguyễn Thái Hòa. Biết bao gian nan khi phải đối mặt với gian khó, đạn bom của thời chiến, song cũng từ đó ông đã tự đúc kết thành những “bài học vỡ lòng”, nhưng sâu sắc của đời mình.

 • Tận hưởng cuộc sống từ niềm đam mê khoa học

  Thông điệp có ý nghĩa này được PGS.TS Bùi Minh Tâm chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi làm việc đầu tiên tại nhà riêng, ngày 3-6-2017.

 • Tết thiếu nhi tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Ngay từ sáng sớm hôm nay, ngày 1-6-2017, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (CVDS) đã mở cửa đón chào hàng trăm khách tham quan, chủ yếu là các cháu thiếu niên - nhi đồng và các bậc phụ huynh. Cùng ngày, có rất nhiều hoạt động thú vị và bổ ích đã diễn ra tại địa điểm du lịch văn hoá đặc sắc này.

 • Nhà toán học đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu

  Coi việc làm toán là “dùng đầu để đập vỡ đá” - PGS, TS Nguyễn Sum (công tác tại Trường đại học Quy Nhơn, TP Quy Nhơn, Bình Định) đã dành gần 10 năm để nghiên cứu công trình “On the Peterson hit problem”. Công trình ghi dấu ấn của ông được đăng trên Advances in Mathematics - một trong những tạp chí thế giới hàng đầu về Toán học và được trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017.

 • Nhà khoa học yêu văn chương và giàu lòng nhân ái

  Đối với tôi, Nguyễn Lai không chỉ là một nhà khoa học mà còn là người rất giàu tâm hồn văn chương. Chính nhờ có tâm hồn văn chương mà trong cuộc sống hang ngày, cũng như trong công việc nghiên cứu (chuyên ngành ngôn ngữ mà ông theo đuổi vốn khô khan), ta thấy Nguyễn Lai luôn có cách ứng xử và những trang viết mềm mại, bay bổng.

 • Giáo sư - tiến sỹ khoa học Đặng Huy Huỳnh: “Nghiên cứu môi trường là cuộc đời của tôi”

  Hơn 60 năm qua, GS-TSKH Đặng Huy Huỳnh đã đi qua không biết bao nhiêu khu rừng, và “tích cóp” được khối tài sản khoa học kếch xù với những nghiên cứu về đa dạng sinh học, môi trường - lĩnh vực mà ông được coi là “cây đại thụ”.

 • Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long và sự nghiệp trồng người

  Nhắc đến ông là nhắc đến những cống hiến đáng trân trọng trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo vinh quang. Ông là Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân, Bộ Công an.

 • Tiếp nhận tài liệu của Phó Giáo sư sử học Lê Mậu Hãn

  Hàng trăm tài liệu gắn bó với sự nghiệp giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu sử học đã được PGS.NGND Lê Mậu Hãn tin tưởng trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 28-5-2017 tại nhà riêng của ông ở Hà Nội.

 • HERITIST tiếp nhận sách ủng hộ Chương trình ''Đọc sách thắp sáng tương lai''

  Hơn 800 đầu sách, truyện thiếu nhi đã được Đoàn Thanh niên Bệnh viện Nội tiết Trung ương trao tặng cho Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam sáng ngày 26-5-2017 tại cơ sở 2 của Bệnh viện ở Hà Nội.

 • Vĩnh biệt Nhà giáo Nhân dân, GS.BS. Nguyễn Thị Trúc

  SKĐS - GS. Nguyễn Thị Trúc sinh năm 1926, lớn lên tại Thủ đô Hà Nội trong một gia đình trí thức có công với cách mạng.Giáo sư đã có những đóng góp cho ngành...

 • ''Đọc sách thắp sáng tương lai''

  Đó là chủ đề ngày hội dịp Tết Thiếu nhi (1-6) tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, sẽ diễn ra từ ngày 27-5 đến 4-6-2017 tới đây.

 • Phan Thanh Sơn Nam: Chọn hướng nghiên cứu mới

  GS. TS Phạm Hùng Việt (Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ phân tích, kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã chia sẻ với Tia Sáng những suy nghĩ của ông về GS. TS Phan Thanh Sơn Nam, nhà hóa học đầu tiên nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu, vốn được ông biết đến một cách tình cờ vào năm 2009, nhân đợt xét chức danh GS/PGS.

 • Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện với ngành Y

  Cái nhan đề hơi… “vô duyên”, đã gọi là “bác sĩ” thì tất phải gắn bó với ngành y tế. Tuy vậy, trường hợp bác sĩ Nguyễn Khắc Viện (BSNKV) thì khác, do suốt đời ông không có ngày nào ăn lương ngành y.

 • Sưu tầm tài liệu của GS.TSKH Trần Duy Qúy

  Sáng ngày 19-5 vừa qua, GS.TSKH Trần Duy Quý đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hàng vạn tài liệu hiện vật gắn bó với quá trình giảng dạy, đào tạo nghiên cứu của ông từ đầu những năm 70 đến nay.

 • GS.TS.NGND Bùi Khánh Thế - một tấm gương về sự 'khổ học thành tài'

  Đối với học trò, GS Bùi Khánh Thế là người nhiệt tình và có trách nhiệm cao. Ông thường tận tâm chỉ bảo cho học trò những gì khiếm khuyết và cổ vũ họ tinh thần say mê nghiên cứu khoa học. Chính vì thế, thời còn sinh viên chúng tôi không được học ông nhiều giờ mà ấn tượng về ông lại rất sâu đậm. Trong đó, một trong những mặt nổi bật nhất rất đáng để cho các thế hệ đi sau học tập, đó là tinh thần tự học, tự vận động trong mọi hoàn cảnh để trở thành nhà khoa học có bản lĩnh nghề nghiệp có trình độ chuyên môn rộng và sâu. Ông quả thực là tấm gương sáng với bốn chữ “khổ học thành tài”.

 • GS-TS Bùi Khánh Thế trao tặng kho tư liệu cá nhân

  (SGGP)- Sáng 15-4, tại Nhà hữu nghị TPHCM, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận kho tài liệu của GS-TS Bùi Khánh Thế trao tặng (ảnh).

 • Theo chân PGS.TS Nguyễn Văn Huy đi sưu tầm

  PGS.TS Nguyễn Văn Huy là Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Chúng tôi vẫn thường gọi ông bằng 'Thầy' đầy thương mến, cảm phục. Thường ngày, chúng tôi được Thầy hướng dẫn và chỉ bảo tận tình mọi vướng mắc trong công việc chuyên môn. Và hôm nay (ngày 15-4-2017), chúng tôi được trực tiếp theo thầy đi sưu tầm.

 • Lần đầu tiên tổ chức lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật tại thành phố Hồ Chí Minh

  Đó là Lễ tiếp nhận hơn 2.400 tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Bùi Khánh Thế do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức vào sáng ngày ‎15-4-2017 tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, số 31 Lê Duẩn, quận 1, Tp Hồ Chí Minh.

14/11/2017 9:11:58 SA - Trọn vẹn nghiệp làm thầy

09/11/2017 8:34:37 SA - Bộ lịch đặc biệt năm 2018

Dữ liệu mới của các nhà khoa học ( Mẫu hồ sơ khoa học)
Nhân vật & Sự kiện
Xem tất cả
Gặp GS.TSKH Lê Đức An GS.TSKH Lê Đức An tiếp tục trao tặng những tư liệu, tài liệu quý GS.TSKH Lê Đức An trao tặng hai hiện vật quý Hai cuốn nhật ký địa chất – “một phần của cuộc đời mình” Chuyện về một công trình không được xuất bản
KỂ CHUYỆN HIỆN VẬT
Xem tất cả
Tấm thẻ đại biểu hội nghị khoa học quốc tế   
Thời gian làm nghiên cứu sinh ở trường Đại học Tổng hợp quốc gia Tbilisi, Liên Xô (1971-1975) là những năm tháng tuổi trẻ sôi nổi nhất của PGS.TS Nguyễn Đăng Quang*. Tinh thần sôi nổi ấy giúp ông đạt được những thành công và phần thưởng quý, mà một kỷ vật đặc biệt còn lại đến nay là tấm thẻ đại biểu tham dự Hội nghị quốc tế về các hợp chất Cơ - Silic tại Moskva tháng 7-1975.
Cuốn sổ "hai trong một" thời tuổi 20   
Chúng tôi được biết GS.TSKH Vũ Ngọc Hải* từ năm 2010, khi ông nhận lời làm thành viên Hội đồng cố vấn chuyên môn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Tuy vậy, chúng tôi chỉ hiểu về tuổi trẻ của ông thông qua cuốn sổ cách đây gần 60 năm mà gia đình mới trao tặng Trung tâm hồi tháng 5-2017 - cuốn sổ “hai trong một”: lưu niệm và nhật ký.
Chuyện tập bản thảo: từ luận án viết dở đến cuốn sách tâm đắc   
Với GS Nguyễn Hải Hà*, công trình khoa học tâm đắc nhất của ông là cuốn "Thi pháp tiểu thuyết L.N. Tônxtôi (đọc tiểu thuyết Chiến tranh và Hòa bình)" xuất bản năm 1992. Có lẽ không nhiều độc giả biết rằng khởi điểm cuốn sách này là từ bản luận án phó tiến sĩ viết dở 8 năm trước ở Liên Xô.
imagegallery THƯ VIỆN ẢNH
Liên kết Website