• Tin tưởng tuyệt đối vào Trung tâm

  Sáng ngày 3-7-2019, GS.TSKH Đinh Văn Hoàng, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Vật lý Quang phổ, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, đã tin tưởng bàn giao toàn bộ tài liệu, hiện vật gắn bó với cuộc đời học tập và nghiên cứu khoa học của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Bổ sung tư liệu chuyên đề Bách khoa khóa I

  Bách khoa khóa I là một trong những chuyên đề mà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đang thực hiện nghiên cứu. Ngày 3-7-2019, Trung tâm đón nhận một số tài liệu hiện vật của GS.TS Hoàng Lâm Viện, do phu nhân của ông - bà Phạm Thị Ngọc Lan trao tặng. Giáo sư từng là sinh viên tốt nghiệp khóa I (1959), trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

 • Một thao tác khoa học

  Để chuẩn bị ra mắt trưng bày “Chuyện nghề địa chất” tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, số 561 Lạc Long Quân, ngày 1-7-2019, chúng tôi tiếp tục ghi hình GS.TSKH Tống Duy Thanh (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Địa chất, trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN) để bổ sung tư liệu cho trưng bày.

 • Tâm sự của một chuyên gia lưu trữ

  Những kinh nghiệm, tâm huyết về nghề của PGS.TS Dương Văn Khảm - nguyên Cục trưởng Cục Lưu trữ nhà nước (nay là Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) chia sẻ cho chúng tôi trong buổi làm việc ngày 26-6-2019 tại Hà Nội, thật vô cùng quý giá.

 • Khởi động dự án mới

  Chiều ngày 25-6-2019, lãnh đạo Viện Di truyền Nông nghiệp và lãnh đạo Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi thảo luận về việc thực hiện bộ phim chân dung về cố GS.TSKH Phan Phải (1989-2019), nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của ông vào đầu tháng 9 -2019.

 • Người lái đò tận tụy

  Đã ở tuổi 83, PGS.TS Lê Lương Tề, nguyên Chủ nhiệm khoa Trồng trọt, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) vẫn miệt mài với công tác giảng dạy và đào tạo các thế hệ học viên ngành Bảo vệ thực vật.

 • Ngày hội gia đình tại Công viên Di sản

  Ngày 28-6-2018, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM Park) phối hợp với UBND xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức ngày Hội gia đình lần thứ III.

 • Nhớ về thời sơ tán

  Những năm tháng sơ tán theo trường Đại học Xây dựng thời chiến tranh chống Mỹ, đã để lại trong tâm thức của GS Nguyễn Đăng Hạc nhiều ký ức không thể quên.

 • Kỷ vật để lại

  Căn nhà nhỏ ở số 69 Lương Đình Của vẫn đầy ắp những hình ảnh, tài liệu, hiện vật của PGS.TS Lê Diên Hồng (nguyên Vụ trưởng, Vụ Vệ sinh Phòng dịch, Bộ Y tế), dù ông đã đi xa 10 năm. Bởi, vợ ông – bà Nguyễn Ngọc Uyên vẫn luôn nâng niu, trân trọng, coi đó như kỷ vật quý báu của ông còn để lại.

 • Ký ức về một công trình nghiên cứu đầu tay

  Trong chuyến công tác tại thành phố Thái Nguyên vào cuối tháng 3-2019, chúng tôi may mắn được PGS.TS Nguyễn Huy Quát, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Phương pháp dạy học Văn, khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Việt Bắc (nay là Đại học Sư phạm Thái Nguyên), chia sẻ về một đề tài nghiên cứu, được thực hiện cách đây đã hơn hai thập kỷ.

 • Chuyện vợ chồng ngâu thời hậu chiến

  Hồi ức, kỷ niệm về gia đình luôn là những dấu ấn khó phai trong cuộc đời mỗi người. Dưới đây là chia sẻ mộc mạc, chan chứa yêu thương của phu nhân một nhà khoa học - GS.TS Nguyễn Hữu Đống về câu chuyện gia đình bà. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin giới thiệu cùng độc giả.

 • GS.TSKH Mai Thanh Tân tiếp tục tặng tài liệu

  Sau khối tài liệu cá nhân gắn liền với quá trình học tập, công tác trong lĩnh vực địa vật lý đã tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tháng 4-2019, GS.TSKH Mai Thanh Tân (nguyên Phó hiệu trưởng trường ĐH Mỏ-Địa chất) tiếp tục tặng Trung tâm gần 100 tài liệu, tại buổi làm việc chiều ngày 17-6-2019.

 • Đón nhận tình cảm của nhà khoa học

  Đến thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sáng ngày 18-6-2019, PGS.TS Bùi Thế Tâm (nguyên Phó phòng Tối ưu, Viện Toán học) mang theo một hộp tài liệu cá nhân, gồm các cuốn sổ ghi chép bài giảng từ những năm 70, bản thảo các công trình và bài viết, luận án phó tiến sĩ từ cuối năm 70 và sách… tặng Trung tâm.

 • Quá trình tự học đặc biệt

  Theo PGS.TS Nguyễn Đắc Lộc*, làm nghiên cứu sinh là 'quá trình tự học đặc biệt, mà yếu tố quyết định nhất là phát huy cao độ nỗ lực bản thân'**. Những kiến thức được trang bị trong thời gian ấy đã giúp ông tự tin thử sức ở nhiều vị trí công việc sau này.

 • Gặp gỡ PGS.TS Lê Đình Phái

  Sáng ngày 26-5-2019, trực tiếp được gặp gỡ PGS.TS Lê Đình Phái tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi càng nể phục hơn qua cuộc trò chuyện hơn ba tiếng đồng hồ với ông.

 • PGS.TS Bùi Thế Tâm thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và trao tặng tài liệu

  “Toán học là nền tảng, là những thứ chạy ngầm trong mọi ngành nghề”. Câu nói ấy của PGS.TS Bùi Thế Tâm (nguyên cán bộ nghiên cứu Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) như một sự khẳng định vai trò của ngành Toán, một ngành tưởng chừng như khô khan nhưng thực chất rất đa dạng và phong phú.

 • Tiếp tục sưu tầm tài liệu của PGS.TS Trần Ninh

  Sáng 11-6-2019, PGS.TS.NGƯT Trần Ninh tiếp tục hiến tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam các tài liệu hiện vật gắn liền với hoạt động khoa học của ông.

 • Khoảnh khắc Tp. Hồ Chí Minh, tháng 5-2019

  Kết quả tốt đẹp của chuyến công tác Tp. Hồ Chí Minh, cho thấy sự ủng hộ, tin tưởng của các nhà khoa học đối với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Bên cạnh đó là tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, yêu nghề của đội ngũ cán bộ Trung tâm.

 • ''Thầy Thắng triết thuyết''

  Đó là biệt danh mà nhiều đồng nghiệp và học trò mỗi khi nói về PGS.TS Trịnh Quốc Thắng, nguyên giảng viên Bộ môn Công nghệ và Tổ chức xây dựng, trường Đại học Xây dựng.

 • Nhớ về xứ sở Bạch Dương

  Giáo sư Đặng Hữu Ơn (nguyên Chánh Văn phòng Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản nhà nước, Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường) luôn nhớ về Liên Xô, đất nước mà ông từng có 8 năm gắn bó.

 • Nghĩa mẹ

  Hoàng đế Pháp Napoleon I từng nói: Tương lai của con là công trình của mẹ. Với bút danh Phương Lựu, GS.TSKH. NGND Bùi Văn Ba cũng luôn tâm niệm rằng những thành quả mà ông đạt được ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn nhờ ảnh hưởng, công lao của người mẹ kính yêu.

 • Về bộ sưu tập tài liệu của GS.TSKH Phan Đăng Nhật

  Nhiệm vụ của chúng tôi là hàng ngày tiếp xúc, xử lý, phân loại tài liệu hiện vật của các nhà khoa học hiến tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Đó là sự may mắn, bởi ẩn chứa trong mỗi kỷ vật, mỗi tập bản thảo, mỗi văn bản... là những câu chuyện thú vị, nhiều ý nghĩa, mà chúng tôi luôn cảm nhận được.

 • ''Tặng tài liệu cho Trung tâm không mất mà là được''

  Thiếu tướng, GS.TSKH Nguyễn Hưng Phúc, nguyên Phó Viện trưởng Học viện Quân y đã chia sẻ như vậy khi quyết định trao tặng toàn bộ tài liệu hiện vật gắn bó với hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản lý của mình cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 27-5-2019.

 • Sự trải lòng của nhà dân tộc học

  Đối với chúng tôi, thật vô cùng quý giá khi được nghe PGS.TS Mạc Đường chia sẻ về những điều tâm huyết nhất trong cuộc đời nghiên cứu khoa học của mình, trong suốt hơn 3 giờ đồng hồ.

 • ''Anh hai phòng mổ''

  Trong tiếng mưa chiều quen thuộc ở đất Sài Gòn xưa, chúng tôi được tiếp kiến GS.TSKH Nguyễn Khánh Dư tại nhà riêng của ông, ngày 27-5-2019.

 • Một quyết định giằng xé

  Sau những trăn trở, giằng xé, GS Chu Phạm Ngọc Sơn đã có một quyết định ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của ông. Sáng ngày 28-5-2019, ông kể với chúng tôi câu chuyện của thời ấy, cách đây đã hơn 40 năm.

 • GS.TSKH Phan Sỹ An tặng tài liệu

  Những năm gần đây, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đón nhận nhiều viết bài, hồi ký cuộc đời của một số nhà khoa học gửi tặng Trung tâm.

 • Mến phục một tài năng

  Trái ngược với sự nổi tiếng là sự cởi mở bình dị đến lạ thường của GS.TS.AHLĐ Trần Đông A khi ông tiếp chúng tôi tại phòng làm việc của Bệnh viện Nhi đồng 2, Tp. Hồ Chí Minh. Năm nay đã xấp xỉ tuổi 80 nhưng GS Trần Đông A vẫn miệt mài làm việc, hàng ngày ông cũng có mặt ở bệnh viện từ rất sớm và trở về nhà khi phố đã lên đèn.

 • Tiếp nhận tài liệu của PGS Đoàn Trọng Huy

  Như đã hẹn, đúng 8h30 ngày 28-5-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có mặt tại tư gia của PGS.TS Đoàn Trọng Huy (nguyên Phó chủ nhiệm khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội) ở TP. Hồ Chí Minh. Sau cuộc trò chuyện thân tình, ông giới thiệu cho chúng tôi khối tài liệu cá nhân ông đã sắp xếp, chuẩn bị cẩn thận.

 • Một chuyến đi đặc biệt

  Những ngày cuối tháng 5-2019 để lại muôn màu cảm xúc đối với chúng tôi – những nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Những điều thu được trong chuyến công tác tại thành phố Hồ Chí Minh vừa qua thật giá trị, ý nghĩa sâu sắc hơn so với nhiều chuyến đi khác.

 • ''Thầy Tuồng''

  Đó là biệt danh mà những nghệ nhân hát bội (tuồng) trên khắp cả nước đặt cho GS Hoàng Châu Ký với cả tấm lòng ngưỡng mộ.

 • Tiến sĩ đầu tiên của ngành Tài chính Ngân hàng Việt Nam

  Ông là GS.TSKH Nguyễn Duy Gia, sinh năm 1928 tại Quảng Trị. Ông có ảnh hưởng lớn tới ngành tài chính ngân hàng quốc gia sau năm 1975. Ông cũng là người trẻ tuổi nhất từng giữ chức Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, giai đoạn 1981-1986.

 • Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng

  Buổi làm việc đầu tiên của nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Năng Phúc (nguyên cán bộ giảng dạy khoa Kế toán, trường Đại học Kinh tế quốc dân) đã diễn ra vào sáng ngày 22-5-2019. Trong không khí cởi mở, Phó giáo sư đã chia sẻ những khát khao tuổi trẻ và niềm hạnh phúc của nghề giáo.

 • Những ''món quà'' đầu tiên từ phương Nam

  Ngay trong buổi đầu làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh (25-5-2019), Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà khoa học phương Nam. Hai trong số đó, PGS.TS Nguyễn Quốc Lộc, nguyên Hiệu phó trường Đại học Tổng hợp Huế và gia đình của cố PGS Cù Đình Tú, nguyên Chủ nhiệm khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Việt Bắc đã tin tưởng tặng nhiều tư liệu cho Trung tâm lưu giữ.

 • Sinh nhật đầy ý nghĩa

  Ngày 19-5-2019, nhân dịp bước sang tuổi 80, Kỹ sư, Đại tá Phạm Bình Nhưỡng đã quyết định hiến tặng gần 100 tư liệu hiện vật cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, với sự chứng kiến của bạn bè, người thân.

 • Tiếp nhận tài liệu của PGS.TS Lê Văn Kiều

  Dịp cuối tuần vừa qua, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp nhận gần 500 tài liệu hiện vật của PGS.TS Lê Văn Kiều, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng, trường Đại học Xây dựng.

 • Gặp lại GS.TS Nguyễn Thị Lang

  Sáng nay, 17-5-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có cơ hội gặp lại GS.TS Nguyễn Thị Lang (Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao Đồng bằng sông Cửu Long) tại Lễ trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 • Đón tiếp Kỹ sư, AHLĐ Nguyễn Xuân Bao tại Hà Nội

  Nhân dịp ra Hà Nội, Kỹ sư, AHLĐ Nguyễn Xuân Bao (nguyên Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất 6) cùng ThS Nguyễn Tuấn (cán bộ trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh) đã đến thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, tại Hà Nội, sáng 22-5-2019.

 • Đi để học

  “Làm trưng bày bảo tàng luôn đòi hỏi những ý tưởng sáng tạo” là bài học mà PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhấn mạnh với cán bộ nhân viên Trung tâm trong quá trình tham quan trưng bày “Kiêu hãnh Trường Sơn” ở Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, chiều 21-5-2019.

 • Chúng tôi sẽ trở lại

  Vừa qua, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM Park) đã đón đoàn cán bộ nhân viên Trung tâm Khoa học và Công nghệ Văn thư - Lưu trữ thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đến tham quan.

 • Sưu tầm tư liệu của vợ chồng PGS.TS Nguyễn Văn Thịnh

  Sáng ngày 14-5-2019, PGS.TS Nguyễn Văn Thịnh (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Hán nôm, khoa Văn học, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn) và vợ - PGS.TS Vũ Thị Thư (nguyên Trưởng bộ môn Hóa sinh – Bảo quản chế biến, khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã hiến tặng một số tư liệu cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Chiếc áo hoa của GS Tôn Thất Tùng

  Sáng ngày, 14-5-2019, trong khi thực hiện cảnh quay cho phim tài liệu về GS.VS Tôn Thất Tùng - 'Một đóng góp cho nền y học thế giới', cả nhóm làm phim chúng tôi rất ấn tượng với chiếc áo của Giáo sư mà phu nhân, bà Vi Thị Nguyệt Hồ, đang lưu giữ.

 • Câu chuyện về Bác của GS Phùng Thế Trường

  Ngày 14-5-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với GS Phùng Thế Trường – nguyên Trưởng khoa Kinh tế lao động (trường Đại học Kinh tế quốc dân) tại nhà riêng ở Hà Nội. Dù ngoài 90 tuổi, với trí tuệ mẫn tiệp, ông say sưa kể cho chúng tôi về những năm tháng sống và chiến đấu chống thực dân Pháp… Đặc biệt, câu chuyện của Bác tại Thái Nguyên vào năm 1950 vẫn luôn được ông khắc ghi.

 • Số hóa các tài liệu địa chất

  Viện Thông tin Tư liệu Địa chất thuộc Tổng cục Địa chất* là cơ quan lưu trữ tài liệu địa chất do các ngành và các địa phương tiến hành công tác điều tra địa chất trên toàn bộ lãnh thổ nước ta. Các tài liệu này có từ đầu thế kỷ XX (từ thời Sở Địa chất Đông Dương) và đặc biệt là sau năm 1954 ở miền Bắc và sau năm 1975 ở miền Nam. Nhiều tài liệu bị hư hại qua thời gian, đã đặt ra vấn đề làm thế nào để lưu giữ lâu dài tài liệu địa chất, loại tài liệu phải lưu giữ gần như vĩnh cửu. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin chia sẻ kỷ niệm sâu sắc của PGS.TS Trần Minh Thế về một thành công trong ứng dụng khoa học kỹ thuật.

 • Trân trọng tiếp nhận tài liệu của PGS.TS Trần Ninh

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam cảm ơn PGS.TS Trần Ninh. Kính chúc Phó giáo sư dồi dào sức khỏe để tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu và phát triển trà hoa vàng của Việt Nam.

 • Trao trọn niềm tin

  Quyết định hiến tặng tài liệu cá nhân cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Dương Văn Khảm, nguyên Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, bày tỏ niềm tin tưởng đối với hoạt động của Trung tâm.

 • Tiên phong trong nghiên cứu biến đổi khí hậu ở Việt Nam

  GS.TS Nguyễn Trọng Hiệu (nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) là người đi tiên phong và được giới khoa học đánh giá có vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

 • May mắn chỉ mỉm cười khi bản thân nỗ lực

  Đó là điều chiêm nghiệm của PGS.TS Hà Thị Thanh Bình, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Canh tác – Thủy nông, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) chia sẻ với cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, trong buổi đầu làm việc chiều ngày 23-4-2019.

 • Nhớ về Giáo sư, Viện sĩ Đào Thế Tuấn

  Từ ngày GS. VS Đào Thế Tuấn(*) đi xa, tôi vẫn luôn nhớ tới anh(**) và cảm thấy may mắn khi có thời gian được làm việc với anh - nhà khoa học đầu ngành Nông nghiệp rất đỗi gần gũi, bình dị.

 • Nhớ ngày 7-5-1954

  Đã 65 năm trôi qua, nhớ lại đêm hôm ấy, PGS.TS Trần Mạnh Chí (nguyên Viện trưởng Viện Quân y 103) vẫn không khỏi xúc động xen lẫn niềm tự hào! Tiếc rằng, nay tuổi đã cao, chân đã yếu, nhiều đồng đội đã “đi xa”, ông không thể trở về Điện Biên Phủ để ôn lại kỷ niệm xưa như trước đây.

 • Nỗi trăn trở về nguồn nước sạch

  Sáng ngày 25-4-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam được nghe PGS.TS Hà Lương Tín (nguyên Phó Chủ nhiệm khoa Dầu khí, trường Đại học Mỏ - Địa chất) chia sẻ sự trăn trở của mình về nguồn nước sạch ở Việt Nam.

 • ''Một minh chứng tốt về xã hội hóa công tác lưu trữ''

  Đó là khẳng định của TS Trần Hoàng (nguyên Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) sau khi cùng PGS.TS Nguyễn Minh Phương (nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học văn thư lưu trữ, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) tham quan trưng bày và hệ thống lưu giữ, bảo quản tài liệu hiện vật của các nhà nhà khoa học Việt Nam tại Tòa nhà S1, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Meddom Park) vào cuối tháng 4-2019.

 • Hướng đến quản lý tài liệu bằng mã vạch

  Vừa qua, các cán bộ phòng Kiểm kê - Bảo quản, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi trao đổi về cách quản lý tài liệu thư viện, tài liệu lưu trữ bằng mã vạch tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

 • GS.TSKH Mai Thanh Tân tặng tài liệu

  Ngày 26-4-2019, dù còn mệt sau trận ốm kéo dài, GS.TSKH Mai Thanh Tân (nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất) vẫn dành thời gian làm việc và tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam một số tài liệu cá nhân.

 • Gặp gỡ nhà khoa học nữ duy nhất của ngành Múa

  Bà là PGS.TS Nguyễn Thị Hiển, nguyên Trưởng khoa Múa, trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Vừa qua, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc đầu tiên với bà tại nhà riêng.

 • Nơi này vẫn thế

  Đã gần 40 năm kể từ ngày GS Tôn Thất Tùng ra đi, căn phòng làm việc của Giáo sư tại nhà riêng - số 9 phố Lê Thánh Tông vẫn còn nguyên vẹn, như thách thức thời gian.

 • Nhớ mãi thầy Đê-nhi-xốp

  Buổi làm việc chiều ngày 18-4-2018, GS.TSKH Nguyễn Thúc Tuyên (nguyên Chủ nhiệm khoa Công trình, trường Đại học Thủy lợi) xúc động khi chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về người thầy mà ông rất kính trọng và biết ơn - thầy Đê-nhi-xốp.

 • Hai cuốn sách - món quà tri ân

  Hai cuốn sách 'Lược sử văn học Đài Loan' và 'Vũ Trinh và Lan Trì kiến văn lục' đã ra mắt bạn đọc vào cuối năm 2018, đầu 2019. Đây chính là món quà tri ân mà đồng nghiệp và học trò dành tặng cố PGS.TS Phạm Tú Châu, nguyên Phó ban Văn học cận đại, Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

 • Một phần đời khó quên

  Crưm, Tasken, Capkar, Ingury,… những địa danh nổi tiếng của Liên Xô, đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp với TSKH Lê Duy Bách. Đó là hành trình khảo sát đầy thú vị, với những ký ức khó quên về những người thầy, người bạn tình nghĩa thời kỳ ông làm nghiên cứu sinh cách đây đã hơn bốn thập kỷ.

 • Thử tải thành công cầu Quy Hợp tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Trong những ngày sôi động chuẩn bị cho chương trình “Công viên Di sản - Chào hè 2019”, một sự kiện quan trọng đặc biệt với chúng tôi là buổi kiểm định đánh giá chất lượng cầu Quy Hợp - cây cầu nối liền hai phân khu chính trong Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Phiến đá quý hiếm

  Hơn nửa thế kỷ “đi tìm lời của đá”, GS.TSKH Phan Trường Thị (nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) đã nghiên cứu biết bao mẫu đá trên mọi miền đất nước, trong đó có phiến đá Kan Nak. Ngày 10-4-2019, ông tặng phiến đá này cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Điều tâm đắc của PGS.TS Trần Tử An

  Ngày 10-4-2019, PGS.TS Trần Tử An (nguyên Trưởng bộ môn Hóa phân tích và Độc chất, trường Đại học Dược Hà Nội) đã đến thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, số 561 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội.

 • Hành trình phấn đấu không ngừng

  Trong quá trình nghiên cứu, tiếp cận PGS.TS Lê Thị Đức Hạnh*, chúng tôi thật sự bất ngờ khi biết bà còn là 'chuyên gia của phần văn học hiện đại Việt Nam thời kỳ trước 1945'**.

 • Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên và việc trọng dụng hiền tài

  Trong kháng chiến chống Pháp (1945-1954), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tập hợp quanh mình một đội ngũ đông đảo trí thức tài hoa của đất nước. Điều đó tạo ra một hiệu ứng rất lớn, góp phần làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến. Ở cương vị lãnh đạo lĩnh vực giáo dục, noi theo đường lối sáng suốt đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên đã cùng đội ngũ trí thức nước nhà đưa nền giáo dục mới phát triển mạnh mẽ.

 • Kỷ vật còn lại

  Sáng ngày 10-4-2019, thay mặt gia đình, ông Lê Duy Dân tiếp tục trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những tài liệu, hiện vật quý giá của cha - GS.TS Lê Duy Thước (nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp I).

 • Tiếp tục sưu tầm tài liệu của PGS.TS Đoàn Thị Hạnh Nhân

  Chiều ngày 9-4-2019, PGS.TS Đoàn Thị Hạnh Nhân (nguyên Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) đã tiếp tục trao tặng tư liệu cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Đi bất cứ nơi đâu khi Tổ quốc cần

  Ngày 29-3-2019, trong chuyến công tác tại Thái Nguyên, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với PGS.TS Nguyễn Khánh Quắc, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nông - Lâm, Đại học Thái Nguyên.

 • Thương tiếc nhà Sử học - GS.TS Phạm Xuân Nam

  Sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, trái tim đầy nhiệt huyết của GS.TS Phạm Xuân Nam – nguyên Phó giám đốc Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã ngừng đập. Sự ra đi của Thầy để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng nghiệp cùng nhiều thế hệ học trò.

 • Nhớ nhà văn Tô Hải Vân

  Gác lại bộn bề công việc, chiều 27-3-2019, tôi đến thăm gia đình và thắp một nén hương cho vong linh của nhà văn Tô Hải Vân (bút danh của PGS.TS Tô Đăng Hải), nguyên Giám đốc Nxb Khoa học và Kỹ thuật, Tổng biên tập Tạp chí Sách và Đời sống.

 • Làm luận án thời bao cấp

  Thời bao cấp với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, tuy vậy không làm nản đi ý chí, quyết tâm học tập, nghiên cứu của những người muốn chinh phục tri thức. Và câu chuyện làm luận án phó tiến sĩ trong nước của GS.TS Trần Ngọc Ân đã nói lên điều đó.

 • Kể về tấm Huy chương vàng

  Sáng ngày 26-3-2019, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã ghi lại câu chuyện của PGS.TS Đào Quang Triệu (nguyên Trưởng bộ môn Cơ học kỹ thuật và Máy nông nghiệp, trường Đại học Nông nghiệp I) về quá trình nghiên cứu, chế tạo máy thu hoạch lúa theo phương pháp mới.

 • Thiệp cưới của những năm 60 thế kỷ trước

  Chiều 23-3-2019, trong buổi làm việc với GS.TS Tô Dũng Tiến, nguyên Chủ nhiệm khoa Kinh tế, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đón nhận tấm thiệp mời cưới của vợ chồng Giáo sư từ năm 1967. Giáo sư Dũng Tiến cũng bất ngờ khi vợ ông - bà Đỗ Thị Chuẩn còn giữ được vật kỷ niệm này.

 • Những trang giáo án chứa đựng nhiều tâm huyết

  Sáng ngày 24-3-2019, GS.TS Nguyễn Thị Côi (nguyên Phó Trưởng khoa Lịch sử, trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tập giáo án môn Lịch sử lớp 8, 9, 10 thời bà dạy ở trường cấp 3 Quảng Thanh, Hải Phòng và kể về những năm tháng bà giảng dạy tại ngôi trường này.

 • Chúc mừng khoa Di sản Văn hóa, trường Đại học Văn hóa Hà Nội

  Ngày 26-3-2019, Khoa Di sản văn hóa (tiền thân là Khoa Bảo tàng), trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (1959 - 2019). Đây là cơ sở đào tạo ngành Bảo tàng học đầu tiên ở Việt Nam. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam - đơn vị có quá trình hợp tác chặt chẽ với khoa Di sản văn hóa, đã tham dự sự kiện long trọng này.

 • Sưu tầm tài liệu nghiên cứu về máy nông nghiệp

  Ngày 21-3-2019, PGS.TS Lê Văn Lai (nguyên Tổng cục phó Tổng cục Trang bị kỹ thuật, Bộ Nông nghiệp, 1975-1987) đã gửi tặng những tài liệu liên quan đến đề tài nghiên cứu về máy nông nghiệp cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Gặp đội trưởng đội trinh sát nhiễu

  Chiều ngày 18-3-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã được nghe Trung tướng, PGS Phan Thu (nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) kể về Đội Trinh sát nhiễu thuộc Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không – Không quân.

 • Chuyện nghề của nhà địa chất công trình

  Ngày 16-3-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với GS.TSKH Phạm Văn Tỵ, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Địa chất Công trình, Giám đốc Trung tâm Địa kỹ thuật, Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội.

 • Nhớ Nhà giáo ưu tú Lê Sơn

  Sống khảng khái, luôn hết lòng với công việc đó là cảm nhận của tôi sau những buổi làm việc với PGS.TS.NGƯT Lê Sơn*.

 • Cảm ơn gia đình GS.TS Lê Duy Thước đã gìn giữ khối di sản đặc biệt

  Niềm vui nối tiếp niềm vui, ngày 15-3-2019, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng tiếp nhận những tài liệu đặc biệt, quý giá từ gia đình GS.TS Lê Duy Thước (nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp 1).

 • ''Duyên nợ'' với trà hoa vàng Việt Nam

  Sáng ngày 15-3-2019, PGS.TS Trần Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm bộ môn Thực vật, Khoa Sinh học, trường ĐH Khoa học tự nhiên tiếp nghiên cứu viên Trung tâm DSCNKHVN bằng tách trà hoa vàng Hakoda-Ninh thơm dịu. Đó chính là sản phẩm trà do ông tìm kiếm, phát hiện ra ở vườn Quốc gia Tam Đảo. Qua đó, ông chia sẻ cơ duyên thật tình cờ để ông tìm đến với nghiên cứu về các loại trà hoang dại của Việt Nam.

 • Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam với cuộc đời dược sĩ Đỗ Tất Lợi

  GS.TS Đỗ Tất Lợi có lẽ là một trong những nhà khoa học Việt Nam đương đại được báo giới phỏng vấn nhiều nhất. Các bài viết về GS Đỗ Tất Lợi hiện tại rất nhiều, song mỗi khi được tiếp xúc với ông, người ta vẫn thường phát hiện thêm một số điều mới lạ, bất ngờ ...

 • Phụ nữ làm khoa học – Muôn nỗi gian nan

  Có thể khi đọc tít bài, bạn sẽ lại thốt lên “Khổ lắm, biết rồi, nói mãi”, bởi chuyện đã được đề cập nhiều. Đã đành. Nhưng, “mỗi cây mỗi hoa”, nỗi gian nan trên con đường làm khoa học của phụ nữ cũng mỗi người mỗi vẻ. Chúng tôi xin chia sẻ lời tâm tình của GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu về chủ đề này.

 • Niềm đam mê văn chương của người thầy ngành Vật lý

  “Say mê văn chương từ nhỏ, tưởng là duyên phận của cuộc đời, nhưng hơn 40 năm qua định mệnh lại đưa tôi đến và gắn liền với ngành Vật lý”. Đó là chia sẻ của GS.TS Nguyễn Huy Sinh – nguyên Chủ nhiệm bộ môn Vật lý nhiệt độ thấp, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, chiều ngày 14-3-2019.

 • Trung thực và khiêm tốn - đức tính của nhà khoa học chân chính

  Trong buổi gặp gỡ thân mật với GS.TS Nguyễn Trọng Hiệu (nguyên Viện trưởng Viện Khí tượng Thủy văn) ngày 15-3-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam được nghe ông chia sẻ những tâm tư về đời, về nghề.

 • Một thời sinh viên Y Dược đáng nhớ

  Để trở thành một nhà khoa học ngành Y như ngày hôm nay với GS.TSKH Phan Sỹ An- nguyên Chủ nhiệm khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện Bạch Mai, là một chặng đường dài phấn đấu học tập, nghiên cứu không ngừng nghỉ. Và dấu mốc đầu tiên trên chặng đường đó là những ký ức của ông về thời kỳ là sinh viên trường Đại học Y Dược Hà Nội.

 • PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ tiếp tục tặng tư liệu

  Sáng 13-3-2019, men theo con ngõ chợ Khâm Thiên, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tìm đến địa chỉ quen thuộc của gia đình PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ (Thu Mỹ), nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á. Buổi làm việc này, bà đã chủ động soạn tài liệu gắn liền với cuộc đời nghiên cứu khoa học, giảng dạy và quản lý của mình để tặng Trung tâm.

 • Tham quan Công trình Quốc gia mang dấu ấn thế kỷ

  Đó là tòa Nhà Quốc hội, một công trình tiêu biểu của Việt Nam thời đại mới. Hôm nay (15-3-2019), trong chương trình hoạt động ngoại khóa do MEDLATEC Group tổ chức, tập thể cán bộ nhân viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có dịp mục sở thị toàn cảnh tòa nhà, uy nghi trên đường Độc lập.

 • Lần đầu tập làm thầy giáo

  Trong buổi làm việc ngày 12-3-2019 với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Hữu Chinh, nguyên Chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã có những chia sẻ về kỷ niệm lần đầu đứng lớp.

 • Những cuốn nhật ký công tác của GS.TS Lê Duy Thước

  Ngày 11-3-2019, ông Lê Duy Dân đã thay mặt gia đình trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những cuốn nhật ký công tác của người cha quá cố – GS.TS Lê Duy Thước.

 • “Nếu phải chọn lại, tôi vẫn chọn địa chất”

  Đó là tâm sự của GS.TSKH Lê Đức An (nguyên Viện trưởng Viện Địa lý) khi ông chia sẻ với chúng tôi về tình yêu với nghề.

 • Sưu tầm thêm tư liệu của PGS Trần Hữu Quế

  Phó Giáo sư Trần Hữu Quế (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Hình học họa hình và Vẽ kỹ thuật, khoa Cơ khí, trường Đại học Bách khoa Hà Nội) tiếp tục tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam một số tư liệu được ông lưu giữ hơn nửa thế kỷ.

 • Xúc tiến xây dựng chương trình giáo dục học sinh nhằm phát huy giá trị di sản các nhà khoa học Việt Nam

  'Mục đích cuối cùng, cũng là tâm nguyện của tôi và những người sáng lập là làm sao phát huy được kho báu về di sản của các nhà khoa học Việt Nam để nhiều thế hệ con cháu được thụ hưởng giá trị ấy' - GS.TS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội đồng cố vấn MEDLATEC GROUP, người sáng lập MEDDOM mở đầu buổi họp.

 • Tự hào đón sinh nhật lần thứ 23 của MEDLATEC Group

  Hôm nay, 6-3-2019 là một ngày vô cùng đặc biệt đối với mỗi cán bộ nhân viên trong MEDLATEC GROUP chúng tôi - ngày này cách đây đúng 23 năm, MEDLATEC bắt đầu hoạt động.

 • Người phụ nữ mang tên một loài hoa quý

  Chị là GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Hiệp hội Thú y Châu Á. Ở bất kỳ cương vị công tác nào, chị cũng hăng hái, quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp hiệu quả cho ngành, cho công cuộc xây dựng đất nước.

 • Chặng đường nghiên cứu về Nguyễn Công Hoan

  Được đồng nghiệp đánh giá là chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về Nguyễn Công Hoan*, PGS.TS Lê Thị Đức Hạnh** đã dành nhiều thời gian trong 40 năm cuộc đời, nỗ lực, kỳ công nghiên cứu và cho ra đời nhiều công trình về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn hiện thực trào phúng nổi tiếng này.

 • Người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà''

  Đó là Phó giáo sư, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Ban, nguyên Giám đốc Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương I (nay là Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương I, Bộ Y tế).

 • Vận động là nguồn gốc của sự sống

  Đó là quan điểm sống, học tập và nghiên cứu của PGS.TS Dương Văn Khảm (nguyên Cục trưởng Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ) trong nhiều năm qua được ông chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm DSCNKHVN tại buổi làm việc sáng ngày 1-3-2019.

 • Sưu tầm bộ dụng cụ tính của GS.TS Vũ Đình Lai

  Ngày 22-2-2019, GS.TS Vũ Đình Lai trao tặng bộ sưu tập dụng cụ tính mà ông sử dụng trong suốt những năm tháng giảng dạy của mình cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Kiên định một con đường

  Sinh năm 1938 tại làng Gia Hội, tổng Vân Tán, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng bằng chính nỗ lực và suy nghĩ kiên định của mình, PGS.TS Đinh Thế Lộc (*) đã lựa chọn thi vào học trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội để rồi quyết tâm gắn bó với nơi đây suốt thời gian công tác.

 • “Chiến sĩ áo trắng” năm 1979

  Đã 40 năm kể từ ngày diễn ra sự kiện chiến tranh biên giới phía Bắc (2-1979), ký ức của những nhân chứng lịch sử vẫn còn vẹn nguyên trong họ, và hôm nay được nhớ lại như để nhắc nhở hậu thế không được quên công ơn của những bậc tiền nhân đã xả thân cho cuộc chiến vệ quốc.

 • Người thầy mở đường cho sự nghiệp khoa học của tôi

  Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin gửi tới độc giả những dòng ký ức của PGS.TS, Bác sĩ Nguyễn Xuân Triều, tri ân GS.TS. TTND Bùi Xuân Tám - người thầy mà ông vô cùng kính trọng và ngưỡng mộ.

 • Góp phần xây dựng bộ môn Giải phẫu

  Đối với nhiều thế hệ học trò, GS.TS Trịnh Văn Minh là một trong những người thầy lớn của ngành Giải phẫu Việt Nam, một người thầy mẫu mực với cốt cách trung thực, khảng khái trong khoa học. Ông hiện thân như một phần lịch sử của bộ môn Giải phẫu, trường Đại học Y Hà Nội.

 • Tiếp nhận những tài liệu đầu tiên của “ông trùm chèo”

  Sáng ngày 22-2-2019, ThS Trần Minh Phượng (nguyên Trưởng phòng Nghệ thuật Nhà hát Chèo Việt Nam) đã giúp thầy mình - “ông trùm chèo” Trần Bảng, tập hợp tài liệu cá nhân của ông để tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • GS.TS Nguyễn Thu Nhạn tặng bản thảo hồi ký cho Trung tâm Di sản

  Chiều ngày 19-2-2019, GS.TS Nguyễn Thu Nhạn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bản thảo viết tay cuốn hồi ký tổng kết về cuộc đời mình...

 • TS Chu Đình Tới: Từ trường làng bước ra biển lớn

  Từ một học sinh trường làng nghèo, bằng ý chí, nghị lực phi thường, TS Chu Đình Tới, SN 1983, đã chinh phục các đỉnh cao tri thức trong môi trường quốc tế đầy cạnh tranh, trở thành 1 trong 25 nhà khoa học trên thế giới nhận được học bổng sau Tiến sĩ của chương trình Học giả Marie Curie danh giá về Y học của Liên minh Châu Âu.

 • Phó giáo sư trẻ mê nghiên cứu toán học

  Ở tuổi 34, TS Lương Đăng Kỳ là người được phong phó giáo sư trẻ nhất ở Trường ĐH Quy Nhơn từ trước đến nay. Anh là người đam mê nghiên cứu khoa học và đã đạt được một số thành tích đáng kể.

 • PGS.TS. Tô Thanh Phương: Người thầy thuốc tài năng, tâm huyết

  Nghề y là một công việc đầy khó khăn, vất vả nhưng cũng là nghề cao quý, mang ý nghĩa lớn lao. Lựa chọn nghề y là lựa chọn một con đường gian nan, khó khăn, nhiều áp lực, song với tình yêu nghề, đội ngũ y, bác sĩ luôn hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao quý “trị bệnh cứu người”.

 • Ngày thơ MEDDOM 2019 - Một ngày đầu Xuân đáng nhớ

  Tiếp theo thành công của Ngày thơ 2018, năm nay Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) đã phối hợp cùng Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình tổ chức Ngày thơ lần thứ hai với chủ đề “Thơ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh”, vào 18-2-2019.

 • Gặp lại vị tướng chống bệnh sốt rét

  Thời mà Anh hùng LLVT nhân dân, Thiếu tướng, GS, TSKH Bùi Đại còn là Viện trưởng Viện Quân y 108 (nay là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), do công việc làm báo nên tôi có nhiều dịp gặp ông. Bẵng đi một thời gian dài, nay tôi mới được gặp lại ông tại nhà riêng ở khu tập thể Nam Đồng, Hà Nội. Thật mừng, ông bước sang tuổi 95 vẫn còn khỏe và minh mẫn.

 • Một nhiệm vụ đặc biệt

  Nhớ lại quãng thời gian công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, PGS.TS Phạm Ngọc Phong không thể quên kỷ niệm khi được lãnh đạo giao soạn bản tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phản đối việc đế quốc Mỹ ném tiền giả vào miền Bắc nước ta (1972). Ông không giấu nổi tự hào khi kể lại với chúng tôi về quá trình thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

 • ''Cao đạm Bê-ba-min” của Giáo sư Nguyễn Tụ

  Ánh mắt tinh anh, giọng nói hào sảng, khúc chiết, ông khiến chúng tôi đi từ ngạc nhiên đến kính phục bởi trí nhớ mẫn tiệp của mình.

 • Khai mạc ''Ngày thơ 2019'' tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Sáng ngày 18-2-2019, chương trình 'Ngày thơ' lần thứ 2 với chủ đề “Thơ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh” do Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) phối hợp cùng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình đã được khai mạc tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, xóm Tiềng, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

 • Niềm vui trọn vẹn

  Ngày 16-2-2019, nhiều đoàn khách đến từ Phú Thọ, Hà Nội tới du xuân tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM Park), đặc biệt đến với Công viên còn có đại gia đình Thiếu tướng, Giáo sư Bùi Phan Kỳ, nguyên Trưởng ban Nghiên cứu Đường lối - Học thuyết quân sự, Viện Chiến lược Quân sự, Bộ Quốc phòng.

 • Ký ức Tết xưa qua hồi tưởng của GS Huỳnh Hữu Tuệ

  Từng có nhiều năm ăn Tết xa quê, GS Huỳnh Hữu Tuệ không thôi chộn rộn nhớ về ký ức của những ngày Tết xưa cũ.

 • Nữ Tiến sĩ 8X ghi dấu ấn với hàng loạt bài báo quốc tế

  Tiến sĩ Phạm Thị Phương Thùy, giảng viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM ghi dấu ấn với hàng loạt bài báo quốc tế và những phản biện sắc sảo. Mới đây, cô được trao danh hiệu 'Quả cầu Vàng 2018', lĩnh vực Công nghệ môi trường.

 • MEDDOM – Đón trái ngọt đầu Xuân

  Trong những ngày đầu xuân Kỷ Hợi, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM Park) tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã đón gần 10.000 lượt khách đến du xuân, tham gia trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giải trí có ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

 • PGS Phạm Thành Huy đưa tư duy khoa học vào quản lý

  Có hơn 70 công trình công bố quốc tế, nhà khoa học 47 tuổi muốn kết nối để các nghiên cứu trẻ “tự do sáng tạo” trong môi trường giáo dục.

 • ''Ngày thơ 2019'' tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Ngày 18-2-2019 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình Ngày thơ 2019 với chủ đề “Thơ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh” tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, xóm Tiềng, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

 • GS Hoàng Phê - Người đau đáu với tiếng Việt

  Một số nhà khoa học, chuyên gia ngôn ngữ của nước ta hiện nay từng là học trò của GS Hoàng Phê đã rơi lệ khi nhớ về người thầy đáng kính của mình-một nhà khoa học luôn đau đáu với tiếng Việt cho đến hơi thở cuối cùng. GS Hoàng Phê đã rời cõi tạm cách đây 14 năm, nhưng các cuốn từ điển do ông chủ biên vẫn luôn có sức sống đối với bạn đọc người Việt.

 • Như thấy người thân qua những kỷ vật

  Sáng mùng 2 Tết Kỷ Hợi, chị Cù Thu Hương (con gái PGS Cù Đình Tú, nguyên Chủ nhiệm Khoa Ngữ văn, trường ĐHSP Thái Nguyên) đã lên thăm Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Nhật ký mùng 4 Tết

  Sáng mùng 4 Tết Kỷ Hợi, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (xóm Tiềng, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) đã đón hàng nghìn du khách, trong đó có bốn đoàn gia đình nhà khoa học đến tham quan.

 • Niềm vui mùng 3 Tết

  Sáng nay, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đón tiếp gần 1400 khách tham quan, trong đó có gia đình gồm con cháu của cố GS Hoàng Đình Cầu (Y học).

 • Xúc cảm trước thềm Năm mới

  Năm Mậu Tuất sắp qua, năm Kỷ Hợi đang đến rất gần. Tạm biệt năm 2018 với biết bao bộn bề công việc, nhưng trong lòng mỗi người chúng tôi luôn ngập tràn niềm hạnh phúc.

 • Nhớ về nhà nông học Lương Định Của

  Chiều ngày 29-1-2019, trong căn nhà yên tĩnh trên phố Nghĩa Tân,Hà Nội, GS.TS Trần Khắc Thi (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển nông – lâm nghiệp Thành Tây, trường Đại học Phenikaa) hồi tưởng lại những năm tháng được làm việc cùng thầy Lương Định Của tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm. Khoảng thời gian ấy không dài nhưng để lại trong ông những ấn tượng sâu sắc.

 • Sống với khát vọng tuổi trẻ

  “Tuổi trẻ thế hệ chúng tôi hầu như ai cũng có khát vọng “cháy bỏng” được lên đường vào miền Nam chiến đấu hoặc học để phục vụ công cuộc xây dựng đất nước. Khát vọng đó chính là điểm tựa vững chắc để chúng tôi nhập cuộc và cống hiến cho xã hội sau này”- GS.TS Đinh Xuân Dũng* tâm sự.

 • Tiếp nhận tài liệu của cố PGS.TS Trần Doãn Tiến

  Vừa qua, bà Nguyễn Thu Nguyệt đã tin tưởng trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hàng trăm tài liệu, hiện vật của người chống quá cố - PGS.TS Trần Doãn Tiến

 • Tiếp nhận tài liệu của GS.TS Trần Ngọc Hiên

  Sáng ngày 23-1-2019, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp nhận hàng trăm tài liệu của GS.TS Trần Ngọc Hiên (nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh).

 • GS Hồ Tú Bảo - từ AK đến AI và chân dung nhà khoa học gốc lính

  Từ người lính rồi đến nhà khoa học, bằng sự khao khát tìm đến tri thức, Hồ Tú Bảo đã phấn đấu không ngừng để trở thành một trong những nhà khoa học ứng dụng hàng đầu Việt Nam.

 • Trọn đời gắn bó

  Đến với Phân hiệu Đại học Y khoa miền núi là do hoàn cảnh đưa đẩy, nhưng chính nơi đây lại trở thành ngôi nhà thứ hai gắn bó với PGS.TS Phan Văn Các từ những ngày đầu mới chập chững bước vào nghề. Và, ông đã dành cả cuộc đời cống hiến cho mái trường thân yêu này.

 • NGND. PGS. TS Nguyễn Đăng Điệm: Hơn cả một người thầy

  Sinh ra từ Nghệ An - vùng đất địa linh nhân kiệt, mang trong mình khí chất chất phác, gan góc mà đôn hậu với tính cách thật thà của những người đã từng lớn lên trong không gian văn hóa Lam Hồng. Chính không gian văn hóa ấy đã tạo nên một người thầy từ khi bước vào nghề giáo cho đến khi tuổi đã thất tuần mà vẫn cần mẫn với các công trình hoạt động khoa học.

 • GS.TSKH Dương Đức Tiến: Người đầu tiên Việt Nam hoá giáo trình tảo

  GS Dương Đức Tiến là người đầu tiên vẽ bản đồ phân bố Tảo đã tìm thấy 1.402 loài và dưới loài vi tảo trong các thủy vực nội địa, trong đó có 530 loài tảo lục; và cũng là người Việt Nam hóa giáo trình tảo học của Việt Nam.

 • “Sự phát triển của Trung tâm là vinh dự của các nhà khoa học”

  Đó là chia sẻ của PGS.TS Võ Trọng Hốt, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Chăn nuôi chuyên khoa, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) khi đến thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, sáng ngày 12-1-2019.

 • Tham luận tại Hội nghị Tổng kết của Đảng bộ MEDLATEC

  Chiều ngày 15-1-2019, Đảng bộ MEDLATEC đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018 và Phương hướng hoạt động năm 2019, tại trụ sở MEDLATEC, số 42 phố Nghĩa Dũng, Hà Nội. Chi bộ Trung tâm Di sản đã có bài Tham luận tại Hội nghị.

 • Chuyện về một bức ảnh

  Nụ cười hiền từ, tự nhiên hết cỡ của nhân vật trong bức ảnh - GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, là khoảnh khắc đẹp hiếm hoi, khiến chúng tôi rất tâm đắc với tác phẩm này.

 • Đoàn cán bộ của thành phố Gimje, Hàn Quốc tới thăm Công viên Di sản (MEDDOM Park)

  Trong chuyến thăm chính thức tỉnh Hòa Bình, chiều ngày 9-1-2019, Đoàn cán bộ thành phố Gimje đã tới thăm Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, tại Cao Phong, Hòa Bình. Cùng đi với Đoàn có lãnh đạo, cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình.

 • Trao niềm tin, gửi hi vọng

  Gần 3 năm qua, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ và tin tưởng của GS Trần Thành – nguyên Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các Các lãnh tụ của Đảng, Viện Mác - Lênin (sau hợp nhất về Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh).

 • “Cây thuốc” của PGS.TS Phạm Ngọc Phong

  Mỗi lần gặp gỡ PGS.TS Phạm Ngọc Phong (nguyên Viện trưởng Viện Khoa học ngân Ngân hàng), tôi đều ấn tượng với một 'cây lạ” trong sân nhà ông. Trong buổi làm việc sáng ngày 8-1-2019, ông đã giới thiệu với tôi về cây đặc biệt này.

 • Nữ giảng viên với những sáng chế vì cộng đồng

  Tiến sĩ Lê Thị Xuân Thùy, giảng viên Khoa Môi trường, Trường đại học Bách khoa (ÐH Ðà Nẵng) là một trong những nhà khoa học, nữ giảng viên duy nhất được TP Ðà Nẵng khen thưởng vì thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học - công nghệ năm 2018. Các sáng kiến của chị cùng với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) mà chị đang theo đuổi thực hiện, đã góp phần đưa các NCKH bác học gần hơn và ứng dụng hiệu quả vào cuộc sống hằng ngày.

 • Giáo sư – Nhà văn Trương Tửu: Người “Kiêu khích” văn đàn

  Với lối phê bình được cho là theo tinh thần khách quan và khoa học, những năm 1930, Trương Tửu vẩy bút làm mưa gió trên văn đàn, qua các bài phê bình đầy “kiêu khích”.

 • Tiếp nhận hàng ngàn tài liệu của GS.TSKH Dương Đức Tiến

  Chiều 7-1-2019, GS.TSKH Dương Đức Tiến đã bàn giao hàng ngàn tài liệu cá nhân cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Đây cũng là món quà lớn đầu tiên của năm 2019 mà Trung tâm được nhận từ các nhà khoa học.

 • Nhà toán học đam mê tranh sơn mài

  Có những niềm đam mê chưa bao giờ tắt và đã đi theo họ suốt cả cuộc đời như là một duyên nghiệp. Với Phó giáo sư - tiến sĩ toán học Đặng Khánh Hội, thì vẽ như một định mệnh khó chối bỏ.

 • Tiến sĩ “Quả cầu vàng” với hàng loạt bài báo quốc tế

  Tiến sĩ Vòng Bính Long, người gây ấn tượng với hàng chục bài báo khoa học công bố trên tạp chí quốc tế, nhiều báo cáo tại hội nghị quốc tế... là gương mặt nổi bật nhất của giải thưởng 'Quả cầu vàng' 2018.

 • Người thầy ngăn chặn đại dịch truyền nhiễm

  Những đại dịch bệnh như cúm A (H5N1), tiêu chảy cấp năm 2009, đại dịch cúm A(H1N1), sốt xuất huyết, và gần đây là dịch sởi, Ebola, MECR- Co.V… đã trở thành mối hiểm họa kinh hoàng, gây nguy hiểm sức khỏe, tính mạng người bệnh. GS, TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là người nhiều thập kỷ qua đã nghiên cứu, tham gia xây dựng phác đồ điều trị những bệnh “nan y” trên thành công.

 • MEDLATEC Group vững bước vào 2019

  Tối ngày 5-1-2019, toàn thể Ban lãnh đạo và gần 900 cán bộ nhân viên MEDLATEC Group, trong đó có Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) đã có buổi tối vui vẻ, đầm ấm để tổng kết năm 2018 trong toàn hệ thống.

19/08/2019 10:58:36 SA - Hồi ức không quên

17/08/2019 8:03:01 SA - Những ký ức trở lại

Dữ liệu mới của các nhà khoa học ( Mẫu hồ sơ khoa học)
Nhân vật & Sự kiện
Xem tất cả
Tết này mình đi đâu?Công viên Di sản - Không gian văn hóa đặc biệt giữa vùng Tây Bắc
KỂ CHUYỆN HIỆN VẬT
Xem tất cả
Chứng chỉ học lực công nhận tốt nghiệp đại học   
Mùa hè năm 1966, Nguyễn Như Khanh đang sống những ngày tháng cuối của đời sinh viên ở trường Đại học Sư phạm quốc gia Moskva mang tên V.I. Lenin. Lòng anh nao nao một cảm xúc khó tả khi cầm trên tay tấm bằng đại học dành cho thủ khoa. Nhưng rồi anh bị thu bằng, chỉ được mang về Việt Nam tờ chứng chỉ có tên gọi Академическая справка trong tiếng Nga, anh coi là “chứng chỉ học lực”. Quanh tờ chứng chỉ này là một câu chuyện khá dài của GS.TS Nguyễn Như Khanh*.
Chuyện về một y cụ   
Đó là dụng cụ có tên gọi “cần nâng và quay tử cung VY-86” của BS Nguyễn Đức Vy* sáng chế năm 1986, khi ở Việt Nam đang thực hiện phương pháp đình sản nữ bằng kỹ thuật Minilap-Pomeroy. Y cụ này giúp cho quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh, chính xác, an toàn, không gây đau đớn nhiều và tai biến cho người phụ nữ.
Chiếc cặp vẽ đầu tiên của một họa sĩ   
Chiếc cặp vẽ chỉ là vật dụng vô tri vô giác, nhưng với PGS Trần Huy Oánh* nó chứa đựng biết bao tình cảm và cả tâm hồn một thời trai trẻ học vẽ và chập chững bước vào nghề. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, dù chiếc cặp vẽ ấy đã rất cũ kĩ và không dùng đến nữa, nhưng kỷ niệm về những chuyến đi vẽ vẫn khắc sâu trong tâm khảm của ông.