• Tìm về di sản của cha

  Với tâm nguyện tìm về di sản của cha, sáng 27-11-2019, chị Huỳnh Nguyệt Thu và chị Huỳnh Thị Trinh – hai con gái cố PGS.TS Huỳnh Trung đã từ TP. Hồ Chí Minh đến tham quan Trưng bày “Chuyện nghề địa chất”, tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, số 561, đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội.

 • Chuyện về một đề tài gắn với thực tiễn

  Từ những kiến thức giảng dạy tại Algerie, giảng viên Mai Văn Thanh* đã ấp ủ ý tưởng nghiên cứu, chế tạo sơn phản nhiệt mặt trời nhằm làm giảm lượng tổn hao xăng dầu khi vận chuyển, bảo quản.

 • Công viên Di sản đặc biệt dành riêng cho các nhà khoa học Việt Nam

  Không những nổi bật bởi vẻ đẹp của đồi núi và cảnh quan thiên nhiên với dòng suối uốn lượn , Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam còn là nơi hội tụ những giá trị về khoa học, văn hóa rất đặc biệt và riêng có.

 • Khai trương Triển lãm hội họa “Nhịp thời gian”

  Thời gian là món quà quý báu nhất mà cuộc sống ban tặng. Cung thời gian luôn là nguồn cảm hứng vô cùng ý nghĩa trong sáng tác hội họa. Đó chính là chủ đề của 56 bức họa, mà GS. Họa sĩ Phạm Công Thành (nguyên Giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam), PGS. Họa sĩ Trần Huy Oánh (nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) và họa sĩ Đặng Thanh Huyền đã lựa chọn để giới thiệu tại triển lãm “Nhịp thời gian”. Triển lãm khai trương vào ngày 19-11-2019, nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vinh dự là khách mời của sự kiện ý nghĩa này.

 • Bật mí sự kiện năm 1951

  Tập 1 của bộ phim về đoàn cán bộ khoa học đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng cử sang Liên Xô học tập năm 1951, mang tựa đề 'Những hạt giống bí mật”, đã phần nào nói nên tầm nhìn chiến lược của Đảng ta trong công tác đào tạo cán bộ. Phim được phát sóng trên kênh VTVCab4 vào ngày 2-11-2019 và nhận được sự đánh giá tích cực của đông đảo khán giả.

 • Đường vào tuyến lửa

  Vượt qua bom đạn để đến “giảng dạy tại chỗ” cho các sinh viên tại chức mà thầy giáo Vũ Đình Lai [1] kể lại sau đây không chỉ là kỷ niệm của riêng ông, mà là câu chuyện dạy học thời chiến của một thế hệ giảng viên cách nay nửa thế kỷ.

 • Thầy Nguyễn Văn Huy

  Ai cũng có những những người thầy của mình, đó là người ảnh hưởng lớn đến tư duy, nhân cách và cả sự lựa chọn nghề nghiệp của học trò. Với tôi, PGS.TS Nguyễn Văn Huy là một người như vậy, người Thầy rất đỗi nghiêm khắc nhưng luôn gần gũi, có tấm lòng rộng mở, yêu thương.

 • Những kỷ vật của người thầy

  Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói “nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo”. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, chúng tôi trân trọng giới thiệu tới các nhà khoa học và quý khách hai tài liệu viết tay là bài thơ “Why God made teachers” và bản thảo “Học làm thầy - Tôi làm thầy thế nào” được trưng bày trong “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, như lời tri ân sâu sắc tới các các thầy cô, các nhà khoa học.

 • Gửi trọn niềm tin

  Sáng ngày 8-11-2019, TS Huỳnh Tùng, nguyên Viện trưởng Viện Kỹ thuật không quân đã tin tưởng trao tặng hàng trăm tài liệu hiện vật cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Tiếp nhận khối tài liệu của PGS Nguyễn Văn Thanh

  Phó giáo sư Nguyễn Văn Thanh (nguyên Phó chủ nhiệm khoa Kinh tế cơ khí, trường Đại học Bách khoa Hà Nội) biết đến hoạt động của Trung tâm, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong chuyến công tác tại Cao Phong (Hòa Bình), năm 2017. Đó cũng là lần đầu ông tham quan Công viên Di sản, và bị thu hút bởi nơi đây có cảnh quan thiên nhiên đẹp, thiết kế xây dựng thể hiện tính khoa học, đặc biệt là hệ thống kho lưu trữ có khá nhiều loại hình tài liệu hiện vật giá trị của nhà khoa học. Từ ấn tượng đó, ông đã quyết định trao tặng những tư liệu hiện vật quý của mình cho Trung tâm, ngày 5-11-2019.

 • MEDDOM tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của nhà khoa học lần thứ 19

  Xin trân trọng giới thiệu về buổi Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS Hoàng Phê, do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức vào sáng ngày 9-11-2019, tại Trụ sở Trung tâm - số 561 đường Lạc Long Quân, Hà Nội.

 • 100 năm ngày sinh GS.TS. NGND Nguyễn Văn Chiển - Tiếng thơm còn mãi

  Nhân 100 năm ngày sinh của GS.TS Nguyễn Văn Chiển, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã góp thêm tiếng nói của mình bằng một bộ phim tư liệu về Thầy.

 • Gia đình GS Hoàng Phê trao tặng hơn 2.000 hiện vật, tài liệu quý giá

  Ngày 9/11, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận khối tài liệu, hiện vật của GS Hoàng Phê do gia đình hiến tặng.

 • Niềm đam mê và nỗi trăn trở

  Đam mê là động lực giúp GS.TS Nguyễn Phúc Trí kiên trì thực hiện đề tài nghiên cứu 'Cầu toàn khối' trong hơn 10 năm khi đã ngấp nghé tuổi 80. Và đến nay, khi đã ở tuổi 93, ông vẫn chưa thôi trăn trở về việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.

 • Thông cáo báo chí Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS Hoàng Phê

  Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS Hoàng Phê (1919-2019), Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận khối tài liệu - hiện vật của Giáo sư do gia đình hiến tặng. Buổi lễ trọng thể này diễn ra vào ngày 9-11-2019, tại trụ sở Trung tâm, số 561 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội.

 • Sưu tầm tài liệu của GS.TS Phạm Văn Lầm

  Trong tiết trời se lạnh của chiều thu ngày 22-10-2019 GS.TS Phạm Văn Lầm – nguyên Trưởng bộ môn Chuẩn đoán giám định dịch hại và thiên địch, Viện Bảo vệ thực vật đã tin tưởng trao tặng nhiều tư liệu liên quan đến quá trình nghiên cứu khoa học, công tác của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Giáo sư Trần Đức Thiệp – Nhà khoa học hàng đầu về vật lý hạt nhân

  Xuất thân từ một gia đình nghèo ở xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Tỉnh Hà Tĩnh, chàng trai Trần Đức Thiệp đã vượt lên mọi khó khăn để trở thành một Giáo sư, một nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực ứng dụng năng lượng nguyên tử.

 • Bà Võ Hồng Anh – Một nhà khoa học tài năng

  Giáo sư, Tiến sĩ Hồng Anh là kết quả của mối tình lãng mạn giữa hai trí thức trẻ có hoài bão lớn Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Thị Quang Thái (sau này ông mới biết bà là em gái nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai).

 • Giáo sư người Việt giành nhiều giải thưởng khoa học quốc tế danh giá

  10 năm theo đuổi khoa học, ở tuổi 40, GS Dương Quang Trung đã thành danh tại “trời Tây” và nhận được những thành quả ấn tượng trong sự nghiệp.

 • Trở lại Thái Nguyên lần thứ ba

  Mỗi chuyến công tác lên Thái Nguyên đều để lại trong chúng tôi những dư âm khác nhau về ký ức của các nhà khoa học. Chuyến công tác Thái Nguyên lần thứ 3 của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thực hiện trong ngày 26-10-2019 cũng vậy, những câu chuyện về nghị lực, sự nhiệt huyết của các nhà khoa học khiến chúng tôi thật xúc động, khó quên!

 • Gặp gỡ học trò của GS Lương Định Của

  Sau nhiều lần lỡ hẹn, sáng 25-10-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi trò chuyện với PGS. TS Nguyễn Thị Trâm, nguyên giảng viên Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học Viện Nông nghiệp Việt Nam); Phó Viện trường Viện Sinh học Nông nghiệp.

 • Giáo sư trẻ nhất Việt Nam được tặng giải thưởng Ramanujan của ICTP

  Phạm Hoàng Hiệp, giáo sư trẻ nhất Việt Nam đã được Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế ICTP công bố đạt giải thưởng Ramanujan 2019, một giải thưởng dành cho các nhà toán học trẻ ở các nước đang phát triển.

 • Vị tướng nặng lòng với biển, đảo

  QĐND - Ông là Chuẩn đô đốc, PGS, TS, Nhà giáo Nhân dân Lê Kế Lâm, nguyên Giám đốc Học viện Hải quân, nguyên Chủ tịch Hội Khoa học-Kỹ thuật và Kinh tế biển TP Hồ Chí Minh.

 • Đất mẹ đón người con địa chất

  Sáng ngày 22-10-2019, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham dự lễ đưa tiễn GS.TS Phan Cự Tiến về với đất mẹ trong niềm kính trọng và tiếc thương.

 • Di sản của nhà di truyền học Phan Phải

  GS.TSKH Phan Phải sinh ngày 1/10/1938 tại thôn Thái Thuận, xã Cát Tài, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, trong một gia đình thuần nông giàu truyền thống cách mạng, nhà đông anh chị em nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả.

 • Những dòng chảy cuộc đời

  Từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội, nhà nghiên cứu Nguyễn Hạc Đạm Thư đã tranh thủ đến thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và chia sẻ về phương pháp, những câu chuyện cụ thể trong quá trình nghiên cứu và thu thập dữ liệu ký ức cuộc đời, vào sáng ngày 16-10-2019.

 • Duyên với quân y

  Bệnh sốt rét kinh niên buộc y tá trẻ Đỗ Công Huỳnh phải rời quân ngũ. Đó được xem là bước ngoặt cuộc đời của cậu thiếu niên 15 tuổi, để rồi 20 năm sau, ông trở lại với ngành quân y và cống hiến hết mình cho khoa học.

 • Vị giáo sư 30 năm đau đáu với ước nguyện cứu hàng ngàn bệnh nhi hiểm nghèo

  Gần 30 năm trước tại Pháp có một bác sĩ Việt thực hiện một ca ghép thận cho một bệnh nhi 5 tuổi. Để rồi từ đó, sinh mệnh mong manh của những trẻ em Việt bị suy thận mạn được mở cánh cửa của sự sống.

 • Học giả Đào Duy Anh - con chim Tinh Vệ suốt đời lấp biển học

  Khi thời gian đã đẽo gọt đến gần cạn kiệt sức lao động, Đào Duy Anh tự nhận thấy cuộc đời 'có biết tôi cũng chỉ ở lịch sử dân tộc mà có buộc tội tôi cũng chỉ ở lịch sử dân tộc'.

 • Khởi động một nhiệm vụ mới

  Tiếp sau thành công của trưng bày ''Chuyện nghề địa chất'', ngày 11-10-2019, chúng tôi lại bắt tay vào nhiệm vụ mới. Đó là chuẩn bị nội dung trưng bày về sáng chế của các nhà khoa học Việt Nam, dự kiến sẽ tổ chức tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào đầu năm 2020.

 • Di sản lớn về khoa học địa chất

  Sáng ngày 8-10-2019, tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.TSKH Tống Duy Thanh (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Địa chất, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) và GS.TSKH Phan Trường Thị (nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) vô cùng hạnh phúc và xúc động khi được mục sở thị cuốn luận án Phó tiến sĩ của người thầy lớn – cố GS.TS Nguyễn Văn Chiển, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam.

 • Sự lan tỏa, tạo hứng khởi trong nghiên cứu di sản

  Những trải nghiệm, chia sẻ về quá trình 5 năm làm luận án của TS Nguyễn Thanh Hóa đã gợi mở nhiều vấn đề nghiên cứu di sản các nhà khoa học. Đồng thời, đây là buổi sinh hoạt chuyên môn rất bổ ích, có ý nghĩa tạo thêm động lực cho các bạn trẻ ở Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Triển khai chương trình: ''Em làm nhà địa chất''

  Nằm trong kế hoạch phát huy giá trị di sản, sáng 5-10-2019, dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Văn Huy (Giám đốc chuyên môn) cùng sự tham gia của TS Lưu Hùng, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc bàn về chương trình giáo dục di sản dành cho học sinh, sinh viên, thông qua trưng bày chuyên đề ''Chuyện nghề địa chất''.

 • Một công trình độc đáo sắp khánh thành tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Ngày 1-10-2019 vừa qua, nhà đa năng hình cánh bướm đã hoàn thành việc đổ mái - phần thô cuối cùng của công trình kiến trúc độc đáo này. Với tổng diện tích thiết kế xây dựng trên 2000m2, đảm bảo kỹ - mỹ thuật, tòa nhà sẽ hoạt động với các công năng chính: tổ chức hội thảo, hội nghị, khu dịch vụ ẩm thực và dịch vụ giải trí.

 • Bí thư Nhân kể về người cha Nguyễn Thiện Thành

  'Cụ không kể rằng từng gặp Bác Hồ và được Bác khen. Có lẽ tôi vẫn chưa biết hết về ba mình', Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

 • MEDDOM Radio No.5 - Chiếc búa địa chất

  Mỗi chuyến đi thực địa của nhà địa chất được ví như “hành trình xuyên đá”. Hành trang họ mang theo luôn có sổ nhật ký địa chất, la bàn, kính lúp, bản đồ,... và đặc biệt là không thể thiếu chiếc búa địa chất.

 • Thăm di sản của cha

  Ngày 4-10-2019, ngay sau khi từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội, TS Nguyễn Hoa Cương đã đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam để thăm lại những di sản của cha mình – cố GS.TS Nguyễn Văn Chiển (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam), được trưng bày trong “Chuyện nghề địa chất” và kho lưu trữ của Trung tâm.

 • Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô: Có một người bền bỉ yêu Hà Nội như thế

  Trong tiết thu mát mẻ những ngày đầu tháng 10, câu chuyện về những cuốn sách của Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ kể với chúng tôi thật lôi cuốn và đầy cảm xúc. Sự bền bỉ, niềm đam mê làm việc trong một người đã ở tuổi 83 và đang ngày đêm bị căn bệnh viêm đa khớp hành hạ thật đáng khâm phục.

 • ''Tây Nguyên trong tôi ”

  Đã qua hơn nửa thế kỷ, nhưng những kỷ niệm một thời được sống và làm việc hết mình trên mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió, vẫn đọng mãi trong tâm khảm GS.TSKH Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn.

 • Trách nhiệm, tham vọng của nhà khoa học

  Là nhà khoa học thuộc lĩnh vực Toán học, GS.TSKH Bạch Hưng Khang (nguyên Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam) đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực công nghệ số. Ông là người chủ trì xây dựng Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ mạng và Đa phương tiện.

 • Giấy khen đầu tiên trong đời quân ngũ

  Gần đây, khi xem lại các tài liệu cũ được lưu giữ trong nhiều năm, GS.TS Nguyễn Duy Tuân (nguyên Hiệu trưởng trường Trung cấp Quân Y 1, Học viện Quân y) tìm thấy tờ giấy khen của Ban chỉ huy Trung đoàn 48 tặng ông ngày 1-11-1953.

 • Trường Thiếu sinh quân Việt Nam kỷ niệm 70 năm thành lập

  Sáng ngày 22-9-2019, tại nhà khách Bộ Quốc phòng ở Hà Nội, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham dự buổi họp mặt nhân kỷ niệm 70 năm thành lập trường Thiếu sinh quân Việt Nam.

 • ''Chuyện nghề địa chất'' - tái hiện chân thực câu chuyện của các nhà địa chất

  Trưng bày “Chuyện nghề địa chất” đã khai trương ngày 14/9 tại trụ sở Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, số 561, đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội.

 • Chuyện nghề địa chất qua những ''báu vật''' vô giá của các nhà khoa học

  Những bức ảnh, những kỉ vật cùng những câu chuyện trên đường thực địa của các nhà khoa học địa chất đã gợi lên trong lòng người xem nhiều cảm xúc.

 • Những ''bảo vật'' của nghề địa chất

  Chuyên đề ''Chuyện nghề địa chất'' lần đầu tiên được trưng bày với những kỷ vật của 22 nhà khoa học, giúp người xem hiểu hơn về nghề địa chất đầy gian nan, vất vả nhưng cũng không kém phần lãng mạn.

 • ''Chuyện nghề địa chất''

  Thông qua kỷ vật và ký ức của 22 nhà khoa học gạo cội của ngành địa chất Việt Nam từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 tới nay, trưng bày chuyên đề “Chuyện nghề địa chất” giúp người xem hiểu hơn về nghề địa chất đầy gian nan, vất vả nhưng cũng không kém phần lãng mạn.

 • ''Chuyện nghề địa chất'': Tái hiện một phần lịch sử ngành địa chất

  Thông qua trưng bày và giới thiệu kỷ vật cùng những mảnh ký ức của 22 nhà nghiên cứu, một phần ''Chuyện nghề địa chất'' đã được Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tái hiện một cách sống động.

 • Những cảm xúc đọng lại

  Sau hơn 8 tháng dày công chuẩn bị, buổi khai trương trưng bày “Chuyện nghề địa chất” do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thực hiện đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chúng tôi vô cùng xúc động, khi các nhà khoa học địa chất, dù ở tuổi xưa nay hiếm nhưng nhiệt tình đến tham dự, mong muốn tận mắt chứng kiến những “đứa con tinh thần” của mình được giới thiệu tại trưng bày.

 • Kết nạp hội viên đặc biệt

  Ngày 14-9-2019, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Di sản Văn hóa Việt Nam - PGS.TS Đỗ Văn Trụ đã trực tiếp trao quyết định và thẻ hội viên Hội Di sản cho GS.TS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí - nhà sáng lập, lãnh đạo Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Tưng bừng ngày khai trương

  Lễ khai trương Trưng bày chuyên đề 'Chuyện nghề địa chất' do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thực hiện, ngày 14-9-2019 tại Trụ sở Trung tâm, số 561, Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, đã diễn ra trong không khí phấn khởi, xúc động.

 • Quà mừng sinh nhật

  Chiều ngày 11-9-2019, cô Hồ Thị Kim Hoàng thay mặt gia đình tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam khối tài liệu của chồng - PGS.TS Trần Thanh Minh, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật hạt nhân (thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam).

 • Vì say sóng

  Trong buổi làm việc chiều ngày 11-9-2019 với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.TSKH Thân Ngọc Hoàn, nguyên Chủ nhiệm Khoa Điện – Vô tuyến điện, trường Đại học Hàng hải Việt Nam bộc bạch: “Cuộc đời tôi đã rẽ hướng vì say sóng”.

 • Lễ ra mắt ''Chuyện nghề địa chất'' đầy ấn tượng

  Lễ khai trương trưng bày “Chuyện nghề địa chất” đã diễn ra thành công chiều 14-9-2019, tại trụ sở Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam - số 561, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội. Các nhà khoa học, đại diện các cơ quan địa chất, Hội Di sản đã tới tham dự sự kiện có ý nghĩa quan trọng này nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập Trung tâm (2008-2019).

 • Từ trưng bày “Chuyện nghề địa chất” nghĩ về Bảo tàng các nhà khoa học Việt Nam

  Trưng bày “Chuyện nghề địa chất” ra mắt công chúng đúng dịp kỷ niệm 11 năm thành lập Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam càng củng cố vững chắc ý tưởng xây dựng Bảo tàng về các nhà khoa học Việt Nam sẽ được hiện thực hóa trong tương lai. Đó là kỳ vọng tâm huyết mà PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn Trung tâm - thể hiện trong bài phát biểu tại buổi Gặp mặt báo chí bên thềm Lễ khai trương trưng bày “Chuyện nghề địa chất”, chiều ngày 14-9-2019, tại Hà Nội.

 • Hạnh phúc là được học trò, đồng đội yêu mến, tin tưởng

  Sáng ngày 11-9-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam được nghe GS.TS Trần Nam Xuân (nguyên Giám đốc Học viện Phòng không - Không quân) chia sẻ về những đóng góp của ông trong ngành Khoa học Quân sự, cùng những tâm niệm trong công tác nghiên cứu khoa học.

 • Nguồn cảm hứng bất tận

  Với trí tưởng tượng phong phú từ những câu chuyện trong cuộc sống, cậu học trò Đặng Trung Thuận*của trường cấp III Huỳnh Thúc Kháng luôn ấp ủ mơ ước trở thành nhà Địa chất. Trở thành sinh viên khóa I ngành Địa chất, trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1956, và cho đến tận bây giờ, khoa học địa chất vẫn là nguồn cảm hứng bất tận trong ông.

 • Thông cáo báo chí khai trương trưng bày ''Chuyện nghề địa chất''

  Trưng bày 'Chuyện nghề địa chất' sẽ được khai trương ngày 14-9-2019 tại trụ sở của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam: số 561, đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội, nhân kỷ niệm 11 năm thành lập Trung tâm.

 • Một sản phẩm nghiên cứu hữu ích

  Gắn bó, tâm huyết với ngành Y hơn 60 năm, song nghiên cứu và ứng dụng thành công thuốc Almaca vẫn là một ấn tượng lớn trong cuộc đời làm nghề của GS.TS Tạ Long (nguyên Chủ nhiệm khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, hiện là Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam).

 • Có tâm huyết, có thành công

  GS.TSKH Bạch Hưng Khang (nguyên Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam) là nhà khoa học thuộc lĩnh vực Toán học.

 • Nhớ kỷ vật của cha

  Chiều 27-8-2019, ThS Trần Việt Thắng - con trai cố GS Trần Văn Hà (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Chăn nuôi) đã cung cấp cho nghiên cứu nhiều thông tin về một số kỷ vật của cha mà gia đình đã hiến tặng, đang được lưu giữ tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Sưu tầm tài liệu của cố GS.TS Nguyễn Đình Tứ

  Vừa qua, GS.TS Nguyễn Thu Nhạn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhiều kỷ vật quý của người chồng thân yêu - cố GS.TS Nguyễn Đình Tứ.

 • Máy bay không sử dụng đường băng

  Thoạt nghe nhiều người sẽ sửng sốt nghĩ đến một loại máy bay chưa từng có trong ngành hàng không dận dụng, nhưng thực ra đó là công trình nghiên cứu của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương (nguyên Phó viện trưởng Viện Kỹ thuật không quân, Quân chủng Không quân) và đồng nghiệp thực hiện trong giai đoạn 2011-2015. Về công trình nghiên cứu ấy, ông đã chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 15-8-2019.

 • Giáo sư Hà Minh Đức và những tác phẩm mới

  Nhắc đến GS Hà Minh Đức, là nhắc đến một nhà sư phạm mẫu mực, nhà phê bình, khảo cứu văn học xuất sắc, một chuyên gia đầu ngành lý luận văn học và văn học Việt Nam hiện đại. Đồng thời, Giáo sư Hà Minh Đức còn ghi dấu ấn trong lĩnh vực sáng tác, với hai thể loại truyện và bút ký.

 • Vị khách đầu tiên của trưng bày sắp khai trương

  Sáng 26-8-2019, nhân dịp từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, PGS.TS Vũ Trọng Khải (nguyên Hiệu trưởng trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II) đã tới thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Ông là vị khách đầu tiên của trưng bày “Chuyện nghề địa chất” sẽ được khai trương vào trung tuần tháng 9-2019, tại 561 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội.

 • Người ôm giấc mộng đánh thức quá khứ

  Tháng 5-2018, cuốn sách 'Thức dậy quá khứ' của tác giả Hoàng Văn Khoán* được ra mắt bạn đọc. Đây là tác phẩm đầu tiên kể từ khi ông nghỉ hưu. Đề cập đến nhiều vấn đề như kiến trúc, điêu khắc, tiền tệ, văn hóa, đúc đồng, luyện sắt, nghề nông…, nội dung sách thể hiện rõ sự chắt chiu, tích lũy kiến thức của tác giả trong suốt chặng đường dài miệt mài nghiên cứu cùng những chuyến thực địa.

 • Trưởng thành từ quá trình tự học

  Ngày 23-8-2019, GS.TS Nguyễn Duy Tuân (nguyên Hiệu trưởng trường Trung cấp Quân Y 1, Học viện Quân y) chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về quá trình tự học của ông.

 • Chúc mừng Tiến sĩ đầu tiên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Sáng ngày 22-8-2019, nghiên cứu sinh Nguyễn Thanh Hóa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Viện Lịch sử Quân sự - tiến sĩ đầu tiên trưởng thành từ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Con đường đến với khảo cổ học

  “Tôi là nhà khảo cổ học nhưng lại tốt nghiệp ngành Sư phạm Lịch sử của trường Đại học Sư phạm Văn khoa (nay là trường Đại học Sư phạm Hà Nội)”, PGS.TS Hoàng Xuân Chinh (nguyên Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học) mở đầu câu chuyện với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 20-8-2019.

 • Meddom Radio No.4 - Những ngày tháng Tám lịch sử

  Đã 74 năm trôi qua, mùa thu năm 1945 vẫn sống mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người góp phần làm nên Cách mạng tháng Tám hào hùng của dân tộc.

 • Hồi ức không quên

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin chia sẻ với quý bạn đọc câu chuyện của PGS Đào Xuân Sâm (nguyên Trưởng khoa Quản lý kinh tế, trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc, nay là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) nhớ về những ngày thu lịch sử không bao giờ quên.

 • Tuổi 16 nhiệt huyết cùng mùa thu năm ấy

  Cứ mỗi độ tháng 8, PGS.TS Vũ Gia Hanh, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Máy điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, lại bồi hồi nhớ về mùa thu lịch sử năm 1945. Mùa thu ấy gắn liền với tuổi 16 đầy nhiệt huyết của ông.

 • Những ký ức trở lại

  Ngày 9-8-2019, chúng tôi quay trở lại với gia đình GS Ngô Huy Quỳnh, Dược sĩ Huỳnh Quang Đại và Thứ trưởng Hoàng Bình để tiếp tục được nghe người thân kể về những kỷ niệm đã trở thành di sản khoa học - những tư liệu quý giá phục vụ cho bộ phim 'Câu chuyện bí mật' mà chúng tôi đang thực hiện.

 • Tiếc thương PGS.TSKH Đỗ Hồng Tân

  Chiều ngày 13-8-2019, tại nhà tang lễ Bệnh viện Bạch Mai, cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hòa cùng dòng người đến đưa tiễn PGS.TSKH Đỗ Hồng Tân (nguyên Trưởng phòng Giải tích hàm, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) về nơi an nghỉ.

 • Bơi qua sông - kịp giờ lên lớp

  Đó là câu chuyện PGS Đào Quý Chiệu, nguyên cán bộ giảng dạy trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi làm việc ngày 13-8-2019.

 • ''Nguyễn Huy Phan - Cuộc đời và sự nghiệp''

  Cuốn sách 'Nguyễn Huy Phan - Cuộc đời và sự nghiệp' ra mắt bạn đọc, đã nhận được nhiều tình cảm của đồng nghiệp, các thế hệ học trò và bạn đọc. Đây là món quà ý nghĩa để tưởng nhớ vị Giáo sư đáng kính. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin trân trọng cảm ơn sự cộng tác, giúp đỡ của gia đình cố GS.TSKH Nguyễn Huy Phan, GS.TS Lê Gia Vinh và các nhà khoa học trong quá trình thực hiện cuốn sách này.

 • Yêu thương đong đầy qua những vần thơ

  GS.TS Lê Ngọc Canh (nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa) và vợ - bà Đặng Hồng Lý vẫn nhớ như in ký ức ngày ấy, cách đây đã 51 năm, để mỗi khi kể lại với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ông bà vẫn không khỏi xúc động.

 • Duyên với nghề Y

  Trong buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào cuối tháng 7- 2019, GS.TSKH Phan Thị Phi Phi (nguyên Phó chủ nhiệm bộ môn Miễn dịch - Sinh lý bệnh, trường Đại học Y Hà Nội) đã chia sẻ về cơ duyên đến với nghề y, để rồi từ đó bà gắn bó và cống hiến cả cuộc đời cho nghề.

 • Nhiệm vụ mới, mục tiêu mới

  Chiều 7-8-2019, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức lễ bổ nhiệm cán bộ chủ chốt và tiến hành thảo luận về giáo dục bảo tàng thông qua di sản nhà khoa học nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của Trung tâm hiện nay. Bà Võ Thị Ngọc Lan (Chủ tịch HĐTV MEDLATEC), PGS.TS Nguyễn Văn Huy (Giám đốc chuyên môn Trung tâm), các thầy cô cố vấn đã đến tham dự.

 • Cảm xúc với những thước phim đầu tiền

  Sau rất nhiều lần họp bàn về ý tưởng, chuẩn bị tư liệu và lên kịch bản, ngày 1-8-2019, đoàn làm phim của VTV kết hợp với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bắt đầu bấm máy những thước phim đầu tiên về đoàn cán bộ đầu tiên được cử đi học ở Liên Xô năm 1951.

 • Buổi bấm máy đầu tiên: Thuận lợi

  Ngày 26-7-2019, theo đúng lịch trình phân cảnh quay, ekip làm phim tài liệu về cố GS.TSKH Phan Phải do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thực hiện, đã sẵn sàng cho buổi bấm máy đầu tiên.

 • Nhớ mãi đôi bàn tay nồng ấm

  Ngày 30-7-2019, PGS Đào Xuân Sâm - nguyên Trưởng khoa Quản lý kinh tế, trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) đã về với tổ tiên ở tuổi 94. Nghe tin Thầy qua đời, chúng tôi không khỏi bàng hoàng, xúc động.

 • Một cuộc đời vẻ vang

  Tháng 3-2019, tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh các thế hệ học trò đã long trọng tổ chức 100 năm ngày sinh của GS.TSKH Đỗ Tất Lợi – một người thầy, một nhà khoa học đáng kính. Nhiều câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

 • Món quà cho con

  Lần thứ hai đến thăm Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, cô Nguyễn Thị Nguyệt - giáo viên trường 19-5 Kim Bôi (Hòa Bình)- đi cùng chồng và các con. Chuyến tham quan này là một món quà tinh thần quý giá cô muốn dành tặng cho gia đình thân yêu của mình.

 • Đi một ngày đàng, học được nhiều điều bổ ích

  Đồng thời với công tác nghiên cứu sưu tầm, lưu trữ bảo quản, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam rất chú trọng hoạt động giáo dục thông qua di sản nhà khoa học. Với tinh thần đó, cuối tuần vừa qua, cán bộ Trung tâm đã có buổi trải nghiệm thực tế tại Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

 • Bản luận án đáng nhớ

  Quá trình làm luận án phó tiến sĩ của NCS Trương Quang Học ở Liên Xô những năm 1970-1974 đã giúp ông trưởng thành trong nghiên cứu khoa học. Chúng tôi cảm nhận được sự hào sảng, say sưa khi ông kể về quá trình thực hiện bản luận án mang tính phản biện đó.

 • Mười năm chuẩn bị cho một đề tài

  Sáng ngày 23-7-2019, GS.TSKH Đặng Trung Thuận (nguyên Chủ nhiệm khoa Địa lý - Địa chất, trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về quãng thời gian 10 năm (1976-1985) mà ông chuẩn bị cho việc thực hiện đề tài luận án tiến sĩ (nay là Tiến sĩ khoa học) tại Liên Xô.

 • Ký ức hai lần gặp Bác Hồ

  Hình ảnh và lời khuyên dạy của Bác Hồ, dù chỉ trong những phút giây ngắn ngủi, nhưng đã trở thành động lực theo suốt cuộc đời PGS Trần Thị Hoàng Ba(*).

 • Lan tỏa những điều tốt đẹp

  Đó là mong muốn của GS.TS Nguyễn Viết Tùng, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) khi biên soạn cuốn “Côn trùng - Thế giới những điều kỳ thú” (tập I). Cuốn sách cùng tập bản thảo viết tay được ông tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 26-7-2019.

 • Tri ân nhân ngày Thương binh liệt sỹ

  Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ (1947-2019), Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các nhà khoa học, các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh một phần máu thịt cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

 • Viết sách cần hội tụ kiến thức ''Kinh điển, hiện đại và thực tế''

  Đó là quan điểm biên soạn sách chuyên ngành mà PGS.TS Trần Thị Liên (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Y sinh học và Di truyền, Đại học Y Hà Nội) đã chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại buổi làm việc chiều ngày 24-7-2019.

 • Một trưng bày ý nghĩa và sáng tạo

  Ngày 25-7-2019, đại diện lãnh đạo Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham dự Lễ khai mạc trưng bày “Ký ức về liệt sỹ làng Lai”, tại Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá, thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

 • Nghề của chúng tôi là đào, xới đất lạ

  Đó là chia sẻ của PGS.TS Hoàng Xuân Chinh (nguyên Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học, Chủ tịch danh dự Hội Khảo cổ học Việt Nam) về nghề mà ông đã theo đuổi suốt cuộc đời.

 • Món quà sinh nhật

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng cảm ơn PGS.TS Trịnh Quốc Thắng đã hiến tặng tài liệu cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ. Video này là món quà dành tặng Phó giáo sư nhân ngày sinh nhật, 22-7. Kính chúc Phó giáo sư luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

 • Trao gửi niềm tin

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vinh dự tiếp nhận số tài liệu hiện vật của cố GS Trần Văn Hà, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Chăn nuôi, do gia đình ông trao tặng.

 • Tâm thế ''thà hi sinh''

  Đã ở tuổi 82, GS.TSKH Phạm Văn Lang, nguyên Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp[1], vẫn miệt mài với công việc tại Trung tâm Cơ điện nông nghiệp và Ngành nghề nông thôn, thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam.

 • Một thời để nhớ

  Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng kỷ niệm về thời kỳ đầu bước vào nghề của GS.TS Trần Quỵ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, vẫn còn vẹn nguyên, đầy cảm xúc khi ông tâm sự với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 16-7-2019.

 • Đôi điều về GS Hoàng Phê

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đặt vấn đề nghiên cứu về GS Hoàng Phê[1] từ năm 2013. Qua tư liệu, ký ức do gia đình, đồng nghiệp cung cấp, chúng tôi tìm hiểu được nhiều điều về người con xứ Quảng – nhà từ điển học hàng đầu Việt Nam này. Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS Hoàng Phê (1919-2019) xin dẫn một vài kỷ niệm về GS Hoàng Phê theo lời kể của Nhà giáo – nhà nghiên cứu Nguyễn Tri Niên[2].

 • Vĩnh biệt GS Hoàng Tụy - Ông già tuyết đến từ phương Nam

  Còn đâu “ông già tuyết” cặm cụi ngồi bên máy tính hàng ngày, dù sức khỏe giảm dần theo tuổi tác. Giáo sư Hoàng Tụy đã về với thế giới người hiền hồi 15h30, ngày 14-7-2019, hưởng thọ 92 tuổi.

 • Nguyễn Huy Phan - Cuộc đời và sự nghiệp

  Đó là tựa đề của cuốn sách viết về nhà y học - cố GS.TSKH Nguyễn Huy Phan do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam phối hợp cùng gia đình Giáo sư thực hiện. Sau gần một năm tập hợp tư liệu và biên soạn, ngày 14-7-2019, cuốn sách chính thức ra mắt bạn đọc, đúng dịp kỷ niệm ngày sinh của Giáo sư.

 • Học để trở thành người tử tế

  GS.TSKH Phan Thị Phi Phi (nguyên Phó chủ nhiệm bộ môn Miễn dịch- Sinh lý bệnh, trường Đại học Y Hà Nội) sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống hiếu học, nhiều đời làm nghề dạy học. Bà luôn ghi nhớ lời bố dặn rằng: 'Phải học để có cái nghề tử tế, học suốt đời để trở thành người tử tế của xã hội'.

 • Sưu tầm bổ sung tài liệu của GS Nguyễn Ngọc Độ

  Thiếu tướng, Giáo sư, Anh hùng LLVTND Nguyễn Ngọc Độ (nguyên Trưởng khoa Không quân, Học viện Quốc phòng) là phi công trực tiếp bắn hạ được 6 chiếc máy bay địch trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cùng với nhiều đóng góp cho ngành Khoa học Quân sự trong lĩnh vực phòng không - không quân.

 • Những kỷ vật còn mãi với thời gian

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đón nhận khối tài liệu hiện vật của GS.TSKH Nguyễn Huy Phan do gia đình trao tặng vào năm 2010. Đây là những di sản vô giá ông để lại cho hậu thế, trong đó không chỉ là các công trình nghiên cứu có giá trị đối với nền y học, mà còn là những đóng góp to lớn của ông trong phát triển chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình, trong đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ tài năng cho đất nước.

 • Nhìn lại nửa chặng đường năm 2019

  Sáng 10-7-2019, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức Tổng kết 6 tháng đầu năm 2019, với sự tham dự của GS.TS Nguyễn Anh Trí, PGS.TS Nguyễn Văn Huy, các thầy cô cố vấn và toàn thể cán bộ nhân viên.

 • Ấn tượng lần đầu gặp PGS.TS Nguyễn Đình Hựu

  Sau một vài lần lỡ hẹn do công việc đột xuất, sáng 7-6-2019, chúng tôi có buổi làm việc đầu tiên với PGS.TS Nguyễn Đình Hựu, nguyên Giám đốc Trung tâm Khoa học và Bồi dưỡng cán bộ kiểm toán nhà nước.

 • Tin tưởng tuyệt đối vào Trung tâm

  Sáng ngày 3-7-2019, GS.TSKH Đinh Văn Hoàng, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Vật lý Quang phổ, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, đã tin tưởng bàn giao toàn bộ tài liệu, hiện vật gắn bó với cuộc đời học tập và nghiên cứu khoa học của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Bổ sung tư liệu chuyên đề Bách khoa khóa I

  Bách khoa khóa I là một trong những chuyên đề mà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đang thực hiện nghiên cứu. Ngày 3-7-2019, Trung tâm đón nhận một số tài liệu hiện vật của GS.TS Hoàng Lâm Viện, do phu nhân của ông - bà Phạm Thị Ngọc Lan trao tặng. Giáo sư từng là sinh viên tốt nghiệp khóa I (1959), trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

 • Một thao tác khoa học

  Để chuẩn bị ra mắt trưng bày “Chuyện nghề địa chất” tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, số 561 Lạc Long Quân, ngày 1-7-2019, chúng tôi tiếp tục ghi hình GS.TSKH Tống Duy Thanh (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Địa chất, trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN) để bổ sung tư liệu cho trưng bày.

 • Tâm sự của một chuyên gia lưu trữ

  Những kinh nghiệm, tâm huyết về nghề của PGS.TS Dương Văn Khảm - nguyên Cục trưởng Cục Lưu trữ nhà nước (nay là Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) chia sẻ cho chúng tôi trong buổi làm việc ngày 26-6-2019 tại Hà Nội, thật vô cùng quý giá.

 • Khởi động dự án mới

  Chiều ngày 25-6-2019, lãnh đạo Viện Di truyền Nông nghiệp và lãnh đạo Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi thảo luận về việc thực hiện bộ phim chân dung về cố GS.TSKH Phan Phải (1989-2019), nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của ông vào đầu tháng 9 -2019.

 • Người lái đò tận tụy

  Đã ở tuổi 83, PGS.TS Lê Lương Tề, nguyên Chủ nhiệm khoa Trồng trọt, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) vẫn miệt mài với công tác giảng dạy và đào tạo các thế hệ học viên ngành Bảo vệ thực vật.

 • Ngày hội gia đình tại Công viên Di sản

  Ngày 28-6-2018, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM Park) phối hợp với UBND xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức ngày Hội gia đình lần thứ III.

 • Nhớ về thời sơ tán

  Những năm tháng sơ tán theo trường Đại học Xây dựng thời chiến tranh chống Mỹ, đã để lại trong tâm thức của GS Nguyễn Đăng Hạc nhiều ký ức không thể quên.

 • Kỷ vật để lại

  Căn nhà nhỏ ở số 69 Lương Đình Của vẫn đầy ắp những hình ảnh, tài liệu, hiện vật của PGS.TS Lê Diên Hồng (nguyên Vụ trưởng, Vụ Vệ sinh Phòng dịch, Bộ Y tế), dù ông đã đi xa 10 năm. Bởi, vợ ông – bà Nguyễn Ngọc Uyên vẫn luôn nâng niu, trân trọng, coi đó như kỷ vật quý báu của ông còn để lại.

12/02/2020 11:10:07 SA - Ngày xuân đón khách tham quan

Dữ liệu mới của các nhà khoa học ( Mẫu hồ sơ khoa học)
Nhân vật & Sự kiện
Xem tất cả
Tết này mình đi đâu?Công viên Di sản - Không gian văn hóa đặc biệt giữa vùng Tây Bắc
KỂ CHUYỆN HIỆN VẬT
Xem tất cả
Chiếc máy ảnh Fed-2   
Với GS.TSKH Đặng Trung Thuận*, đây là chiếc máy ảnh đầu tiên ông có được, mua năm 1960 ở Liên Xô, khi là sinh viên trường Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva-Lomonosov, và ông đã sử dụng gần 20 năm trong nghề địa chất. Bởi vậy, ông coi nó là một kỉ vật quý.
Chiếc áo len thời bao cấp   
Chúng tôi cùng cô Hoàng Châu Thanh – con gái GS Hoàng Phê lên tầng 4 và dừng lại bên chiếc tủ nhỏ cạnh bàn thờ ba mẹ, chậm rãi lấy ra một chiếc áo len cũ kỹ được gấp gọn gàng. Cô giới thiệu, chiếc áo này là món quà đặc biệt mà cô dành tặng ba năm 1971, khi cô mới tốt nghiệp đại học.
Chứng chỉ học lực công nhận tốt nghiệp đại học   
Mùa hè năm 1966, Nguyễn Như Khanh đang sống những ngày tháng cuối của đời sinh viên ở trường Đại học Sư phạm quốc gia Moskva mang tên V.I. Lenin. Lòng anh nao nao một cảm xúc khó tả khi cầm trên tay tấm bằng đại học dành cho thủ khoa. Nhưng rồi anh bị thu bằng, chỉ được mang về Việt Nam tờ chứng chỉ có tên gọi Академическая справка trong tiếng Nga, anh coi là “chứng chỉ học lực”. Quanh tờ chứng chỉ này là một câu chuyện khá dài của GS.TS Nguyễn Như Khanh*.