03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Mừng Thượng thọ “Người nông phu chữ nghĩa”
Cập nhật lúc: 17:07, Thứ Hai, 29/10/2018 (GMT+7)

Nhân dịp sinh nhật GS Phong Lê tròn 80 tuổi, ngày 28-10-2018, nhiều thế hệ học trò và các nhà văn, nhà nghiên cứu đã đến chia vui và gửi tới Giáo sư những lời chúc tốt đẹp nhất.

Nhà văn Phạm Xuân Nguyên gọi GS Phong Lê là “Người nông phu chữ nghĩa” để chỉ về duyên nghiệp văn chương và những đóng góp của Giáo sư đối với lĩnh vực nghiên cứu phê bình văn học. Nhà văn Ma Văn Kháng thì nhấn mạnh: “GS Phong Lê đã giúp tôi biết tôi là ai”.

 “GS Phong Lê là một pho sử sống, một nhân chứng sống của Viện Văn học”
“GS Phong Lê là một pho sử sống, một nhân chứng sống của Viện Văn học”
 PGS.TS Nguyễn Văn Huy và GS Phong Lê
GS Phong Lê PGS.TS Nguyễn Văn Huy

Giáo sư Phong Lê tên thật là Lê Phong Sừ, sinh năm 1938 tại Hà Tĩnh. Chữ “Sừ” trong tiếng Hán nghĩa là bừa. Các cụ thân sinh đặt tên là Sừ với mong muốn ông chăm chỉ cày bừa, cần mẫn và no đủ. Nhưng cuộc đời lại đưa Lê Phong Sừ đến với nghiệp chữ nghĩa, khi năm 1956 ông thi đỗ vào trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ra trường năm 1959, ông trở thành một trong những cán bộ đầu tiên của Viện Văn học mới thành lập. Kể từ đó, ông gắn bó với Viện và dần trở thành một tên tuổi lớn trong giới nghiên cứu phê bình văn học. Ông là Viện trưởng thứ tư của Viện Văn học, sau Giáo sư Đặng Thai Mai, nhà thơ Hoàng Trung Thông và Giáo sư Hoàng Trinh.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin kính chúc Giáo sư luôn mạnh khỏe, dồi dào trí lực để tiếp tục cống hiến cho văn chương, cho xã hội!


Nguyễn Thanh Hóa

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo