24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Nữ tiến sĩ trẻ Trần Thu Hương - bông hoa đẹp của ngành Khoa học Vật liệu
Cập nhật lúc: 15:13, Thứ Sáu, 15/05/2015 (GMT+7)

Chị là người trẻ nhất nhưng lại đạt được giải thưởng cao nhất về thành tích trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng năm 2014 của Hội Nữ trí thức Việt Nam. Ở chị có cả sự năng động của những người trẻ, sự dịu dàng đằm thắm của người vợ, người mẹ và sự chín chắn của người làm công tác nghiên cứu khoa học...

Chị Trần Thu Hương là Tiến sĩ Khoa học Vật liệu - Hội viên Hội Nữ trí thức hiện đang công tác tại Viện Khoa học Vật liệu (IMS) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Năm 21 tuổi, chị tốt nghiệp khoa Hóa Đại học Sư phạm Hà Nội I thì chỉ năm 23 tuổi, chị đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ ngành Khoa học Vật liệu tại Trung tâm Quốc tế Đào tạo về Khoa học vật liệu nay là Viện đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vàvề công tác tại Viện Khoa học Vật liệu. 30 tuổi chị đi thực tập khoa học tại CHLB Đức và năm 31 tuổi chị bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ về Khoa học Vật liệu tại Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

TS Trần Thu Hương phát biểu khi được biểu dương tại Hội nghị
biểu dương thành tích của Hội Nữ Trí thức năm 2014

Ở IMS, chị Thu Hương là người chủ trì và tham gia tích cực vào 14 đề tài nghiên cứu cơ bản thuộc cấp Nhà nước, cấp Viện Hàn lâm và cấp cơ sở. Trong vòng 5 năm từ 2009 đến 2014 chị có 32 công trình đã được công bố trong đó có 6 bài trong tạp chí thuộc hệ thống ISI (ISI là viết tắt của “Institute for Scientific Information” - Viện Thông tin Khoa học. Viện này thành lập năm 1960, là cơ sở dữ liệu phong phú với hơn 10.000 tài liệu được lựa chọn khách quan và có xử lý của các chuyên gia để phân loại theo các lĩnh vực, trong đó khoa học tự nhiên với hơn 7.100 tài liệu có từ năm 1900 đến nay. Tiêu chí đánh giá và thống kê của ISI đã được hầu hết các tổ chức KHCN (viện nghiên cứu, trường đại học) sử dụng làm nguồn tham khảo chính để đánh giá, xếp hạng năng lực nghiên cứu KHCN của một viện, một trường đại học hay một nước).

Bên cạnh các đề tài nghiên cứu khoa học, chị có 5 bài nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế khác, 8 bài đăng trên tạp chí trong nước, 11 bài đăng ở Hội nghị Quốc tế trong nước và 2 bài báo đang trong quá trình xuất bản về lĩnh vực Khoa học vật liệu. Đặc biệt với bài báo “Chế tạo công cụ đánh dấu nhận dạng virut trên cơ sở vật liệu nano phát quang chứa đất hiếm” ở tạp chí New Journal of Chemistry (NJC) thuộc Hội Hóa học Hoàng gia Anh năm 2014, Tiến sĩ Thu Hương được chọn là nhân vật tiêu biểu của tháng do Hội đồng Biên tập của Tạp chí bình chọn. Chị cũng thường xuyên tham gia hội nghị hội thảo nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước với nhiều báo cáo trong lĩnh vực vật liệu nano phát quang chứa đất hiếm và ứng dụng trong y sinh học.

Các nghiên cứu của chị đã góp phần tích cực vào thành tích của tập thể nghiên cứu khoa học là Viện Khoa học Vật liệu, bước đầu ứng dụng thành công vật liệu nano phát quang đánh giá chất lượng sản xuất dây chuyền vắc xin rất hiện đại tại Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế, được coi là công trình tiên phong trong lĩnh vực công nghệ nano y sinh học của nước ta. Kết hợp với nghiên cứu và đào tạo, chị cònlà người hướng dẫn sinh viên các trường Đại học Công nghệ, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia làm luận văn tốt nghiệp. Hiện nay chị đang hướng dẫn 02 nghiên cứu sinhlà giảng viên Trường Đại học như Đại học Y Hà Nội và Đại học Mỏ địa chất làm khóa luận tốt nghiệp.Liên tục các năm từ 2009 đến 2014 chị đều được IMS tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

TS Trần Thu Hương (áo dài trắng) được nhận Giấy khen biểu dương thành tích của Hội Nữ trí thức năm 2014 về những kết quả đạt được trong nghiên cứu khoa học

Bận bịu với công việc, phải chăm lo cho gia đình và hai con nhưng chị vẫn tích cực tham gia công tác Đảng, Đoàn thể của Viện Khoa học Vật liệu với tinh thần trách nhiệm và hăng say công tác. Nhiều năm liền chị giữ chức vụ Phó bí thư chi bộ của IMS và luôn làm tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2014 chị được Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ tặng bằng khen “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đượcCông đoàn Viện Khoa học vật liệu tặng bằng khen trong phong trào “Thi đua xây dựng tổ chức cơ quan vững mạnh”. Chị còn là người vợ đảm đang, là người mẹ hết sức chăm lo giáo dục con cái và giữ gìn gia đình hòa thuận. Hai con của chị một cháu học lớp 5, một cháu học lớp 2, cả hai cháu luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi qua các năm học. Cháu lớn cũngtham gia nhiều hoạt động và giành nhiều giải thưởng như: giải Nhất của Ngành Giáo dục và đào tạo Thành phố Hà Nội với tiết mục “Hòa tấu nhạc cụ” tại vòng chung khảo cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng” năm 2012 - 2013; Giải A cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Em yêu chú bộ đội” với tác phẩm “Công việc hàng ngày của các chú cảnh sát biển” do Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức năm 2014; Giải B cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Em yêu biển đảo quê hương” với tác phẩm “Cuộc sống thường ngày của chú bộ đội” do Cung Thiếu nhi và Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức năm 2014.

Tại Hội nghị biểu dương thành tích của Hội Nữ trí thức, GS. TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam và TS Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã dành rất nhiều lời nhận xét tốt đẹp về chị: một cán bộ khoa học nữ trẻ và rất có triển vọng, một hội viên phụ nữ gương mẫu trong nghiên cứu khoa học, trong xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Đáp lại những lời nhận xét đó, chị Thu Hương chỉ khiêm tốn, chị nói: có được kết quả ngày hôm nay mới là bước đầu và chỉ là một phần rất nhỏ trong nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của mình, kết quả đó nhờ sự hỗ trợ rất nhiều của các thầy cô, các đồng nghiệp, đặc biệt là gia đình và những người thân của chị.


Trần Phương Thúy

Nguồn: www.hoilhpn.org.vn


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: