• Cái tâm của nhà khoa học

  Hơn 40 năm công tác tại trường Đại học Thủy lợi Hà Nội, dù ở cương vị nào, với bất cứ nhiệm vụ nào, GS.TS Lê Kim Truyền cũng phấn đấu đóng góp hết mình cho công việc mà ông gắn bó.

 • Thời sinh viên xa nhớ

  Như đã hẹn trước, tôi đến nhà riêng của GS.TSKH Trương Quang Học ở khu Nhân Mỹ, Mỹ Đình và đứng chờ thầy mở cửa. Nhưng thật bất ngờ lại thấy ông đi bộ từ ngoài về, trên tay xách một túi quả.

 • Tận tâm với nghề phẫu thuật

  Gần nửa thế kỷ gắn bó với ngành Y, bằng trách nhiệm với nghề, trái tim nhân hậu, PGS.TS Nguyễn Đình Kim* đã dành toàn bộ tâm, trí, lực cho chuyên khoa Phẫu thuật bụng và Phẫu thuật phổi.

 • Làm thủy điện - dấu ấn còn mãi

  Học chuyên ngành cơ khí tại trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Moskva Bauman - trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Liên Xô, và với tinh thần của người làm khoa học, PTS Lê Văn Minh đã cùng cộng sự đảm trách việc nghiên cứu, xây dựng các công trình thủy điện phục vụ nhiệm vụ quốc phòng.

 • 35 năm - mấy vạn ngày rồi nhỉ?

  Năm 1975, Cao Minh Thì* trở lại quê hương sau khi Sài Gòn được giải phóng, đó cũng là lúc ông tạm gác niềm đam mê nghiên cứu khoa học để thực hiện nhiệm vụ mới. Thấm thoắt, đã gần nửa thế kỷ trôi qua ông vẫn luôn miệt mài cống hiến vì sự nghiệp khoa học, giáo dục và đào tạo của Tp. Hồ Chí Minh nói riêng, khu vực miền Nam nói chung.

 • Mừng GS.TS Phan Hữu Dật tuổi 90

  Trong không khí hân hoan của ngày Nhà giáo Việt Nam, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp cùng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Trung tâm Di sản) tổ chức lễ chúc mừng Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Phan Hữu Dật tuổi 90, ngày 18-11-2018.

 • Khoa học đi từ những vấn đề cơ bản

  Đó là quan điểm nghiên cứu khoa học của GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, nguyên Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học - Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo bà, quan điểm này đã trở thành bản sắc của 'dân Tổng hợp' (Đại học Tổng hợp Hà Nội).

 • Vẽ Huế bằng thơ

  Lần nào cũng vậy, sau cái bắt tay, PGS.TS Nguyễn Xuân Thâm (nguyên cán bộ giảng dạy khoa Thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội) lại chào đón chúng tôi bằng một vài vần thơ của Hàn Mặc Tử: Sao em không về thăm thôn Vĩ/ Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên/ Vườn ai mướt quá xanh như ngọc/ Lá trúc che ngang mặt chữ điền...

 • Gặp người “dệt áo xanh” cho quần đảo Trường Sa

  Chiều ngày 12-11-2018, men qua nhiều ngõ ngách theo chỉ dẫn của PGS.TS Vũ Xuân Phương “ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhà tôi ở đó”, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tìm đến một ngôi nhà nằm cuối ngõ, với nhiều cây xanh, ở phường Nghĩa Đô.

 • GS.TS Phan Hữu Dật - Một đời với Dân tộc học

  Ngôi nhà số 41 trên phố Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên đã nhiều năm nay trở thành địa chỉ quen thuộc với giảng viên, nghiên cứu sinh và sinh viên bộ môn Dân tộc học - Nhân học. Nơi ấy, Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Phan Hữu Dật ở tuổi 90 vẫn miệt mài bên những trang bản thảo, truyền lửa đam mê tới các thế hệ học trò.

 • Thầy tôi

  Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin trân trọng giới thiệu một bài viết cảm động, chan chứa ân tình của một học trò gửi đến người thầy trong giây phút tiễn biệt...

 • Gặp “cha đẻ” thuốc Berberin

  Ông là Tiến sĩ Phan Quốc Kinh, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Hóa Dược, trường Đại học Dược Hà Nội. Trong buổi làm việc đầu tiên chiều ngày 16-11-2018, ông đã chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về quá trình sáng chế thuốc Berberin điều trị bệnh lỵ.

 • Sưu tầm tài liệu thiết kế cầu quay dây văng đầu tiên của Việt Nam

  Ngày 13-11-2018, GS.TS Lê Đình Tâm (nguyên giảng viên Bộ môn Cầu, khoa Cầu đường, trường Đại học Xây dựng) đã trao tặng gần 100 tài liệu cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, trong đó có sưu tập tài liệu thiết kế cầu sông Hàn, Đà Nẵng - cây cầu quay dây văng đầu tiên của Việt Nam.

 • Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên nghiên cứu thành công máy biến áp 500kV

  Nhìn người phụ nữ giản dị giữa gần 200 đại biểu các nhà khoa học nữ tại hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực Châu Á- Thái Bình Dương vừa diễn ra tại Hà Nội ngày 18-10 vừa qua, ít ai biết được kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt là người đầu tiên nghiên cứu thành công máy biến áp 500kV ở Việt Nam.

 • Nữ nhà giáo nặng lòng với ngành công tác xã hội

  Giản dị và nhiệt huyết là những điều dễ nhận thấy ở PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Kim Hoa, nguyên Chủ nhiệm Khoa Xã hội học, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Phát triển công tác xã hội (Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội). Luôn say mê nghiên cứu khoa học, đem tri thức tới cho những lớp thế hệ học trò, nhà giáo Kim Hoa là một trong 10 gương phụ nữ tiêu biểu nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2018.

 • Con đường tôi tự học, tự nghiên cứu

  Ở tuổi xế chiều, ngẫm lại cuộc đời mình đã từng trải qua ba cuộc đấu tranh lâu dài và ác liệt của dân tộc, tôi thấy mình chẳng có chút kỳ tích gì mà cả cuộc đời chỉ có thể gói gọn trong hai chữ: Học và Dạy.

 • Vĩnh biệt người thầy mang “mã số 8”

  PGS.TS Thái Quý – vị Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện MEDLATEC, thành viên Hội đồng Cố vấn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những ngày đầu thành lập, đã rời cõi tạm.

 • Vươn đến vùng đất mới

  Càng ngày càng được nhiều nhà khoa học và gia đình các nhà khoa học ủng hộ là niềm hạnh phúc với chúng tôi. Đặc biệt, trong tuần qua, cùng với chuyến công tác tại Huế, chúng tôi đã tiếp cận một số nhà khoa học tại Thái Nguyên.

 • Nơi chắp cánh tình yêu khoa học

  “Những thành công mà tôi có được là nhờ sự đóng góp của cả tập thể. Nói rộng ra, chính môi trường tuyệt vời ở Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) đã chắp cánh cho tình yêu khoa học của chúng tôi bay xa...” - Đại tá, NGND, GS, TS Hoàng Xuân Lượng-nguyên Phó chủ nhiệm Khoa Cơ khí, Học viện KTQS, người có cuộc đời quân ngũ gắn bó trọn vẹn với một trường đại học kỹ thuật đa ngành trực thuộc Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh trong cuộc trò chuyện với chúng tôi.

 • Thay đổi tên và logo của Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Từ tháng 11-2018, tên viết tắt của Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ đổi từ HERITIST thành MEDDOM. Đây là quyết định của Ban lãnh đạo MEDLATEC Group, Ban Giám đốc Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

 • Món quà bất ngờ

  Trưa ngày 9-11-2018, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bất ngờ và xúc động khi nhận được tài liệu của cố PGS.TS Ngô Hữu Đức (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải), do gia đình gửi tặng. Thì ra, vì lo cán bộ của Trung tâm vất vả nên vợ ông - bà Hoàng Thị Nghĩa, đã không báo trước mà thuê xe chở tài liệu đến thẳng trụ sở tại 26 phố Nghĩa Dũng, quận Ba Đình, Hà Nội.

 • Cả gia đình có duyên với nghề thầy thuốc

  Đó là câu kết trong Lời tâm huyết của AHLĐ.GS.TS Phạm Như Thế - nguyên Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, gửi Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam chiều 7-11-2018.

 • Gặp gỡ người thiết kế Huy hiệu của trường Đại học Bách khoa Hà Nội

  Đầu tháng 11-2018, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi gặp gỡ PGS Trần Hữu Quế, người thiết kế Huy hiệu - biểu tượng của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

 • Cuộc gặp với PGS Đỗ Bang bên thềm hội nghị

  Tại Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể châu Á - Thái Bình Dương 2018 diễn ra tại Huế, ngày 7-11-2018, chúng tôi có dịp trao đổi với PGS Đỗ Bang - Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Thừa Thiên Huế.

 • Sưu tầm hơn 500 bức thư của vợ chồng PGS Lê Sỹ Toàn

  Chiều ngày 5-11-2018, vợ chồng PGS Lê Sỹ Toàn* đã tin tưởng trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hơn 500 bức thư viết tay, được gia đình lưu giữ cẩn thận trong nhiều năm qua.

 • Lần đầu đến Huế

  Sáng ngày 6-11, xứ Huế chào đón chúng tôi bằng cơn mưa bất chợt! Ô, trời đang nắng lại mưa, đỏng đảnh thế mà sao chúng tôi chẳng có chút hờn dỗi! Cảnh sắc yên bình và cái tình người ấm áp nơi đây khiến chúng tôi nao lòng ngay từ khi đặt chân tới.

 • Lý thuyết sóng gián đoạn và công trình thủy điện Sơn La

  Với PGS.TS Lê Trần Chương*, công trình thủy điện Sơn La là kết quả của quá trình ứng dụng nghiên cứu lý thuyết vào thực tế, là thành công trong cuộc đời làm khoa học của ông.

 • Bước đầu tiếp nhận tài liệu của GS.TSKH Đặng Trung Thuận

  Đúng 10 giờ sáng ngày 2-11-2018, theo lịch đã hẹn trước, chúng tôi có mặt tại nhà riêng của GS.TSKH Đặng Trung Thuận* ở khu tập thể Vĩnh Hồ để tiếp nhận tư liệu.

 • Nhớ GS.TS Trần Văn Hà

  Nhân ngày giỗ đầu của GS.TS Trần Văn Hà*, ngày 31-10-2018, gia đình Giáo sư đã trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhiều kỉ vật gắn bó với ông.

 • Gặp nhà nghiên cứu tảo

  Thật ngạc nhiên đã ở tuổi ngoài 80, tóc bạc trắng như cước, nhưng GS.TSKH Dương Đức Tiến vẫn làm việc hăng say, miệt mài. Ông được giới nghiên cứu đánh giá là nhà tảo học hàng đầu của Việt Nam.

 • Mừng Thượng thọ “Người nông phu chữ nghĩa”

  Nhân dịp sinh nhật GS Phong Lê tròn 80 tuổi, ngày 28-10-2018, nhiều thế hệ học trò và các nhà văn, nhà nghiên cứu đã đến chia vui và gửi tới Giáo sư những lời chúc tốt đẹp nhất.

 • Sự lựa chọn khó khăn

  Ít ai biết rằng GS.TS Trần Ngọc Ân* đến với chuyên ngành Thấp khớp học là một sự lựa chọn khó khăn. Ông đã chia sẻ với chúng tôi những câu chuyện thú vị về sự lựa chọn ấy trong buổi làm việc ngày 25-10-2018.

 • Buổi làm việc đặc biệt

  “Tôi không thể giấu nổi cảm xúc, vì đó là lần đầu tiên trong đời, tôi có vinh dự được làm việc riêng với Chủ tịch Hội đồng nhà nước Trường Chinh ”- lời mở đầu của GS Trần Thành* chia sẻ với chúng tôi về buổi làm việc đặc biệt cách đây đã hơn 30 năm, ngày 5-2-1985 tại nhà số 3 Nguyễn Cảnh Chân, Hà Nội.

 • Hân hạnh tiếp đón hai nhà khoa học

  Chiều ngày 24-10-2018, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hân hạnh được đón tiếp PGS.TS Đinh Thế Lộc – nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp I* và PGS.TS Nguyễn Lê Ninh - Ủy viên Hội đồng tư vấn Khoa học-Kỹ thuật-Môi trường thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh đến thăm Trung tâm.

 • Trao tặng di sản của cha

  Từng có ý định làm phòng lưu niệm tưởng nhớ người cha quá cố - Thiếu tướng, Giáo sư, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Ngọc Độ*, nhưng ngày 24-10-2018 cô Nguyễn Thị Đông - con gái Giáo sư đã tin tưởng trao tặng một phần tài liệu, hiện vật của cha cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Đời là một cuộc phấn đấu không ngừng

  PGS.TS Lê Thị Đức Hạnh - nguyên cán bộ của Viện Văn học, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam - đã sống và làm việc theo triết lý ấy. Ngay trong lần đầu tiên gặp gỡ ngày 23-10-2018, Phó giáo sư đã tạo cho chúng tôi ấn tượng về một người phụ nữ tuy dáng vóc nhỏ nhắn nhưng có giọng nói khỏe khoắn, tinh thần lạc quan và bền bỉ.

 • Cháy mãi ngọn lửa đam mê

  Triển lãm 'Cháy mãi những đam mê', do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp tổ chức, đã được khai mạc trọng thể ngày 16-10, tại thủ đô Hà Nội. Đây là món quà ý nghĩa dành tặng các bà, các mẹ, toàn thể chị em, trong đó đặc biệt là các nhà khoa học nữ, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2018).

 • 'Một ngày không cầm bút coi như bỏ nghề'

  Sáng 20-10-2018, chúng tôi có mặt tại nhà riêng của NGND.PGS.Họa sĩ Nguyễn Thụ trên con ngõ nhỏ 149K Lê Duẩn. Ông nở nụ cười hiền từ, chậm rãi kể cho chúng tôi bước ngoặt đến với hội họa và những tâm huyết trong cuộc đời mình.

 • Xem phụ nữ Việt Nam làm khoa học thật

  'Vấn đề khoa học hiện nay có cái thật, có cái dởm. Nhưng những người phụ nữ ở triển lãm Cháy mãi những đam mê, họ làm khoa học thật. Họ mang lại những lợi ích xã hội không thể phủ nhận được', PGS-TS Nguyễn Văn Huy nói.

 • Trao tặng cuốn hồi ký cuộc đời

  Trong buổi làm việc ngày 18-10-2018, Đại tá, KS Phạm Bình Nhưỡng đã trao tặng cuốn hồi ký 'Nhớ lại' cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Món quà ngày Phụ nữ Việt Nam

  Sáng ngày 16-10-2018, triển lãm “Cháy mãi những đam mê” đã được khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36, Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 • Khai mạc triển lãm “Cháy mãi những đam mê” chào mừng ngày 20/10

  Hướng tới ngày Phụ nữ Việt Nam 20 -10, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, Hội nữ trí thức Việt Nam đã khai mạc triển lãm “Cháy mãi những đam mê” sáng 16-10, tại trụ sở Bảo tàng. Đây là món quà ý nghĩa gửi đến khách tham quan, đặc biệt thể hiện sự trân trọng đến các nhà khoa học nữ Việt Nam - những người phụ nữ đã dành cả cuộc đời để góp phần tạo ra những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống.

 • PGS.TS Hà Thị Thúy: “Con đường khoa học không trải hoa hồng”

  Nguyên là Phó viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp với nhiều thành công trong nghiên cứu về cây trồng, PGS.TS Hà Thị Thúy được Tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam trong 2 năm liên tiếp (2016, 2017). Tiếp chúng tôi tại phòng làm việc ở Viện Di truyền Nông nghiệp, bà đã chia sẻ về những câu chuyện làm khoa học cùng những trăn trở, tâm huyết của bà với nghề.

 • Làm khoa học phải có tâm trong sáng

  Với vẻ đẹp dịu dàng, duyên dáng của người con gái Hà Nội, ít ai biết rằng PGS.TS Bạch Khánh Hòa, nguyên Trưởng khoa Xét nghiệm sàng lọc máu, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, còn là một nhà khoa học với nhiều công trình có giá trị thực tiễn. Để có những thành công được giới khoa học và xã hội thừa nhận, bà đã trải qua nhiều thất bại, nhiều nỗi buồn.

 • Tôn vinh các nhà khoa học nữ

  Có nhiều nhà khoa học nữ Việt Nam, tuy ở các lĩnh vực khác nhau như y học, nông nghiệp, môi trường, giáo dục... nhưng điểm chung là họ đã sống cùng đam mê, khát khao nghiên cứu, sáng tạo, vượt qua mọi rào cản, tổn thương, mất mát... để tạo ra những sản phẩm nghiên cứu hiệu quả, tác động trực tiếp đến cuộc sống, làm xã hội tốt đẹp hơn.

 • Buổi làm việc đầu tiên cùng PGS.TS. NGND Lê Đình Trung

  Sáng ngày 11-10-2018, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi trò chuyện thân tình cùng PGS.TS. NGND Lê Đình Trung tại nhà riêng của ông.

 • Nhà sử học của làng quê

  Xa quê từ thuở lên mười/ Về quê tôi đã tám mươi tuổi đời. Đó là tâm sự của PGS, TS Phạm Việt Trung, nguyên giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) về quãng thời gian ly hương vời vợi của mình.

 • Về đoàn cán bộ đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh cử đi học ở Liên Xô năm 1951

  Trong một chục năm hoạt động kể từ khi thành lập, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam (TTDS) đã tổ chức nghiên cứu nhiều chuyên đề, trong đó có chuyên đề về đoàn cán bộ gồm 21 người, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng cử đi Liên Xô học tập năm 1951.

 • Giảng viên trẻ dân tộc Sán Dìu: 1 năm công bố 7 bài báo quốc tế ISI

  Đó là Nguyễn Văn Thìn sinh năm 1988, dân tộc Sán Dìu, giảng viên toán trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên. Đến thời điểm này, Thìn đã có 15 bài báo quốc tế trong danh mục ISI.

 • Thảo luận về chiến lược phát triển của HERITIST đến năm 2030

  Trên chặng đường 10 năm hình thành và phát triển, HERITIST đã có được những bài học kinh nghiệm quý báu từ những thành tựu và cả hạn chế, để từ đó tiếp tục phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu đã định. Chặng đường trước mắt và tầm nhìn đến 2030 HERITIST sẽ phát triển thế nào? Đó là vấn đề trọng tâm trong cuộc họp của Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam sáng ngày 5-10-2018, tại hội trường Bệnh viện MEDLATEC, 99 Trích Sài, Hà Nội.

 • Một hậu duệ của Trạng Bịu Kinh Bắc

  Vào dịp Tết Giáp Ngọ (2014), tại đình thờ Trạng Bịu Nguyễn Đăng Đạo ở thôn Hoài Thượng (Liên Bão, Tiên Du, Bắc Ninh) có một sự kiện văn hóa được bà con trong vùng mong đợi. Đó là đón đoàn của quân đội, dẫn đầu là một vị đại tá, giáo sư, tiến sĩ về quê dâng hương hoa “báo cáo với tổ tiên”...

 • GS Phan Xuân Minh: Bông hồng thép đầu tiên của ngành Điều khiển - Tự động VN

  Cuộc đời của Phan Xuân Minh – nữ Giáo sư đầu tiên của ngành Điều khiển – Tự động Việt Nam, giảng viên Viện Điện, Trường ĐHBK Hà Nội giống như hình ảnh của hoa hồng với sức sống mạnh mẽ, vươn lên đón ánh nắng mặt trời.

 • Từ ánh đèn dầu Hồng Quang ngày ấy…

  10 giờ vẫn trên bục giảng tại Đại học Tổng hợp kỹ thuật Dortmund. 10 giờ 30 phút, tất bật bắt chuyến tàu cao tốc gần bốn tiếng Dortmund - Berlin. Vội vã vẫy taxi cho kịp giờ gặp mặt các cá nhân tiêu biểu tại Đức do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức… Hành trình dày đặc của một ngày làm việc, dù đó chưa phải là một trong những ngày bận rộn nhất của Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Nguyễn Xuân Thính.

 • Khóa học hữu ích

  Nhằm nâng cao kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã cử cán bộ tham gia Khoá tập huấn về 'Trưng bày và truyền thông Bảo tàng', do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam kết hợp với Đại sứ quán Australia tổ chức trong hai ngày 27 và 28-9-2018, tại Hà Nội.

 • “Vật liệu đặc biệt” phục vụ chiến trường

  Mới rồi tôi đến thăm Thiếu tướng, GS, TS Nguyễn Quỳ, 87 tuổi, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) ở phố Tô Vĩnh Diện, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

 • Một chuyến đi

  Cuộc đời nhà địa chất nay đây mai đó, gian nan vất vả nhưng cũng chứa đựng nhiều điều thú vị, lãng mạn. Hơn 40 năm nghiên cứu và giảng dạy ở trường Đại học Mỏ - Địa chất, GS.TSKH Phan Văn Lộc đã đặt chân đến nhiều vùng đất khắp trong Nam, ngoài Bắc. Chuyến công tác diễn ra vào thời điểm trận lụt lịch sử năm 1971, đối với ông có thể coi là một chuyến đi “bão táp”.

 • Các nhà lưu trữ học thăm Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Đúng như lịch hẹn, ngày 26-9-2018, chúng tôi vinh dự đón tiếp GS.TSKH Nguyễn Văn Thâm (nguyên Trưởng khoa Văn bản và Công nghệ hành chính, Học viện Hành chính Quốc gia) và PGS Nguyễn Văn Hàm (nguyên Trưởng khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) - những nhà lưu trữ học bậc thầy đến tham quan Công viên.

 • Nhớ Tết Slíp slí

  Vào tháng bảy âm lịch hàng năm, khi tiết thu vừa chớm cùng những cơn mưa ngâu sùi sụt, và không khí lễ Vu lan tràn mọi nẻo, lòng người xa quê ai cũng trào dâng một nỗi nhớ. Với PGS.TS Hoàng Văn Ma, tháng bảy còn gợi nhớ về không khí nhộn nhịp ngày Tết Slíp slí của người Tày quê ông.

 • Phía sau thành công là những giọt nước mắt

  Gặp lại nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 21-9-2018, PGS.TS Trần Thị Cẩm Vinh* xúc động khi trải lòng về những tháng ngày bà say mê làm khoa học, nhưng cũng đầy nước mắt.

 • Về một thời sinh viên thủy lợi

  Hồi đó nhiều người cho rằng vào được đại học là cái gì đó xa vời, thiêng liêng. Tôi không đủ sức khỏe được thi đại học do cận thị nặng đã đành, nhưng còn nhiều bạn khác học giỏi hơn tôi cũng bị loại. Cho nên, khi đã vượt qua con đường đầy khó khăn để vào được đại học, thì những kỷ niệm ấy càng trở nên đáng nhớ.

 • HERITIST 10 năm – một chặng đường không ngừng phát triển

  Sứ mệnh của chúng tôi là bảo tồn và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Mười năm qua, với mục tiêu, tôn chỉ đã đề ra, chúng tôi từng ngày từng giờ nỗ lực với mong muốn tạo nên một địa chỉ hoạt động văn hóa khoa học cho muôn đời sau.

 • Thầy Cao Xuân Phổ qua ký ức học trò

  Vừa qua, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi trò chuyện với PGS.TS Tống Trung Tín* và PGS.TS Ngô Văn Doanh** - hai học trò thân thiết của cố PGS Cao Xuân Phổ (1930-2015).

 • Cái nắm tay tình già

  Chứng kiến những cử chỉ trìu mến cùng cái nắm tay nhẹ nhàng của vợ chồng GS Lê Đức Trình*, chúng tôi càng thấu hiểu và cảm phục chuyện tình mộc mạc của ông bà.

 • Trao tặng những tài liệu khoa học tâm huyết

  Từ năm 2014, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp xúc, làm việc với GS.TSKH Phan Văn Lộc* và ông đã trao tặng một số tài liệu. Tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập vừa qua, ông càng tin tưởng và bày tỏ sự khâm phục trước ý nghĩa nhân văn và khối lượng công việc đồ sộ mà Trung tâm đã thực hiện.

 • Ký ức 4 năm ở Đội điều trị 35 Trường Sơn

  Cứ vào dịp 27-7 hàng năm, vợ chồng PGS.TS.NGND Trần Mạnh Chí* lại vui mừng đón tiếp những người bạn đặc biệt: những chiến hữu khi ông là đội trưởng Đội điều trị 35, Sư đoàn 471, Đoàn 559. Mừng mừng tủi tủi, họ cùng nhau ôn lại những ngày tháng vào sinh ra tử và tưởng nhớ những đồng đội đã hy sinh trên đường Trường Sơn hơn 40 năm trước.

 • Phụ nữ làm khoa học: Nốt lặng sau những vinh quang

  “Tôi không thể nào làm khác được, khi 5h30 sáng đã rời khỏi nhà và trở về khi đồng hồ điểm 11h đêm. Chăm sóc con ư, cái đó tôi chịu rồi. Cả cuộc đời tôi vẫn ân hận vì điều đó. May con tôi không hư. Tôi đã rất nhiều lần ngồi cắt nghĩa, cứ nghĩ mãi tại sao mình có thể dễ dàng giải những phép toán hóc búa, mà loay hoay không biết tổ chức, lập trình cuộc đời mình'...

 • Ngọn lửa khoa học là ánh sáng dẫn đường

  Mặc dù đã từ lâu, đôi mắt không còn tinh tường, nhưng nhiều năm liền PGS.TS Chu Xuân Anh (nguyên cán bộ giảng dạy bộ môn Hóa phân tích, khoa Hóa học, Đại học Tổng hợp Hà Nội) vẫn đứng trên bục giảng, đào tạo được nhiều học trò xuất sắc. Không chỉ vậy, ông và cộng sự còn hoàn thành những công trình khoa học có giá trị.

 • Thư cảm ơn

  Trân trọng giới thiệu Thư cảm ơn của Giám đốc điều hành Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam gửi tới các cấp lãnh đạo, các cơ quan đơn vị và các nhà khoa học, khách quý đã đến tham dự Lễ kỉ niệm 10 năm thành lập Trung tâm, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Mười năm - Một hành trình từ không đến có

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng giới thiệu Bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn kiêm Giám đốc chuyên môn của Trung tâm trong Lễ kỉ niệm 10 năm thành lập và đón nhận bằng khen các cấp, ngày 9-9-2018.

 • Sách mới: Những câu chuyện hiện vật - Tập 4

  Tập 4 trong seri sách 'Những câu chuyện hiện vật', do Nhà xuất bản Thế giới ấn hành, chính thức ra mắt bạn đọc đúng dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (2008-2018), thật sự là món quà đầy ý nghĩa chào đón sự kiện trọng đại này.

 • Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Ngày 9-9-2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11, đường Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội), Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập đơn vị (2008-2018) và đón nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, của Uỷ ban Nhân dân Tp. Hà Nội và của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam.

 • Gặp người phụ nữ “vàng” của ngành điện Việt Nam

  Sáng 24-8-2018, bên chiếc bàn làm việc nhỏ và máy tính bật sẵn, KS.AHLĐ Nguyễn Thị Nguyệt* say sưa chia sẻ với chúng tôi về những bản vẽ máy biến áp mà bà đã dày công thiết kế và đang được ứng dụng rộng rãi. Suốt những năm tháng qua, chưa khi nào bà thôi trăn trở và tâm huyết với ngành Điện nước nhà.

 • Ấn tượng Angola

  Hành trình đi làm chuyên gia giáo dục ở đất nước Angola cách đây đã hơn ba thập kỷ, song những kỷ niệm xa xưa ấy luôn gợi lại trong GS.TS Trần Ngọc Ân nhiều cảm xúc khó tả.

 • ''Kẻ sĩ'' biến rác thải thành hàng hóa

  Tốt nghiệp đại học ở Bungary, rồi về Việt Nam công tác trong ngành Chế biến thực phẩm, PGS.TS Tăng Thị Chính* cũng không ngờ có ngày bà rẽ sang một hướng đi khác để hiện thực hóa ước mơ biến rác thải thành hàng hóa. Bà chia sẻ câu chuyện này với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sáng ngày 21-8-2018, nhân buổi làm việc phục vụ trưng bày về các nhà khoa học nữ sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới đây.

 • Nhà khoa học, nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

  GS.TS Trần Đức Thiệp sinh năm 1949 tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Ông lớn lên trên quê hương có truyền thống đấu tranh anh dũng, con người kiên cường, bất khuất. Nói đến Yên Hồ quê hương ông là nói đến một vùng quê nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh với rất nhiều người tài giỏi và tình cảm quê hương mặn nồng thắm thiết.

 • Trò chuyện với ''Tiến sĩ trái cây''

  Sáng 16-8-2018, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi trò chuyện thú vị cùng PGS.TS Hà Thị Thúy (nguyên Phó viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp), nhằm phục vụ cho trưng bày về các nhà khoa học nữ do Trung tâm hợp tác với Bảo tàng phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức vào tháng 10-2018.

 • Trao tặng tài liệu của 50 năm nghiên cứu

  Trung tuần tháng 8-2018, GS.TS Nguyễn Quý Hỷ đã tặng toàn bộ bản thảo các công trình nghiên cứu suốt 50 năm qua cho Trung tâm Di sán các nhà khoa học Việt Nam.

 • ''Nếu không làm khoa học tôi sẽ là đầu bếp''

  Kết thúc buổi làm việc chiều 9-8-2018, chúng tôi may mắn được thưởng thức tài nghệ nấu nướng của PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa tiếng Nga, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

 • Vĩnh biệt Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân GS.TSKH. Hoàng Thủy Nguyên

  Mới đây thôi, những ngày đầu tháng 7/2018, GS. Hoàng Thủy Nguyên được biết tin qua báo đài, nhân dân cần vắc-xin tiêm phòng bệnh dại, nhưng khó khăn vì chờ nhập ngoại, thầy trăn trở không vui. Thầy nói với các học trò, mong muốn cùng họ tích cực nghiên cứu để sớm sản xuất được vắc-xin này. Vậy mà thầy đột ngột ra đi vào 11h 40 ngày 20/7/2018.

 • TS. Trương Vũ Thanh với nghiên cứu tạo ra hệ xúc tác hoạt tính vượt trội

  Là một trong hai gương mặt nhà khoa học trẻ được đề cử cho giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018, mới ở độ tuổi 34 nhưng TS. Trương Vũ Thanh của Đại học Bách khoa TP HCM đã có một thành tích nghiên cứu đáng nể với 47 công bố ISI cùng nhiều giải thưởng khoa học.

 • Gặp gỡ rồi chia ly...

  Sáng ngày 9-8-2018, chúng tôi vẫn chưa hết bàng hoàng khi đến tiễn đưa GS.TS.NGƯT Lê A, Tổng biên tập đầu tiên kiêm Phó giám đốc Nxb Đại học Sư phạm về nơi an nghỉ cuối cùng. Gặp gỡ rồi chia ly, vốn là lẽ thường của cuộc sống, nhưng cuộc chia ly lần này sao khiến những người ở lại day dứt đến thế.

 • Gặp gỡ nhà nghiên cứu về giới

  Trong buổi làm việc sáng ngày 7-8-2018, GS.TS Lê Thị Quý (Viện trưởng Viện Nghiên cứu giới và Phát triển) đã chia sẻ với chúng tôi một số vấn đề về giới và gia đình mà bà luôn đau đáu trong quá trình nghiên cứu.

 • Nhớ thương người anh hùng thầm lặng

  Những ngày đầu tháng 8-2018, nghe tin Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm qua đời, chúng tôi đều rất đau buồn. Nhớ ông là nhớ về những đóng góp của ông cho ngành y tế Quảng Ninh nói riêng và nền y tế Việt Nam nói chung.

 • Vĩnh biệt Nhà nghiên cứu - PGS.TS Đặng Văn Lung

  Đầu tháng 11-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhận được một cuộc điện thoại, ở đầu dây bên kia là anh Đặng Chi Liêu – con trai PGS.TS Đặng Văn Lung, nguyên Trưởng ban Văn học dân gian, Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Anh Liêu chia sẻ, gia đình muốn tặng toàn bộ tài liệu cá nhân của bố cho Trung tâm.

 • Ông ngoại

  Ngoài 80 tuổi, đi lại khó khăn và quên nhiều chuyện cũ, nhưng GS.TS Phạm Gia Khôi (*) vẫn tạc ghi trong lòng những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu bên ông ngoại – người có ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành nhân cách của ông sau này.

 • “Một công việc vô cùng kỳ công”

  Sáng ngày 1-8-2018, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam được tiếp đón một vị khách đặc biệt - TSKH Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Tận mắt chứng kiến những tài liệu hiện vật của các nhà khoa học được Trung tâm sưu tầm, quản lý, sắp xếp và lưu giữ một cách khoa học, ông khẳng định đây là “một công việc vô cùng kỳ công, có ý nghĩa”.

 • Chuẩn bị cho sự kiện Kỷ niệm 10 năm hoạt động của Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Từ đầu năm 2018, triển lãm mang tên 'Di sản còn mãi với đời' - sự kiện được chuẩn bị cho dịp Kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào tháng 9 tới đây, đã được khẩn trương triển khai thực hiện.

 • Nhà khoa học trẻ say mê nghiên cứu

  Hơn 13 năm học tập, giảng dạy và nghiên cứu, TS Nguyễn Trung Thành - Trưởng Bộ môn Môi trường & Phát triển Bền vững, Trường Đại học An Giang đã để lại dấu ấn thành tích nổi trội trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong nghiên cứu khoa học.

 • Chuyện về người ba lần sang châu Phi 'xuất khẩu' văn hóa lúa nước

  Trong cuộc đời làm nông của mình, PGS.TS Dương Văn Chín nhớ như in những lần đi làm chuyên gia chuyển giao kỹ thuật trông lúa nước cho nông dân châu Phi. Lần đi ít cũng bằng một vụ lúa ngắn ngày...

 • PGS.TS Nguyễn Xuân Hải: Đam mê, nhiệt huyết với nghề

  Tôi được biết đến anh - một tấm gương nhà giáo, nhà khoa học, nhà quản lý trẻ tài năng, đầy nhiệt huyết, năng động, sáng tạo và đặc biệt ở anh là sự hội tụ những đức tính cần mẫn, miệt mài say mê nghiên cứu khoa học. Anh là PGS.TS Nguyễn Xuân Hải, Trưởng khoa Giáo dục Đặc biệt, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

 • Quảng Trị - ký ức không thể nào quên

  Đó là mảnh đất mang đầy chứng tích của một cuộc chiến đấu oanh liệt, nơi đã để lại trong tâm khảm Giáo sư - Thiếu tướng Bùi Phan Kỳ* những kỷ niệm không thể nào quên.

 • Một vị tướng chỉ huy khoa học y học

  Thưa thầy Lê Thế Trung, với những dòng ký ức nhớ về một thuở tôi được theo thầy công tác, tôi xin bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn thầy-một tấm gương sáng đã cho tôi nhiều bài học quý báu cả về kiến thức, tác phong chỉ huy. Những điều ấy giúp tôi rất nhiều kinh nghiệm trong bước đường công tác sau này.

 • Trao đổi hợp tác với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

  Chiều 25-7-2018, Ban giám đốc Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc cùng Ban lãnh đạo Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, bàn về dự án trưng bày các nữ nhà khoa học trẻ sẽ khai trương vào dịp 20-10 tới đây.

 • Gian khó là động lực vươn lên

  Sinh năm 1943, GS.TS Nguyễn Đức Vy* là con thứ mười trong gia đình trí thức ở Thanh Miện (Hải Dương), cha là bác sĩ ngoại khoa, mẹ là nữ hộ sinh, cùng tốt nghiệp ở Trường Y sĩ Đông Dương. Tuổi thơ của ông tưởng như sẽ ấm êm, nhưng đó lại là những tháng ngày gian khó triền miên. Song, bây giờ nghĩ lại ông cho rằng, chính tuổi thơ gian khó đã tạo nên ý chí, nghị lực trong ông.

 • Lời tâm huyết của GS.TS Nguyễn Quỳ

  GS.TS Nguyễn Quỳ là người luôn đau đáu về sự phát triển của nền khoa học nước nhà. Trong buổi làm việc chiều ngày 19-7-2018, ông đã chia sẻ với chúng tôi một thông điệp mà ông muốn nhắn nhủ tới thế hệ trẻ.

 • Chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu

  Nhân dịp sinh nhật GS.VS Nguyễn Văn Hiệu tròn 80 tuổi, ngày 21-7-2018, Viện Vật lý và Viện Khoa học vật liệu đã tổ chức Hội thảo “Cơ hội và thách thức của ngành Vật lý và Khoa học vật liệu Việt Nam”. Hội thảo dành trọn phiên thứ nhất để chúc mừng sinh nhật và tri ân những đóng góp của Giáo sư đối với nền khoa học Việt Nam nói chung và lĩnh vực vật lý nói riêng.

 • Gìn giữ tinh túy để tỏa sáng và lan tỏa

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng gửi đến bạn đọc những cảm nhận của GS.TSKH Phan Trường Thị - người đã có gần một thập kỷ chứng kiến từng bước phát triển của chúng tôi và trao tặng hàng trăm tài liệu hiện vật đã đi cùng ông suốt cuộc đời làm khoa học. Sự tin tưởng của ông vào những hoạt động mà Trung tâm đã và đang thực hiện là nguồn động viên khích lệ, vừa nhắc nhở mỗi cán bộ trong Trung tâm cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc “gìn giữ tinh túy của di sản nhà khoa học” và 'làm cho những tinh tuý di sản toả sáng'.

 • Một chữ “tâm” đối với nghề giáo

  “Mẫu mực, tâm huyết, trách nhiệm và giản dị” là ấn tượng đọng lại ở nhiều người mỗi khi có dịp tiếp xúc, gặp gỡ GS Đặng Huy Ruận. Hơn 40 năm gắn bó với nghề giáo, dù trải qua nhiều vị trí khác nhau nhưng ngọn lửa đam mê với nghề, với nghiên cứu toán học vẫn luôn cháy trong ông.

 • Ký ức “Điện Biên Phủ trên không”

  Tiếng còi báo động, tiếng máy bay, tiếng bom nổ, tiếng kêu khóc của con trẻ… là những âm thanh khó quên đối với những nhân chứng sống ở Hà Nội cuối tháng 12-1972. Trong những ngày ấy, bác sĩ Đặng Hanh Đệ âm thầm, miệt mài bên những ca phẫu thuật để cứu chữa cho thương binh và người dân ở Bệnh viện Việt - Đức.

 • Niềm vui thứ 6 ngày 13

  Theo lịch hẹn, ngày 13-7-2018, chúng tôi có buổi ghi lại hình ảnh các hoạt động thường nhật của PGS.TSKH Lê Thành Phước, nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội tại nhà riêng ở Times City, Hà Nội.

 • Ngày cuối tuần vui vẻ

  Sáng sớm ngày 15-7-2018, mưa vẫn không ngớt ở Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Hòa Bình). Vậy nhưng, các vị khách tham quan đến từ Hà Nội, Phú Yên, Đồng Nai… đã khiến bầu không khí trở nên vui nhộn.

 • Buổi làm việc đầu tiên với GS Lương Ninh

  Khi còn là sinh viên khoa Lịch sử, trường ĐH KHXH và NV tôi đã có cơ hội được gặp và nghe các thầy cô kể về GS Lương Ninh, một người thầy uyên bác trên cả hai chuyên ngành Lịch sử thế giới và Cổ sử Việt Nam.

 • Người làm chèo '5 trong 1'

  Giáo sư, NSND Trần Bảng sinh năm 1926 trong một gia đình có truyền thống văn chương. Cha ông là nhà văn Trần Tiêu, bác là nhà văn Khái Hưng-những con chim đầu đàn của nhóm Tự lực văn đoàn.

 • PGS.TS Trương Thanh Hương: Cứ đi để thành đường

  Có một nữ bác sĩ nội trú đã lặng lẽ, bền chí thuyết phục cả hội đồng khoa học, lao vào nghiên cứu một đề tài mà với các thầy cây đa, cây đề của nền y học Việt Nam ngày đó chỉ là công tác thống kê lại kết quả của chuyên ngành hóa sinh, không xứng tầm với một Bác sĩ nội trú được đào tạo bài bản từ Pháp trở về.

 • Giỏ xôi tình nghĩa

  Đây là câu chuyện - kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình từ Lào trở về quê hương Việt Nam của cậu học trò Phạm Ngọc Giai*. Chuyện xảy ra cách đây đã 65 năm…

 • Cổ Loa - Trăn trở cùng PGS.TS Nguyễn Văn Huy

  Vẻ đẹp kỳ lạ của Cổ Loa là hòn ngọc tuyệt bích của Hà Nội. Nhưng dường như Cổ Loa đang ngủ. Đó là điều trăn trở của PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc chuyên môn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, nguyên Ủy viên Hội đồng di sản quốc gia. Chúng tôi xin đăng toàn văn bài phát biểu của ông trong tọa đàm 'Cổ Loa: Từ giá trị cốt lõi đến bảo tồn và phát triển', do Tạp chí Tia sáng tổ chức, ngày 7-7-2018 vừa qua.

 • Những kỷ vật còn lại

  Đã hơn 7 năm kể từ khi GS.TS Nguyễn Thị Kim Ngân (nguyên Phó chủ nhiệm khoa Sinh học, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) ra đi, gia đình vẫn lưu giữ cẩn thận những kỷ vật của bà. Mỗi khi nhìn những kỷ vật ấy, gia đình như cảm thấy bà luôn hiện diện trong căn nhà quen thuộc trên phố Thanh Nhàn, Hà Nội.

 • Cuộc gặp gỡ của tình thầy trò

  Trong cuộc đời dạy học của mình, GS.TSKH Thái Trần Bái (nguyên Chủ nhiệm khoa Sinh học, trường ĐHSP Hà Nội) không thể nhớ hết đã chở bao nhiêu chuyến đò, nhưng có những học trò vẫn để lại trong ông dấu ấn đẹp. Hôm nay, ngày 10-7-2018, chúng tôi đã chứng kiến buổi gặp gỡ đầy xúc động giữa ông với học trò - PGS.TS Đỗ Văn Nhượng tại Trung tâm Nghiên cứu động vật đất, trường ĐHSP Hà Nội.

 • MEDLATEC GROUP nhìn lại chặng đường 6 tháng năm 2018

  Để cùng nhau nhìn lại một nửa chặng đường năm 2018 vừa qua, chiều tối ngày 7-7-2018, MEDLATEC GROUP long trọng tổ chức lễ “Sơ kết 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm”, tại Trung tâm Thiên Sơn Plaza.

 • Bảo tồn di sản nhìn từ tọa đàm về Cổ Loa

  Sáng ngày 7-7-2018, tọa đàm “Cổ Loa: Từ giá trị cốt lõi đến bảo tồn và phát triển” đã diễn ra tại trụ sở của Tạp chí Tia sáng (Trần Hưng Đạo, Hà Nội), với sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Tiễn biệt GS.NGND Phan Huy Lê

  GS.NGND Phan Huy Lê, một trong những cây đại thụ của nền sử học nước nhà, nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, đã ra đi ở tuổi 84.

 • Giáo sư Phan Huy Lê - Trọn đời cống hiến cho lịch sử nước nhà

  Giáo sư Phan Huy Lê được biết đến là nhà khoa học tâm huyết có nhiều đóng góp cho nền sử học nước nhà và là một người thầy mẫu mực ưu tú. Hành trình nghiên cứu khoa học của nhà sử học Phan Huy Lê là cuộc hành trình tự học, tự nghiên cứu không mệt mỏi, tất cả xuất phát với niềm đam mê nghiên cứu sử học.

 • Phó giáo sư nghiên cứu cách phòng bệnh béo phì, tiểu đường

  Kết quả nghiên cứu của PGS Phạm Văn Hùng và cộng sự là tiền đề để sản xuất các loại thực phẩm phù hợp cho người béo phì, tiểu đường.

 • Không kịp nữa rồi!

  Chiều thứ bảy, ngày 23-6-2018! Nghe tin GS.NGND Phan Huy Lê - người thầy kính yêu của bao thế hệ sinh viên khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 13h06, chúng tôi ai nấy đều thảng thốt. Vậy là sau thầy Trần Quốc Vượng, thầy Đinh Xuân Lâm, thầy Nguyễn Hải Kế, thầy Phạm Xanh..., thầy Phan Huy Lê đã ra đi mãi mãi.

 • GS.TS Bùi Xuân Nam tâm tình chữ 'thầy' cao quý

  GS.TS Bùi Xuân Nam luôn để lại ấn tượng đẹp về phong cách làm việc và hình ảnh người thầy giáo với nhiều thế hệ học viên, sinh viên của Bộ môn Khai thác Lộ thiên, Khoa Mỏ, Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Hơn 20 năm công tác, anh đã làm việc hết mình, bằng chữ tâm, cái tình của một nhà giáo trực tiếp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, đóng góp cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực ngành Công nghiệp Mỏ của đất nước.

 • GS Lê Kim Ngọc, tác giả nhiều công trình chấn động ngành thực vật học

  Không chỉ xuất sắc trong khoa học, giáo sư Lê Kim Ngọc luôn hướng đến những người khốn khó với tâm hồn nhân ái.

 • Ghi dấu những cống hiến không ngừng

  Có dịp gặp gỡ, trò chuyện cùng ông, tôi thầm cảm nhận, khâm phục niềm đam mê khoa học bất tận và những đóng góp đầy trân trọng, ý nghĩa với công tác giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học vinh quang cũng như sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước của một nhà khoa học nhiệt thành.

 • Ký ức Tiệp Khắc

  Quá khứ, hay ký ức về những gì đã trải qua thường khó quên trong cuộc đời một con người, nó có thể là nỗi ám ảnh hoặc là động lực cho tương lai. Nhắc lại những mảng màu sáng tối của hơn 50 năm về trước, như thời kỳ ở Tiệp Khắc, với GS Đặng Hanh Đệ, đó là những ký ức ông luôn trân trọng.

 • Từng bước trưởng thành trên mảnh đất quê hương

  Mỗi lần về thăm quê Quảng Bình, xuôi đò trên sông Nhật Lệ, PGS Nguyễn Đình Khâm* lại bồi hồi nhớ về ký ức tuổi thơ nhiều kỷ niệm. Nơi đây không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn, tính cách mà còn chứng kiến ông từng bước trưởng thành về mọi mặt dưới mái trường Phan Bội Châu ở chiến khu Tuyên Hóa, đặt nền móng để ông vững bước trên con đường làm khoa học sau này.

 • Tấm gương nhà giáo nhà khoa học tâm huyết

  Chuyến công tác mới đây đến Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã cho tôi có cơ duyên thực hiện bài viết về ông, một nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết, nhiệt thành với tình yêu nghề đậm sâu.

 • Buổi làm việc chớp nhoáng

  Sau 7 năm nỗ lực thu thập thông tin tư liệu để triển khai chuyên đề nghiên cứu về đoàn cán bộ khoa học kĩ thuật đầu tiên được Trung ương Đảng cử sang Liên Xô học năm 1951 (gọi tắt là LX51), sáng ngày 15-6-2018, chúng tôi đã có buổi làm việc với gia đình thành viên cuối cùng trong đoàn tại Quảng Ninh – gia đình ông Phan Lục.

 • Những nhà khoa học nữ làm rạng danh đất nước

  Những nhà khoa học nữ - mỗi người một hoàn cảnh, nhưng điểm chung ở họ là đam mê nghiên cứu khoa học khiến thế giới nể phục, và một điều khá đặc biệt nữa là tất cả họ đều “xuất thân” từ Đại học Quốc gia TPHCM…

 • Người truyền lửa đam mê nghiên cứu khoa học

  “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả”, đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp và sinh viên khi nhắc đến PGS.TS Phạm Kỳ Quang - Viện trưởng Viện Đào tạo chất lượng cao, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

 • GS.TSKH, Thiếu tướng Lê Thế Trung - Ngôi sao sáng mãi

  Với những đóng góp cho ngành Bỏng nói riêng và nền Y học Việt Nam nói chung, GS.TSKH, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Lê Thế Trung xứng đáng được gọi là ngôi sao của nền y học Việt Nam hiện đại. Sự ra đi của ông để lại một khoảng trống lớn và sự thương tiếc vô bờ bến đối với những người trong nghề.

 • Di sản để lại

  Nghe các con kể về chuyến tham quan Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại Cao Phong, Hòa Bình, tận mắt chứng kiến những tài liệu hiện vật mà ông đã tặng Trung tâm, được lưu trữ cẩn thận, GS.TS Nguyễn Xuân Đặng hứa sẽ đến thăm Công viên khi sức khỏe ổn định. Ấy vậy mà ông đã từ bỏ cõi tạm ngày 5-4-2018.

 • Một dự án để đời

  Cách đây hơn ba thập kỷ, trong bối cảnh đất nước đổi mới và hội nhập, TS Phan Đức Thắng*đã mang đến cho Cục Quản lý Chất lượng hàng hóa và Đo lường (Bộ Nội thương**) một làn gió mới thông qua dự án đầu tiên được Liên hợp quốc tài trợ: “Tăng cường khả năng kiểm tra, kiểm nghiệm thực phẩm lỏng ở Việt Nam (VIE-87-009)”.

 • GS Trần Thanh Vân: 'Còn sức lực, tôi còn đóng góp cho quê hương'

  Ở tuổi 84, giáo sư Trần Thanh Vân vẫn đáp chuyến bay từ Pháp về Việt Nam kết nối nhà khoa học chỉ với mong muốn truyền lửa đam mê.

 • Thầy tôi – PGS.TS Nguyễn Văn Huy

  Làm việc dưới sự dìu dắt của PGS.TS Nguyễn Văn Huy hơn 7 năm nhưng vừa qua, lần đầu tiên tôi mới có dịp đi công tác dài ngày tại Tp. Hồ Chí Minh cùng thầy. Ấn tượng, khâm phục, kính trọng và học hỏi được rất nhiều là những điều còn đọng mãi trong chuyến đi này.

 • Nhớ về NGND.GS.TSKH.KTS Nguyễn Thế Bá

  Tôi đã kịp có mặt và tạm biệt Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Nguyễn Thế Bá bên giường bệnh, chỉ 10 phút trước khi trái tim luôn rộng mở ấy ngừng đập. Thật xúc động, buồn đau khi người Thầy, người Anh, người gắn bó với sự nghiệp phát triển đô thị, với ngành Quy hoạch, kiến trúc – xây dựng… đã ra đi vĩnh viễn…

 • Ký ức về “nghiên cứu” đầu tay

  Cuối những năm 50 của thế kỷ trước, phương tiện thông tin đại chúng còn rất hiếm hoi, chiếc máy thu thanh galen trở thành phương tiện để người dân ở các vùng quê có thể tiếp cận với chương trình phát thanh của Đài tiếng nói Việt Nam. Phó giáo sư, Tiến sĩ Phùng Văn Trình* khi đó còn là cậu học trò lớp 7, nhưng đã bất ngờ phát hiện ra cách lắp đặt máy thu thanh kiểu mới và được nhiều bạn bè cùng lớp học tập.

 • PGS.TS.NGƯT Phạm Xanh sống mãi trong lòng đồng nghiệp, học trò

  PGS.TS.NGƯT. Phạm Xanh nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Việt Nam Cận hiện đại, Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, do mắc bệnh hiểm nghèo đã từ trần hồi 0h52 ngày 02/6/2018 (tức ngày 19 tháng Tư năm Mậu Tuất), tại Bệnh viện Hữu nghị, hưởng thọ 76 tuổi.

 • Người đặt nền móng cho khoa học tài chính, ngân hàng Việt Nam

  Giáo sư Trần Linh Sơn (1923-1989) là người thuộc thế hệ trí thức trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954). Ông là một trong 21 người đầu tiên được Trung ương Đảng ta cử đi học ở Liên Xô năm 1951; là người xây dựng cơ sở hoạt động cho hệ thống tín dụng non trẻ của Việt Nam. Có thể khẳng định ông là cây đại thụ của nền khoa học ngân hàng Việt Nam.

 • Dư âm niềm vui từ lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS Nguyễn Ngọc Giao

  Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS Nguyễn Ngọc Giao tại thành phố Hồ Chí Minh đã trôi qua hơn một tuần, nhưng dư âm về thành công của sự kiện này vẫn khiến chúng tôi âm ỉ mừng vui.

 • Hạnh phúc trong sự bận rộn

  Danh ngôn có câu: “Người lao động là người hạnh phúc”. Thực tế ở nước ta có rất nhiều nhà quản lý, trí thức đã được nghỉ hưu nhưng vẫn hăng say làm việc, cống hiến cho đất nước. Chúng tôi xin kể về hai trong rất nhiều tấm gương như thế.

 • ''Mãi Xanh như đã từng xanh''

  Tôi và nhiều thế hệ sinh viên khoa Lịch sử trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn mãi nhớ lời chào của Thầy trong buổi học đầu tiên: 'Tôi là Phạm Xanh. Nghĩa là Phạm mãi Xanh không bao giờ chín'. Thế mà hôm nay, chúng tôi đã phải xa thầy mãi mãi.

 • Giao lưu khối thi đua I tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

  Vào tháng 10/2018, Khối thi đua một gồm 9 Bộ, ngành và đại diện khách mời là 2 Viện Hàn Lâm và Đài truyền hình Việt Nam sẽ tổ chức giao lưu công tác công đoàn tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • Tiến sĩ trẻ dành trọn tuổi thanh xuân cho nghiên cứu khoa học

  Tiến sĩ (TS) Đỗ Quốc Tuấn, 33 tuổi, hiện đang công tác tại Khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã dành trọn tuổi thanh xuân của mình để nghiên cứu khoa học. Công trình 'Higher dimensional nonlinear massive gravity' (lý thuyết hấp dẫn phi tuyến nhiều chiều có khối lượng) của anh là một trong hai đề cử giải trẻ Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018.

 • Đoàn khách đặc biệt

  Sáng 26-5-2018, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng đón tiếp đoàn khách của Vụ Thi đua khen thưởng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

 • AHLĐ. GS.TS.NGND. Nguyễn Lân Việt: Người tâm huyết với hai nghề Thầy

  Xuyên suốt chặng đường cống hiến không ngừng nghỉ đã qua, bằng tâm sức, niềm đam mê khoa học bất tận, AHLĐ.GS.TS.NGND. Nguyễn Lân Việt đã có những cống hiến đáng tự hào cho nền y học nước nhà, đặc biệt là cho chuyên ngành tim mạch học Việt Nam.

 • GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Nội: Quả ngọt của sự nghiệp 'trồng người'

  Hơn 30 năm cống hiến sức mình ở vai trò người thầy giáo, người quản lý đào tạo, GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Nội đã để lại những dấu ấn quan trọng cho sự phát triển của lĩnh vực Khoa học tự nhiên nói chung.

 • Theo nghề bất đắc dĩ…

  Đó là sự chia sẻ chân tình của PGS.TS Vũ Trọng Khải - nguyên Hiệu trưởng trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II tại Tp. Hồ Chí Minh - về cơ duyên trở thành chuyên gia kinh tế nông nghiệp trong buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm vào sáng ngày 25-5-2018.

 • Nhật ký Thành phố Hồ Chí Minh ngày thứ 8

  Chiều 25-5-2018, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp tục nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của PGS.TS Trương Mỹ Dung (Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu), khi bà quyết định trao tặng thêm nhiều tư liệu của chồng – cố GS.TSKH Nguyễn Đình Ngọc.

 • Vì các bạn xứng đáng!

  Thành phố Hồ Chí Minh những ngày này nắng rực rỡ. Nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có hơn một tuần làm việc tích cực, nhận được sự tin yêu của nhiều nhà khoa học và gia đình nhà khoa học.

 • Nặng lòng với văn hóa Chăm

  PGS.TS Thành Phần (nguyên Phó Chủ tịch Hội Dân tộc học thành phố Hồ Chí Minh) đã có những chia sẻ thú vị về ngành dân tộc học mà ông đam mê cả cuộc đời, trong buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam chiều ngày 24-5-2018.

 • Quà “tái ngộ”

  GS.TS Ngô Bảo Khang đã nhiệt tình tiếp đón và chia sẻ những kỷ niệm trong buổi gặp lại cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 24-5-2018.

 • ''Nếu có kiếp sau tôi vẫn chọn Dân tộc học''

  Ngày 23-5-2018, trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau 1 năm, gặp lại PGS.TS Phan An (nguyên Giám đốc của Trung tâm Dân tộc học Tôn giáo thuộc Viện Khoa học Xã hội miền Nam) chúng tôi vẫn thấy ở ông sự say mê, tâm huyết cho công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Các tư liệu, công trình nghiên cứu, luận văn luận án của học viên nghiên cứu sinh đã dày lên khiến khoảng trống của phòng khách, phòng ngủ của ông thêm phần chật chội. Để lý giải cho điều đó, ông giải thích “Mình yêu nghề và làm việc quên mệt mỏi”.

 • Bản tình ca của người con dân tộc Khmer

  Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 22-5-2018. Sau bữa trưa ấm lòng cùng gia đình nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Vinh, chúng tôi đến ngay tư gia của TS Trần Thanh Pôn trên phố Nguyễn Kiệm.

 • Tự hào nhà địa chất - AHLĐ Nguyễn Xuân Bao

  Chiều Sài Gòn, 21-5-2018. Trời đang nắng to bỗng trở gió mạnh, cơn mưa dần ập đến. Như lịch hẹn, chúng tôi cũng hòa vào dòng người hối hả ngược xuôi để tìm đến ngôi nhà của Anh hùng Lao động (AHLĐ) Nguyễn Xuân Bao trên con ngõ nhỏ ở phố Kim Biên.

 • Tiếp cận Nhà giáo - Nhà sử học Đỗ Văn Nhung

  Sáng 20-5-2018, sau Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với PGS Đỗ Văn Nhung tại nhà riêng ở phố Nguyễn Kiệm, Tp. Hồ Chí Minh.

 • Gặp PGS.TS Mạc Đường - Nhà khoa học ''ngủ cùng sách''

  Phó giáo sư Nguyễn Văn Huy thốt lên nhận xét đó khi chúng tôi đến thăm PGS.TS Mạc Đường (nguyên Viện trưởng Viện Khoa học xã hội tại Tp. HCM) và được nghe ông giới thiệu bộ sưu tập sách trong căn phòng - thế giới sách của mình, sáng 20-5-2018.

 • Tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao tại thành phố Hồ Chí Minh

  Trang trọng, nhưng thân tình và ấm áp là không khí của buổi Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao, do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam (HERITIST) tổ chức tại trụ sở Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh, sáng ngày 19-05-2018.

 • Bước tiến mới cho sự phát triển của MEDLATEC và HERITIST tại Hòa Bình

  Sáng ngày 17-5-2018, Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo MEDLATEC và HERITIST tại trụ sở Tỉnh ủy. Nội dung quan trọng được bàn tại hội nghị là đẩy mạnh sự phát triển của Dự án Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam và việc xây dựng Trung tâm Xét nghiệm lâm sàng tổng hợp mà MEDLATEC GROUP đang triển khai trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

 • 10 sự kiện, vấn đề nổi bật năm 2017

  (Tổ Quốc) -Năm 2017 đã có nhiều sự kiện, vấn đề thu hút sự quan tâm to lớn của cộng đồng người dân trong nước cũng như trong khu vực và trên thế giới. Cùng báo Điện tử Tổ Quốc điểm lại 10 sự kiện, vấn đề nổi bật của năm 2017.

23/01/2019 11:16:59 SA - Trọn đời gắn bó

11/01/2019 4:42:25 CH - Chuyện về một bức ảnh

Dữ liệu mới của các nhà khoa học ( Mẫu hồ sơ khoa học)
Nhân vật & Sự kiện
Xem tất cả
Tết này mình đi đâu?Công viên Di sản - Không gian văn hóa đặc biệt giữa vùng Tây Bắc
KỂ CHUYỆN HIỆN VẬT
Xem tất cả
Chiếc cặp vẽ đầu tiên của một họa sĩ   
Chiếc cặp vẽ chỉ là vật dụng vô tri vô giác, nhưng với PGS Trần Huy Oánh* nó chứa đựng biết bao tình cảm và cả tâm hồn một thời trai trẻ học vẽ và chập chững bước vào nghề. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, dù chiếc cặp vẽ ấy đã rất cũ kĩ và không dùng đến nữa, nhưng kỷ niệm về những chuyến đi vẽ vẫn khắc sâu trong tâm khảm của ông.
Chiếc kính lúp từ thời sinh viên   
Đó là kỷ vật hiếm hoi mà PGS.TS Lê Lương Tề* còn giữ được qua quá trình học tập và công tác trên nửa thế kỷ. Chiếc kính càng cũ, mặt kính càng ố màu thời gian, những kỷ niệm thời sinh viên trong ông càng trở nên quý giá hơn.
“Đây là bức ảnh mà tôi thích nhất!”   
Tháng 9-2017, tại Bệnh viện Hữu nghị ở Hà Nội, chúng tôi tình cờ gặp ông Trịnh Xương* - người chủ trì thiết kế những con tàu không số trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Liên quan đến chuyện chế tạo những con tàu huyền thoại ấy, ông chỉ còn giữ được duy nhất một bức ảnh.
imagegallery THƯ VIỆN ẢNH
Liên kết Website