Thông báo tìm thông tin cán bộ đi học Liên Xô năm 1951, ngành than

Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã triển khai nghiên cứu, sưu tầm nhóm 21 nhà khoa học đầu tiên được Trung ương Đảng cử đi Liên Xô đào tạo. Nghiên cứu này nhằm làm rõ chiến lược đào tạo cán bộ của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm kháng chiến mà ngành nghiên cứu lịch sử chưa đề cập đầy đủ, sâu sắc; đồng thời, xây dựng bộ sưu tập tài liệu hiện vật về nhóm các nhà khoa học được đào tạo đầu tiên ở nước ngoài phục vụ cho việc nghiên cứu, trưng bày của Trung tâm.

Được sự ủng hộ của các nhà khoa học và gia đình những người được đi đào tạo LX năm 1951, các nghiên cứu viên của Trung tâm đã có 90 buổi gặp gỡ; sưu tầm được 1050 tài liệu hiện vật và 1115 bức ảnh; phỏng vấn ghi hình gần 4000 phút. Trung tâm cũng đã tổ chức buổi gặp mặt với 2 nhân chứng sống và đại diện của 12 gia đình nhà khoa học vào ngày 1-11-2011.

Tuy nhiên, thời gian đã qua lâu, tư liệu lưu trữ rất hạn chế; phần lớn các nhà khoa học lại đã mất, hiện chỉ còn 2 nhân chứng sống: Thiếu tướng Phạm Như Vưu và PGS.Thiếu tướng Lê Văn Chiểu. Do đó, thông tin về các nhà khoa học bị mai một nhiều, đặc biệt là nhóm nhà khoa học ngành than, gồm các ông: Văn Tôn, Phan Lục, Nguyễn Văn Nhiên, Nguyễn Thanh Quế, chúng tôi chưa có nhiều thông tin.

Bốn cán bộ ngành than

Trên đây là bức ảnh chụp 4 nhà khoa học ngành than, chụp khoảng năm 1955 tại Liên Xô do Thiếu tướng Phạm Như Vưu cung cấp. Rất mong ai biết thông tin về họ hãy chia sẻ cho Trung tâm để chúng tôi hoàn thiện quá trình nghiên cứu lớp nhà khoa học đầu tiên này.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về:

- Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam:

+ Số điện thoại: 043.718 5650

+ Email: cpd.vietnam@yahoo.com

- Hoặc: Trần Bích Hạnh – Nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam:

+ Số điện thoại: 0919.761.566

+ Email: tranbichhanh@cpd.vn

Xin chân thành cảm ơn.
         

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Giám đốc chuyên môn

PGS.TS Nguyễn Văn Huy

_______________________________________________________________________________________________________

 

Thông báo về kết nối các thế hệ K8

            Đã 45 năm kể từ khi thực hiện Kế hoạch 8 (K8) của Trung ương Đảng về việc chuyển toàn bộ học sinh các cấp và giáo sinh sư phạm vùng giới tuyến ra các tỉnh phía Bắc để bảo toàn nguồn lực cho tương lai. Gần 3 vạn con người di chuyển trong cuộc “trường chinh có một không hai” đó. 45 năm qua, ai còn ai mất, họ đã trưởng thành như thế nào, cuộc sống hiện giờ ra sao, ai trong số họ đã và đang là những nhà khoa học trên các lĩnh vực và có nhiều đóng góp cho đất nước? Đó là những điều chúng tôi luôn trăn trở.

            Ngày 9-10-2011, PGS-TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện huyết học - Truyền máu Trung ương, một thành viên K8 năm xưa - đã kể lại cho nhóm nghiên cứu của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nghe ký ức của ông 45 năm về trước. Và nội dung câu chuyện đã được chuyển tải trong bài viết “Kế hoạch bảo vệ dòng máu Việt những năm 60”, đăng trên bee.net.vn và cpd.vn.

            Sau bài viết này, nhiều thành viên K8 ở khắp mọi miền của đất nước cũng như ở nước ngoài đã liên hệ với TS Nguyễn Anh Trí, đã có những bức thư rất xúc động khi nhớ lại một thời K8 chưa xa với họ, cho dù đã gần nửa thế kỷ rồi. Được sự ủy thác của PGS-TS Nguyễn Anh Trí, nay Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin thông báo: Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được thông tin từ các thành viên K8 (hoặc những người biết thông tin về những thành viên này), đặc biệt là các nhà khoa học từng là thành viên K8 - những đối tượng nghiên cứu của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Trung tâm mong muốn có được hồ sơ khoa học của các nhà khoa học này để đưa lên web cpd.vn của Trung tâm.

Bài viết, thư liên lạc, thông tin xin gửi về địa chỉ sau:

- Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam:
+ Số điện thoại: 043.718 5650
+ Email: cpd.vietnam@yahoo.com
- Hoặc: Nguyễn Thanh Hóa - Cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
+ Số điện thoại: 0918.026.588
+ Email: nguyenthanhhoa@cpd.vn
            Chúng tôi chờ đợi những hồi âm từ K8.

                                                            Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

                                                            Giám đốc chuyên môn

                                                            PGS.TS Nguyễn Văn Huy 

 

 

Thông tin về K8

            Năm 1966, Vĩnh Linh trở thành “đất lửa” với mật độ bom đạn dày đặc. Trung ương Đảng triển khai thực hiện Kế hoạch 8 (K8) và Kế hoạc 10 (K10) tại Vĩnh Linh và Nam Quảng Bình, nhằm di dân ra khỏi vùng ác liệt của chiến tranh hủy diệt, vừa đảm bảo nguồn lực tương lai cho quê hương, vừa tạo điều kiện triển khai tác chiến vững chắc ở giới tuyến.

            K8 là kế hoạch sơ tán 3 vạn cháu nhỏ từ 7 đến 15 tuổi ra các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Nam Hà, Thanh Hóa. Triển khai chiến dịch do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hữu Dực làm Trưởng ban, Bộ Nội vụ thành lập Vụ 8 do Thứ trưởng Lê Tất Đắc điều hành, Bộ Giáo dục, Bộ Giao thông vận tải, Bộ y tế và các bộ ngành liên quan cùng tham gia.

            K8 được tổ chức làm 2 đợt, đợt 1 thực hiện vào tháng 8-1966, đưa được 2.446 em đến hai trường Võ Thị Sáu và Nguyễn Bá Ngọc thuộc Thọ Xuân và Yên Định (Thanh Hóa). Đợt 2 thực hiện từ chiều 19-6-1967, được tổ chức thành 3 cung, 4 trạm tiếp nhận và chuyển giao.

            Khi K8 kết thúc (9-1967), theo tổng kết của Ban K8 Vĩnh Linh, có 59 học sinh thương vong, 17 bị thương; 6 thầy cô giáo, 2 cán bộ khu vực và 3 thanh niên hộ tống hi sinh.

Quay lại
close

Thông báo