03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Mừng nhà văn hóa Hữu Ngọc tuổi bách niên
Cập nhật lúc: 08:26, Thứ Ba, 25/12/2018 (GMT+7)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc được mệnh danh là "nhà xuất nhập khẩu" văn hóa Việt Nam. Ông sinh năm 1918 tại Hà Nội. Thuộc thế hệ trí thức sinh ra và lớn lên trong thời Pháp thuộc, từng vượt qua nhiều biến cố cuộc đời, ông trở nên bình thản và thâm trầm đến lạ. Hiếm có ai đồng hành với văn hóa Việt Nam qua một thế kỷ mà tạo dựng được tên tuổi như vậy.

Tuy có mối quan hệ rộng với các học giả trong và ngoài nước nhưng không vì thế mà nhà văn hóa Hữu Ngọc từ chối những học trò nhỏ. Quỹ Hỗ trợ và Phát triến văn hóa Thụy Điển - Việt Nam do ông làm Chủ tịch luôn ưu tiên những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Ông đã trực tiếp giúp đỡ nhiều sinh viên, thậm chí dành thời gian để dạy tiếng Anh, tiếng Pháp cho họ.

 Ở tuổi 100, nhà văn hóa Hữu Ngọc giữ được trí tuệ mẫn tiệp và tinh thần làm việc đáng khâm phục
Ở tuổi 100, nhà văn hóa Hữu Ngọc giữ được trí tuệ mẫn tiệp và tinh thần làm việc vô cùng khâm phục

Vốn là người sống rất tìình cảm, ông Hữu Ngọc luôn dành sự yêu thương, quan tâm đến bạn bè, đồng nghiệp và nhất là học trò. Thật may mắn khi chúng tôi có cơ hội được làm việc, được cảm nhận sự uyên bác, tinh tường nhưng rất đỗi trìu mến của ông.

Ở tuổi xưa nay quá hiếm, nhà văn hóa Hữu Ngọc vẫn miệt mài làm việc, hoàn thành bản thảo “Cảo thơm lần giở”. Ông thường nói đùa: “Sống lâu cô đơn lắm vì bạn bè cùng trang lứa đã ra đi hết”.

Nhân dịp nhà văn hóa Hữu Ngọc tròn tuổi 100 tuổi, kính chúc ông luôn mạnh khỏe, an nhiên, như cây đời mãi mãi xanh tươi!


Nguyễn Thanh Hóa

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: