• ''Trí thức là vốn liếng quý báu của dân tộc''

  Đó là quan điểm nhất quán, xuyên suốt trong sự nghiệp lãnh đạo cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác đã khẳng định: “Trí thức Việt Nam đã gánh một phần quan trọng trong cuộc kháng chiến cứu quốc và gánh một phần quan trọng trong công việc kiến quốc”. Đặc biệt, tầm nhìn trong trọng dụng hiền tài đã trở thành nghệ thuật, bài học vô giá trong di sản tư tưởng của Người, là yếu tố góp phần quan trọng làm nên sự thành công của cách mạng Việt Nam.

 • Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao

  Ngày 19-5-2018, tại trụ sở Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam (TTDS) tổ chức lễ tiếp nhận hơn 1.500 tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao. Đây là lễ tiếp nhận thứ hai của TTDS tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

 • Ôm biển vào lòng

  “Bao tháng năm qua, biển với anh là nhà, dù ở muôn phương, hai tâm hồn gắn bó yêu thương. Biển kể anh nghe biết bao điều kì diệu, về người dũng sĩ mang biển vào quê hương… ”- đó là những ca từ trong ca khúc “Hát về anh, người dũng sĩ của biển” mà học trò Đỗ Tiến Nam sáng tác dành tặng thầy Nguyễn Chu Hồi*.

 • Vui cùng người bệnh

  Ngày 5-5-2018, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đến gặp GS.TS Trần Thị Phương Mai, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) khi bà đang thăm khám các bệnh nhân. Được tận mắt chứng kiến bà làm việc, chúng tôi cảm nhận rõ sự ân cần của bà đối với người bệnh.

 • Tiến sĩ Luyện kim “mê” Truyện Kiều

  Thật khó hình dung niềm đam mê nghiên cứu Truyện Kiều ở một tiến sĩ chuyên ngành luyện kim - ông Phan Tử Phùng, khi mà từng ý thơ, câu chữ của đại thi hào Nguyễn Du như ngấm vào tâm can, suy nghĩ của ông. Hơn thế, xuất phát từ mong muốn lan tỏa niềm đam mê ấy, ông còn là người sáng lập Hội Kiều học Việt Nam (2011).

 • Mải miết trên đường học vấn

  Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Quang Hồng là một nhà khoa học có nhiều đóng góp trong lĩnh vực ngôn ngữ học và nghiên cứu Hán Nôm. Hơn 50 năm trên đường học vấn, ông đã để lại những dấu ấn rõ nét trong nhiều công trình nghiên cứu. Ông cũng được giới học giả đánh giá là một người cá tính, sắc sảo, chỉn chu và nghiêm túc trong khoa học. Với chuyên luận “Khái luận văn tự học chữ Nôm” (Nxb Giáo dục, 2008), ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng về Khoa học và Công nghệ (2017).

 • Trải nghiệm một trò chơi trí tuệ

  Bộ bài Tây hay bộ bài Tam cúc đã quen thuộc với chúng ta, nhưng chắc hẳn “Bài chơi tiếng Việt” còn lạ lẫm với nhiều người?

 • Xúc cảm ngày Đại lễ -Thống nhất đất nước

  Hôm nay, ngày 30-4 kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Công viên Di sản hân hoan chào đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, nghỉ ngơi. Một trong những điểm dừng chân của khách tham quan là Triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”. Triển lãm đã đón tiếp nhiều gia đình, đại gia đình đến tham quan học tập. Di sản, kỷ vật của nhiều nhà khoa học Việt Nam trưng bày tại Triển lãm đã mang đến cho công chúng sự xúc động và ngưỡng mộ.

 • Vị khách đặc biệt

  Trong không khí rộn ràng đón khách, sáng 29-4-2018 chúng tôi may mắn gặp vị khách đặc biệt. Đó là TS Cung Khắc Lược, một trong 'tứ trụ thư pháp' Việt Nam. Ông đi cùng đoàn con cháu lên thăm Công viên.

 • Thư pháp lan tỏa lời hay ý đẹp

  Sáng ngày 27-4-2018, được sự đồng ý của Ban giám hiệu trường THPT Cao Phong (Hòa Bình), các nhà thư pháp tham dự Tuần Thư pháp trên Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi giao lưu ý nghĩa với thầy cô và học sinh nhà trường trong giờ ra chơi.

 • Chuyến thăm như đã hẹn

  Chiều ngày 26-4-2018, TS Nguyễn Việt (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiền sử Đông Nam Á), PGS.TS Trần Thị Vinh (Viện Sử học) cùng nhà Việt Nam học Thomas (CHLB Đức) đã đến tham quan Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Gia đình GS Hoàng Phê thăm Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Nhân dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng vương và khai mạc Tuần thư pháp tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, hôm nay, 25-4-2018 gia đình cố GS Hoàng Phê đã lên thăm Công viên.

 • Khai mạc ''Tuần Thư pháp'' trên Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Sáng ngày 25 - 4 - 2018 (ngày Giỗ tổ Hùng Vương, mùng 10 tháng 3), Trung tâm Di sản các nhà khoa hoạc Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (HERITIST) đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc ''Tuần thư pháp'' - một hoạt động trong Chương trình ''Công viên Di sản - Chào Hè 2018'', tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

 • Chương trình ''Công viên Di sản - Chào Hè 2018'' trước giờ G

  Để chuẩn bị cho chương trình ''Công viên Di sản - Chào Hè 2018'' được khai mạc đúng ngày giỗ Tổ (sáng 25-4-2018) tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong - Hòa Bình), Ban tổ chức và các cán bộ của HERITIST đã làm việc tất bật nhiều ngày qua.

 • Người góp phần hồi sinh vùng đất nhiễm dioxin

  PGS-TS Đặng Thị Cẩm Hà - nguyên Trưởng phòng Công nghệ sinh học môi trường, Viện Công nghệ sinh học (thuộc Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam) được biết đến như một nữ khoa học cả đời 'đau đáu' với vấn nạn ô nhiễm môi trường.

 • Người chạm vào lịch sử qua những tấm bia

  Là nhà khoa học nữ đầu tiên nghiên cứu về văn bia, PGS-TS Phạm Thị Thùy Vinh – Viện nghiên cứu Hán Nôm, từng cho rằng “húc” vào văn bia rất khó nhưng đó lại là cái nghiệp của bà bởi với bà khi chạm vào từng tấm bia, cạo từng con chữ bà như được chạm vào lịch sử.

 • Người âm thầm nối những nhịp cầu Kiều

  NGND.GS.TS Vũ Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường THPT Hồng Hà-Nguyễn Khuyến, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp 'trồng người'.

 • Chương trình ''Công viên Di sản - Chào hè 2018''

  Từ ngày 25-04 đến 01-05-2018, chương trình “CÔNG VIÊN DI SẢN - CHÀO HÈ 2018” sẽ diễn ra tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (xóm Tiềng, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, Hòa Bình).

 • Học tập kinh nghiệm tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III

  Với sự phát triển công nghệ số hiện nay, việc ứng dụng công nghệ vào công tác lưu trữ tài liệu là việc làm rất cần thiết đối với mỗi cơ quan, đặc biệt là cơ quan lưu trữ như Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Thấu hiểu được điều đó, sáng ngày 17-4-2018, đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi tham quan, học tập kinh nghiệm về vấn đề này tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III.

 • Nhớ lại một thời chật vật với môn toán

  Đã trở thành nhà khoa học chuyên ngành Thủy lợi, nhưng những kỷ niệm khó quên về cái thời đánh vật với môn toán luôn in đậm trong ký ức GS.TS Hoàng Tư An*

 • Tham dự lễ công bố cuốn sách về GS.TSKH Vũ Đình Cự

  Chiều ngày 12.4 vừa qua, tại tòa nhà Quốc hội, trên đường Trần Phú, Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Viện Ứng dụng công nghệ đã tổ chức lễ công bố cuốn sách “GS,TSKH Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến”. Đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham gia sự kiện đặc biệt này.

 • Đoàn cán bộ hưu trí trường Đại học Giao thông vận tải tham quan Hòa Bình

  Sáng ngày 7-4- 2018 vừa qua, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức tour du lịch phục vụ hơn 70 cán bộ hưu trí, trường Đại học Giao thông vận tải tham quan Hòa Bình. Điểm đến của đoàn là Đền Bồng Lai, tiếp đến là Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam và điểm cuối là Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

 • Những người thầy của cuộc đời

  Suốt nhiều năm qua, trong phòng khách của gia đình GS.TSKH Thái Trần Bái*, ông luôn dành vị trí trang trọng, dễ quan sát để đặt ảnh những người thầy đã dìu dắt ông trên những chặng đường học tập, làm khoa học. Và, mỗi lần nhắc đến các bậc thầy đáng kính, khóe mắt ông lại rưng rưng. Qua câu chuyện của GS Thái Trần Bái về những người thầy, chúng ta có thể thấu hiểu tấm lòng tôn sư trọng đạo của ông.

 • Đầy ắp kỷ niệm về một thời cắp sách

  Là con thứ tư trong một gia đình nông dân nghèo đông con tại Châu Sơn, một vùng quê chiêm trũng của Hà Nam, ngay từ nhỏ PGS.TSKH Lại Ngọc Đường* và những đứa trẻ cùng trang lứa đã quen với sự lam lũ, vất vả của miền quê nghèo và sớm phải tham gia công việc đồng áng. Con đường đến trường thật gian nan nhưng đó cũng là khoảng đời đầy ắp kỷ niệm của ông.

 • Tiếp nhận máy Khử nitơ liên kết của PGS.TS Trần Văn Nhị

  Như đã hẹn, chiều ngày 9-4-2018, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lại đến ngôi nhà thân thuộc phố Kim Mã- nơi PGS.TSKH Trần Văn Nhị và gia đình đang sinh sống để tiếp nhận chiếc máy Khử nitơ liên kết (NIREF).

 • Cuộc gặp của hai nhà khoa học

  Chiều ngày 9-4-2018, PGS.TS Nguyễn Văn Huy (Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản) gặp gỡ PGS.TS Lê Thị Trọng Tuyên (nguyên Trưởng phòng Vật lý và Công nghệ linh kiện điện tử của Viện Khoa học vật liệu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tại trụ sở của Trung tâm, 26 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

 • Từ những cái tâm trong sáng

  Từ nhiều tháng nay, PGS.TSKH Lại Ngọc Đường và các cán bộ hưu trí của trường Đại học Giao thông Vận tải đã háo hức chờ đón chuyến lên thăm Hòa Bình và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Giao lưu với nhà nghiên cứu lịch sử lâm nghiệp người Pháp

  Sáng ngày 6-4-2018, thông qua sự giới thiệu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy, chúng tôi đã có buổi giao lưu cùng ông Frédéric Thomas - Tiến sĩ Lịch sử khoa học, hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS).

 • Khởi đầu “tháng lễ hội”

  Những ngày đầu tháng 4-2018, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam liên tục đón các đoàn khách lớn từ Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định và Hòa Bình - một tín hiệu đáng mừng cho “tháng lễ hội” năm nay với chương trình Chào hè sẽ diễn ra từ ngày 25-4 đến ngày 1-5, gồm: Tuần Thư pháp, Lễ hội Hoa hướng dương, tiếp tục mở cửa Triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”.

 • Gặp nhà Thực vật học – GS.TS Phan Kế Lộc

  Sáng ngày 4-4-2018, chúng tôi may mắn được đến thăm và làm việc với GS.TS Phan Kế Lộc (nguyên cán bộ giảng dạy, nghiên cứu, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) tại Bảo tàng Thực vật, nằm trong khuôn viên của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là trường Đại học Khoa học tự nhiên).

 • Mỗi buổi họp là một buổi học

  Đó là cảm nhận của mỗi cán bộ nhân viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sau những buổi họp gần đây của Trung tâm. Đặc biệt là qua buổi họp tổng kết công việc tháng 3 và Quý I- 2018 chiều ngày 4-4-2018.

 • Thầy mãi ra đi

  Sáng ngày 4-4-2018, trong dòng người lặng lẽ thương tiếc tiễn đưa PGS.TS Phạm Xuân Hằng về cõi vĩnh hằng ở nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, tôi nhớ mãi buổi làm việc đầu tiên với Thầy, nghe Thầy kể về những kỷ niệm cuộc đời, quá trình giảng dạy và nghiên cứu khoa học…

 • Một buổi theo chân PGS.TS Nguyễn Văn Huy

  Chiều ngày 30-3-2018, chúng tôi may mắn được cùng PGS.TS Nguyễn Văn Huy và GS.TS Phan Kế Lộc (nguyên cán bộ giảng dạy, nghiên cứu trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) đến thăm PGS.TS Chương Thâu (thành viên Hội đồng cố vấn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam).

 • Những cánh thư hi vọng, không người nhận

  Biết bao cánh thư của chàng trai Quảng Trị tập kết ra Bắc gửi về phương Nam, hi vọng sẽ đến tay người thân và từng ngày mong ngóng thư hồi âm. Nhưng một năm rồi mười năm và hơn thế nữa, thư hồi đáp vẫn bặt vô âm tín cùng với niềm hi vọng. Chàng trai đó nay đã trở thành nhà khoa học về lĩnh vực văn học dân gian - GS.TS Lê Chí Quế, nguyên Phó chủ nhiệm khoa Ngữ Văn, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngồi nhâm nhi ly trà nóng, ông kể cho chúng tôi về câu chuyện đời mình nửa thế kỷ trước.

 • HERITIST: 10 năm – một chặng đường bền bỉ

  Năm 2018, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (gọi tắt là HERITIST) sẽ kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển. Cuộc họp Hội đồng Cố vấn được HERITIST tổ chức ngày 29-3-2018 nhằm nhìn lại một chặng đường đã qua, đồng thời định hướng cho bước chuyển tiếp nhiều thách thức và đầy hứa hẹn.

 • Nơi nghiên cứu và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam (HERITIST) là tổ chức khoa học ngoài công lập, được thành lập vào năm 2008 theo sáng kiến của những người sáng lập Công ty Công nghệ và Xét nghiệm Y học (MEDLATEC), thuộc Công ty MEDLATEC và được sự bảo trợ của MEDLATEC.

 • Nhìn lại để tiếp tục vững bước

  Sáng 29-3-2018, HERITIST tổ chức họp Hội đồng cố vấn tại Tòa nhà MEDLATEC, số 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội, nhằm tổng kết công tác và định hướng, kế hoạch hoạt động của HERITIST trong thời gian tới. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chuẩn bị cho kỷ niệm 10 năm thành lập HERITIST.

 • PGS.TS Nguyễn Văn Huy: Người đem dân tộc học đến công chúng

  Nửa thế kỷ gắn bó với ngành dân tộc học cũng là hành trình nhà dân tộc học Nguyễn Văn Huy “xê dịch” trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ những vấn đề “truyền thống” của ngành học này cho tới khám phá những vấn đề văn hóa xã hội đương đại. Cũng là hành trình mà ông khơi mở ra “lãnh địa” mới, kéo ngành học này tới gần công chúng hơn, đó là bảo tàng dân tộc học.

 • Nữ phó giáo sư ngăn chặn bệnh từ trong trứng nước

  Chứng kiến nỗi đau của gia đình có con bị bệnh lý di truyền, chị Trần Vân Khánh quyết định nghiên cứu lĩnh vực còn khá mới ở Việt Nam.

 • Thêm góc nhìn mới về GS.TS Nguyễn Văn Huyên

  Trong buổi làm việc chiều 23-3-2018, PGS.TS Nguyễn Văn Huy (con trai của cố GS.TS Nguyễn Văn Huyên - Bộ trưởng Bộ Giáo dục nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa từ 1946 đến 1975, cũng là người thầy lớn của chúng tôi) đã chia sẻ về chuyến đi Pháp mới đây của ông để tìm lại những thông tin tư liệu và dấu chân của cha tại Pháp.

 • Người đặt nền móng cho ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam

  Cách đây 50 năm, ngày 26-3-1968, Ủy ban về sáng chế và phát minh thuộc Hội đồng Bộ trưởng Liên bang Xô viết đã trao “Bằng phát minh” số 59 cho nhóm nghiên cứu gồm 13 nhà khoa học thuộc nhiều quốc tịch, đứng đầu là nhà vật lý Việt Nam Nguyễn Đình Tứ.

 • Giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết

  Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, dành trọn đời gắn bó, say mê với sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học trong ngành Khoa học quân sự, GS.TS.NGND Nguyễn Chính Trung đã góp phần tô thắm thêm màu xanh áo lính - gần gũi và thân thương. Đã 86 tuổi, nhưng ngọn lửa nhiệt huyết trong ông chưa bao giờ chịu tắt.

 • Chứng nhân một thế hệ

  Ở số nhà 47/202 Đồng Khởi, quận 1, TP Hồ Chí Minh có một cụ già tuổi đã ngót 100, thuộc về một thế hệ đặc biệt. Thời trai trẻ cụ sớm từ bỏ vinh hoa, phú quý dấn thân vào cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, lập được nhiều chiến công vẻ vang.

 • Vĩnh biệt chuyên gia mối học - PGS.TS Vũ Văn Tuyển

  Vừa mới mùng 6 Tết Mậu Tuất, PGS.TS Vũ Văn Tuyển còn vui vẻ trò chuyện với chúng tôi và tặng tài liệu cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam như món quà đầu năm mới. Vậy mà... Trưa ngày 18-3-2018, chúng tôi nhận được tin thầy đột ngột qua đời.

 • Một ngày đàng vừa làm, vừa học

  Ngày 16-3-2018, chúng tôi đã có một chuyến đi và làm việc thật bổ ích tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Di sản còn mãi với đời

  Vào một sáng thu tháng 9-2011, các phương tiện thông tin đại chúng đồng loạt đưa tin GS.TSKH Vũ Đình Cự qua đời. Tiếc vì đất nước mất đi một nhà khoa học, buồn vì Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam chưa kịp làm việc với ông, chúng tôi quyết tâm ngay lập tức phải tiến hành nghiên cứu, sưu tầm toàn bộ di sản khoa học của Giáo sư.

 • NGƯT.GS.TS Chu Văn Đạt với những vinh quang nghề giáo

  NGƯT. GS.TS Chu Văn Đạt, Chủ nhiệm Bộ môn Xe máy Công binh - Học viện Kỹ thuật Quân sự là một nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học tận tâm với nhiều công trình xuất sắc phục vụ quân đội và nhân dân.

 • Giáo sư Ca Văn Thỉnh: Nhà trí thức cách mạng uyên thâm và đức độ

  Giáo sư Ca Văn Thỉnh là thủ lĩnh của Đoàn Thanh niên Tiền Phong – thành viên của Mặt trận Việt Minh, là Ủy viên Ủy ban Liên Việt toàn quốc, là đại diện của Mặt trận Việt Minh – Liên Việt Trung ương tại miền Nam Trung bộ, là Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam năm 1955 khi tổ chức này mới được thành lập; là Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam sau khi thống nhất ba tổ chức Mặt trận năm 1977.

 • Tiếp nhận tư liệu của PGS Đào Quý Chiệu

  Sáng ngày 13-3-2018, PGS Đào Quý Chiệu, nguyên cán bộ giảng dạy trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã trao tặng gần 100 tài liệu quý cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • ''Ba luôn là niềm tự hào của chúng tôi''

  Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Thái về cha mình - cố PGS.TS Nguyễn Quốc Cừ với cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại nhà riêng - khu tập thể trường Đại học Kinh tế quốc dân, phường Đồng Tâm, Hà Nội, sáng ngày 7-3-2018.

 • Buổi làm việc đầu tiên với PGS.TS Nguyễn Đức Bách

  Chiều ngày 5-3-2018, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi làm việc đầu tiên với PGS.TS Nguyễn Đức Bách (nguyên Phó Viện trưởng Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh).

 • Chân dung 2 nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải thưởng Kovalevskaia

  Sáng nay 6/3, tại Hà Nội Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 đã trao cho 2 nhà khoa học nữ xuất sắc. Đây là giải thưởng lớn cấp quốc gia có uy tín dành cho các nhà khoa học nữ.

 • Một Ngày thơ đầy cảm xúc

  Hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16, ngày 3-3-2018 Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam phối hợp với Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình đồng tổ chức Ngày thơ HERITIST 2018, với chủ đề “Đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều''.

 • Nhớ mãi trường cấp 2 Báo Đáp

  Ngày 19-11-2004, một cậu thanh niên khoảng 20 tuổi tìm đến nhà riêng của GS.TS Nguyễn Ngọc Long* trên đường Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, để đưa bức thư theo lời dặn của bố: Hãy đưa tận tay thầy cho ba, con nhé!.

 • Tự hào 22 năm MEDLATEC Group!

  Chiều ngày 4-3-2018, trong niềm vui đón mừng sinh nhật lần thứ 22 của đại gia đình MEDLATEC Group, chúng tôi còn vinh dự đón nhận Cờ thi đua do Bộ Y tế trao tặng.

 • Buổi làm việc đầu năm với ''người lính năm xưa”

  Kiên trì, gương mẫu, ý chí vượt khó…, là những phẩm chất người lính mà PGS.TS Trần Đình Chiến* luôn phát huy trong suốt quá trình học tập và công tác, đã được ông chia sẻ trong buổi đầu làm việc với cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, cuối tháng 2-2018.

 • Món quà ý nghĩa từ thầy thuốc Trần Mạnh Chí

  Được đón nhận tài liệu hiện vật của các nhà khoa học trao tặng, đối với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, đó luôn là món quà vô giá. Đúng vào ngày Thầy thuốc Việt Nam, 27-2-2018, chúng tôi thật sự xúc động khi tiếp nhận những tư liệu của thầy thuốc, PGS.TS Trần Mạnh Chí,nguyên Viện trưởng Quân y viện 103 (nay là Bệnh viện Quân y 103).

 • Chuyến tham quan bất ngờ

  Chiều ngày 26-2-2018 (tức ngày 11 âm lịch năm Mậu Tuất), tuy mọi người đã quay trở lại với công việc và cuộc sống thường nhật nhưng thật vui khi triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” vẫn đón tiếp hơn 60 khách đến tham quan.

 • Chung vui cùng ngày Thầy thuốc Việt Nam

  Trong ngày này, cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam không khỏi tự hào khi được là một trong những thành viên trong gia đình MEDLATEC Group - Một tập đoàn đã và đang phát triển mạnh ở lĩnh vực Y tế - Khám chữa bệnh, cứu người và lĩnh vực Văn hóa - 'cấp cứu' những di sản của các nhà khoa học.

 • “Lì xì” đầu năm của PGS.TS Vũ Văn Tuyển

  Vào ngày mùng 6 Tết, Xuân 2018, PGS.TS Vũ Văn Tuyển, Giám đốc Trung tâm xử lý mối và ẩn họa đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhiều tư liệu, hiện vật gắn bó với hoạt động chuyên môn của ông. Đối với chúng tôi, đây quả là món quà “lì xì” đầy ý nghĩa.

 • Nhà nghiên cứu được Phan Bội Châu 'thương'

  Là người nghiên cứu sâu và có nhiều công tình nhất về Phan Bội Châu, PGS.TS Chương Thâu thường nói vui rằng, tên Chương Thâu đọc ngược lại là “Châu Thương”, nghĩa là được cụ Phan Bội Châu thương và ưu ái.

 • Giáo sư Phong Lê: Viết như định mệnh, như lẽ sống, như đam mê...

  Còn sức sẽ còn viết, còn cống hiến, cho đến khi không cầm được bút nữa thì thôi, đó là khẳng định của GS Phong Lê, chuyên gia hàng đầu về văn học Việt Nam hiện đại.

 • Nghệ thuật giảng dạy của một người thầy

  ''Thầy Lai* là thế hệ giảng viên đầu tiên của trường Đại học Giao thông vận tải. Nhiều thế hệ học trò hiện là giảng viên trong trường tôn vinh thầy như một “tượng đài” về giảng dạy mà ai cũng phải học tập''. Phó giáo sư Nguyễn Văn Bính** đã mở đầu câu chuyện về người thầy của mình như vậy.

 • Đầu xuân bắt tay ngay vào công việc

  Hôm nay ngày mùng 7 Tết (22-2-2018), chúng tôi đã bắt đầu trở lại với công việc thường ngày, với rất nhiều kế hoạch cần triển khai.

 • Nhật ký mùng 3 Tết

  Từ 9 giờ sáng ngày mùng 3 Tết (ngày 18-2-2018), khách tham quan nườm nượp vào Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam. So với ngày hôm qua, lượng khách hôm nay đã tăng gấp rưỡi (đạt hơn 3000 khách) với nhiều hoạt động sôi nổi tại Công viên.

 • Thú vị trò chơi bài tiếng Việt của PGS.TS Trần Vĩnh Phúc

  Tiếp nối niềm vui trong những ngày đầu năm, ngày mùng 4 Tết, chúng tôi đón gần 900 khách vào thăm S1. Ngoài phong cảnh đẹp của Công viên, khách tham quan, đặc biệt là các em nhỏ vô cùng thích thú khi được trải nghiệm chơi bộ bài tiếng Việt của PGS.TS Trần Vĩnh Phúc (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Văn học và Đất nước học Nga, trường ĐH Ngoại ngữ) tại triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”.

 • Tết trên Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Ngay trong ngày đầu tiên của năm mới (Mùng 1, Xuân Mậu Tuất), chúng tôi đã đón hàng trăm khách đến Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Riêng tại tòa nhà lưu trữ di sản các nhà khoa học (S1) đã có gần 200 khách tham quan triển lãm 'Thẳm sâu trong từng kỷ vật'.

 • Một đời học tập

  Trong không gian tĩnh lặng của căn phòng nhỏ trên phố Chùa Láng, Hà Nội, PGS Hà Học Hợi* say sưa kể chúng tôi nghe câu chuyện về cuộc đời mình, đặc biệt nhất là chuyện của 65 năm trước, ông vinh dự là đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ I tại chiến khu Việt Bắc, năm 1952. Và lời Bác dạy năm ấy về lòng yêu nước, ông nhớ mãi đến bây giờ.

 • Tết xa nhà đầu tiên

  Tết Mậu Tuất 2018 là Tết đầu tiên tôi phải xa gia đình thân yêu. Mặc dù vậy, tôi lại được đón Tết ở “ngôi nhà thứ hai” - Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • PGS.TS Tăng Thị Chính: Nhà khoa học nặng lòng với môi trường

  Bà được biết đến là một nhà khoa học có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển nền nông nghiệp nói riêng và kinh tế đất nước nói chung.

 • Giáo sư Hoàng Châu Ký- những khát vọng dở dang...

  GS Hoàng Châu Ký sinh ngày 16-5-1921 trong một gia đình nho giáo tại xã Quế Lộc, H. Quế Sơn (Quảng Nam). Ông được thừa hưởng tình yêu dành cho tuồng từ cha, một nhà nho yêu nước tham gia khởi nghĩa Trần Cao Vân - Thái Phiên nhưng thất chí, rất say mê hát bội nên từng bỏ nhà đi theo giảng văn học cho gánh hát.

 • “Sự lựa chọn của lương tâm”

  Tôi gặp Giáo sư, Anh hùng Lao động Nguyễn Tài Thu lần đầu tiên vào đầu năm 2009, và kể từ đó nhiều lần được trò chuyện, mục sở thị ông châm cứu cho bệnh nhân. Lần nào cũng vậy, tôi cảm nhận được sự ấm áp từ trái tim cùng bàn tay vàng của ông hết lòng cứu chữa người bệnh, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

 • Cống hiến trọn đời cho nghiên cứu 'phát triển xanh'

  Nói đến những người tiên phong nghiên cứu lĩnh vực bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ở nước ta, không thể không nhắc tới Giáo sư Tiến sỹ khoa học, Nhà giáo Nhân dân Phạm Ngọc Đăng, người đã dành cả đời làm khoa học để nghiên cứu các vấn đề về tạo lập môi trường xanh, xây dựng xanh và phát triển bền vững ở nước ta.

 • Hai cái Tết ở nước ngoài và một bài thơ

  Trong một đời người, có những cái Tết khó quên, mà có lẽ khó quên hơn cả là những cái tết xa gia đình, xa Tổ quốc.

 • Nhớ tết xưa

  Xuân mới đang gõ cửa từng nhà. Mọi người nô nức sắm Tết. Điều đó làm cho tôi chợt nhớ đến câu chuyện của PGS.TS Mai Văn Lề* về những nỗi lo Tết của cán bộ cách đây hơn ba chục năm.

 • Nhớ Tết tuổi thơ

  Chiều 9-2-2018 nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi làm việc cuối cùng trong năm Đinh Dậu với PGS.TSKH Lại Ngọc Đường (nguyên Phó chủ nhiệm khoa Cơ khí, trường Đại học Giao thông vận tải). Chúng tôi không chỉ được nghe ông chia sẻ về thời kỳ công tác tại trường Đại học Giao thông vận tải, mà còn được ông kể những câu chuyện về Tết gắn với tuổi thơ.

 • Tiễn đưa Nhà giáo, Kiến trúc sư Nguyễn Thế Bá

  Sáng ngày 11-2-2018, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đến tiễn biệt GS.TSKH.NGND Nguyễn Thế Bá (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và phát triển đô thị - nông thôn). Thật đau buồn, khi những ngày giáp tết Mậu Tuất, chúng tôi lại phải lần lượt tiễn đưa những nhà giáo, nhà khoa học kỳ cựu của nền khoa học Việt Nam ở thế kỷ 20.

 • Vĩnh biệt GS.NGND Nguyễn Đăng Mạnh

  Đúng 17 giờ 10 phút ngày 9-2-2018, Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh, một nhà giáo mẫu mực, một nhân cách lớn đã về cõi vĩnh hằng. Nhận được tin dữ ngày cận Tết, chúng tôi cảm thấy buồn vô hạn, xen lẫn sự hụt hẫng vì lớp “trí thức vàng” của đất nước đang dần vắng bóng. Hôm nay, đất trời Hà Nội bỗng trở lên âm u, đột ngột chuyển mưa phùn, đúng là “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”!

 • Nhớ Tết xưa

  Tết Mậu Tuất 2018 sắp đến gần, PGS.TS Phan Đức Thắng (nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng hàng hóa và Đo lường, Bộ Thương mại) lại càng nhớ về hương vị Tết xưa, tuy đơn sơ nhưng ấm áp, tràn trề yêu thương.

 • “Quà Tết” của GS.TSKH Thái Trần Bái

  “Biết cậu đến chúc Tết, tớ chẳng có gì lì xì cho các cậu. Cuối cùng lục tìm mấy tủ cá nhân lại thấy mấy tư liệu quý này, tớ tin chắc cậu sẽ rất thích” - GS.TSKH Thái Trần Bái mở đầu thân thiện với nghiên cứu viên. Phút ngẫu hứng thầy vẫn chuyển ngôi nhân xưng với tôi như vậy để cho buổi trò chuyện gần gũi hơn.

 • PGS.TS Võ Vọng tiếp tục trao tặng tài liệu

  Bộ sưu tập tài liệu hiện vật của PGS.TS Võ Vọng tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp tục được bổ sung khi ông sắp xếp chọn lọc thêm các tài liệu gắn bó với hoạt động khoa học của mình để trao tặng Trung tâm vào sáng 7-2-2018.

 • “Hạnh phúc vì chạm được tay vào những hạt vàng di sản lấp lánh...”*

  Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Vinh, một chuyên gia hoạt động trên cả hai lĩnh vực: Văn hóa dân gian (từ 1970 đến khoảng 2010) và Xã hội học (từ 1978 đến nay). Ông luôn tự hào là đã có đôi lần “được chạm tay vào những hạt vàng lấp lánh” của di sản văn hóa dân tộc.

 • Tân giáo sư trẻ nhất năm 2017 từng là phó giáo sư trẻ nhất năm 2011

  Tân giáo sư trẻ nhất năm 2017 sinh năm 1982, năm nay tròn 36 tuổi. Anh từng là phó giáo sư trẻ nhất năm 2011, khi mới 29 tuổi. Đó là anh Phạm Hoàng Hiệp, quê ở Hải Dương, hiện công tác tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 • Khởi động để tăng tốc

  Năm 2018 đánh dấu năm thứ 10 trên chặng đường phát triển của HERITIST. Để kỉ niệm dấu mốc quan trọng này, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cho chuỗi các sự kiện trong năm, mà mở đầu là Chương trình Tết Mậu Tuất tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Thuở ban đầu đào tạo cán bộ Thương nghiệp

  Trường Trung cấp Kỹ thuật Thương nghiệp* đã có chặng đường phát triển hơn nửa thế kỷ, với sự cống hiến của nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên. Phó giáo sư, tiến sĩ Phan Đức Thắng** được coi là một trong những người đầu tiên có đóng góp quan trọng cho quá trình thành lập và phát triển nhà trường. Ký ức tươi đẹp về những ngày tháng đó vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí ông.

 • Gặp Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Ngọc San

  Thật may mắn, khi chiều ngày 29-1-2018, tôi được gặp gỡ và trò chuyện với GS Nguyễn Ngọc San. Ông là em của hai vị giáo sư nổi tiếng Nguyễn Lương Ngọc và Nguyễn Đình Quang.

 • Nhớ thầy, nhớ thời sinh viên sôi nổi

  Đó là tâm trạng của PGS.TS Nguyễn Đăng Quang, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Hóa hữu cơ, khoa Hóa học, trường ĐH Bách khoa Hà Nội khi ông có dịp ôn lại những kỷ niệm thời sinh viên cách đây gần 60 năm, trong buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 25-1-2018.

 • Câu chuyện trong phòng họp

  Sáng ngày 24-1-2018, chúng tôi đã có buổi làm việc đầu tiên với GS.TS Phạm Tiến Dũng (nguyên Phó chủ nhiệm khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) tại phòng họp của khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam – nơi ông đã gắn bó hơn 30 năm công tác.

 • Giáo sư Trần Hữu Nghiệp: Một nhân cách lớn

  Tôi may mắn được làm quen với Giáo sư bác sĩ, NGND Trần Hữu Nghiệp lần đầu vào dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III Đảng Lao động Việt Nam được tổ chức vào tháng 9-1960. Khi đó ông là một trong những đại biểu của Đảng Xã hội – khách mời của Đại hội.

 • ''Mối tình sâu đậm'' với trường Sư phạm Vinh

  Trong giới nghiên cứu, phê bình văn học, GS.TS Trần Đình Sử* được biết đến là người cá tính, có nhiều đóng góp trong nghiên cứu về thi pháp học. Ông đã gắn bó hơn 30 năm với trường Đại học Sư phạm Hà Nội (từ 1985), nhưng “mối tình” 10 năm với trường Đại học Sư phạm Vinh để lại những dấu ấn tươi đẹp nhất trong đời ông.

 • Vượt qua sợ hãi, nuôi dưỡng đam mê

  Những ngày đầu năm 2018, tin vui đến với PGS, TS Nguyễn Thị Hoài khi chị là một trong hai nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam được Chương trình Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới L’Oreal-UNESCO trao thưởng “Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học 2017”.

 • Buổi ''tao ngộ'' đặc biệt

  Tình cờ, tôi gặp ông đang ngồi trầm tư tại buổi bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Văn Quang (ngành Hồ Chí Minh học) được tổ chức ở Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, sáng ngày 18-1-2018.

 • Tham quan triển lãm ''Nhịp đập đa dạng sinh học Việt Nam – Đài Loan''

  Chiều ngày 16-1- 2018, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức tham quan triển lãm ''Nhịp đập đa dạng sinh học Việt Nam – Đài Loan'' tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

 • Nhớ thầy, nhớ ''hàm ex''

  Trong cuộc đời, ai cũng có những kỷ niệm khó quên. Đối với tôi cái 'hàm mũ ex' đã để lại không chỉ những kỷ niệm học đường mà còn tiếp tục gắn bó với nghề nghiệp sau này của mình.

 • Tập 7 – ''Di sản ký ức của nhà khoa học'' ra mắt bạn đọc

  Tập 7 của bộ sách Di sản ký ức của nhà khoa học do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tuyển chọn và biên soạn, NXB Thế giới ấn hành đã ra mắt bạn đọc.

 • Buổi làm việc đầu tiên với GS.TSKH Nguyễn Xuân Hãn

  Ngày 15-1 vừa qua, chúng tôi đã có buổi làm việc đầu tiên với GS.TSKH Nguyễn Xuân Hãn nguyên chủ nhiệm Bộ môn Lý thuyết hạt nhân (1982-1988), Vật lý Lý thuyết (1988-2000) của khoa Vật lý, trường Đại học Khoa học tự nhiên- ĐH Quốc gia Hà Nội).

 • ''Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui''

  Hà Nội, chiều 16-1-2018, tiết trời se lạnh, không mưa là điều kiện lý tưởng để tôi cùng các đồng nghiệp yêu quý của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trọn niềm vui khi cùng nhau tham quan triển lãm 'Nhịp đập đa dạng sinh học Việt Nam- Đài Loan', tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là một trong nhiều hoạt động học tập, trau dồi chuyên môn thường xuyên của chúng tôi.

 • Tiếp nhận máy đo huyết áp - 'người bạn' đồng hành của GS Vũ Triệu An

  “Con ơi, ông bà vừa tìm được tài liệu để tặng Trung tâm, con đến lấy nhé”. Đó là cách xưng hô trìu mến, thân thuộc mà vợ chồng GS Vũ Triệu An (nguyên Trưởng bộ môn Sinh lý bệnh, trường Đại học Y Hà Nội) và Phạm Thị Vy dành cho nghiên cứu viên. Tình cảm ấy, được xây dựng trong suốt quá trình làm việc với ông bà từ năm 2011.

 • Tiếp tục đón nhận những bản thảo chứa đựng nhiều tâm huyết

  Sáng ngày 16-1-2018, GS.TS Trần Đình Sử tiếp tục trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hàng trăm bản thảo viết tay về những vấn đề lý luận văn học mà ông tâm huyết.

 • Kỳ nghỉ đáng nhớ trong đời học sinh

  Em Trần Thị Thanh Huyền lớp 10 Tin, trường THPT Chuyên Bắc Giang sau chuyến trải nghiệm tour Bắc Giang – Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã chia sẻ: “Lần đầu tiên đến nơi này, em đã bị choáng ngợp bởi một không gian với những kỉ vật sống động. Ở nơi này em đã được biết tới những tài liệu, những hiện vật của những nhà khoa học mà em chưa hề biết tới'.

 • Cái tâm của người thầy thuốc

  QĐND - Cuộc trò chuyện kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ của chúng tôi với Thầy thuốc Nhân dân, Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội luôn bị gián đoạn bởi các cuộc điện thoại. Phần lớn những cuộc điện thoại ấy là của bệnh nhân.

 • TS Nguyễn Hoàng Nghĩa: Tác giả của những giống cây rừng quốc gia

  Gần nửa thế kỷ gắn bó với rừng, PGS.TS Nguyễn Hoàng Nghĩa đã chọn tạo thành công 36 giống cây lâm nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận.

 • Nhật ký ngày mưa

  Ngày 8-1-2018: Sưu tầm tài liệu của GS.TSKH Thái Trần Bái, nguyên Chủ nhiệm khoa Sinh học; Hiệu phó trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

 • ''MEDLATEC holdings là trên hết''

  Đó là thông điệp mạnh mẽ mà GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí, người sáng lập, Chủ tịch Hội đồng cố vấn của MEDLATEC holdings đã truyền tải đến ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên trong Lễ tổng kết năm 2017.

 • Tôi và nghề khảo cổ đã chọn nhau

  Thuở còn sinh viên, PGS-TS Trình Năng Chung đã chọn nghề khảo cổ vì những lý do rất bản năng, với ước vọng được đi tới nhiều nơi, khám phá nhiều điều mới lạ.

 • Dấu ấn nổi bật năm 2017

  Năm 2017, cùng với việc đẩy mạnh những hoạt động nòng cốt của đơn vị, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện, ghi nhận những bước phát triển về mọi mặt và khẳng định vị thế xã hội của Trung tâm trong lĩnh vực nghiên cứu, lưu trữ, bảo tồn, phát huy di sản khoa học. Đặc biệt xin trân trọng giới thiệu những dấu ấn nổi bật của Trung tâm trong năm qua.

 • 'Món quà' đầu năm mới

  Sáng ngày 3-1-2018, GS.TSKH Nguyễn Quang Hồng tặng chúng tôi 'món quà' đầu năm quý giá, đó là một số tài liệu, hiện vật gắn bó với ông nhiều năm qua.

 • 10 sự kiện, vấn đề nổi bật năm 2017

  (Tổ Quốc) -Năm 2017 đã có nhiều sự kiện, vấn đề thu hút sự quan tâm to lớn của cộng đồng người dân trong nước cũng như trong khu vực và trên thế giới. Cùng báo Điện tử Tổ Quốc điểm lại 10 sự kiện, vấn đề nổi bật của năm 2017.

 • Đón nhận tư liệu của “ông già điên” ngành địa chất

  Trong buổi làm việc ngày 27-12-2017, Tiến sĩ Phạm Văn Quang (nguyên Phó viện trưởng Viện Địa chất và Môi trường, Tổng hội Địa chất Việt Nam) đã mở đầu bằng câu chuyện biệt danh 'Ông già điên' của ông.

 • Kết thúc một năm “THUẬN” của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Sáng 27-12-2017, tại Hội trường Bệnh viện MEDLATEC tầng 7, số 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức họp tổng kết hoạt động, công tác trong năm 2017, thảo luận phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

 • GS.TS Khoa học Nguyễn Văn Trương: Nhà sinh thái học hàng đầu

  Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Văn Trương (1922-2007) là một tấm gương sáng ngời về tài năng và đạo đức.

 • Nhà khoa học của nhà nông

  QĐND - “Cháu mang những cuốn sách này về quê tặng gia đình và hàng xóm, giúp bà con có thêm kiến thức về kỹ thuật canh tác, nâng cao hiệu quả làm kinh tế để có cuộc sống no ấm, đủ đầy hơn…”, Giáo sư (GS) Ngô Thế Dân, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam, dặn tôi như vậy khi ông tặng tôi những cuốn sách do ông viết, hướng dẫn nông dân cách làm giàu.

 • Nữ giáo sư Lộc Phương Thủy: Kiến thức là cửa sổ nhìn ra thế giới

  VOV4.VN - Chẳng cứ gì ở Việt Nam, mà trên thế giới, các nhà khoa học nữ chỉ chiếm một con số 'khiêm tốn' so với nam giới. Phụ nữ người dân tộc thiểu số làm công tác nghiên cứu càng hiếm. Vùng đất Cao Bằng đã sinh ra một người phụ nữ Tày mà những cống hiến của bà được nhiều người thán phục!

 • Mừng sinh nhật nhà văn hóa Hữu Ngọc

  Sáng ngày 22-12-2017, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng sinh nhật nhà văn hóa Hữu Ngọc tại nhà riêng của ông.

 • Tri ân người ''khai sơn, phá thạch'' nền Toán học Việt Nam

  Tháng 12 này, Giáo sư Hoàng Tụy, nguyên Viện trưởng Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tròn 90 tuổi. Nhằm tri ân những đóng góp của Giáo sư đối với nền khoa học và giáo dục, Hội thảo quốc tế 'Các thuật toán tối ưu và các vấn đề liên quan' được Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VIệt Nam' tổ chức trong ba ngày (14-16/12/2017) và đã dành phiên đặc biệt sáng ngày 14-12-2017 để chúc mừng sinh nhật ông.

 • Giáo sư, tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đức Dân – một nhà giáo tận tuỵ với nghề

  Trong cảm nhận của đồng nghiệp, của học trò, Thầy Nguyễn Đức Dân là người nghiêm khắc, điềm đạm, quyết đoán nhưng cũng rất khoan hòa, độ lượng; trầm lặng, giản dị nhưng nghiêm túc. Thầy thực sự là tấm gương sáng về tinh thần làm việc nghiêm túc và cẩn trọng cho nhiều thế hệ học trò.

 • Nhà khoa học “tiếp sức” chống bệnh ung thư

  QĐND - Tuy không phải thầy thuốc, nhưng TS Hà Phương Thư lại miệt mài nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nano, tạo ra phức hệ nano FGC với sản phẩm cụ thể là CumarGold Kare từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước. Sản phẩm do TS Hà Phương Thư nghiên cứu được dùng trong hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa xạ trị cho bệnh nhân ung bướu.

 • Duyên kỳ ngộ với PGS.TS Nguyễn Đức Tiến

  Tình cờ biết đến Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Đức Tiến (nguyên Chủ nhiệm khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học, Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng) đã trao tặng một số kỷ vật của ông ngay trong buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào tuần qua.

 • Những chuyến đi và mô hình đào tạo “ba kết hợp”

  Mặc dù chuyến khảo sát, quy hoạch thủy lợi (mang ký hiệu ĐH) tại các tỉnh miền Nam, Tây Nguyên cách đây đã hơn 40 năm, nhưng với Giáo sư Lê Kim Truyền và Giáo sư Hà Văn Khối*, ký ức về những ngày tháng đó đã để lại nhiều ấn tượng khó quên, đồng thời trường Đại học Thủy lợi cũng gặt hái thành công trong mô hình đào tạo 'ba kết hợp'.

 • Chuyến thực tế năm 1957

  Năm ấy là năm học thứ 3 của sinh viên niên khóa 1954-1960, trường Đại học Y Hà Nội. Sinh viên được đi thực tế về nông thôn – huyện Kim Thành, Hải Dương, để “ba cùng” với nông dân. Chuyến thực tế cách đây đã 60 năm, song để lại nhiều kỷ niệm khó quên với sinh viên Ngô Ngọc Liễn và các bạn trong lớp.

 • Chúc mừng Hội nghị Cơ học toàn quốc lần thứ X

  Sáng ngày 8-12-2017, đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham dự và tặng hoa chúc mừng Hội nghị Cơ học toàn quốc lần thứ X được tổ chức tại Học viện Kỹ thuật quân sự.

 • ''Liều thuốc tinh thần vô giá cho những người làm khoa học''

  Trân trọng giới thiệu với bạn đọc những chia sẻ của PGS.TS Võ Vọng (nguyên Trưởng phòng thí nghiệm Hiển vi điện tử, trực thuộc Viện Khoa học công nghệ Việt Nam) trong 'Lời tâm huyết' gửi Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Nghệ thuật trưng bày – linh hồn trong hoạt động bảo tàng

  Trên cương vị Giám đốc chuyên môn, PGS.TS Nguyễn Văn Huy là nhà khoa học đã gắn bó, thân quen với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong suốt thập kỷ qua. Song, mỗi lần được ông trao đổi, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ, chúng tôi luôn bất ngờ bởi tư duy sáng tạo không ngừng nghỉ cùng khả năng cập nhật những vấn đề thời đại của chuyên ngành bảo tàng học – một lĩnh vực mà ông dấn thân cả cuộc đời. Xin giới thiệu những chia sẻ gần đây của ông về một chủ đề đinh chốt trong hoạt động bảo tàng.

 • Câu chuyện học giả Đào Duy Anh soạn 'Hán - Việt từ điển'

  Ra mắt năm 1932, bộ 'Hán - Việt từ điển' của Đào Duy Anh là cuốn sách đầu tiên ở thể loại này nhưng hết sức hữu ích và giá trị, đến nay vẫn được giới nghiên cứu đánh giá cao.

 • GS.TSKH Nguyễn Quang Hồng trao tặng khối tài liệu lớn

  Sáng ngày 6-12-2017, tại nhà riêng ở phố Kim Mã Thượng, GS.TSKH Nguyễn Quang Hồng đã tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam khối tài liệu lớn, được ông lưu trữ từ nhiều năm.

 • GS.TS Trần Đình Sử tặng hàng trăm bức thư quý

  Sáng ngày 5-12-2017, vợ chồng GS.TS Trần Đình Sử - Phạm Thị Xuân Hòa đã tặng hàng trăm bức thư quý của mình cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Thiếu tướng GS.TS Hồ Trọng Ngũ: Sắt son một tình yêu nghề giáo

  Trong rất nhiều những bút ký chân dung, những điển hình tiêu biểu về những nhà quản lý, nhà khoa học tận hiến với sự nghiệp trồng người thầm lặng mà cao quý mà chúng tôi từng có dịp thực hiện, tấm gương của Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ - Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân luôn thật đặc biệt.

 • Thêm một nhà khoa học tâm huyết ra đi

  Lễ viếng, tiễn đưa PGS.TS, NGƯT Nguyễn Đình Mạnh về nơi an nghỉ cuối cùng đã diễn ra sáng nay (5-12-2017) tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (Hà Nội).

 • Nhà khoa học vì sức khỏe cộng đồng

  Hiện đang có những tranh luận khá sôi nổi xung quanh vấn đề có nên tiếp tục sử dụng amiang trắng trong sản xuất vật liệu xây dựng ở Việt Nam. Trong số những nhà khoa học bầy tỏ thái độ dứt khoát, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng cần sớm chấm dứt dùng loại nguyên liệu này trong sản xuất tấm lợp, có nhà khoa học kỳ cựu PGS TS Nguyễn An Lương.

 • Tiếp nhận những kỷ vật của vợ chồng PGS.TS Nguyễn Bá Huệ

  Ngày 28-11- 2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đón nhận những kỷ vật, là những trang thiết bị thí nghiệm để nghiên cứu, sản xuất vacxin của PGS.TS Nguyễn Bá Huệ, nguyên Phó viện trưởng Viện Thú y quốc gia, thực hiện cùng người bạn đời là TS Nguyễn Thu Hồng.

 • Bộ lịch đặc biệt năm 2018

  Với sự nỗ lực không ngừng cùng những dấu ấn và thành công trong năm 2017, chuẩn bị chào đón Năm mới 2018 - bước chuyển mới sau 10 năm hoạt động và phát triển, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng giới thiệu bộ sưu tập máy đánh chữ của 12 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực nghiên cứu được thể hiện trong bộ lịch đặc biệt.

 • Khai mạc Triển lãm ''Thẳm sâu trong từng kỷ vật''

  Sáng 25-11-2017, Trung tâm Di sản và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” tại tòa nhà S1, trong khuôn viên Công viên Di sản - xóm Tiềng, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

 • Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”

  (HBĐT) - Ngày 25/11, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam phối hợp với Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (gọi tắt là Heritist) tổ chức khai trương triển lãm 'Thẳm sâu trong từng kỷ vật” tại tầng 2, tòa nhà S1, Công viên Di sản các nhà khóa học Việt Nam (Xóm Tiềng, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong).

 • Giáo sư, liệt sỹ Dương Quảng Hàm - Một nhà giáo uyên bác

  Giáo sư Dương Quảng Hàm (1898-1946) sinh ra tại làng Phú Thị, xã Mễ Sở, Văn Giang, nổi tiếng là trí thức uyên thâm, nhân cách sáng ngời, tác giả của những cuốn sách giáo khoa kinh điển về văn học sử đầu tiên của Việt Nam.

 • Phát biểu khai mạc triển lãm ''Thẳm sâu trong từng kỷ vật''

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin giới thiệu Bài phát biểu của ThS Trần Bích Hạnh - Giám đốc điều hành Trung tâm trong Lễ khai mạc triển lãm ''Thẳm sâu trong từng kỷ vật'', được tổ chức tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam - huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, vào sáng ngày 25-11-2017.

 • Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam – điểm tham quan hấp dẫn trong dịp Lễ hội cam Cao Phong

  Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã trở thành điểm tham quan hấp dẫn đối với hàng nghìn lượt khách khi đến với lễ hội nông sản – Lễ hội Cam Cao Phong lần thứ 3 của tỉnh Hòa Bình. Sau 4 ngày diễn ra lễ hội, từ ngày 18-11-2017, hơn 1500 khách đã đến tham quan Công viên và để lại nhiều cảm xúc ấn tượng.

 • Giáo sư Nguyễn Hồng Phong: Nhà khoa học lớn

  Tôi được biết Giáo sư Nguyễn Hồng Phong đầu tiên là qua tác phẩm của ông. Lúc tôi vào học Khoa Sử, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội thì ông đã là một trong những cây đại thụ của làng sử học Việt Nam.

 • PGS Trương Quốc Phong: Làm khoa học giống như chạy marathon

  Như người chạy marathon trên một quãng đường dài, người làm khoa học phải chạy mãi không ngừng nghỉ để đến được đích. Đó là chia sẻ của PGS-TS Trương Quốc Phong - Đại học Bách khoa Hà Nội.

 • Vị hiệu trưởng tiên phong 'xé rào'

  TTO - Âm thầm thí điểm mô hình đào tạo 'không chính quy', Trường ĐH Tổng hợp TP.HCM do thầy Lý Hòa làm hiệu trưởng từng bị Bộ Đại học 'điểm mặt chỉ tên'.

 • Giáo sư Lê Thị Hoài An và “thuật toán hiệu của hai hàm lồi- DCA”

  - Thành công thường xuất phát từ tình yêu nghề, quý nghề. Muốn dạy tốt thì phải tìm tòi nghiên cứu và phải có tư duy sáng tạo. Đặc biệt là một giảng viên đại học, giảng dạy tốt phải luôn đồng hành với nghiên cứu khoa học.

 • Trân trọng tiếp nhận tài liệu của PGS.TS Trần Xuân Nhĩ

  Chiều ngày 20-11 vừa qua, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhiều tư liệu hiện vật gắn bó với hoạt động đào tạo, nghiên cứu và quản lý của ông.

 • Ra mắt cuốn sách Hồ Gươm - Lịch sử và di tích

  Sáng ngày 14-11- 2017, tại Thư viện Hà Nội đã tổ chức buổi ra mắt cuốn sách: 'Hồ Gươm - Lịch sử và di tích' của tác giả, nhà y học - GS.TS Ngô Ngọc Liễn.

 • GS Thái Thanh Sơn – người thầy đặc biệt của khoa Toán tin ĐH Bách khoa Hà Nội

  “Giáo sư Thái Thanh Sơn là con người quá đặc biệt và có sức hấp dẫn lạ kỳ ngay cả với người mới quen” – đó là chia sẻ của PGS Đặng Văn Khải – Cựu sinh viên khóa 4, nguyên giảng viên Khoa Toán ứng dụng khi nhắc đến người thầy, người đồng nghiệp của mình.

 • Trọn vẹn nghiệp làm thầy

  Khởi điểm là giáo viên dạy phổ thông, rồi trở thành giáo sư dân tộc học, GS.TS Phan Hữu Dật đã có hơn 50 năm công tác trong ngành giáo dục. Trên chặng đường ấy, ông đã vượt qua mọi trở ngại, gian nan và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó.

 • Người tìm tên cho cá

  Hơn 80 tuổi, râu tóc bạc phơ như cước, nhưng dáng đi vẫn nhanh nhẹn, đôi mắt sáng và giọng nói vẫn sang sảng như đứng trên bục giảng năm nào trước sinh viên, tiến sĩ Nguyễn Thái Tự - vị “Tiến sĩ cá” - chia sẻ những nghiên cứu của mình về môi trường và tâm huyết cống hiến cho giảng dạy sinh viên.

 • Chuẩn bị triển lãm về kỷ vật của nhà khoa học

  Đây sẽ là một sự kiện lớn tại tòa nhà Lưu trữ, bảo quản và trưng bày (S1) – Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong, Hòa Bình), khai mạc vào cuối tháng 11 này. Mọi công việc chuẩn bị cho triển lãm đang được khẩn trương hoàn tất.

 • Xuất chúng Nguyễn Thị Lê

  Chị là phụ nữ Việt Nam đầu tiên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khoa học tại Liên Xô (cũ), được tặng Giải thưởng Kovalevskaya, rồi Giải thưởng Hồ Chí Minh.

 • Giáo sư Nguyễn Vĩnh Cát: Nghệ sỹ nghiên cứu ngôn ngữ phương Đông trong nhạc giao hưởng

  Giáo sư (GS) - nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Cát là một trong những người Việt Nam đầu tiên diễn tả tâm hồn của mình bằng nhạc giao hưởng - theo lời cố GS - Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng.

 • Nữ tiến sĩ với những giải thưởng cao quý

  Tiến sĩ, Trung tá Nguyễn Thị Mùa – Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) liên tục được tặng nhiều danh hiệu khác trên cương vị là một nữ chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân.

 • Nhà thiên văn Nguyễn Quang Riệu – Sông Ngân khi tỏ khi mờ

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin giới thiệu phim ngắn “Nhà thiên văn Nguyễn Quang Riệu – Sông Ngân khi tỏ khi mờ” về một nhà vật lý thiên văn người Việt Nam hiện đang định cư ở Pháp – GS Nguyễn Quang Riệu, do Đài Truyền hình Nhân dân thực hiện. Với niềm đam mê thiên văn học, ông đã có nhiều công trình nghiên cứu được công bố về lĩnh vực thiên văn vô tuyến có ý nghĩa trong đời sống thực tiễn.

 • Tiến sĩ Đỗ Thị Ngọc Chi - Nữ giảng viên đa tài

  Nữ Tiến sĩ Đỗ Thị Ngọc Chi - giáo viên Ngữ văn, cố vấn Đoàn Trường THPT chuyên Ngoại ngữ - ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) là đại diện của tấm gương sáng, hình ảnh đẹp về người thầy tài năng và tâm huyết thời hội nhập.

 • Chuyện xung quanh “Thiết bị đo lường chính xác DL1”

  Những năm 70-80 của thế kỷ trước, Việt Nam lần đầu tiên chế tạo thành công bộ nhiên liệu của động cơ diesel. Thành quả này là công sức của tập thể cán bộ, kỹ sư trường Đại học Bách khoa Hà Nội mà trước hết phải kể đến khoa Chế tạo máy (nay là Viện Cơ khí), trong đó có sự đóng góp của giảng viên Nguyễn Tiến Thọ* cùng đề tài 'Thiết bị đo lường chính xác DL1' do ông chủ trì.

 • Tiếp nhận tài liệu hiện vật của PGS.TS Trần Mạnh Chí

  Vừa qua, PGS.TS Trần Mạnh Chí đã tin tưởng trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hàng trăm tài liệu, hiện vật gắn bó với ông suốt hơn 50 năm qua.

 • Đi để học hỏi

  Ngày 1-11-2017, nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham gia buổi thuyết trình thú vị với chủ đề về ''Thiết kế trong bảo tàng'' của nhà thiết kế người Pháp Francois Confino, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

 • Lần đầu tiên tổ chức lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật tại thành phố Hồ Chí Minh

  Đó là Lễ tiếp nhận hơn 2.400 tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Bùi Khánh Thế do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức vào sáng ngày ‎15-4-2017 tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, số 31 Lê Duẩn, quận 1, Tp Hồ Chí Minh.

 • Lại một bàn tay đã ngừng hơi ấm

  “Thầy Huỳnh mất rồi em ạ. Thầy đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 9h58 phút ngày 23-10-2017”. Dù trước đó được biết 9 năm nay, hàng tuần đều đặn thầy phải đi chạy thận chống chọi với bệnh tật, nhưng tôi không khỏi hụt hẫng.

 • 92 tuổi vẫn yêu đắm đuối nghệ thuật chèo

  Năm 2017, Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân (GS.NSND) Trần Bảng bước sang tuổi 92. Đây cũng là năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tròn 60 năm hoạt động. NSND Trần Bảng là một trong những người đã 'đặt viên gạch đầu tiên' góp phần xây dựng Hội.

 • Thầy Văn Như Cương và bác sĩ Nguyễn Anh Trí vào đề Văn

  Lễ đưa tiễn PGS Văn Như Cương và buổi chia tay bác sĩ Nguyễn Anh Trí được đưa vào đề kiểm tra giữa kỳ môn Văn ở TP Hồ Chí Minh.

 • Ký ức về hai bậc thầy ngành Tai Mũi Họng

  Giáo sư Trần Hữu Tước và Giáo sư Võ Tấn là hai thầy giáo có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời và sự nghiệp của GS.TS Ngô Ngọc Liễn. Nhắc đến các thầy, những kỷ niệm, những mảng màu sáng tối, buồn vui năm xưa ùa về trong ký ức của GS Ngô Ngọc Liễn.

 • Sưu tầm tài liệu của GS.TS Nguyễn Chính Trung

  Ngày 20-10-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp nhận hàng trăm tài liệu của GS.TS Nguyễn Chính Trung, nguyên Trưởng khoa Thông tin- Điện tử, Học viện Quốc phòng tại nhà riêng của ông ở Hà Nội.

 • Tham dự tọa đàm: Cơ sở khoa học xây dựng mô hình lưu trữ tư nhân ở Việt Nam

  Sáng nay, ngày 19-10-2017, đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham gia tọa đàm “Cơ sở khoa học xây dựng mô hình lưu trữ tư nhân ở Việt Nam”, do khoa Văn thư – Lưu trữ, trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức tại số 36, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội.

 • GS.TSKH Thái Trần Bái trao tặng những tư liệu đầu tiên cho Trung tâm

  Sáng ngày 18-10-2017, tại khu tập thể A11, phường Thanh Xuân Bắc, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi trò chuyện với GS.TSKH Thái Trần Bái - người có nhiều nghiên cứu về động vật không xương sống, đặc biệt là giun đất. Cũng trong buổi làm việc này, GS Thái Trần Bái đã trao tặng những tư liệu đầu tiên của ông cho Trung tâm.

 • Tấm bằng đầu tiên trong đời

  Tấm bằng đầu tiên trong đời mà PGS.TS Nguyễn Địch có được không phải là bằng tiểu học, cũng không phải bằng trung học hay đại học, mà đó là bằng Phó tiến sỹ. Quá trình học tập của ông là một câu chuyện hiếm thấy và khá thú vị.

 • Chân dung người phụ nữ Việt Nam được tổng thống Nga Putin vinh danh

  Cổng thông tin điện tử chính thức của Liên bang Nga vừa công bố danh sách những người nhận được giải thưởng Nhà nước của Liên bang Nga do tổng thống Vladimir Putin trao tặng, trong đó có một công dân Việt Nam – PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh - cố vấn khoa học của Trung tâm Quỹ 'Thế giới Nga' thuộc Viện Quốc tế của Đại học Quốc gia Hà Nội.

 • Sưu tầm tư liệu của PGS Lê Ngọc Tú

  Ngày 16-10-2017, PGS Lê Ngọc Tú* cùng vợ và cũng là đồng nghiệp – bà Đặng Thị Chúc - trao tặng hàng trăm tài liệu quý của cá nhân cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ.

 • Một chuyến công tác đáng nhớ

  Năm 1988, kinh tế đất nước đang trong thời kỳ khó khăn, nên kinh phí cho chuyến đi hội thảo tại thủ đô Praha, Tiệp Khắc của tôi phụ thuộc hoàn toàn vào sự tài trợ của Ban tổ chức hội thảo quốc tế. Tôi không thể quên được tâm trạng đợi chờ, lo lắng về chuyến công tác nước ngoài đầu tiên đó - GS Trần Thành* đã mở đầu câu chuyện với nghiên cứu viên chúng tôi như vậy.

 • Chuyến đi điền dã đến làng Căn Đhol

  Trong chuyến đi điền dã dân tộc học đầu tiên đến miền núi Quảng Nam hồi đầu năm 1977, có một ngôi làng đậm nét truyền thống Cơtu đã để lại ấn tượng khó quên đối với những người đã tham gia chuyến công tác ấy - làng Căn Đhol.

 • PGS.TS Trần Thị Băng Thanh trao tặng tư liệu của hai người bạn thân

  Chiều ngày 11-10-2017, PGS.TS Trần Thị Băng Thanh* đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam kỷ vật gắn với hai người bạn thân từ thời học phổ thông của bà, là cố PGS.TS Phạm Tú Châu** và cố GS.TSKH Vũ Ngọc Hải***. Đây cũng là hai nhà khoa học mà Trung tâm đang nghiên cứu.

 • Người giữ tiếng Tày giữa lòng Hà Nội

  Hơn nửa thế kỷ sống ở thủ đô, PGS-TS Hoàng Văn Ma vẫn trò chuyện với vợ mình bằng tiếng Tày cho dù mấy đứa cháu cứ kêu lên “không hiểu ông bà nói gì”.

 • Vị Viện trưởng về hưu và cuộc chia tay xúc động

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin giới thiệu đoạn phóng sự xúc động, thấm đẫm tình người và những chia sẻ thú vị của GS.TS Nguyễn Anh Trí (Cố vấn cao cấp của Trung tâm) trong chương trình: Cuộc sống thường ngày , VTV1.

 • Trò chuyện cùng người mở đường ngành thiết kế tàu thủy Việt Nam

  Chiều ngày 11-10-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc thú vị với ông Trịnh Xương – người mở đường cho ngành thiết kế tàu thủy Việt Nam.

 • GS.TS Trần Đình Sử trao tặng tài liệu quý

  Sáng ngày 13-10-2017, tại nhà riêng ở số 22 Nguyễn Huy Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, GS.TS Trần Đình Sử đã trao tặng những tài liệu quý nhất của cuộc đời mình cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Một buổi làm việc bổ ích và thú vị

  Trên cương vị là Giám đốc chuyên môn, PGS.TS Nguyễn Văn Huy đã trở thành người thầy gắn bó, thân quen đối với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong suốt thập kỷ qua. Song, mỗi lần làm việc cùng ông, chúng tôi luôn bất ngờ bởi tư duy sáng tạo không ngừng nghỉ cùng khả năng cập nhật những vấn đề thời đại về chuyên ngành Bảo tàng học - một lĩnh vực mà ông đã dấn thân cả cuộc đời.

 • Gặp nhà nghiên cứu về Lỗ Tấn

  Sáng ngày 10-10-2017, PGS.TS Lê Huy Tiêu đã chia sẻ với chúng tôi về quá trình nghiên cứu nhà văn Lỗ Tấn – một trong những nghiên cứu tâm đắc nhất của ông.

 • Tham dự Hội thảo lần thứ 3 của Hội hóa sinh, sinh học phân tử

  Ngày 7-10- 2017, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tham dự Hội thảo “Giảng dạy và nghiên cứu khoa học” do Hội Hóa sinh và sinh học phân tử tổ chức, tại khoa Sinh học, trường Đại học khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội. Giáo sư, TSKH Phạm Thị Trân Châu chủ trì Hội thảo.

 • Phó Giáo sư Nhà giáo ưu tú Trương Chính

  Trương Chính là bút danh quen thuộc với bạn đọc. Họ tên thật của ông là Bùi Trương Chính. Ông là nhà giáo nổi tiếng, nhà phê bình, nghiên cứu văn học bản lĩnh và đa tài đáng kính, một ông đồ xứ Nghệ khá điển hình.

 • Thầy Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80

  TTO - PGS-TS Văn Như Cương đã trút hơi thở cuối cùng vào rạng sáng 9-10 sau ba năm chống chọi với căn bệnh ung thư.

 • Giáo sư Nguyễn Anh Trí làm việc với cán bộ chủ chốt của HERITIST

  Đây là buổi làm việc đầu tiên của GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong cương vị cố vấn cao cấp, sau khi ông hoàn thành trách nhiệm Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Và như ông tâm sự: 'Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (gọi chung là HERITIST) là đích đến của cuộc đời tôi'.

 • GS-TS Vũ Văn Liết: “Hạnh phúc trong nghiên cứu là làm ra sản phẩm bán được”

  Chất nông nghiệp toát ra rất đậm ở GS-TS Vũ Văn Liết từ cách ăn mặc giản dị đến nụ cười rộng mở và cả giọng nói đặc sệt Hải Dương mà ông thừa nhận là không hề thay đổi từ khi cha sinh mẹ đẻ. Nhìn bề ngoài, khó đoán ông từng là lãnh đạo một đơn vị lớn.

 • Người đặt nền móng chọn tạo giống dâu mới ở Việt Nam

  Đó là PGS.TS Hà Văn Phúc, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ trung ương. Ông đã dành cả đời để nghiên cứu, lai tạo ra những giống dâu cho năng suất cao và thích ứng với các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của nước ta.

 • Thương binh thành Anh hùng Lao động

  Ngày ấy, cũng như bao chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi khác, Lý Hòa từ biệt làng quê, lên đường chiến đấu theo tiếng gọi của Tổ quốc. Trong một trận chiến nảy lửa tại Tiền Giang, chàng thanh niên lòng đầy nhiệt huyết đã bị thương nặng, đôi chân dập nát tưởng chừng không cứu vãn nổi.

 • GS. TS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí: Cháy bỏng khát khao cống hiến

  Sau hơn 30 năm gắn bó với ngành Huyết học truyền máu, từ ngày 1-10-2017, GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí tạm biệt Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, nơi ông từng có hơn 14 năm trong vai trò “thuyền trưởng”, cũng là nơi ông trao gửi tâm huyết với nghề, với đời. Chúng tôi may mắn đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông. Xin trân trọng giới thiệu.

 • GS, TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Chiến miệt mài cống hiến cho sự nghiệp trồng người

  QĐND Online - Tôi ấp ủ ý định viết bài về GS, TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Chiến từ lâu, nhưng mãi đến giờ mới thực hiện được. GS, TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Chiến là người của công việc, luôn sống khiêm nhường, giản dị, chân thành. Vì thế, gặp ông để trao đổi những vấn đề về khoa học thì dễ, nhưng để viết bài về ông thì rất khó, bởi ông không muốn nói nhiều về những cống hiến thầm lặng của bản thân mình.

 • Cuộc chia tay xúc động của vị viện trưởng bệnh viện về hưu

  Một buổi sáng đặc biệt, tại lễ chào cờ, cũng là buổi chia tay của viện trưởng, GS.TS Nguyễn Anh Trí về hưu trong sự quyến luyến đầy nước mắt của cán bộ, nhân viện viện máu cũng như những người bệnh vốn đã coi viện máu là ngôi nhà thứ 2 của mình.

 • Chào đón tương lai

  Chiều ngày 1-10-2017, tại Almaz Vincom Long Biên, Công ty TNHH Công nghệ và xét nghiệm y học (MEDLATEC) tổ chức chương trình 'Chào đón tương lai' với nội dung tổng kết công tác 9 tháng năm 2017 và đón chào GS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam làm cố vấn cao cấp của Công ty. Trung tâm xin được giới thiệu tới độc giả một số hình ảnh về Thầy - GS.TS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí, người sáng lập và định hướng, góp phần quan trọng cho sự phát triển không ngừng của Công ty trong hơn 20 năm qua.

 • Phó Giáo sư - tiến sỹ Phạm Văn Lực: 'Làm ra cái gì cũng phải tử tế'

  Kỹ lưỡng, cầu toàn là điều dễ nhận ra ở Phó Giáo sư - tiến sỹ (PGS-TS) Phạm Văn Lực - nguyên Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (BTTNVN), vị lãnh đạo đầu tiên của cơ quan này.

 • Giáo sư Nguyễn Ngọc Lung - người của rừng

  Có lẽ ít người xứng đáng với “danh hiệu” ấy hơn GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung - Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng, người đã gắn bó gần 60 năm với rừng, đặt chân đến hầu hết các cánh rừng Việt Nam, hiểu tường tận thuộc tính của nhiều loại cây rừng.

 • Lời nguyện ước được thực hiện

  Vừa qua, thay mặt gia đình, hai anh Đồng Sỹ Tiến và Đồng Sỹ Thắng đã thực hiện mong muốn của mẹ - bà Nguyễn Thị Nguyệt Minh, trao tặng những tư liệu còn lại của cha mình - GS.TSKH Đồng Sỹ Hiền, cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Trân trọng tiếp nhận tài liệu hiện vật của TSKH Nguyễn Biểu

  Sáng ngày 15-9-2017, TSKH Nguyễn Biểu, nguyên Giám đốc Trung tâm điều tra tài nguyên - môi trường biển, thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhiều tư liệu hiện vật gắn bó với hoạt động khoa học của ông.

 • Một thời đèn sách

  Một cuốn album ảnh đã cũ và sờn gáy, bên trong dán những bức ảnh đen trắng đã ố, bạc màu thời gian, là những kỷ niệm còn sót lại giúp PGS.TS Trần Hậu* nhớ về ký ức của một thời đèn sách.

 • Bảy năm rong ruổi cùng đất phèn

  Niềm say mê nghiên cứu đất phèn được nhen nhóm từ thuở là sinh viên trường Đại học Nông nghiệp II Hà Bắc, để rồi sau đó GS.TSKH Lê Huy Bá đã dành 7 năm tuổi trẻ (1975-1981) rong ruổi khắp Nam Bộ để nghiên cứu về loại đất này.

 • Một buổi làm việc thú vị

  Đó là buổi làm việc giữa nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam với PGS.TS Trần Đình Trọng – nguyên giảng viên chuyên ngành Sinh học trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tại nhà riêng của ông, cách Hà Nội hơn 50km, thôn Bùi Trám, xã Hoài Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, ngày 12-9-2017.

 • PGS.TS. Đặng Văn Đông: Nhà khoa học mê hoa

  Gương mặt tươi rói, khí chất hào sảng, luôn tự nhận mình có tâm hồn lãng mạn, thích làm thơ và dành tình yêu đặc biệt cho các loài hoa, đó chính là Phó Giáo sư - tiến sỹ (PGS-TS) Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả (FAVRI).

 • Ngót hai thập kỷ kiên trì và bền bỉ

  Nung nấu ý tưởng thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam từ năm 1965, nhưng phải đến năm 1983, ý tưởng ấy mới được hiện thực hóa bởi những con người tâm huyết vì khoa học, như tiến sĩ Phan Tử Phùng* và đồng nghiệp.

 • Một đêm nhạc đặc biệt

  Đó là “Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí”. Tối ngày 9-9- 2017, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, đường Phạm Hùng, Hà Nội, Hội nhạc sỹ Việt Nam kết hợp cùng Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Bệnh viện MEDLATEC đã long trọng tổ chức chương trình ca nhạc đặc biệt, bởi tác giả là một nhà khoa học, một nhà quản lý, một nhạc sĩ.

 • Vĩnh biệt GS.TS Nguyễn Văn Đàn

  GS.TS Nguyễn Văn Đàn (nguyên Viện trưởng Viện dược liệu, Thứ trưởng Bộ Y tế) sinh ngày 09-11-1923, trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Tây (nay là Hà Nội). Ông từ trần vào ngày 5-9-2017, hưởng thọ 94 tuổi. Lễ viếng đã được tổ chức sáng ngày 09-9-2017 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

 • Tiến sỹ Lê Văn Tri: Người “đặt cược” tài sản để kinh doanh bằng khoa học

  Là tác giả của vài chục sáng chế, tiến sỹ (TS) Lê Văn Tri đồng thời là doanh nhân, đứng đầu một tập đoàn có doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Ông luôn trung thành với một nguyên tắc: Chỉ kinh doanh trên nền tảng khoa học của mình.

 • Đại hội Chi bộ MEDLATEC nhiệm kỳ 2017-2020

  Chiều ngày 6-9-2017 tại Hội trường tầng 8, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC, số 42, Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội, Chi bộ MELATEC long trọng tổ chức Đại hội Chi bộ MEDLATEC nhiệm kỳ 2017-2020.

 • Nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực dược liệu

  Anh hùng Lao động, GS, TS Nguyễn Văn Ðàn là nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực dược liệu, hợp chất thiên nhiên; từng giữ nhiều cương vị: Thứ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Quốc hội khóa V, VI, Viện trưởng Viện Dược liệu, Hiệu trưởng Trường đại học Dược Hà Nội… Giáo sư là người góp phần nghiên cứu thành công nhiều loại thuốc từ dược liệu trong nước, nhất là thuốc gây mê clorofoc, ete phục vụ phẫu thuật ở chiến trường. Ông đã qua đời ngày 5-9-2017.

 • Tiến sỹ Võ Văn Sự: 'Nghệ sỹ của nông dân'

  Đó là biệt hiệu mà các đồng nghiệp ngoại quốc dành cho tiến sỹ (TS) Võ Văn Sự - nguyên Trưởng bộ môn Động vật quý hiếm và đa dạng sinh học, Viện Chăn nuôi quốc gia.

17/06/2018 8:13:12 SA - Buổi làm việc chớp nhoáng

12/06/2018 4:36:14 CH - Di sản để lại

09/06/2018 3:25:11 CH - Một dự án để đời

Dữ liệu mới của các nhà khoa học ( Mẫu hồ sơ khoa học)
Nhân vật & Sự kiện
Xem tất cả
Tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao tại thành phố Hồ Chí Minh Tiếp cận Nhà giáo - Nhà sử học Đỗ Văn Nhung Gặp PGS.TS Mạc Đường - Nhà khoa học ''ngủ cùng sách'' Tự hào nhà địa chất - AHLĐ Nguyễn Xuân Bao Bản tình ca của người con dân tộc Khmer 'Nếu có kiếp sau tôi vẫn chọn Dân tộc học' Quà “tái ngộ” Nặng lòng với văn hóa Chăm
KỂ CHUYỆN HIỆN VẬT
Xem tất cả
Chiếc kính lúp từ thời sinh viên   
Đó là kỷ vật hiếm hoi mà PGS.TS Lê Lương Tề* còn giữ được qua quá trình học tập và công tác trên nửa thế kỷ. Chiếc kính càng cũ, mặt kính càng ố màu thời gian, những kỷ niệm thời sinh viên trong ông càng trở nên quý giá hơn.
“Đây là bức ảnh mà tôi thích nhất!”   
Tháng 9-2017, tại Bệnh viện Hữu nghị ở Hà Nội, chúng tôi tình cờ gặp ông Trịnh Xương* - người chủ trì thiết kế những con tàu không số trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Liên quan đến chuyện chế tạo những con tàu huyền thoại ấy, ông chỉ còn giữ được duy nhất một bức ảnh.
Tập báo cáo nghiên cứu về huyện Quỳnh Lưu   
Đây là sản phẩm của đề tài đầu tiên PGS.TS Nguyễn Thế Thôn* được giao phụ trách. Với ông, công trình nghiên cứu này không chỉ có nhiều kỷ niệm đáng nhớ và chứa đựng nhiều tâm huyết, mà còn có giá trị phục vụ thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội ở một địa phương cụ thể.
imagegallery THƯ VIỆN ẢNH
Liên kết Website