• Trọn một đời vì công minh lịch sử

  Cho đến nay, hiếm thấy một nhà nghiên cứu nào có con đường học tập, nghiên cứu giống với GS Văn Tạo*. Ông là một nhà sử học đi lên bằng con đường tự học, tự nghiên cứu mà không có trong tay lấy một tấm bằng, dù đó chỉ là tấm bằng Thành chung (Diplôme). Trở thành nhà nghiên cứu sử học, ông đã đưa ra quan điểm “công minh lịch sử, công bằng xã hội” và chứng minh nó bằng những công trình nghiên cứu về một số nhân vật, dòng họ trong lịch sử Việt Nam.

 • Về lại một thời tuổi trẻ

  Nhắc đến một thời tuổi trẻ của mình, GS Trần Thành* không khỏi bồi hồi, xúc động. Từng chứng kiến nhiều biến thiên trong cuộc đời nhưng giọng ông bỗng trầm xuống khi kể về cái thời xa xưa ấy - cái thời làm nên nền tảng trong sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu khoa học của ông sau này.

 • Tiếp nhận tài liệu hiện vật của cố GS Hoàng Đình Cầu

  Sau quá trình tiếp cận, đặt vấn đề nghiên cứu về nhà y học - GS Hoàng Đình Cầu, ngày 19-4-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đón nhận khối tài liệu hiện vật của Giáo sư do gia đình ông quyết định trao tặng cho Trung tâm lưu giữ và nghiên cứu.

 • PGS-TS Ngô Giang Liên: Tự làm mồi cho muỗi để… chống bệnh sốt rét

  Hơn 20 năm trước, cô gái Ngô Giang Liên lặn lội vào nơi rừng thiêng nước độc Khánh Hòa tìm... muỗi, bỏ lại nơi đó nước da trắng hồng. Cùng với bệnh sốt rét ác tính, bà mang về những cơ sở khoa học làm nền tảng cho việc xác định căn nguyên bệnh để tìm cách chống lại nó.

 • Dâng hiến cả cuộc đời cho khoa học

  Mặc dù chưa từng gặp ông ngoài đời nhưng qua những câu chuyện do phu nhân ông – bà Trần Hoàng Châu Phố kể lại hôm 20-4-2017 khi chúng tôi đến thắp nén hương tưởng nhớ, tôi đã hiểu rõ hơn về ông – PGS.TS Đoàn Cảnh, nhà Sinh học dành trọn tâm huyết cho bảo tồn tài nguyên đa dạng Sinh học nước nhà.

 • Tiếp nhận thêm tài liệu hiện vật của một nhà hóa học tại thành phố Hồ Chí Minh

  Chiều ngày 18-4-2017, tại địa chỉ số 61/13/1 đường Đất Thánh, phường 6, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp nhận hơn 500 tài liệu hiện vật của cố PGS.TS Lâm Quốc Dũng – nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, do gia đình trao tặng.

 • PGS.TS Phan An tiếp tục trao tặng tư liệu

  Chiều ngày 17-4-2017, đón tiếp nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại nhà riêng ở quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh, PGS.TS Phan An nhiệt tình mời chúng tôi cốc bia để giải tỏa cái nắng nóng mùa hè. Rồi ông kể những kỷ niệm về các chuyến điền dã dân tộc học và giới thiệu các tư liệu liên quan mà ông đã soạn sẵn để trao tặng Trung tâm lưu giữ.

 • Kết thúc thực tập đợt I-2017 của sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội

  Sáng ngày 15-04-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức tổng kết công tác thực tập cho nhóm sinh viên khoa Di sản văn hóa, trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

 • Tiễn đưa GS Văn Tạo - nhà sử học lão thành

  Sáng ngày 13-4- 2017 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, đoàn cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đến tiễn đưa GS Văn Tạo - nguyên Viện trưởng Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và chia buồn cùng gia đình.

 • GS.TS.NGND Bùi Khánh Thế - một tấm gương về sự 'khổ học thành tài'

  Đối với học trò, GS Bùi Khánh Thế là người nhiệt tình và có trách nhiệm cao. Ông thường tận tâm chỉ bảo cho học trò những gì khiếm khuyết và cổ vũ họ tinh thần say mê nghiên cứu khoa học. Chính vì thế, thời còn sinh viên chúng tôi không được học ông nhiều giờ mà ấn tượng về ông lại rất sâu đậm. Trong đó, một trong những mặt nổi bật nhất rất đáng để cho các thế hệ đi sau học tập, đó là tinh thần tự học, tự vận động trong mọi hoàn cảnh để trở thành nhà khoa học có bản lĩnh nghề nghiệp có trình độ chuyên môn rộng và sâu. Ông quả thực là tấm gương sáng với bốn chữ “khổ học thành tài”.

 • GS-TS Bùi Khánh Thế trao tặng kho tư liệu cá nhân

  (SGGP)- Sáng 15-4, tại Nhà hữu nghị TPHCM, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận kho tài liệu của GS-TS Bùi Khánh Thế trao tặng (ảnh).

 • Theo chân PGS.TS Nguyễn Văn Huy đi sưu tầm

  PGS.TS Nguyễn Văn Huy là Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Chúng tôi vẫn thường gọi ông bằng 'Thầy' đầy thương mến, cảm phục. Thường ngày, chúng tôi được Thầy hướng dẫn và chỉ bảo tận tình mọi vướng mắc trong công việc chuyên môn. Và hôm nay (ngày 15-4-2017), chúng tôi được trực tiếp theo thầy đi sưu tầm.

 • Sưu tầm tài liệu của PGS.TS Ngô Gia Thạch

  Trong buổi làm việc ngày 14-4-2017 tại nhà riêng ở đường Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, PGS.TS Ngô Gia Thạch đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hàng trăm tài liệu về quá trình giảng dạy và nghiên cứu của ông.

 • Tiếp nhận 2.400 tài liệu, hiện vật của GS.TS Bùi Khánh Thế

  Ngày 15/4, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam (TTDS) đã tổ chức lễ tiếp nhận hơn 2.400 tài liệu, hiện vật của GS.TS Bùi Khánh Thế.

 • PGS.TS Phạm Thu Nga: “Giúp học trò là động lực sống của tôi”

  Chính thức “cầm sổ hưu” từ năm 2010 nhưng hơn 6 năm qua, PGS-TS Phạm Thu Nga chưa từng ngơi tay với các đề tài, công trình nghiên cứu.

 • Lần đầu tiên tổ chức lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật tại thành phố Hồ Chí Minh

  Đó là Lễ tiếp nhận hơn 2.400 tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Bùi Khánh Thế do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức vào sáng ngày ‎15-4-2017 tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, số 31 Lê Duẩn, quận 1, Tp Hồ Chí Minh.

 • Bước tiến mới của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn của Trung tâm trong buổi Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Bùi Khánh Thế diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, sáng ngày 15-4-2017.

 • Trân trọng trao tặng tư liệu quý của đồng nghiệp

  Chiều ngày 12-4-2017, tại trụ sở Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp nhận một số tài liệu quý của ba nhà dân tộc học do PGS.TS Phan An lưu giữ.

 • Thêm niềm tin, thêm sức mạnh

  Sáng ngày 12-4-2017, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi làm việc với PGS.TS Phạm Thành Hổ tại nhà riêng, thành phố Hồ Chí Minh. Niềm tin của ông với hoạt động của Trung tâm đã tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi trong chuyến công tác lần thứ 6 giữa cái nắng gay gắt của Sài thành.

 • THÔNG TIN BÁO CHÍ: Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS Bùi Khánh Thế

  Sáng ngày 15-4-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam (TTDS) sẽ tổ chức Lễ tiếp nhận hơn 2.400 tài liệu hiện vật của GS.TS Bùi Khánh Thế tại nhà riêng. Đây là lễ tiếp nhận đầu tiên của TTDS tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

 • Tiếp nhận tài liệu của nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Vinh

  Sáng ngày 12-4-2017, ngay trong ngày đầu tiên làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp nhận gần 1000 tài liệu hiện vật của nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Vinh.

 • PGS.TS Phùng Văn Trình tiếp tục trao tặng tư liệu

  Chiều ngày 10-4-2017, PGS.TS Phùng Văn Trình – nguyên Chủ nhiệm bộ môn Vật lý lý thuyết, khoa Vật lý, trường Đại học Bách khoa Hà Nội (2000-2008) đã tiếp tục tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những tư liệu liên quan đến quá trình học tập công tác của ông.

 • Người thầy nghiêm khắc mà chí tình

  Website Trường ĐHKHXH&NV xin đăng tải lại bài viết về PGS.TS.NGƯT Lê Sỹ Giáo trong cuốn Chân dung các nhà khoa học - nhà giáo tiêu biểu của Trường ĐHKHXH&NV (1945-2015) như một lời tri ân tới những đóng góp lớn của Thầy trong suốt sự nghiệp 40 năm nghiên cứu và giảng dạy ngành Nhân học tại Trường ĐHKHXH&NV.

 • GS.TS.NGƯT Đặng Đình Đào: Người Thầy nặng tình với Logistics, nặng lòng với nền kinh tế Việt

  (Nienlich.vn) Có lẽ, chính bởi tuổi thơ gian khó và chứng kiến cuộc sống vất vả của người dân quê hương nên ông đã sớm có quyết tâm lấy học thức để thoát khỏi cảnh nghèo khó và góp phần đưa nền kinh tế địa phương và đất nước phát triển.

 • Đời khoa học lừng lẫy của Giáo sư Tôn Thất Tùng

  Bị kẹp giữa một nền y học yếu kém và chi phối bởi người Pháp, nhưng với sự chăm chỉ, ham học hỏi, quan sát và thực hành, bác sĩ họ Tôn đã làm rạng danh cho nền y học nước nhà, còn đồng nghiệp trên thế giới, thì lấy làm cảm phục ông...

 • Về một người tự học đặc biệt

  GS.TS Bùi Khánh Thế* là người như vậy, ông được giới ngôn ngữ và các thế hệ học trò đánh giá cao bởi sự khiêm tốn, tinh thần vươn lên trong học tập, nghiên cứu. Con đường học tập và nghiên cứu ông đã đi, xét cho cùng, rất đặc biệt và chẳng giống ai.

 • Người phụ nữ nặng lòng với khoa học

  Sáng 8-3, Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trời mưa và lạnh đột ngột. Các cô, các chị từ phương nam ra, trang phục là áo dài không đủ ấm, phần không quen với khí hậu miền bắc và mọi người chưa kịp quen nhau nên không khí có phần chùng xuống. Đứng xếp hàng đợi trước rặng tre già, bỗng có tiếng hát tha thiết cất lên: Con ở miền nam ra thăm lăng Bác. Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát... Một vài, rồi cả nhóm cùng đồng thanh hát theo, hết bài này đến bài khác.

 • Công ty MEDLATEC sinh hoạt chuyên đề: Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

  Ngày 31-3- 2017, Chi bộ, Ban lãnh đạo Công ty TNHH Công nghệ và Xét nghiệm Y học (MEDLATEC) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” với sự tham gia, thuyết trình của GS.TS Hoàng Chí Bảo - Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài - nhân lực Việt Nam.

 • Giáo sư Hoàng Đình Cầu, thầy thuốc của nhân dân

  Với gần 60 năm lao động miệt mài, cống hiến không mệt mỏi, Giáo sư Hoàng Đình Cầu (trong ảnh) đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển và nâng tầm y học nước nhà. Ông được đánh giá là một nhà khoa học giàu tài năng sáng tạo, một nhà lãnh đạo uy tín, một thầy thuốc của nhân dân và vì nhân dân.

 • Bước phát triển mới trong hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Sáng ngày 30-3-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức Lễ bổ nhiệm cán bộ quản lí chủ chốt, đánh dấu bước phát triển mới trong hoạt động của Trung tâm.

 • Người thầy lớn của Bộ trưởng Y tế

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói rằng những tư tưởng, khái niệm về y đức, về chăm sóc sức khỏe ban đầu, y tế cơ sở, đổi mới tài chính được GS Hoàng Đình Cầu đưa ra cách đây vài chục năm, và giờ đây, ngành y tế đang quyết liệt làm theo.

 • Tướng Long: Tận hiến vì sự nghiệp trồng người

  Nhắc đến ông là nhắc đến những cống hiến đáng trân trọng trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo vinh quang. Ông là Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân, Bộ Công an.

 • “Phù thủy” dùng rác thải cho… sản xuất sạch

  Biến rác thành sản phẩm phục vụ sản xuất sạch, bền vững là điều PGS-TS Tăng Thị Chính theo đuổi trong hơn 20 năm nghiên cứu về môi trường. Với chế phẩm vi sinh vật do bà nghiên cứu, rác được xử lý trở thành mùn hữu cơ dùng để sản xuất phân bón hữu cơ, gạch không nung.

 • Nhớ đồng nghiệp Nguyễn Đăng Na

  Tôi hơn PGS Nguyễn Đăng Na đến mấy tuổi, vẫn được anh gọi bằng “chị”, theo lệ 'hương đảng trọng xỉ', tôi cũng không băn khoăn gì. Tôi không nhớ đã cộng tác với Nguyễn Đăng Na từ khi nào, nhưng mối quan tâm về những vấn đề trong chuyên môn giữa chúng tôi càng về sau càng nhiều gặp gỡ. Ví như Thơ văn thời Lý Trần, Truyện truyền kỳ, thể ký và nhiều đề tài nhỏ khác. Không phải chúng tôi luôn có ý kiến, quan điểm thống nhất, nhưng mỗi khi có vấn đề khó, biết ý kiến sẽ trái nhau, chúng tôi lại vẫn “gọi” đến nhau. Giữa tôi và PGS Nguyễn Đăng Na cũng có vài kỷ niệm mà đứng trên phương diện đồng nghiệp tôi rất nhớ.

 • PGS.TS Nguyễn Duy Bảo trao tặng tư liệu

  Hàng trăm tư liệu liên quan đến hoạt động giảng dạy, hướng dẫn học trò của PGS.TS Nguyễn Duy Bảo đã được ông trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi làm việc chiều ngày 22-3-2017, tại nhà riêng của ông.

 • Dịch giả, nhà nghiên cứu văn học - PGS.TS Phạm Tú Châu từ trần

  Nhận được tin buồn từ PGS.TS Trần Thị Băng Thanh - người bạn đồng nghiệp của PGS.TS Phạm Tú Châu, chúng tôi không khỏi hẫng hụt, ngỡ ngàng vì sự ra đi đột ngột của bà.

 • Người phụ nữ phía sau GS Phan Huy Lê

  Ngồi ở phía sau nhưng chốc chốc, bà lại dừng khỏi cuộc trò chuyện với người bên cạnh để dõi theo người chồng của mình. Hơn một lần, tôi thấy bà mỉm cười khi rời mắt đi.

 • Có một dòng sông đã về với biển

  Sống chân thành và khảng khái, PGS Nguyễn Thạch Giang* luôn điềm tĩnh trước những ba động của cuộc sống. Ông tìm vui trong bè bạn và trong cả sự cô đơn. Từ lâu, trong những trang viết của mình, Thạch Giang đã chuẩn bị sẵn cho một cuộc đi xa…

 • Trân trọng và cảm phục những hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  GS.TS, Đại tá Đinh Xuân Dũng đã tin tưởng, trao tặng những ''đứa con tinh thần'' cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Tại buổi lễ chính thức tiếp nhận khối tài liệu hiện vật của ông do Trung tâm tổ chức, ngày 11-3-2017, GS Đinh Xuân Dũng đã khẳng định ý tưởng nghiên cứu sưu tầm và lưu giữ tư liệu của các nhà khoa học là một sáng kiến lớn của Trung tâm. Trung tâm trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của ông.

 • Vị giáo sư già và khát vọng truyền lửa cho thế hệ trẻ

  Cụm công trình nghiên cứu về kim loại đất hiếm kéo dài hơn 20 năm do một nhóm các nhà khoa học Việt Nam thực hiện. Người nhiều tuổi nhất đã gần 80, người trẻ nhất cũng ngoài 40. Ngọn lửa say mê khoa học đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, và kết quả lớn nhất mà cụm công trình này đạt được là đã tạo ra một “tập thể khoa học mạnh” với những “nhóm nghiên cứu mạnh”.

 • Gặp bác sĩ của những “thú cưng”

  Nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có dịp nghe PGS.TS Phạm Thị Xuân Vân* chia sẻ về niềm yêu nghề và “duyên nợ” của bà đối với các loài động vật tại buổi làm việc đầu tiên, ngày 20-3-2017.

 • Hướng dẫn phương pháp viết bài nghiên cứu khoa học

  Chiều ngày 18-3-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức buổi hướng dẫn cách viết bài nghiên cứu khoa học do TS Lưu Hùng, nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chủ trì.

 • Đôi bạn tiến sĩ chế máy chữa vết thương không cần kháng sinh

  Những tính cách trái ngược đôi khi lại là sự bổ trợ hoàn hảo cho nhau và cho ra những kết quả vượt xa mọi sự tưởng tượng.

 • Gia đình GS Phạm Đức Dương tiếp tục tặng tài liệu

  Sáng 17-3-2017, gia đình cố GS.TS Phạm Đức Dương đã bàn giao hàng ngàn cuốn sách, tạp chí chuyên ngành cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Đây là lần bàn giao tài liệu thứ hai của gia đình trong năm 2017.

 • ''Cảm ơn đã lưu giữ những giá trị của nhà khoa học''

  Đó là lời của PGS.TS Phùng Văn Trình gửi đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam khi nghiên cứu viên đến sưu tầm tư liệu tại nhà riêng của ông, chiều ngày 17-3-2017.

 • Đôi dòng đam mê

  PGS.TS Phạm Tú Châu* được độc giả yêu văn học ở nước ta biết đến, có lẽ bởi những nghiên cứu, dịch thuật của bà về văn học Việt Nam và văn học Trung Quốc. Đúng vậy, nghiên cứu văn học đã trở thành niềm đam mê và gắn bó trong sự nghiệp của bà.

 • Tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TSKH Vũ Ngọc Hải

  Vừa qua, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp nhận những tài liệu, hiện vật gắn bó với cuộc đời của GS.TSKH Vũ Ngọc Hải, do gia đình ông tin tưởng trao tặng.

 • Thành công nhờ nghị lực và niềm đam mê

  Yêu nghề, tận tâm và có tinh thần trách nhiệm, bà đã không ngừng nỗ lực học tập, đào sâu nghiên cứu và đạt nhiều thành tựu. Tình yêu lao động, say mê khoa học, đem đến những đề tài, công trình có tính ứng dụng cao trong thực tế đã trở thành mục tiêu phấn đấu và cống hiến.

 • Cuộc trò chuyện với người có bàn tay vàng của ngoại khoa Việt Nam

  Nhờ sự kết nối của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tôi có cuộc trò chuyện cởi mở với Giáo sư-Tiến sĩ, Thày thuốc Nhân dân Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức-người được mệnh danh là “Bàn tay vàng ngoại khoa” Việt Nam, chuyên gia đầu ngành về ghép tạng ngay tại phòng mổ khi ông về giúp Bắc Ninh ca khó giữa đêm đông.

 • Người gieo mầm xanh trên đất lúa

  “Nhà khoa học của nông dân”, “Người gieo mầm xanh trên đất lúa” là những cụm từ mà người dân vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) yêu mến dành cho PGS, TS Trần Thị Cúc Hòa, Trưởng Bộ môn Công nghệ sinh học Viện lúa ĐBSCL.

 • GS.TS.Đại tá Đinh Xuân Dũng - nghị lực một đời nghiên cứu

  Tại buổi lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS. Đại tá Đinh Xuân Dũng diễn ra sáng 11-3-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã giới thiệu phim ngắn, xúc động về lịch sử cuộc đời ông.

 • PGS.TS Võ Vọng trao tặng tài liệu hiện vật

  Đầu Xuân 2017, nhà khoa học Võ Vọng, một trong 20 cán bộ nghiên cứu khoa học đầu tiên được Nhà nước cấp bằng Nghiên cứu viên cao cấp, nguyên Trưởng phòng Thí nghiệm Hiển vi điện tử trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà Khoa học Việt Nam nhiều tư liệu, hiện vật gắn bó với quá trình nghiên cứu, giảng dạy đào tạo của ông.

 • Tiếp cận làm việc với GS.TS Nguyễn Như Ý

  Sáng ngày 9-3 vừa qua, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi tiếp xúc đầu tiên với GS.TS Nguyễn Như Ý - người có nhiều đóng góp trong nghiên cứu ngôn ngữ và công tác xuất bản sách ở nước ta.

 • Chính thức tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS Đinh Xuân Dũng

  Sáng ngày 11-3-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam long trọng tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.Đại tá Đinh Xuân Dũng, nguyên Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, tại tòa nhà MEDLATEC, số 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

 • PGS.TS Trần Quốc Đắc đến thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Vừa qua, PGS.TS Trần Quốc Đắc – nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, thuộc Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã đến tham quan Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • GS.TS. Đại tá Đinh Xuân Dũng trao tặng sưu tập tài liệu cá nhân

  Ngày 11/3, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận hơn 13.000 tài liệu hiện vật của GS.TS Đinh Xuân Dũng.

 • Bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy tại Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.Đại tá Đinh Xuân Dũng

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy tại Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS. Đại tá Đinh Xuân Dũng, sáng ngày 11-3-2017.

 • Thông cáo báo chí: Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.Đại tá Đinh Xuân Dũng

  Sáng ngày 11-3-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận khối tài liệu hiện vật của GS.TS. Đại tá Đinh Xuân Dũng tại hội trường tầng 7, tòa nhà MEDLATEC, số 99 phố Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội.

 • Thầy thuốc nhân dân mang trái tim người lính cụ Hồ

  Vào bộ đội Nguyễn Đức Công học thật tốt, nhiều năm đứng đầu lớp và tốt nghiệp đỗ đầu cả khóa. Thật ra, anh vốn có năng khiếu nhưng ở phổ thông không chăm chỉ lại thiếu tập trung đến khi vào bộ đội môi trường quân ngũ......

 • Ngọn lửa đam mê của nữ giáo sư nhận Giải thưởng Kovalevskaia 2016

  GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng năm nay đã ngoài 60 tuổi, nhưng ngọn lửa đam mê khoa học vẫn luôn 'cháy' mạnh mẽ trong lòng vị giáo sư hàng đầu ngành hóa học Việt Nam.

 • Giải thưởng Kovalevskaia - Niềm tự hào của các nhà khoa học nữ

  Cả cuộc đời cống hiến cho nền khoa học nước nhà, tên tuổi các nhà khoa học nữ luôn gắn liền với những sản phẩm, công trình nghiên cứu. Giải thưởng Kovalevskaia tôn vinh những tập thể, cá nhân là các nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa. Giải thưởng Kovalevskaia trở thành niềm tự hào, niềm tin vững chắc, tạo động lực cho các thế hệ nhà khoa học nữ Việt Nam tiếp tục cống hiến tài năng, trí tuệ của mình cho đất nước.

 • MEDLATEC kỷ niệm 21 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

  Chiều 4-3-2017, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Công ty Công nghệ và Xét nghiệm Y học (MEDLATEC) long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 21 năm ngày thành lập Công ty và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do nhà nước trao tặng.

 • GS.TS Nguyễn Tử Siêm - Nhà khoa học tận tâm với nông dân và nông thôn

  Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tử Siêm là chuyên gia đầu ngành về khoa học đất Việt Nam chuyên sâu về các lĩnh vực bảo vệ đất, chống xói mòn, rửa trôi, phục hồi độ phì nhiêu đất, canh tác vùng cao.

 • Giáo sư Hà Minh Đức chia sẻ kinh nghiệm một đời nghiên cứu

  Sáng 28-2-2017, nhận lời mời của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.NGND Hà Minh Đức - nguyên Viện trưởng Viện Văn học đã chia sẻ kinh nghiệm một đời nghiên cứu của ông tại trụ sở Trung tâm.

 • “Người thầy vĩ đại trong trái tim tôi”

  “Tôi thấy mình may mắn vì được sống và làm việc cùng GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân. Tôi không phải là con ruột của thầy nhưng là học trò gần gũi với thầy nhất, được thầy tin tưởng, chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn, đặc biệt là những kinh nghiệm trong chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình. Chính thầy là người góp phần vào sự trưởng thành của tôi”- GS.TS Nguyễn Tiến Bình* chia sẻ.

 • PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - người “kế tục” ngành tim mạch can thiệp

  Nhiệt huyết cống hiến, cùng với lòng nhân ái, yêu thương người bệnh, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Đại biểu Quốc hội khóa XIV - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cùng các đồng nghiệp đã triển khai một hệ thống trung tâm tim mạch với công nghệ hiện đại ở hàng chục tỉnh thành, giúp các bệnh nhân nghèo được tiếp cận và chữa trị bệnh tim kịp thời. Còn trong mắt bạn bè quốc tế, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn đã góp phần tạo lên vị thế mới cho ngành tim mạch can thiệp Việt Nam.

 • Blouse trắng

  Năm 1967, gia đình tôi đang sơ tán ở Thuận Thành, Hà Bắc. Tôi năm ấy mới 7 tuổi, bị sốt cao mấy ngày mấy đêm liền. Bác chủ nhà lóc cóc đạp xe đưa tôi lên bệnh viện huyện.

 • Người 'thuyền trưởng' khát khao đổi mới

  Trong lĩnh vực giáo dục đại học, GS. TS Trần Đức Viên (nguyên Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam) thực sự là một trong những nhà quản lý luôn tiên phong trên nhiều phương diện: thúc đẩy công bố quốc tế, kết hợp liên ngành giữa khoa học nông nghiệp và khoa học xã hội, khởi xướng đổi mới quy trình đào tạo – nghiên cứu gắn với nhu cầu doanh nghiệp, và luôn đặt niềm tin, tạo mọi điều kiện để khuyến khích các nhà khoa học trẻ dấn thân.

 • Mãi không quên những con người thầm lặng

  Phó Giáo sư, Đại tá, bác sĩ Nguyễn Gia Quyền là người đặt nền móng cho lĩnh vực khoa học ướp thi hài ở Việt Nam. Ông là một bác sĩ có nhiều năm nghiên cứu, cống hiến thầm lặng để gìn giữ, bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông sẽ mãi được những thế hệ đi sau nhớ đến và trân trọng!

 • Giáo sư, Anh hùng lao động Vũ Khiêu xanh xuyên thế kỷ

  Con người tầm vóc ấy không đơn thuần để dễ dàng ngợi ca với các danh từ, tính từ để tôn vinh. Dáng thanh, vầng trán rộng, chất chứa đối lập từ tầm vóc một trí thức lớn của Việt Nam vẫn làm việc trên 10 giờ/ngày ở tuổi 101.

 • Những mùa xuân ấn tượng của nhà tình báo nổi tiếng

  Cố Giáo sư (GS), Thiếu tướng Nguyễn Đình Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Viễn thông tin học của Bộ Công an, là một nhà tình báo nổi tiếng. Thời chống Mỹ, cứu nước, Nguyễn Đình Ngọc là điệp viên đơn tuyến của Ban An ninh Miền, thuộc Trung ương Cục miền Nam, hoạt động trong vỏ bọc GS Đại học Khoa học Sài Gòn.

 • TS. Nguyễn Thế Hân: Cống hiến hết mình cho khoa học

  Làm khoa học rất khó khăn, nhưng thành quả của nó mang lại là rất lớn lao cho cá nhân, cho xã hội và cho đất nước. Nên các bạn trẻ hãy khát khao được làm khoa học và thực hiện những ý tưởng của mình. Đó là chia sẻ của TS. Nguyễn Thế Hân – trường Đại học Nha Trang.

 • Nữ Tiến sĩ và những công trình chống “giặc lửa”

  Trước những công trình đóng góp thiết thực cho công cuộc chống lại “giặc lửa”, Tiến sĩ, Thiếu tá Nguyễn Thị Mùa, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH - Bộ Công an được vinh danh là một trong năm nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2016.

 • Người hơn 40 năm nghiên cứu biển, đảo Việt Nam

  Với tình yêu sâu đậm lịch sử đất nước và văn hóa dân tộc, Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã đã có hơn 40 năm tìm hiểu, sưu tầm những tài liệu, hiện vật liên quan đến chủ quyền, đặc biệt là những tài liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc làm này của ông đã góp phần vào việc cung cấp những tư liệu, bằng chứng quan trọng về chủ quyền biển, đảo của đất nước.

 • Bước ngoặt thay đổi cuộc đời (Kỳ II: Hành trình trở về *)

  Sau 16 năm sống ở Lào và Thái Lan với nhiều kỷ niệm sâu sắc, năm 1953, Nguyễn Đắc Lộc được về Việt Nam học tập. Đó là dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của ông, từ đó ông luôn cố gắng học tập để được đứng trong hàng ngũ những người tham gia đóng góp cho giáo dục và khoa học nước nhà.

 • Thầy thuốc ưu tú, PGS. TS. Ngô Đăng Thục: “Với tôi, còn sức là còn làm việc và cống hiến”

  (Nien lịch.vn) Thầy thuốc ưu tú, PGS. TS. Ngô Đăng Thục chính là một trong tấm gương sáng, tiêu biểu cho người thầy thuốc Việt Nam. Với những nỗ lực không ngừng trong công việc đã giúp ông hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, có nhiều cống hiến cho nền y học nước nhà.

 • Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn, người dành cả cuộc đời cho sự nghiệp khoa học và giáo dục

  GS Nguyễn Cảnh Toàn (trong ảnh) sinh ngày 28-9-1926 ở vùng quê có truyền thống hiếu học, thuộc xã Đông Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An), là người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp khoa học và giáo dục.

 • Thương nhớ GS.TSKH Nguyễn Cảnh Toàn

  Vẫn biết con người sống trên trần gian phải tuân theo quy luật sinh, lão, bệnh, tử, nhưng khi nghe tin GS.TSKH Nguyễn Cảnh Toàn qua đời chúng tôi vẫn thấy bâng khuâng, hẫng hụt. Những hình ảnh của một nhà khoa học tận tụy, một nhà quản lý giáo dục tận tâm, một “người bạn” tận tình lại ùa về trong tâm trí mỗi cán bộ của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • TS Trần Khải – nhà khoa học “gạo cội” của ngành Thổ nhưỡng Việt Nam qua đời

  Sáng ngày 10-2-2017, nhiều thế hệ bạn bè, đồng nghiệp, học trò… đã có mặt tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội) để tiễn biệt TS Trần Khải* về nơi an nghỉ cuối cùng.

 • Phát triển giá trị cốt lõi tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Ngày 9-2-2017, PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam cùng đoàn cán bộ Trung tâm lên khảo sát Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại Hòa Bình.

 • Những ca phẫu thuật khó quên

  Trong cuộc đời làm nghề của các bác sĩ ngoại khoa, có lẽ không ít người đã từng thực hiện những ca phẫu thuật đặc biệt, mà ấn tượng của nó chẳng dễ phai mờ. Dù đó là kỷ niệm vui, hoặc buồn của nghề thầy thuốc, nhưng những ký ức ấy cũng đều đáng được tôn trọng, là bài học thực tế quý báu cho bản thân và những người đi sau. Câu chuyện dưới đây diễn ra đã hơn 40 năm, gắn với quá trình làm nghề của GS Đặng Hanh Đệ.

 • Giáo sư Toán học Nguyễn Cảnh Toàn qua đời

  Giáo sư Toán học Nguyễn Cảnh Toàn, nguyên Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Phó chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Toán học và Tuổi trẻ từ trần ở tuổi 92.

 • Vĩnh biệt nhà khoa học gắn bó cả đời với ngành Cơ khí

  PGS.TS Nguyễn Văn Hợp, nguyên Giám đốc Trung tâm Máy xây dựng, trường Đại học Giao thông vận tải đã từ trần hồi 14h32, ngày 4-2-2017 tại Bệnh viện Hữu nghị, sau một thời gian bệnh nặng.

 • Người “điều khiển” hoa hồng, hoa lan

  Sang Nga năm 1999 và ở đó gần 10 năm để học về khoa học nông nghiệp, tân PGS trẻ nhất ngành nông nghiệp năm 2016 đã “giắt lưng” được “vốn liếng” về công nghệ sinh học để đem ứng dụng trên quê hương mình.

 • Đầu năm đón nhận chữ “Thuận”

  “THUẬN thì đến, thì đạt, thì được” là câu chúc Tết Đinh Dậu (2017) của GS.TS Nguyễn Anh Trí – người sáng lập MEDLATEC, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi lễ gặp mặt đầu Xuân được tổ chức long trọng tại trụ sở của MEDLATEC, số 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội, ngày 5-2-2017.

 • “Phù thủy” chữa những trái tim lỗi nhịp

  PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Ðại học Y Hà Nội) là hậu duệ dòng họ Nguyễn Lân nổi tiếng mà thiên hạ đã tường. Nhưng cây cao lại không hề núp bóng.

 • Khách nườm nượp du xuân công viên mới ở Hòa Bình

  (Tin tức giải trí) - Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại Hòa Bình chính thức hoạt động thu hút đông đảo khách tới du xuân.

 • Chuyện dạy con ở gia đình có 2 anh em nhận giải thưởng Hồ Chí Minh

  Dù tới gặp GS Nguyễn Tự Cường với tư cách tác giả nhận giải thưởng Hồ Chí Minh nhưng phần lớn thời gian cuộc trò chuyện giữa chúng tôi lại xoay quanh những kỷ niệm về gia đình, về người cha và người anh nổi tiếng của ông.

 • Thầy Huy của tôi

  Hai năm sau được phong hàm Phó giáo sư. Chỉ thích làm chuyên môn nhưng trong hơn 10 năm (1975-1986) thầy cũng “bị” làm Phó Chủ nhiệm khoa ngữ văn Đại học Sư phạm Hà Nội, được bầu làm Bí thư Chi bộ; Đảng ủy viên rồi Bí thư Đảng ủy khoa. Thầy sinh năm 1934, mà gần 60 năm tuổi Đảng, nghỉ hưu nhưng bây giờ vẫn tham gia đào tạo sau đại học...

 • Hành trình ba mươi năm cho một bộ sách

  “Thơ văn Lý - Trần” là bộ sách công phu gồm 3 tập, có giá trị lớn về mặt lịch sử, và là tư liệu không thể thiếu khi nghiên cứu, tìm hiểu về một giai đoạn hoàng thịnh của văn học sử trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Phải mất gần 30 năm xây đắp cho vóc dáng hình hài của bộ sách, bởi thế, hành trình để cho ra đời bộ sách này hết sức đặc biệt, hấp dẫn đối với bất kỳ ai muốn tìm hiểu.

 • Ký ức Tết xưa qua hồi tưởng của Giáo sư Hoàng Chương

  Ở tuổi xưa nay hiếm, GS Hoàng Chương đã giành trọn cuộc đời cống hiến, đam mê với nghệ thuật truyền thống (NTTT), luôn mong phát huy và chắp cánh cho NTTT bay ra thế giới.

 • Thư chúc mừng năm mới Đinh Dậu 2017

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin trân trọng gửi Thư chúc Tết cổ truyền đến các nhà khoa học và bạn đọc.

 • GS Hoàng Thuỷ Nguyên: Người đầu tiên đưa công nghệ sản xuất vaccine về Việt Nam

  Ở tuổi 87, dù đi lại khá khó khăn nhưng GS Hoàng Thủy Nguyên vẫn giữ cốt cách của một trí thức Tây học với lối trò chuyện điềm đạm, nhẹ nhàng. Giải thưởng Trần Đại Nghĩa do Viện hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam vừa trao cho ông ngày 11-9 là sự vinh danh cả cuộc đời làm khoa học bền bỉ không ngừng của ông.

 • Giáo sư - nhạc sĩ Ca Lê Thuần qua đời

  Sáng nay, vào lúc 9h30, giáo sư - nhạc sĩ Ca Lê Thuần đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Thống Nhất, TPHCM. Nhạc sĩ Ca Lê Thuần hưởng thọ 78 tuổi.

 • GS.TS Lê Vũ Khôi tham quan Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Sáng ngày 16-1-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã nồng nhiệt đón tiếp nhà khoa học chuyên ngành Sinh học - GS.TS Lê Vũ Khôi đến thăm Trung tâm.

 • Vinh dự lớn của nhà khoa học

  Tối ngày 15-1-2017, Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ năm 2016 đã được tổ chức trọng thể tại Hội trường Bộ Quốc Phòng, Thủ đô Hà Nội. Tại buổi lễ, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã nồng nhiệt chúc mừng GS.TS Nguyễn Anh Trí – nhà y học, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn chuyên môn của Trung tâm, là một trong số những tác giả được nhận danh hiệu cao quý trong đợt này.

 • Tiễn đưa GS Võ Quý: Nhớ mãi hình ảnh người thầy lớn vô cùng bình dị

  Sáng ngày 16/1, đông đảo bạn bè, đồng nghiệp, học trò, người mến mộ trong nước, quốc tế có mặt từ rất sớm để tiễn đưa nhà khoa học, nhà giáo nhân dân GS Võ Quý – “cha đẻ” của bảo tồn môi trường Việt Nam về nơi an nghỉ cuối cùng.

 • Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ

  Tối 15/1, lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đã được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Có 9 công trình, cụm công trình được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, 7 công trình, cụm công trình được trao Giải thưởng Nhà nước.

 • Những bông hoa của khoa học Việt Nam

  Là những tấm gương sáng, những bông hoa trong ngành khoa học, họ đang từng ngày chứng minh rằng phụ nữ có thể đóng góp rất lớn cho sự tiến bộ khoa học, một lĩnh vực mà đàn ông vẫn đang chiếm ưu thế.

 • Thương tiếc nhà điểu học hàng đầu Việt Nam

  Những ngày cuối năm Bính Thân, trời mưa phùn rả rích, nghe tin GS.TS Võ Quý, một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực Sinh thái và Tài nguyên môi trường qua đời ngày 10-1-2017 (tức ngày 13 tháng Chạp năm Bính Thân), lòng chúng tôi ai nấy đều thêm nặng trĩu thương tiếc.

 • GS Võ Quý, nhà bảo tồn thiên nhiên hàng đầu Việt Nam đã qua đời

  GS Sinh học Võ Quý - nhà bảo tồn thiên nhiên hàng đầu Việt Nam - đã qua đời ngày 10/1, thọ 88 tuổi.

 • Nguyễn Tiến Đông* - Nhà khoa học có tư duy “hình chóp ngược”

  Tiến sĩ Nguyễn Tiến Đông đại diện cho các nhà khoa học thế hệ mới: năng động, luôn tìm cách “vượt khó” trong cả việc nghiên cứu lẫn thương mại hóa sản phẩm.

 • Người kết nối nữ trí thức Việt Nam

  Giáo sư, tiến sĩ khoa học (GS.TSKH) Phạm Thị Trân Châu là một trong những nhà khoa học hàng đầu về sinh hóa của Việt Nam trong thế kỷ XX. Trên cương vị Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, bà đã kết nối, tập hợp sức mạnh của đội ngũ nữ trí thức Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế tri thức của đất nước.

 • Việt Bắc – một thời sôi nổi

  “Ba năm giảng dạy tại Trường cấp 3 Việt Bắc tuy không dài nhưng luôn nhắc nhở cho tôi kỷ niệm về một thời thanh niên sôi nổi”. Đó là lời PGS.TS Nguyễn Quang Vinh* mở đầu câu chuyện kể về cái thời ông quyết định rời chốn đô thị phồn hoa để mang “con chữ” lên miền sơn cước xứ Lạng.

 • Giáo sư Hà Minh Đức – một đời cần cù nghiên cứu và sáng tạo

  Khi nói về GS. NGND Hà Minh Đức, GS. VS Hoàng Trinh, nguyên Viện trưởng Viện Văn học từng viết: “Một cuộc đời lao động bền bỉ say mê và sáng tạo. Hà Minh Đức đã viết hàng ngàn trang sách với tinh thần nghiêm túc và sáng tạo. Hà Minh Đức giữ được sự hài hòa của trạng thái sóng đôi giữa chất trí tuệ của lý luận và nghiên cứu khoa học với cây đời xanh tươi trong sáng tác văn chương”.

 • Lễ tiếp nhận bộ sưu tập tài liệu hiện vật của GS Hà Minh Đức

  Lễ tiếp nhận bộ sưu tập tài liệu hiện vật của GS Hà Minh Đức sẽ được Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức sáng ngày 4-12-2016 tại Bệnh viện MEDLATEC, số 99 - Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội.

 • Tổng kết năm 2016 cùng MEDLATEC

  Tối ngày 31-12-2016, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Almaz, Vincom Long Biên, cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã hòa cùng không khí phấn khởi trong buổi Lễ tổng kết năm 2016 của toàn thể cán bộ nhân viên Công ty Công nghệ và Xét nghiệm Y học (MEDLATEC).

 • Những sự kiện nổi bật năm 2016

  Những sự kiện nổi bật trong năm 2016 tiếp tục khẳng định thành quả trong hoạt động mọi mặt của Trung tâm và sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên toàn đơn vị. Đây cũng là năm đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với Trung tâm để chuẩn bị cho tương lai.

 • Người đau đáu một đời với chuyên ngành huyết học

  Hơn 40 năm gắn bó với ngành y, người Thầy thuốc Nhân dân, nhà giáo Nguyễn Ngọc Minh đã tiên phong và mang về Việt Nam chương trình Hiến máu tình nguyện - Một chương trình đầy nhân văn và có ý nghĩa to lớn cho y học.

 • ''Lúc đó xôn xao, nhiều người sợ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia''

  Khi một số nơi trong nước sớm tiếp cận Internet và đặc biệt là kết quả của mạng VietNet và niềm tin vào đội ngũ cán bộ kỹ thuật của ngành Bưu điện, chớp lấy thời cơ tại Hội nghị Trung ương 2 khóa VIII năm 1996, nội dung bàn về Khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo, ông Đỗ Trung Tá với tư cách là Uỷ viên TƯ, đại diện lãnh đạo ngành ngành Bưu chính Viễn thông đã trình bày hướng xin mở Internet.

 • 30 năm Đổi Mới nhìn từ ngành Bưu chính Viễn thông: Lực cản đeo đẳng và áp lực từ cấm vận

  Dưới ánh đèn vàng trong một căn phòng nhỏ tầng 2 thuộc Bộ Khoa học công nghệ, Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính viễn thông – Đỗ Trung Tá (nay là Bộ TT&TT) trầm ngâm nhớ lại chặng đường đổi mới ngành Bưu chính Viễn thông: “Đó là một giai đoạn đẹp và rực rỡ trong lịch sử phát triển ngành Bưu chính viễn thông với một thế hệ lãnh đạo có tinh thần dấn thân, dám Đổi mới, dám chịu trách nhiệm và tâm huyết đồng hành cùng những khó khăn với đất nước”.

 • Bước ngoặt thay đổi cuộc đời

  Sau 16 năm sống ở Lào và Thái Lan với nhiều kỷ niệm sâu sắc, năm 1953, Nguyễn Đắc Lộc* được về Việt Nam học tập. Đó là dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của ông, từ đó ông luôn cố gắng học tập để được đứng trong hàng ngũ những người tham gia đóng góp cho giáo dục và khoa học nước nhà.

 • Người đặt đam mê nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma

  Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thọ Xuân, Thanh Hóa, Tiến sĩ Đỗ Hoàng Tùng đã gặt hái nhiều thành công trong nghiên cứu khoa học, nhờ theo đuổi niềm mơ ước trở thành nhà khoa học thực thụ để cống hiến cho đất nước.

 • GS.TS Nguyễn Trọng Chuẩn: Cả trái tim dành trọn cho nền triết học nước nhà

  Là một trong những người đầu tiên được đào tạo bài bản tại Khoa Triết học, Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên Lomonosov, GS.TS Nguyễn Trọng Chuẩn đã có hơn 50 năm nghiên cứu và giảng dạy tại các trường Đại học, các Học viện trên khắp cả nước.

 • GS.TSKH Phan Liêu: Dành trọn tình yêu cho nghiên cứu khoa học Đất

  (Nienlich.vn) Dù trải qua nhiều nhiều khó khăn, vất vả trên con đường nghiên cứu khoa học, nhưng ông đã vượt qua tất cả những khó khăn ấy để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều đề tài khoa học, nhiều công trình nghiên cứu của ông đã đóng góp lí luận mới cho Khoa học Đất Thế giới, mang lại hiệu quả cao trong ứng dụng thực tiễn sản xuất Việt Nam. Ông là GS.TSKH. Phan Liêu, Viện Trưởng Viện Địa Lí Sinh Thái & Môi Trường.

 • Một địa chỉ tin cậy, trọng thị lao động của các nhà khoa học

  Sáng ngày 22-12-2016, tại nhà riêng số 2, phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Văn Huy cùng gia đình đã quyết định trao tặng toàn bộ khối tài liệu hiện vật của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ. Gắn bó, đồng hành với vai trò là Giám đốc chuyên môn của Trung tâm qua gần một thập kỷ, PGS Nguyễn Văn Huy đã có những đánh giá khách quan và niềm tin tưởng vào hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc mà Trung tâm đã và đang thực hiện.

 • Lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Hướng tới Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam”

  Đây là một trong số các hoạt động tham gia Lễ hội Cam Cao Phong, do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam đồng tổ chức.

 • Một thầy một trò

  Câu chuyện về thầy Josué Heilmann Hoffet và trò Nguyễn Văn Chiển trong những năm 40 của thế kỷ trước, qua sự thể hiện của tác giả Nguyễn Hạc Đạm Thư, thật sự mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc về tình thầy trò trong sáng và cảm động. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết cùng bạn đọc.

 • Một bước ngoặt quan trọng

  Đó là nhận định trong bài phát biểu của ThS Trần Bích Hạnh - Giám đốc điều hành của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi lễ khai trương Triển lãm 'Hướng tới Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam' và khánh thành Tòa nhà Lưu trữ Di sản của các nhà khoa học tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, ngày 13-11-2016.

 • Triển lãm “Hướng tới Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam” và khánh thành Tòa nhà Lưu trữ di sản của các nhà khoa học Việt Nam

  Nhân dịp Lễ hội Cam được tổ chức tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình từ ngày 13 đến 19-11-2016 và kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam phối thực hiện Triển lãm Ảnh 'Hướng tới Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam'.

28/04/2017 11:38:05 SA - Trao trọn niềm tin

25/04/2017 8:04:17 SA - Về lại một thời tuổi trẻ

Dữ liệu mới của các nhà khoa học ( Mẫu hồ sơ khoa học)
Nhân vật & Sự kiện
Xem tất cả
Về một người tự học đặc biệt -Sưu tầm khối tài liệu lớn của GS.TS Bùi Khánh Thế -
KỂ CHUYỆN HIỆN VẬT
Xem tất cả
Lọ mẫu hóa chất   
Nghiên cứu chế tạo vật liệu mới là một trong ba hướng nghiên cứu chính của PGS.TS Nguyễn Đức Chuy*. Ông đã cùng các cộng sự tạo ra được mẫu chất Polypyrol nanocomposit clay có khả năng hấp thụ sóng điện từ, sóng rađa, để có thể phục vụ cho an ninh quốc phòng.
Hai cuốn luận án cùng một đề tài nghiên cứu về ong   
Đó là hai cuốn luận án của cùng một tác giả Lê Xuân Huệ*, cả luận án phó tiến sĩ và luận án tiến sĩ của ông đều nghiên cứu về loài ong ký sinh trứng thuộc họ Scelionidae và đều bảo vệ ở Liên Xô, cách nhau đúng 10 năm.
Chuyện quanh một bản đề cương nghiên cứu   
GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh vẫn giữ được bản đề cương chương trình hợp tác Việt Nam - Liên Xô nghiên cứu sinh thái học và khu hệ động vật, do ông soạn thảo năm 1978. Qua tài liệu này cho thấy đóng góp của ông và đồng nghiệp đối với nghiên cứu sinh học, sinh thái nói chung trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước.
imagegallery THƯ VIỆN ẢNH
Liên kết Website