03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Về một tài liệu chép tay
Cập nhật lúc: 20:58, Chủ Nhật, 24/05/2020 (GMT+7)

Đó là bản chép lại Nhật ký của nhà văn Nam Cao, do GS Hà Minh Đức tổ chức thực hiện, đã được giới thiệu tới công chúng trong triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam - Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Từ ngày 19-5-2020, bản chép theo nguyên bản Nhật ký của Nam Cao - một nhà văn lớn của nền văn học hiện thực Việt Nam trước và sau Cách mạng tháng Tám 1945, do GS Hà Minh Đức tổ chức chép lại làm tài liệu nghiên cứu, đã được giới thiệu tới công chúng trong triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Đây hoạt động thường xuyên, có chủ đề của MEDDOM nhằm Phát huy giá trị Di sản của các nhà khoa học Việt Nam.

Nhật ký của nhà văn Nam Cao, do GS Hà Minh Đức tổ chức chép lại, được trưng bày tại triển lãm "Thẳm sâu trong từng kỷ vật"

GS.TS.NGND Hà Minh Đức là nhà nghiên cứu văn học hàng đầu Việt Nam. Ông đã có nhiều đóng góp trong đời sống văn hóa, văn nghệ, khoa học và giáo dục của đất nước. Ông từng giữ cương vị Viện trưởng Viện Văn học, Chủ nhiệm Khoa báo chí Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội).

Khi mới bước vào sự nghiệp nghiên cứu, lựa chọn đầu tiên của Hà Minh Đức là nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nam Cao. Tuy nhiên, các tài liệu về văn chương của Nam Cao bị thất lạc nhiều, những tác phẩm quan trọng đều rất khó tìm, đó là thách thức lớn đối với nhà nghiên cứu Hà Minh Đức.Thời điểm đó, ông đã quyết định tìm gặp và khai thác nguồn tư liệu từ những nhà văn cùng thế hệ với Nam Cao. Khoảng năm 1958, ông được người quen giới thiệu đến gặp nhà văn Tô Hoài (một trong những người bạn thân thiết của Nam Cao, người đã có nhiều thời gian sống cùng và đi cùng Nam Cao trong quá trình công tác cũng như sáng tác). Trong lần gặp đầu tiên nhà văn Tô Hoài rất cảm thông với những khó khăn của nhà nghiên cứu trẻ và đã cho GS Hà Minh Đức mượn một số tài liệu về Nam Cao.

Trong số tài liệu nhà văn Tô Hoài cho GS Hà Minh Đức mượn hôm ấy, có tập nhật ký được Nam Cao viết từ ngày 18/7/1950 đến ngày 18/9/1951. Trong tập nhật ký Nam Cao đã ghi lại công việc hàng ngày, những suy nghĩ, trăn trở về cuộc sống, về văn chương và cả bàn luận của mình về bạn văn. Thời kỳ đó, Nam Cao làm việc tại Hội Văn nghệ Việt Nam, tham gia chiến dịch Biên giới, rồi tham dự hội nghị Văn nghệ liên khu III... Thời điểm cuối cùng được viết trong nhật ký là trước khi Nam Cao rời miền núi xuống đồng bằng hoạt động, chỉ hơn 2 tháng sau đó Nam Cao đã hy sinh ở Ninh Bình. Tập nhật ký này là tài liệu đặc biệt có ý nghĩa, nên GS Hà Minh Đức đã nhờ một sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Anh (khoa Ngữ văn, trường Đại học Tổng Hợp Hà Nội) chép lại giúp mình. Sau khi chép lại xong, ông đã gửi trả tập nhật ký cho nhà văn Tô Hoài, sau này ông không biết nhà văn còn lưu giữ được hay đã bị thất lạc.

Những trang sách đã ố vàng theo thời gian của bản chép lại cuốn nhật ký Nam Cao

Nhờ những tài liệu và sự giúp đỡ tận tình của nhà văn Tô Hoài, đã tạo nhiều thuận lời cho việc nghiên cứu về Nam Cao của GS Hà Minh Đức. Từ đó, ông đã hoàn thành được công trình đầu tiên của mình mang tên "Nam Cao - nhà văn hiện thực xuất sắc" vào năm 1961. Sau này khi biên soạn bộ sách “Nam Cao toàn tập” (1999), GS Hà Minh Đức đã công bố tập nhật ký này.

Câu chuyện về bản chép lại cuốn nhật ký Nam Cao, chỉ là một trong nhiều câu chuyện ý nghĩa về di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Để có thể ngắm nhìn tận mắt và tìm hiểu sâu hơn về cuốn nhật ký này cùng nhiều hiện vật quý khác. Kính mời quý du khách tới tham quan triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” tại tòa nhQuyển sách mở, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Xin trân trọng giới thiệu và kính mời!

 

Bùi Minh Đức

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt NamÝ kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo