03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Vận động là nguồn gốc của sự sống
Cập nhật lúc: 11:04, Thứ Bảy, 02/03/2019 (GMT+7)

Đó là quan điểm sống, học tập và nghiên cứu của PGS.TS Dương Văn Khảm (nguyên Cục trưởng Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ) trong nhiều năm qua được ông chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm DSCNKHVN tại buổi làm việc sáng ngày 1-3-2019.

Sinh ra ở một vùng quê nghèo chiêm trũng của huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, cậu bé Dương Văn Khảm sớm rèn luyện cho bản thân ý chí vươn lên trong học tập để thoát khỏi cảnh quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Năm 1972, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ông về công tác ở Ban Khoa giáo Trung ương.

PGS.TS Dương Văn Khảm (trái) giới thiệu tài liệu với nghiên cứu viên Trung tâm trong buổi làm việc
PGS.TS Dương Văn Khảm (trái) giới thiệu tài liệu với nghiên cứu viên Trung tâm trong buổi làm việc

Sau ngày đất nước thống nhất, ông được Ban Khoa giáo cử sang nước CHDC Đức học ngành Lưu trữ học ở trường Đại học Tổng hợp Humbold, rồi tiếp tục làm nghiên cứu sinh (1983-1985). Trong quá trình học, ông luôn nhớ đến một câu ngạn ngữ  mà ông biết khi học ở Đức: Vận động là nguồn gốc của sự sống, bởi vận động luôn ở nhiều trạng thái khác nhau, đặc biệt là sự vận động trí não. Đối với ông, cuộc sống sẽ mất đi ý nghĩa nếu ngừng vận động, suy nghĩ. Khi về nước, ông được giao nhiều trọng trách như Cục phó Cục Lưu trữ (1988-1994), rồi Cục trưởng (1995-2005). Mặc dù ở cương vị quản lý, ông vẫn thường viết và có hơn 50 bài đăng các tạp chí khác nhau, tham gia và chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học các cấp, như: Đề tài cấp Nhà nước "Xây dựng Hệ thông tin tự động Lưu trữ quốc gia"",1987-1992; Đề tài cấp Bộ "Cơ sở khoa học để xây dựng Luật lưu trữ", 2000-2003;...

Gần 80 tuổi nhưng PGS.TS Dương Văn Khảm vẫn chưa nghỉ ngơi, vẫn tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh và duyệt bài cho Tạp chí Văn thư – Lưu trữ Việt Nam. Có lẽ, ông muốn tìm thấy ý nghĩa cuộc sống trong mỗi công việc này.


Ngô Văn Hiển

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: